Get Adobe Flash player

ไวน์จอร์เจีย กลิ่นอายแห่งอารยะธรรม โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

จอร์เจีย (Georgia) เป็นหนึ่งในชาติที่ผลิตไวน์เก่าแก่ที่สุดในยุโรป และได้ชื่อว่าเป็น "The birth place of wine" หรือ "The Cradle of Wine Making" จากหลักฐานที่พบเชื่อกันว่า มีการผลิตไวน์บริเวณพื้นที่แห่งนี้เมื่อประมาณ 7,000 - 5,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช  ชาวจอร์เจียโบราณคิดค้นภาชนะใส่ไวน์เพื่อเก็บไว้ดื่มนาน ๆ เป็นดินเผา คล้ายไห เรียกว่า Kvevris ปิดฝาด้วยแผ่นไม้ที่ทำไว้ขนาดพอดีกัน ฝังลงไปในดิน ปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่

                จอร์เจีย ผลิตไวน์ได้มากเป็นอันดับ 2 ของชาติที่เคยอยู่ในเครือสหภาพโซเวียต ตามหลังมอลโดวา (Moldova) นำหน้ารัสเซีย (Russia) และยูเครน (Ukraine) แต่ไวน์จอร์เจียได้รับรางวัลนานาชาติมากกว่าทุกชาติดังกล่าว ที่ผ่านมาโลกภายนอกไม่ค่อยรู้จักไวน์จอร์เจีย เพราะถูกเมฆหมอกสีดำแห่งลัทธิการปกครองปกคลุม ไวน์จอร์เจียประมาณ 90 % จำต้องส่งไปตลาดรัสเซีย ในฐานะเจ้านายใหญ่ของสหภาพโซเวียต

หลังจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลาย จอร์เจียแยกตัวเป็นประเทศในปี 1991 ไวน์แห่งดินแดนทะเลดำจึงเริ่มเป็นที่รู้จักของโลกภายนอกมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์หวานและกึ่งหวานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แหล่งผลิตไวน์ของจอร์เจียมี 5 เขตใหญ่คือ คาเคติ  (Kakheti)ผลิตไวน์ประมาณ 70 % ของประเทศ มีเขตย่อยที่มี Micro Climate หรือพื้นที่ที่มีดินฟ้าอากาศเหมาะต่อการปลูกองุ่นทำไวน์ 2 เขตคือ Telavi และ Kvareli ส่วนอีก 4 เขตประกอบด้วย  Kartli,Imereti,Racha-Lechkhumi และ Kvemo

ไวน์ที่ผลิตแบบดั้งเดิมของจอร์เจียมักจะระบุชื่อแหล่งผลิต จังหวัด หรือหมู่บ้าน คล้าย ๆ บอร์กโดซ์หรือเบอร์กันดีของฝรั่งเศส นอกจากนั้นยังนิยมเบลนด์จากองุ่น 2 พันธุ์ขึ้นไป

                องุ่นพันธุ์ดั้งเดิมของจอร์เจียมักจะตั้งชื่อตามแหล่งที่ปลูก เช่น จังหวัด หรือหมู่บ้าน ที่ผ่านมาไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตก จอร์เจียมีองุ่นเกือบ 500 พันธุ์ แต่ที่สามารถผลิตไวน์ได้ดี มีประมาณ 38 ชนิด ที่สำคัญ ๆ เช่น

                รัทซิเทลี (Rkatsiteli)  องุ่นเขียวที่ เป็นองุ่นหลักในการทำไวน์ขาวของจอร์เจีย โดยเฉพาะทำไวน์ขาวหวานสไตล์พอร์ต แอซสิดสูง สไปซี และหอมกลิ่นดอกไม้

มึนสวานี (Mtsvane or Mtsvane Kakhuri ) ในภาษาจอร์เจียหมายถึง “เขียว” เป็นองุ่นทำไวน์ขาวที่สำคัญอีกพันธุ์หนึ่งของจอร์เจีย นิยมผสมกับ Rkatsiteli เพื่อให้ฟรุตตี้และกลิ่นหอม 

                ซาปีราวี (Saperavi) องุ่นแดงพันธุ์หลักในการทำไวน์แดงของจอร์เจีย ให้สีแดงเข้ม ทำไวน์แล้วสามารถเก็บไว้ได้หลายสิบปี ให้แอลกอฮอล์สูง และใช้ผสมกับพันธุ์อื่นทำไวน์แดงคุณภาพพรีเมียม               

                 จอร์เจียแบ่งเกรดคุณภาพไวน์เป็น Sweet, Semi-Sweet, Semi-Dry, dry, Fortified และ Sparkling โดย Semi-Sweet เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่จำค่อนข้างยาก โดยต้องจำสไตล์ของไวน์แต่ละตัว ดังนี้

Priosmani เป็นไวน์ขาวประเภท semi-sweet ทำจากองุ่น Tsolikauri 40% และ Tsitska 60%  Tvishi ไวน์ขาว semi-sweet แบบธรรมชาติที่ทำจากองุ่น Tsolikauri Alaznis Veli ไวน์ขาว semi-sweet ที่หอมหวนและเฟรช ทำจากองุ่น 3 – 4  พันธุ์Tsinandali ทำจากองุ่น Rkatsiteli และ Mtsvane  

Anakopia ไวน์ขาวเทเบิ้ล ไวน์ประเภท semi-dry ทำจากองุ่น Tsolikauri เป็นไวน์ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ สีเข้ม หอมหวนและเฟรช Tbilisuri เป็นไวน์ประเภท semi-dry สีชมพู ทำจากองุ่น Saperavi,Cabernet และ Rkatsiteli  Khikkhvi ไวน์ขาวหวานมีวินเทจ ทำจากองุ่น Khikhvi Saamo  ไวน์ขาวหวานที่มีวินเทจที่ต้องบ่ม 3 ปี ทำจากองุ่น Rkatsiteli

ส่วนไวน์ขาวประเภทดราย ที่มีชื่อเสียง เช่น ไวน์ Mtsvani ทำจากองุ่น Mtsvani ไวน์ Gelati ทำจากองุ่น Tsolikauri,Tsitska และ Krakhuna Kakheti   ทำจากองุ่น Rkatsiteli และ  Mtsvane ไวน์ Bodbe ทำจากองุ่น Rkatsiteli

Akhasheni ไวน์แดง semi-sweet แบบธรรมชาติ ทำแบบองุ่น Saperavi สีแดงเข้ม มีกลิ่นชอกโกแลตรุนแรง

Khvanchkara  ไวน์แดง semi-sweet แบบธรรมชาติคุณภาพระดับกรองด์ ครู ได้รับความนิยมมากที่สุดในจอร์เจีย ทำจากองุ่น Alexandria และ  Mudzhuretuli สีแดงเข้ม กลิ่นอบอวลรุ่นแรง รสชาติเข้มข้น มีกลิ่นราสพ์เบอร์รีโดดเด่นมาก

Mukuzani ไวน์แดงดราย ทำจากองุ่น Saperavi 100% ทำเฉพาะวินเทจดีเยี่ยม ได้รับการยกย่องว่าเป็นไวน์แดง ประเภทดรายที่ยอดเยี่ยมที่สุดของจอร์เจียที่ทำจากองุ่น Saperavi

Ojaleshi  หนึ่งในไวน์แดง semi-sweet  ที่ยอดเยี่ยมของจอร์เจีย ทำจากองุ่นชื่อเดียวกับชื่อไวน์  Pirosmami  ไวน์แดงประเภท semi-sweet ทำจากองุ่น Saperavi แตกต่างจากไวน์อื่น ๆ คือบ่มในโอ่งดินเผา ตามแทกติกการผลิตไวน์ดั้งเดิมของ Kakhetian  Usakhelauri  ไวน์ประเภท semi-sweet ตามธรรมชาติ เป็นไวน์คุณภาพระดับหัวแถวของไวน์แดงประเภทนี้ ทำจากองุ่น Usakhelauri

นอกจากนั้นจอร์เจียยังทำฟอร์ติไฟด์ ไวน์ (Fortified Wine) ได้ดี ที่มีชื่อดัง ๆ เช่น   Kardanakhi  เป็นฟอร์ติไฟด์ ไวน์สไตล์จอร์เจียโดยเฉพาะ สีขาวชนิดมีวินเทจ  ทำจากองุ่น Rkatsiteli Anaga  เป็นประเภทมาเดียรา (Madeira) แบบโปรตุเกส ที่คุณภาพพรีเมียม ทำจากองุ่น Rkatsiteli, Khikhvi และ Mtsvane 

Sighnaghi เป็นประเภทพอร์ท (port) แบบโปรตุเกส ทำจากองุ่น Rkatsiteli และ Veria เป็นประเภทพอร์ทขาวมีวินเทจ  ทำจากองุ่นพันธุ์หลัก ๆ คือ Rkatsiteli, Mtsvane, Chinuri เป็นต้น

ปัจจุบันจอร์เจียมีหน่วยงานชื่อ “Georgian Wines & Spirits” = GWS ทำหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุนให้ไวน์จอเจียร์เป็นที่รู้จักกันของคอไวน์ทั่วโลก

ไวน์จอร์เจียเป็นไวน์จากยุโรปอีกชาติหนึ่งที่ท้าทายคอไวน์ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่ยึดติดอยู่กับของเดิม ๆ !!!

                           **************