Get Adobe Flash player

คนกรุงเทพฯไม่ลืมง่าย โดย เคลี่ขี้เล่า

Font Size:

สำคัญนะเนี่ย วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2556 วันเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “อย่านอนหลับทับสิทธิ์” เพราะ 1 สิทธิ์ 1 เสียง สามารถตัดสินความเป็นความเป็นความตายของชาวกรุงเทพมหานครได้ ยิ่งครั้งที่ 10 ครั้งนี้มีสีสันของผู้สมัครมากมายถึง 24 คน(ขาดคุณสมบัติไป 1 คน) ถ้าไม่มีอะไรให้ต้องคิดมาก ก็คงสบายๆรักใครชอบใครก็กาให้คนนั้นไปเลย ไม่มีแรงกดดัน ไม่ต้องใช้คำว่า “จำใจ” หากไม่มีผลลัพธ์ที่กำลังยืนอยู่บนขอบเหว(นรก)อยู่ในขณะนี้

 

            

               “คนกรุงเทพฯไม่ลืมง่าย” การ์ตูนแผ่นพับสะกิดต่อมอัลไซเมอร์ให้คนกรุงเทพอย่าได้หลงลืมเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองที่ควรจะฝังไว้ในความทรงจำว่าอะไรควรเลือกและอะไรไม่ควร ผลิตโดยสถาบันพัฒนาการเมืองและคุณภาพคน ที่พอเริ่มแจกปุ๊บคนทำก็โดนคุกคามทันที

            ความในแผ่นพับมีว่า

          “เราไม่ลืม คนขี้โกง วิ่งโทงหนี

           ไม่ลืมที่ เป็นเรื่อง เผาเมืองนั่น

            เราไม่ลืม พวกขี้ข้า หน้าด้านครัน

           ไม่ลืมวัน เคยอ่วม ท่วมน้ำลาย

            เราไม่ลืม พวกสร้างภาพ แล้ววาบผ่าน

            เราไม่ลืม งบประมาณ ผลาญฉิบหาย

            เราไม่เลือก หุ่นชัก พรรคคนร้าย

            พวกเราเลือก คุณชาย สุขุมพันธุ์”

 

          ตามโพยหรือโพลชนิดที่เห็นๆไม่ต้องเน้นสำรวจ  ก็รู้ๆอยู่ว่าเบอร์ 16 ของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร พรรคประชาธิปัตย์ และเบอร์ 9 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ พรรคเพื่อไทย ก็คงต้องมาคู่สูสีแบบยังไม่มีการสรุปชัดเจน เข้าวินที่ 3 ตอนนี้ก็คงเป็นเบอร์ 11 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส วีรบุรุษนาแกมือปราบตงฉินเปาบุ้นจิ้นเมืองไทย ตามมาด้วยนายโฆสิต สุวินิจจิต(เบอร์ 10)ที่กระโดดจากเวทีบันเทิงมาเดินขึ้นเวทีการเมือง และเข้าวินเบอร์ 5 น่าจะเป็นพี่สุหฤท สยามวาลา(เบอร์ 17) ผู้ที่อยากจะมาสร้างสรรค์การเมืองแบบใหม่อีกคน

          อืมม..อยากนะ อยากจะลองของใหม่ดูบ้าง ของเก่านโยบายเก่าโกงแบบเก่าๆเบื่อแล้ว ประเทศนี้เมืองนี้ที่อเมริกาเดี๋ยวนี้มีแต่คนรุ่นใหม่ไฟแรงแซงโค้งป๋าๆหน้าเก่าไปจนหมดสิ้น คนพวกนี้เติบโตมาแตกต่าง ความคิดความอ่านอยู่กันคนละยุคสมัย กล้าคิดกล้าทำในเรื่องใหม่ๆ ขาดเสียก็แต่ประสบการณ์ที่ต้องสะสมกันอีกสักนิด (แถมหล่อๆเท่ๆทั้งนั้น..เอิ้ก) ทั้งสมาชิกวุฒิสภารัฐฟลอริดา Marco Rubio, สส.เขต 1 รัฐวิสคอนซิน Paul Ryan (ผู้เข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี) หรือนายกเทศมนตรี Julian Castro เมืองซานแอนโทนิโอ รัฐเท็กซัส เห็นคนรุ่นนี้ก็อยากจะลองเลือกคุณสุหฤท สยามวาลาดูบ้าง หน้าตาท่าทางดูจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าจะมีหัวครีเอทีฟใช้ได้อยู่นา คุณอภิสิทธิ์เองก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นนายกหน้าหล่อก็ต้องฝ่าด่านอรหันต์หน้าแก่มาแล้วเหมือนกัน แต่ด้วยความสามารถและแรงสนับสนุนของผู้ใหญ่ก็ทำได้คะแนนนิยมพอๆกับประธานาธิบดีหน้าใหม่ในสี่ปีที่แล้วของสหรัฐอย่างนายบารัค โอบาม่า ทั้งอายุที่ใกล้เคียงกันและทั้งความเป็นคนรุ่นใหม่เหมือนกัน ส่วนนายกยิ่งลักษณ์คนนี้หากจะเทียบให้(มันสมอง)สูสีก็ต้องเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐอลาสก้า Sarah Palin ดูแล้ว(ไอคิว)น่าจะสมน้ำสมเนื้อกันหน่อย

          ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้ทุกคนเทคะแนนให้ท่านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวสกันให้หมด เอาแบบให้ชนะขาดลอยไปเลย  อันเนื่องมาจากสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้กำลังต้องการผู้นำที่ใสซื่อมือสะอาดเป็นอย่างมากหากยึดหัวหาดฐานเสียงประชาธิปัตย์ได้บวกกับพลังเงียบที่รวมใจกันเลือกท่านผู้การ ชาวกรุงคงได้สดใสเบิกบานกว่านี้ แต่ทั้งหมดก็เป็นเพียงคำว่า”หาก”ที่ตัวเลขยังไม่ใกล้ความจริงซักเท่าไหร่และ ทุกอย่างคงทำได้ดังใจหากไม่มีใครหลายคนเข้ามาทัก จิ้งจกทักยังต้องฟัง นี่คนดังๆมาทักก็ต้องสะดุดกันหน่อย ลองมาฟังกันดูเถิดพี่น้อง

 

          “ถ้าไม่อยากให้ปท.ล่มจมมากไปกว่านี้ กรุณาโพสต์ให้มากที่สุด นึกว่าเห็นแก่ประโยชน์ชาติ เหตุผลทางการเมือง ผมเห็นว่าขณะนี้รัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร(หรือของ(พ.ต.ท.)ทักษิณ ชินวัตร) กำลังดำเนินนโยบายแบบประชานิยม ใช้วิธีเอาใจคนด้วยการแจกเงินในรูปต่างๆ เช่น รับจำนำข้าว คืนภาษีสำหรับรถยนต์คันแรก เป็นการผลาญเงินงบประมาณของชาติก้อนมหาศาล แต่ซ่อนเงื่อนไขไว้ การดำเนินนโยบายแบบนี้ ผมเห็นว่าในไม่ช้าจะทำลายเศรษฐกิจของประเทศลงอย่างย่อยยับ และจะเป็นผลเสียหายร้ายแรงมหาศาลแก่บ้านเมือง ถ้าคนของพรรคเพื่อไทย(หรือของ(พ.ต.ท.)ทักษิณ)ได้ขึ้นมาก็จะต้องฉวยโอกาสยึดเอางบประมาณของกทม.ประมาณกว่า 5 หมื่นล้านบาท(ซึ่งคือเงินของคนกรุงเทพฯและของผมด้วย) ไปหว่านและผลาญเพิ่มจากที่กำลังทำอยู่กับงบประมาณของชาติ ทำความฉิบหายซ้ำซ้อนหนักลงไปอีกให้แก่บ้านเมือง เราไม่ต้องการข้าศึกทั้งที่เปิดเผยและที่ปลอมแปลงตัวมา แต่ต้องการคนที่เคยรบกับข้าศึกมาแล้ว ไปทำหน้าที่แม่ทัพเพื่อรบกับข้าศึกที่กำลังเขมือบเมืองไทยอยู่ในขณะนี้

          ด้วยเหตุผลข้างต้น ผมจึงจะลงคะแนนเลือกตั้งคุณชาย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอีกวาระหนึ่ง ขอเรียกร้องเชิญชวนท่านผู้อ่านให้ทำด้วย หากท่านเห็นแก่บ้านเมือง ท่านออกไปใช้สิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนให้คุณชายสุขุมพันธุ์ มิฉะนั้นเราอาจจะเสียกรุงเทพให้แก่ข้าศึกไป

          กรุงเทพมหานครเป็นปราการสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในสงครามชิงเมืองไทย ถ้าเสียกรุงเทพฯให้แก่ข้าศึกศัตรู ก็เกือบจะเท่ากับเสียเมืองไทยทั้งประเทศ”

  

   โดย วสิษฐ เดชกุญชร (Vasit Dejkunjorn)

 

   บางส่วนของความในใจ ดร.เสรี วงษ์มณฑา ที่โพสต์แสดงจุดยืนบนเฟซบุ๊คส่วนตัว

   …เราไม่ได้ฝักใฝ่ประชาธิปัตย์ แต่เราเกลียดทักษิณและไม่ต้องการให้คนของทักษิณบริหารกทม. และด้วยความเป็นไปได้ทางสถิติ ก็มีเพียงเบอร์ 16 ซึ่งก็ไม่ใช่คนที่แย่จนรับไม่ได้ …ที่เราต่อต้านคนของทักษิณเพราะเราเชื่อว่าทักษิณเป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่มีจริยธรรม ไม่ใช้หลักธรรมาภิบาลบริหารประเทศ ดังนั้นไม่ว่าทักษิณจะมีผลงานอะไรก็ไม่ชดเชยความเลวหลายๆเรื่องที่เขาทำ(เห็นได้ในเชิงประจักษ์ ไม่ใช่แค่ฟังเขาเล่ามา)

   …เราไม่มีวันที่จะมองว่าทักษินเป็นคนดี ไม่มีวัน ไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า

 

   …เราไม่เลือกพงศพัศเพราะ (1) เขาเป็นคนของเพื่อไทย พรรคของทักษิณที่เราเห็นว่าเป็นคนไม่ดีหลายประเด็น (2) เรามั่นใจว่าเขาไม่มีทางที่จะทำงานอย่างเป็นอิสระจากทักษิณ (3) การหาเสียงเว่อร์โกหกหลายอย่าง บางอย่างที่อยู่ในอำนาจก็เว่อร์เกินเหตุไม่มีทางทำได้ (4) เขามีประวัติมัวหมองทั้งตอนไปเรียนเมืองนอกในขณะที่เป็นตำรวจและในการมีพฤติกรรมที่ทำให้เขาถูกขนานนามว่าจูดี้ เราไม่เลือกอย่ามาด่าเรา ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดพิจารณา ส่วนที่เราเลือกคุณชายเพราะคุณชายทำงานได้ แม้จะไม่เลิศเลอแต่ก็ไม่แย่ (2) เพราะคุณชายมีโอกาสจะชนะพงศพัศในขณะที่คนอื่นไม่มีทางเพราะไม่มีฐานเสียงเพียงพอ เราจึงตัดสินใจเลือกคนที่มีโอกาสจะชนะพงศพัศ ไม่ใช่เราไม่ให้โอกาสผู้สมัครคนอื่น แต่เรามองว่าพวกเขาไม่มีโอกาสจะชนะ(เป็นความเชื่อของเรานะใครไม่เห็นด้วยก็ได้ แต่ก็ไม่ต้องมาด่า หรือมาวิจารณ์ว่าที่เราคิดอย่างนี้ เราโง่หรือคิดไม่เข้าท่า หรือไม่น่าเป็นดอกเตอร์ หรือไม่น่าเป็นครูบาอาจารย์ เพราะเราเรียนเก่งจึงได้เป็นดอกเตอร์เพราะเรามีความรู้จึงได้เป็นครูในวิชาที่เราสอน เราทำงานดีด้วยความรู้และทักษะจึงมีคนจ้างเรา

         ฟังหูไว้หูหารสามคูณสองแล้วเอาสมองตรึกตรองดูว่าจะเลือกเบอร์ไหน งานนี้อย่าให้ใครมาจูงจมูกหรือให้ใครมาบังคับใจได้ เมื่อชั่งแล้วชั่งอีก..ก็คนนั้นนั่นแหล่ะ คนที่น่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด เขียนไปทั้งๆที่รู้ว่าไม่ได้ไปเลือกกับเขาซักหน่อย แต่เขียนไปแบบสมมุติว่าเราไปเลือกกับเขาด้วย อิอิ..

          โชคดีพี่น้องกรุงเทพฯของเรา