Get Adobe Flash player

“อาร์เจนตินา” ไวน์คุณภาพเกินราคา โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

 

                อาร์เจนตินา(Argentina)เป็นผู้ผลิตไวน์คุณภาพอีกชาติที่ต้องกล่าวถึง โดยการผลิตไวน์ของอาร์เจนตินามีรากฐานมาจากสเปน สมัยที่สเปนล่าอาณานิคม ฮวน ซีดรอน (Juan Cedrón หรือ Cidrón) นำองุ่นต้นแรกมาที่ซานติอาโก เดล เอสเตโร  (Santiago del Estero) ในปี 1557 แต่ที่ผ่านมาไวน์อาร์เจนตินาผลิตแบบปริมาณมากกว่าคุณภาพ เพราะ 90 % ดื่มกันเองในประเทศ กระทั่งทศวรรษ 1990 การส่งออกจึงเริ่มอย่างจริงจัง

 

                อาร์เจนตินาเป็นผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ และเป็นที่ 5 ของโลก ด้วยจำนวนผลผลิตปีละ1,400 ล้านลิตร เป็นชาติที่ส่งออกไวน์เป็นอันดับ 13 ของโลก ที่สำคัญอาร์เจนตินาคุยว่าเป็นผู้ผลิตไวน์จากองุ่นมาลเบค (Malbec) ได้ดีที่สุดในโลก

 

เขตผลิตไวน์ที่สำคัญ ๆ ของอาร์เจนตินาแบ่งเป็น 4 เขต คือเมนโดซา (Mendoza) ซาน ฮวน (San Juan) ลา ริโอฮา (La Rioja) และซอลตา (Salta) โดยเฉพาะเมนโดซาผลิตไวน์ถึง 60 % ของประเทศ และส่งออกมากที่สุดในจำนวนเขตต่างๆ ของอาร์เจนตินา นอกนั้นก็มีเขตเล็ก ๆ เช่น คาตามาร์กา (Catamarca) และริโอ เนโกร (Rio Negro) เป็นต้น

 

เมนโดซา (Mendoza) เป็น 1 ใน 23 จังหวัดของอาร์เจนตินา ตั้งอยู่บนที่ราบสูงตอนกลาง ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งติดกับเทือกเขาแอนดีสที่กั้นพรมแดนกับชิลี อยู่ห่างจากเมืองหลวงบัวโนส ไอเรสใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง สมัยก่อนได้รับฉายาว่า “ลิตเติ้ล อิตาเลียน” (Little Italian) เนื่องจากมีชาวอิตาลีอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก วิชาการทำไวน์ก็ได้จากคนอิตาเลียนนี่เอง

 

เมนโดซาเป็นหัวใจในการผลิตไวน์ของอาร์เจนตินา ปัจจุบันมีไร่องุ่นอยู่กว่า 1,000 แห่ง มีเกษตรกรกว่า 45,000 ครอบครัว ซามีไร่องุ่นกว่า 642,000 เอเคอร์ มีผู้ผลิตไวน์ระดับยักษ์ใหญ่อีก 10 กว่าบริษัท ขณะเดียวกันก็มีผู้ผลิตไวน์ขื่อดังจากยุโรปและอเมริกาหลายราย เข้าไปซื้อไร่องุ่นหรือร่วมลงทุนผลิต

 

ตอนกลางเมนโดซา เป็นแหล่งผลิตไวน์คุณภาพ ผู้ผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงอยู่ในเขตนี้หลายราย โดยเฉพาะเมืองลูฮวน เดอ คูโย (Lujan de Cuyo) ซึ่งมีเอโอซีควบคุมคุณภาพของตนเองปลูกองุ่นมาลเบคได้ดีมาก

 

อย่างไรก็ตามพื้นที่ที่ทำไวน์ระดับคุณภาพแคลซสิค (Fine Wine) คือยูโก แวลลีย์ (Uco Valley) มีผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Bodega Catena Zapata ทำ Malbec และ Cabernet Sauvignon ได้ยอดเยี่ยมมาก และ Terrazas de los Andes  ซึ่งจับมือกับ Chateau Cheval Blanc ทำไวน์รุ่น Cheval des Andes  ได้ยอดเยี่ยมมาก ปัจจุบันอยู่ในเครือ LVMH ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีขายในเมืองไทย ควรหาโอกาสลิ้มรสสักครั้งในชีวิต

 

องุ่นพันธุ์พื้นเมืองหลัก ๆ ของเมนโดซาคือ Griolla และ Cereza ส่วนพันธุ์แคลซสิคจากยุโรปสำหรับทำไวน์แดงคือ Cabernet Sauvignon,Merlot,Pinot Noir, Malbec,Bonarda,Tempranilli, Barbera และ Syrah ส่วนองุ่นเขียวคือ Chenin Blanc,Riesling,Sémillon,Chardonnay และ Tokay

 

ในจำนวนทั้งหมดพระเอกต้องยกให้ มาลเบค (Malbec) ซึ่งปัจจุบันได้รับการโปรโมทเป็น “องุ่นประจำชาติอาร์เจนตินา” ไปแล้ว หลังจากพเนจรมาจากประเทศฝรั่งเศส ในปี 1861 ปรากฏว่าปลูกที่เมนโดซาได้ผลดีที่สุด เมื่อนำไปผสมกับ Cabernet Sauvignon และ Merlot คุณภาพสามารถสู้กับไวน์ฝรั่งเศสได้อย่างไม่อาย  ปัจจุบันปลูกทั่วประเทศถึง 55,000 เฮกตาร์ ในจำนวนนี้ 25,000 เฮกตาร์ปลูกในเมนโดซา  องุ่นพันธุ์นี้เปลือกบาง และต้องการแสงแดดมากกว่า กาแบร์เนต์ โซวีญยอง และแมร์โลต์ เมื่อนำมาทำไวน์แล้วสีจะแดงเข้ม แทนนินปานกลาง ฟรุตตี้มีพลัมเป็นหลัก

 

ซาน ฮวน (San Juan)เขตผลิตไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดของอาร์เจนตินา อยู่ทางเหนือของเมนโดซา ไร่องุ่นส่วนใหญ่ปลูกอยู่ตามเชิงเทือกเขาแอนดีส  ส่วนหนึ่งอยู่ตามลุ่มน้ำซอนดา (Zonda) ลุ่มน้ำอัลลัน (Ullun)  และลุ่มน้ำทูลัน (Tulun) สภาพอากาศค่อนข้างร้อนและแห้งกว่าเมนโดซา  โชคดีที่ได้น้ำจากแม่น้ำดังกล่าวมาช่วย เพราะเป็นน้ำที่ละลายจากหิมะมีความเย็นสูง

 

ซาน ฮวนผลิตไวน์ได้ 26% ของไวน์ทั้งหมดในอาร์เจนตินา ส่วนใหญ่คุณภาพปานกลาง ส่วนหนึ่งส่งน้ำไปขายให้ญี่ปุ่นและกลั่นเป็นบรั่นดี เดิมมีชื่อเสียงในการผลิตไวน์ขาวจากองุ่นพันธุ์ตอร์รอนเตส (Torrontes) ปัจจุบันมีองุ่นพันธุ์หลักสำหรับทำไวน์ขาวคือมุสกาเทล (Muscatel) และอูยี บลอง (Ugni Blanc) ส่วนไวน์แดงพันธุ์หลักคือ Barbera,Nebbiolo,Lambrusco และ Malbec ขณะที่ Syrah กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

 

                 อาร์เจนตินาวันนี้กลายเป็นแหล่งลงทุนผลิตไวน์ของเจ้าของชาโตหรือไร่ไวน์ชื่อดังจากยุโรป เช่น Bodega Chacra ซึ่งทำปิโนต์ นัวร์ได้ดีเยี่ยม เจ้าของคือ Piero Incisa della Rocchetta จากทัสคานี / Noemia ที่ทำโดย Cinzano ก็เป็นนักลงทุนจากยุโรป

 

 Chateau Lafite Rothschild  จับมือกับผู้ผลิตท้องถิ่น Bodegas Caro ซึ่งเจ้าของคือ Nicolas Catena เป็นยอดฝีมือคนหนึ่งในวงการไวน์อาร์เจนตินา ทำไวน์รุ่น  Amancaya จากองุ่นมาลเบคกับกาแบร์เนต์ โซวีญยอง ได้ยอดเยี่ยม / Moet Chandon แชมเปญ เฮาส์ ชื่อดังจากฝรั่งเศส ในเครือ LVMH ก็ไปซุ่มทำ Bodegas Chandon มาเป็นสิบปีแล้ว / ครอบครัว Swarovski แห่งออสเตรีย ก็ซื้อไวน์ Norton เมื่อปี 1989

 

จากบอร์กโดซ์มีคนดัง ๆ (ในวงเล็บคือชื่อไร่ที่ลงทุนในอาร์เจนตินา)  เช่น Baron Benjamin de Rothschild และ Laurent Dassault  แห่ง Château Clarke และ Château Dassault (Flechas de los Andes) Pernod Ricard (Etchart,Balbi,Graffigna) จากสเปน เช่น Condorniu (Septima) และ O Fournier จากโปรตุเกสคือ Sogrape (Finca Flichman) จากอิตาลี Alberto Antinori (Altos las Hormigas)

 

แม้แต่ชิลีชาติเพื่อนบ้านก็ยังเข้ามาลงทุนอาร์เจนตินา เช่น Montes (Kaiken),Vina San Pedro (Finca La Celia) และ Concha Y Toro (Trivento) นอกนั้นก็ยังมีจากชาติอื่น ๆ  เช่น จากแคลิฟอร์เนีย Donald Hess (Colome) และ Paul Hobbs (Vina Cobos) Seagram (San Telmo) เป็นต้น

 

หลายคนอาจจะมองว่าไวน์อาร์เจนตินาเป็นรองไวน์ชิลีชาติเพื่อนบ้าน แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นรองเลย เพียงแต่ที่ผ่านมาไวน์อาร์เจนตินา ไม่มีโอกาสเดินทางมาเมืองไทยเท่านั้นเอง แต่วันนี้มีมากขึ้นจึงไม่ควรพลาดโอกาสสำหรับการลิ้มลอง

 

                                     --------------