Get Adobe Flash player

ยอดไวน์บาร์บาเรสโก วินเทจ 2011 โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

ปิเอมอนเต (Piemonte)หรือ เพียดมอนต์ (Piedmont) เป็นแคว้นผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงของทั้งอิตาลีและของโลก และหนึ่งในจำนวนไวน์ที่สร้างชื่อให้ Piemonte ก็คือ บาร์บาเรสโก (Barbaresco)ผลิตไวน์แดงบาร์บาเรสโก ทั้งธรรมดา (Nomale) และริแซร์วา (Riserva) จากองุ่นเนบบิโอโล (Nebbiolo) 100 %  และมีฐานะเป็น DOCG และผลิตไวน์มากที่สุดประมาณ  45% ของผลผลิต Barbaresco ทั้งหมด ไวน์ส่วนใหญ่สีแดงสดใส บอดีไม่หนัก แต่โครงสร้างยอดเยี่ยม กลิ่นตลบอบอวล  

Barbaresco ก่อกำเนิดมาตั้งแต่กองทัพโรมันเคลื่อนพลเข้ามาในบริเวณนี้ ลงหนักปักฐาน หักร้างถางพงเพื่อปลูกองุ่น เพื่อใช้ดื่มกินและใช้ในพิธีทางศาสนา โดยพันธุ์องุ่นที่ปลูกเป็นองุ่นพื้นเมืองโบราณ ไม่ใช่เนบบิโอโล (Nebbiolo) อย่างที่ปลูกกันในปัจจุบัน

ผ่านร้อน ผ่านหนาว และการต่อสู้มายาวนาน ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของไวน์ Barbaresco ปรากฏต่อสายตาผู้คนอย่างเป็นทางการ เมื่อมีการค้นพบไวน์แดงที่เก็บไว้ที่ดราโก ฟาร์ม (Drago Farm) ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ ซาน ร็อคโก เซโนเดลวิโอ (San Rocco Senodelvio) ทางใต้ของตำบลบาร์บาเรสโก (Comune di Barbaresco) ที่สำคัญก็คือฉลากไวน์เขียนด้วยลายมือว่า “Barbaresco 1870” ซึ่งว่ากันว่าเป็นไวน์Barbaresco เก่าแก่ที่สุดที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลก

นั่นอาจจะเป็นการจุดประกายให้ไวน์ Barbaresco ยิ่งใหญ่บนถนนสายเมรัยอมตะ ปี 1894 โดมิซิโอ คาวาซซา (Domizio Cavazza) อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนสอนการทำไวน์แห่งเมืองอัลบา (Royal Wine-making School of Alba) ได้ซื้อปราสาทหลังหนึ่งในตำบล Comune di Barbaresco เพื่อทำเป็นสถานที่เก็บไวน์ Barbaresco ของชุมชน (Social Cellar of Barbaresco)

นอกจากนั้นอาจารย์ Domizio Cavazza ยังเป็นผู้ที่สั่งให้นำวิทยาการสมัยใหม่มาใช้ทำไวน์ใน Comune di Barbaresco และเป็นผู้นำไวน์ Barbaresco มาเปิดตลาดโลกให้คอไวน์ในพื้นพิภพได้ลิ้มรส จนสามารถเดินเคียงคู่ไปกับไวน์ Barolo ที่โด่งดังมาก่อนหน้าแล้วได้อย่างไม่อาย ทำให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็น  ”บิดาแห่งไวน์บาร์บาเรสโก” (Father of the Barbaresco) ตัวจริงเสียงแท้

ไวน์ Barbaresco เกรด DOCG ธรรมดา (Nomale) จะต้องบ่มอย่างน้อย 2 ปี (อย่างน้อย 1 ปีในถังโอค) แต่ถ้าเป็น Barbaresco Riserva ต้องบ่มอย่างน้อย 4 ปี แอลกอฮอล์อย่างต่ำ 12.5 % เรื่องระยะการบ่มนี้จะต่างจากไวน์ Barolo โดยไวน์ Barolo DOCG ธรรมดา ต้องบ่มอย่างน้อย 3 ปี ส่วน Barolo Riserva ต้องบ่มอย่างน้อย 5 ปี เป็นต้น

เมื่อเร็ว  ๆ นี้ผมได้ชิมไวน์ Barbaresco ระดับหัวกะทิ 3-4 ตัว เป็นวินเทจ 2011 ล้วน ที่สำคัญเป็น Barbaresco หัวกะทิจริง ๆ ลองดูเพื่อเป็นแนวทางเผื่อไปเจอในไวน์ชอปต่าง ๆ  

บรูโน จิอาโกซา,บาร์บาเรสโก,อัลเบซานี ซานโต สเตฟาโน 2011 (Bruno Giacosa,Barbaresco,Albesani Santo Stefano 2011) : ถ้ามีคนบอกว่า Bruno Giacosa เป็นไวน์เมกเกอร์ยอดเยี่ยมที่สุดของอิตาลี ท่านอาจจะไม่เชื่อ แต่ถ้าได้ชิมไวน์ตัวนี้ เชื่อว่าท่านจะปฏิเสธไม่ลง นี่คือหนึ่งในไวน์ที่ต้องดื่มสักครั้งในชีวิตก่อนจะหมดลมหายใจ ที่สำคัญโรเบิร์ต ปาร์คเกอร์ นักชิมไวน์ระดับโลกบอกว่าเป็นหนึ่งในไวน์ไม่กี่ยี่ห้อที่ยินดีซื้อโดยไม่ต้องชิม

...สีแดงสดใสคล้าย ๆ กับลูกเชอร์รี มีกลิ่นหอมของผลไม้ห่าม ๆ เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเชอร์รี และมัลเบอร์รี นอกนั้นยังมีทรัฟเฟิล เอิร์ธตี้ สไปซี แทนนินหนักแน่น บอดี้เข้มปึ๊ก น่าจะเริ่มดื่มได้ประมาณ 8-9 ปีข้างหน้า……..96/100 คะแนน 

บรูโน ร็อกกา,บาร์บาเรสโก,ราบาฮา 2011 (Bruno Rocca, Barbaresco,Rabajà 2011) : กระบี่มือ 1 ในการผลิตไวน์บาร์บาเรสโกเช่นกัน หอมกลิ่นผลไม้สุก โดยเฉพาะเชอร์รี ราสพ์เบอร์รี และแบล็คเบอร์รี สไปซีหวาน ๆ เฮิร์บ จันทร์เทศ ซีดาร์ มิเนอรัล น้ำเนื้อหนักแน่น แทนนินแน่นปึ๊ก จบด้วยผลไม้และเฮิร์บ น่าจะเริ่มดื่มได้ประมาณ 8-9 ปีข้าวหน้า......952100 คะแนน

                กาญา,บาร์บาเรสโก 2011 (Gaja,Barbaresco 2011) : ไวน์สไตล์หนักแน่น เพาเวอร์ฟูล สีแดงเข้มปึ๊ก หอมกลิ่นผลไม้เปลือกดำ เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเชอร์รี และบลูเบอร์รี นอกจากนั้นยังมี ทรัฟเฟิล มิเนอรัล ซีดาร์ แทนนินหนักแน่น ฟูล บอดี้ น่าจะพร้อมดื่มได้ประมาณ 9-10 ปีข้างหน้า.........95/100 คะแนน

ชื่อเสียงของ Gaja นั้นรับประกันความผิดหวังอยู่ในตัวแล้ว ปัจจุบันผลิตไวน์ 18 รุ่นจากไร่ต่าง ๆ ....ตัวนี้เป็นไวน์เรือธงของบริษัทซึ่งผลิตมาตั้งแต่ก่อตั้งไร่ในปี 1859 ขลุกขลิกจาก Nebbiolo จาก 14 ไร่ในเขต Barbaresco บ่มโอคขนาดเล็ก 12 เดือนต่อด้วยโอคขนาดใหญ่อีก 12 เดือน
                ซีซา อสินารา เดอิ มาร์เคซี ดี เกรซี มาร์ติเนนกา 2011 (Cisa Asinara dei Marchesi di Grésy, Martinenga 2011) : เป็นบาร์บาเรสโกที่เฟรชและมีสีสันกว่าทุกตัว มีกลิ่นหอมของดอกไม้ และน้ำหอม ส่วนผลไม้มีพลัมเป็นหลัก ตามด้วยแบล็คเบอร์รี และแบล็คเชอร์รี แทนนินหนักแน่น ฟูลบอดี้ น่าจะเริ่มดื่มได้ในอีกประมาณ 8-9 ปีข้างหน้า.......95/100 คะแนน

                นอกจากนั้นยังมีประเภทคุ้มค่าเกินราคา ที่ฝรั่งเรียกว่า Best Value Barbaresco เช่น

                De Forville Barbaresco DOCG 2010…ไวน์ Barbaresco สไตล์หอมกรุ่นด้วยเชอร์รี สตรอว์เบอร์รี  ขนมตาร์ตผลไม้ เฮิร์บ และหนังสัตว์

                Produttori del Barbaresco Barbaresco DOCG 2008… Barbaresco ที่หอมดอกไม้กรุ่น ๆ พลัม ผลไม้ตากแห้ง เชอร์รีและราสพ์เบอร์รีสุกฉ่ำ

De Forville Barbaresco DOCG 2005… Barbaresco ที่มีกลิ่นดินและหินค่อนข้างสูง เชอร์รี สตรอว์แบอร์รี วานิลลา ควันไฟ

Ca’ del Baio “Valgrande” Barbaresco 2010… Barbaresco ตัวนี้ยังสีแดงโกเมนสดใส กลิ่นหอมผลไม้สุกรุนแรง ดอกไม้แห้ง และเฮิร์บ  

Castello di Verduno Barbaresco 2008, 2009… เป็น Barbaresco ที่โครงสร้างยอดเยี่ยม หอมผลไม้สุก เช่น เชอร์รี เบอร์รี และสตรอว์เเบอร์รี สไปซี่เฮิร์บ ยาสูบ น้ำมันดิน และมิเนอรัล

Varaldo “Bricco Libero” Barbaresco 2003…. ตัวนี้หอมกลิ่นผลไม้สุกฉ่ำ เช่น พลัม เบอร์รี และเชอร์รี นอกจากนั้นยังมีเมนธอล กาแฟ หนังสัตว์ และน้ำมันดิน

Barbaresco แม้จะเกิดหลัง Barolo ประมาณครึ่งศตวรรษ แต่ความยิ่งใหญ่ในรสชาติไม่ได้เป็นรองกันแม้แต่น้อย