Get Adobe Flash player

“Arnoux-Lachaux” สีสันที่ไวน์เบอร์กันดีต้องมี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

                "แพงที่สุด (Higher Price) คุณภาพดีที่สุด (Higher Quality) น่าหมายปองที่สุด (Higher Interest)" นี่แหละ  "ไวน์เบอร์กันดี" …..ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์กล่าวไว้

“เบอร์กันดี" หรือ "บูร์กอญ "(Burgundy หรือ Bourgogne) เป็นเขตผลิตไวน์แดงและขาวที่สำคัญแห่งหนึ่งของฝรั่งเศสและของโลก อยู่ทางตะวันออกของประเทศ พื้นที่ปลูกองุ่น 29,500 เฮกตาร์ ในจำนวนนี้ 25,000 เป็นพื้นที่ในเขต AOC (Appellation d'Origine Contrôlée) ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 100 AOC ปลูกองุ่นแดงพันธุ์หลักคือกาเมย์ (Gamay) และปิโนต์ นัวร์ (Piont Noir) ส่วนองุ่นเขียวคือชาร์โดห์เนย์ (Chardonnay) และอลิโกเต (Aligote) โดยผลผลิต 59.5% เป็นไวน์ขาว อีก 33.8 % เป็นไวน์แดง ที่เหลือ 6.7 % เป็นเคลมองต์ (Clemant)

หนึ่งในจำนวนผู้ผลิตไวน์คุณภาพและเก่าแก่ของเบอร์กันดี ต้องมีชื่อของตระกูล “อาร์นูซ์” (Arnoux) อยู่ในสารบบอย่างแน่นอน นับย้อนไปตั้งแต่ปี 1858 ตระกูล Arnoux แห่งโก๊ต เดอ นุยต์ (Côte de Nuits) ขลุกขลิกทำไวน์ตามสไตล์เบอร์กันดีนั่นคือไร่ไม่ใหญ่ ทำไวน์ด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ มาจนถึงทายาทรุ่นที่ 5 ก่อนจะมอบความไว้วางใจให้ทายาทรุ่นที่ 6 นำโดยปาสกาล (Pascal) และฟลอฮรองซ์ ลาโชซ์ (Florence Lachaux)

โฮรแบรต์ อาร์โนซ์ (Robert  Arnoux) พ่อของ Florence รับมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ ซึ่งทำไวน์อยู่ใน วอสน์ โฮรมาเน (Vosne Romanee) เขต Côte de Nuits มาตั้งแต่1858 เดิมจึงมีชื่อว่า Domaine Robert  Arnoux เมื่อ Robert เสียชีวิตในปี 1995 Pascal Lachaux ในฐานะลูกเขยจึงต้องรับภาระต่อ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง

Pascal แสดงฝีมือเป็นครั้งแรกในวินเทจ 1990 ก่อนที่ในปี 2008 Domaine Robert  Arnoux ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Domaine Arnoux-Lachaux แทกติกการผลิตหลัก ๆ คือไวน์ Grand Cru บ่มในโอคใหม่ 100 % ขณะที่ไวน์ Premier Crus บ่มโอคใหม่ 40-60% และวิลลาจ ไวน์ (Village) บ่มในโอคใหม่ 30% 

Domaine Arnoux-Lachaux ขยับขยายอาณาจักร ด้วยการมีแหล่งองุ่นคุณภาพดีจากหลายพื้นที่ 14 เฮกตาร์ ใน 16 AOC เช่น  Nuits, Vosne, Chambolle-Musigny,Côte de Beaune ที่สำคัญองุ่นอายุเฉลี่ย 20-60 ปี อายุมากที่สุดอยู่ในไร่ที่ Romanée-St-Vivant,Vosne-Suchots,Nuits-St-Georges,Poisets ผลผลิตประมาณ 60,000 ขวดต่อปี

ไวน์ที่น่าสนใจของ Domaine Arnoux-Lachaux เช่น

ดอแมน อาร์นูซ์-ลาโชซ์,บูร์กอญ,ปิโนต์ แฟง 2011 (Domaine Arnoux-Lachaux,Bourgogne Pinot Fin 2011) : เป็นหนึ่งในไวน์แดงเบอร์กันดีที่ต้องลองสักครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราไม่มีใครนำ Finot Fin เข้ามา โดย Finot Fin ก็คือญาติของ Finot Noir นั่นเอง คนเบอร์กันดีบอกว่าเป็น "lost clone" คือสายพันธุ์ที่สาบสูญไปจากเบอร์กันดี Domaine Arnoux-Lachaux ปลุกวิญญาณ Finot Fin ขึ้นมาใหม่ และสามารถนำได้อย่างยอดเยี่ยม

Domaine Arnoux-Lachaux,Bourgogne Pinot Fin 2011.. ทำจาก Finot Fin 4 parcels หนึ่งในจำนวนนั้นมาจาก Premeaux ทางใต้ของ Nuits-Saint-Georges ซึ่งปลูก Finot Fin มาตั้งแต่ปี 1959 ...สีแดงเลือดนกพิราบ เป็นวินเทจใหม่ที่ยังไม่เปิดเผยตัวเต็มที่นัก แต่ก็มีกลิ่นหอมของผลไม้หลายอย่าง โดยเฉพาะเชอร์รี โดดเด่นที่สุด สไปซี เปปเปอร์ เอิร์ธตี ใบชาแห้ง ๆ ที่น่าแปลกใจคือแทนนินกับแอซสิดรับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย

ดอแมน อาร์นูซ์-ลาโชซ์,ชามบอลล์-มูซีญี 2010 (Domaine Arnoux-Lachaux,Chambolle-Musigny 2010 ) : เป็นอีกตัวหนึ่งที่สำแดงความเป็น Chambolle ได้อย่างดีไม่แพ้ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงรายอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับราคา สามารถเปิดหน้าแลกหมัดกันได้อย่างไม่เกรงกลัว...สีแดงสดใส เหมือนสาววัยกำลังเจริญพันธุ์ กำลังสุกพร้อมดื่ม กลิ่นหอมเชอร์รี สตรอว์เบอร์รี พลัม สไปซี มินต์ แทนนินสุกหอมหวาน ที่สำคัญก็คือมิเนอรัล หินเปียกน้ำเย็น ๆ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของ Chambolle จบอ้อยอิ่งด้วยมิเนอรัลและผลไม้

 ดอแมน อาร์นูซ์-ลาโชซ์,นุยส์-แซงต์-จอร์จ เปรอะมิเยร์ ครู “เลส์ ปรอเซส์ 2007 (Domaine Arnoux-Lachaux,Nuits-Saint-Georges 1er cru "Les Procès” 2007) : Les Procesเป็น Premier Cru แห่งแรกใน Cote d'Or ตัวนี้ทำจาก Pinot Noir อายุกว่า 50 ปีขึ้นไป หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น เชอร์รี พรุน มิเนอรัล เอิร์ธตี สไปซี แทนนินสุก ๆ หอมหวาน จบด้วยผลไม้สุกและมิเนอรัล กำลังเริ่มจะพร้อมดื่ม ณ บัดนี้เป็นต้นไป

ดอแมน อาร์นูซ์-ลาโชซ์,โคลส์ เดอ วูโฌต์ กรองด์ ครู 2010(Domaine Arnoux-Lachaux,Clos de Vougeot Grand Cru 2010) : ตัวนี้ทำจาก Pinot Noir อายุกว่า 50 ปีจากไร่ขนาด 0.5 เฮกตาร์ (1 เฮกตาร์ = 6 ไร่ 1 งาน) สีแดงสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น แบล็ค เชอร์รี เรด เบอร์รี พรุน เอิร์ธตี สไปซี เฮิร์บ เป็น Pinot Noir ที่เพาเวอร์ฟูล หนักแน่น ซับซ้อน ยังเปิดเผยรูปโฉมโนมพรรณอย่างเต็มที่นัก แต่เป็นไวน์ที่มีอนาคตดีมาก

Domaine Arnoux-Lachauxอาจจะไม่ใช่ไวน์เบอร์กันดีที่ยิ่งใหญ่หรือมีชื่อเสียง แต่ถ้าได้ลิ้มลองรสชาติจะรู้ว่า เป็นสีสันและเสน่ห์ที่เบอร์กันดีต้องมี..!!!