Get Adobe Flash player

Frank Family แคลิฟอร์เนียแคลซสิค โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

                “We want everyone who walks through our tasting room doors to feel welcome and to taste the best wine of their lives…” 

Rich Frank  เจ้าของ “แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด” (Frank Family Vineyards) กล่าวต้อนรับผู้ไปเยือนไวนะรีของเขาด้วยประโยคนี้อยู่เสมอ ๆ ด้วยความมั่นใจว่าไวน์ของเขาไม่เป็นรองใครในแผ่นดินแคลิฟอร์เนีย

Frank Family Vineyards เป็นการผสมผสานศาสตร์และศิลป์การทำไวน์ กับศาสตร์และศิลป์ของสีสันแห่งฮอลลีวู้ด เพราะ Rich Frank หุ้นส่วนคนสำคัญนั้นคืออดีตประธาน Walt Disney Studio แห่ง Hollywood ซึ่งซื้อไร่องุ่นมาในปี 1992 พัฒนาฝีมือจนปัจจุบันเป็นไร่องุ่นที่มีชื่อเสียงทั้งคุณภาพของไวน์ รวมทั้งบรรยากาศของการชิมไวน์และการท่องเที่ยว

ขณะที่นิตยสาร The SFGate BayList ได้ยกย่องให้เป็น 1 ในไร่องุ่นใน Napa Valley ที่ต้องแวะไปเยี่ยมเยียนและชิมไวน์ ส่วน San Francisco Chronicle สำรวจความคิดเห็นจากผู้อ่าน ซึ่งส่วนใหญ่ลงมติให้เป็นเทสติ้งรูม (Tasting Room) ยอดเยี่ยมใน Napa Valley เป็นต้น

จริง ๆ แล้วFrank Family Vineyards เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ไร่องุ่นเก่าแก่แห่งหนึ่งของแคลิฟอร์เนีย เพราะเริ่มปลูกองุ่นมาตั้งแต่ปี 1884 ภายใต้ชื่อ Larkmead Winery เปลี่ยนเจ้าของมาหลายราย กระทั่งตกมาอยู่กับ Rich Frank และหุ้นส่วน Connie Frank อดีตผู้บริหารสื่อทีวี.

ในวันนี้ตัวอาคารสีเหลืองสไตล์ Craftsman home ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1930 ถูกบูรณะให้เป็นห้องชิมไวน์ ห้องรับแขกที่มาเยือนและอื่น ๆ จุดสนใจอีกแห่งหนึ่งใน Frank Family Vineyards คืออาคารที่สร้างด้วยหินเมื่อครั้งเป็น Larkmead Winery ในช่วงปี 1884 ถูกขึ้นบัญชีให้เป็น National Register of Historical Places ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และใช้เป็นเซลลาร์เก็บสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีเดียวกับแชมเปญ (Methode Champenoise) 3 รุ่นคือบลัง เดอ บลังส์ (Blanc de Blancs) บลัง เดอ นัวส์ (Blanc de Noirs) และฮรูจ (Rouge)

ในตอนแรก Rich Frank  ไม่ได้ตั้งใจจะทำธุรกิจไวน์ เพียงเขาชอบนาปา แวลลีย์ (Napa Valley) แหล่งผลิตไวน์ชื่อดัง จึงมาซื้อบ้านที่ Winston Hill ในเมือง Rutherford เขต Napa Valley เมื่อปี 1900  วันหนึ่ง Koerner Rombauer เพื่อนของเขา บอกขาย Kornell Champagne Cellar ใน Larkmead Winery เขต Calistoga เขาจึงซื้อไว้ในปี 1992 และร่วมหุ้นกันเปิดเป็น Calistoga winery กระทั่งปี 2007 Rich Frank กับ Connie Frank จึงซื้อหุ้นของ Koerner Rombauer ทั้งหมดใน Calistoga winery แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Frank Family Vineyards ปัจจุบันผลิตไวน์ปีละประมาณ 30,000 ลัง ที่น่าสนใจ เช่น

                แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด นาปา แวลลีย์ แชมเปญ บลัง เดอ นัวร์ 2008 (Frank Family Vineyards “Napa Valley Champagne” Blanc de Noirs 2008) : คำว่า Blanc de Noirs หมายถึงแชมเปญที่ทำจากองุ่นแดงล้วน ๆ ตัวนี้ทำจากปิโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) 100 % ด้วยกรรมวิธีเดียวกับแชมเปญของฝรั่งเศส (methode champenoise) สีเหลืองทองอร่าม ฟองละเอียดยิบไม่แพ้แชมเปญของฝรั่งเศส กลิ่นหอมดอกไม้ เชอร์รี เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ขนมปังปิ้ง ฮาเซลนัทคั่ว ครีมมี และยีสต์ ดื่มแล้วสดชื่นมาก นาน ๆ จะได้ลิ้มรสไวน์ฟองซ่าจากต่างแดนที่รสชาติเหนือกว่าแชมเปญบางยี่ห้อ

                แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด นาปา แวลลีย์ ชาร์โดห์เนย์ 2008 (Frank Family Vineyards Napa Valley Chardonnay 2008) : Chardonnay ที่บ่มในถังโอคฝรั่งเศส สีเหลืองทอง มีกลิ่นหอมอบอวลด้วยมวลผลไม้และอื่น ๆ ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล แพร์ พีช และสับปะรด นอกนั้นยังหอมดอกส้มกรุ่น ๆ ควันไฟ วานิลลา คารราเมล เลมอน และครีมมี แอซสิดยังเยี่ยมมาก จบค่อนข้างยาวด้วยแอปเปิ้ลพาย เป็นหนึ่งใน Chardonnay ไม่กี่ยี่ห้อจากนาปา แวลลีย์ที่ดื่มแล้วไม่เลี่ยน

                แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด นาปา แวลลีย์ ปิโนต์ นัวร์ “คาเนรอส” 2009 (Frank Family Vineyards Napa Valley Pinot Noir “Carneros” 2009) : ทำจาก Pinot Noir ที่ปลูกในเขต Carneros ซึ่งอากาศเย็นและสามารถปลูกองุ่นพันธุ์นี้ได้ดีไม่แพ้โอเรกอน ในบ้านเราเริ่มมี Pinot Noir จาก Carneros เข้ามามากขึ้น ตัวนี้บ่ม 10 เดือนในถังโอคฝรั่งเศสใหม่ 10 %.....สีแดงสดใส หอมอบอวลด้วยผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี ราสพ์เบอร์รี และแครนเบอร์รี นอกนั้นก็มีกลิ่นหอมดอกกุหลาบ ดอกส้ม ควันไฟ ลุกกวาดผลไม้ สไปซีเฮิร์บ แทนนินนุ่มนวล แอซสิดดีมาก ดื่มแล้วสดชื่น จบยาวด้วยผลไม้สุกหอมหวานชุ่มคอ

แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด นาปา แวลลีย์ ซินฟานเดล 2008 (Frank Family Vineyards Napa Valley Zinfandel 2008) : ทำจากซินปานเดล (Zinfandel) องุ่นแดงประจำชาติสหรัฐ มีกาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) และเปติต์ ซีราห์ (Petit Syrah) ผสมเล็กน้อย บ่ม 18 เดือนในถังโอคฝรั่งเศสใหม่ 35 % และโอคเก่าที่ใช้เพียง 1 ครั้ง 65 % …สีแดงเข้มสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น พลัม ราสพ์เบอร์รี และเบอร์รี นอกนั้นก็มี หนังสัตว์ เปปเปอร์ บราวน์ชูการ์ คาราเมล ซีดาร์ แทนนินนุ่มนวล มิเดียม บอดี้ จบยาวด้วยสไปซีและพลัมสุก ๆ 

                แฟรงค์ แฟมิลี วินเยิร์ด นาปา แวลลีย์ กาแบร์เนต์ โซวีญยอง 2007 (Frank Family Vineyards Napa Valley Cabernet Sauvignon 2007) : เป็น Cabernet Sauvignon นาปา แวลลีย์ที่อร่อยมากตัวหนึ่งในเมืองไทย...สีแดงเข้มปึ๊ก อบอวลด้วยผลไม้สุก เช่น แบล็คเบอร์รี แล็คเคอร์แร้นท์ พลัม และเชอร์รี พร้อมทั้งชอกโกแลต เฮิร์บ สไปซี ยาสูบ ซีดาร์ แทนนินหนักแน่นแต่นุ่มนวล มิเดียม บอดี้ จบด้วยผลไม้สุก และสไปซีเฮิร์บชุ่ม ๆ คอ