Get Adobe Flash player

ทุจริตจำนำข้าว ตอบโจทย์ไหม ออกอากาศกี่วัน กู้เงิน 2.2 ล้านล้านบาท ตอบโจทย์ไหม ออกอากาศกี่วัน ทำไมเรื่องสถาบัน ออกอากาศ 5 วัน

Font Size:

ทอล์คออฟเดอะทาวน์ของอาทิตย์ที่แล้วที่เมืองไทยเป็นเรื่องของรายการ “ตอบโจทย์ ประเทศไทย” ทางสถานี ThaiPBS ที่ถูกใครต่อใครพากันวิจารณ์ว่า “ช่างกล้า” เสียเหลือเกินที่นำเอาพวกล้มเจ้ามาออกรายการภายใต้หัวข้อการสนทนา“สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ” แขกรับเชิญสีแดงที่เป็นปัญหาคือคุณสมเกียรติ เจียมธีรสกุล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้มาถกประเด็นเกี่ยวกับมาตรา 112 สิทธิเสรีภาพในการกล่าวถึงอ้างถึงหรือวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีการออกอากาศติดต่อกันถึง 5 ตอน(เป็นคุณสมศักดิ์ 3 ตอน)รายการจึงโดนวิพากษ์วิจารณ์ซะเองอย่างหนักจากผู้ชมรายการทั้งหลาย โดยทีมงานตอบโจทย์ได้ออกมาแถลงว่าหากผู้ที่ติดตามรายการต่อเนื่องจะเห็นว่าทางรายการได้มีการนำเสนอ 2 ฝ่ายทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้าน ฝ่ายสนับสนุนหรือฝ่ายปกป้องสถาบันนำโดย อ.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย , พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ได้ออกอากาศล่วงหน้ามาก่อนเป็นตอนแรกๆและจึงมีคุณสมเกียรติ เจียมธีรสกุล และ คุณสุลักษณ์ สุวลักษณ์ (ส.ศิวลักษณ์) ฝ่ายต่อต้านตามมาประกบหลัง โดยมีนายภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เป็นพิธีกร รายการได้มีการระแวดระวังและตระหนักถึงผลลัพท์ล่วงหน้ามาอยู่แล้วจึงมีการวางแผนเป็นอย่างดีเพื่อแสดงความรับผิดชอบของสื่อสาธารณะในการวางตัวเป็นกลาง อย่างไรก็ตามด้วยความแรงของเนื้อหาทำให้สังคมไทยที่มีระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขยอมรับหัวข้อในการสนทนานี้ไม่ได้ จึงมีการต่อต้านและการแสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรงมากมายแบบที่มันควรจะเป็นและเป็นมาตลอดในประวัติศาสตร์ชาติไทย(เราไม่ยอม)

 

     ดิฉันนั่งดูเทปรายการในยูทูป ขอบอกก่อนว่าดิฉันไม่เคยดูตอบโจทย์มาก่อน จึงไม่เคยรู้แบคกราวน์ของรายการและไม่เคยศึกษาบุคลิกและบทบาทของพิธีกรคนนี้มาจากเทปเก่าๆเลย  สำหรับรายการใน 4-5 คืนนั้นถามว่าพิธีกรถามคำถามน่าโดนด่าไหม พิธีกรทำหน้าที่เป็นอย่างไร เป็นกลางมั๊ย ตอบในฐานะสื่อมวลชนคนไม่เคยดูมาก่อนก็ต้องตอบว่าโอเค ถามในสิ่งที่ต้องถาม ย้อนในสิ่งที่ต้องควร เคารพแขกรับเชิญทั้ง2ฝ่ายอย่างเสมอภาค ในส่วนที่โดนด่าน่าจะเป็นในช่วงเนื้อหาของคุณสมเกียรติเสียมากกว่า  เพื่อนดิฉันคนหนึ่งให้ความเห็นว่าก็น่าจะดีที่มีการนำคนเหล่านี้มาออกบ้างเพราะเราจะได้รู้ว่าเขาคิดอะไร ทำไมจึงคิดแบบนั้น แล้วก็นำมาศึกษาหาข้อวินิจฉัยดูอีกที จะออกรบก็ต้องศึกษาทางของศัตรูประมาณนั้น(เกี่ยวมั๊ยนั่น) ตอนแรกดิฉันก็ว่าดีเหมือนกันนะเพราะก็อยากจะรู้ว่าไอ้คนที่มันคิดล้มเจ้าเขาคิดยังไง แต่เมื่อดูไปก็ปวดใจมีความรู้สึกว่าทำไมเราต้องเอาพระมหากษัตริย์อันเป็นสิ่งที่สุดรักสุดบูชาของเรามาเป็นประเด็นให้คนถกเถียงกันทั้งๆที่เราไม่เคยทำมาก่อน แล้วนี่มันเกิดอะไรขึ้น ที่คิดว่าดีตอนแรกเลยเป็นเรื่องที่รู้สึกเข้าใจผิด เรื่องทั้งหมดเหล่านี้มันไม่น่าจะเกิดขึ้นบนจอทีวีสาธารณะ และนี่ถือเป็นความผิดส่วนหนึ่งของทีมงานและฝ่ายรายการที่แม้แต่ผู้มาออกรายการเองก็ยังบอกว่าไม่เคยมีใครนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาตั้งเป็นห้วข้อมาก่อน

     ดิฉันฟังดูเหมือนจะเข้าใจว่าคุณสมเกียรติต้องการจะแก้ไขอะไรและก็เข้าใจเหตุผลต่างๆนานาที่คุณสมเกียรติพยายามจะอ้างอารยประเทศทั้งหลายที่คุณสมเกียรติศรัทธาเหลือเกินว่าเขาทำถูก เอะอะก็อังกฤษเอะอะก็ออสเตรเลียทั้งๆที่คุณสมเกียรติเป็นนักวิชาการประวัติศาสตร์ที่น่าจะรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้อันยาวนานของพระเจ้าแผ่นดินไทยทั้งหลายในอดีตที่กว่าจะเหลือพื้นที่เท่าขวานทองทุกวันนี้ ท่านต้องนำทัพสู้รบปรบมือกับหลายชาติศัตรูมากี่ยุคกี่สมัย อิสรภาพที่เรามีจนทุกวันนี้ไม่ทำให้คุณสมเกียรติมีลมหายใจอยู่ด้วยความปลาบปลื้มในองค์พระมหากษัตริย์ของเราหรอกหรือ เลือดในตัวคุณสมเกียรติไม่มีซักหยดของความกตัญญูต่อแผ่นดินเลยหรือไร ดิฉันแปลกใจในความพยายามตอกย้ำอยู่นั่นถึงการขาดสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ พูดซ้ำพูดซากจนดิฉันเริ่มรับไม่ได้ว่าพระองค์ท่านทั้งหลายมีอะไรให้เราหรือคุณสมเกียรติต้องวิพาษ์วิจารณ์บ้างหรือ ดิฉันงงคุณสมเกียรติมากที่พูดเหมือนประมาณกำลังจะอกแตกตายเพราะทั้งหมดที่คุณสมเกียรติพยายามนำเสนอ ฉันคิดว่ามันไม่เคยมีใครคิดอย่างนี้มาก่อน คำว่า “วิพากษ์วิจารณ์”มันไม่เคยอยู่ในหัวของคนไทยผู้รักชาติได้เลย ประเทศเราอยู่กันมาของเราอย่างนี้มากี่ร้อยกี่ปี ไม่เห็นเคยมีใครเดือดร้อน ไม่เคยเห็นว่ามันเป็นปัญหา เพราะพระองค์ท่านไม่เคยมีจุดด่างพร้อยอะไรให้เราต้องสะดุดคิด ตัวดิฉันเกิดมายังไม่เคยคิดว่ามีอะไรที่จะต้องมาวิจารณ์ท่านได้ พูดมาได้อย่างไรว่าเราได้รับข้อมูลด้านเดียวในระบบการศึกษา ตั้งแต่เด็กจนโตสิ่งที่ดิฉันเห็นในข่าวในหนังเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านก็เป็นองค์จริงเหงื่อจริงทั้งนั้น จนย่างเข้ามาครึ่งคนดิฉันก็ยังเชื่อมั่นอย่างนั้นว่าพระองค์ท่านทรงห่วงใยราษฎรเสมอ

     พูดมาได้อย่างไรว่าเป็นการโปรโมทสถาบันพระมหากษัตริย์ อยากจะกระโดดเข้าไปในจอแล้ว___ซักทีสองที(จริงนะ) ฟังแล้วก็อยากจะบริจาคเงินซื้อตั๋วเครื่องบินให้ไปอยู่ที่อังกฤษหรือที่ออสเตรเลียโน่นเลย จะได้มีมาตรา 112 ที่ถูกใจทั่นนัก ที่จะให้ยืนในประเทศไทยก็ยังไม่อยากจะแบ่งให้เลย ไม่ต้องพูดถึงที่จะฝังเพราะมันเยอะเกินไปสำหรับคนๆนี้

     เขียนไปเขียนมาเริ่มโกรธสถานี ThaiPBS ที่ไม่ตรวจทานและปล่อยให้คนแบบนี้มาพูดจาสามหาวในหัวข้อเรื่องที่สูงที่สุดสำหรับปวงชาวไทย สมนำหน้าแล้วที่มีม็อบไปบุกเรียกร้องให้ผู้บริหารแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก แถมหนำซ้ำตำรวจกำลังจะเอาผิดอีกด้วยตอนนี้

     สถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ใช่ว่าแตะต้องไม่ได้ สำหรับพระมหากษัตริย์ไทยเป็นความเต็มใจของปวงพสกนิกรที่ไม่เคยคิดจะแตะต้องเพราะพระองค์ท่านทรงอยู่เหนือสิ่งอื่นใดที่ไม่ใช่แค่ราชบัลลังก์ แต่ทรงอยู่เหนือความลำบาก ความทุกข์ยากของประชาชนที่พระองค์ทรงรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบในฐานะเจ้าแผ่นดิน แล้วเราล่ะรับผิดชอบอะไรได้เท่ากระผีกของพระองค์ไหม

     อีกข้อหนึ่งที่ฟังแล้วต่อมโมโหอักเสบคือ เขาบอกว่าสิ่งที่สังคมไทยกำลังปฏิบัติต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่นี้เป็นการฝืนธรรมชาติ พูดมาอย่างนี้ดิฉันยิ่งเห็นธรรมชาติของคุณสมศักดิ์ชัดเจนขึ้นมาทันใด ธรรมชาติของทรราชย์คนหนึ่งที่พึงตอบแทนคุณแผ่นดินด้วยความอกตัญญูเยี่ยงนี้ ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี คิดดูแล้วกันว่าคุณสมศักดิ์เขาเป็นคนอย่างไร

     ลองมาอ่านความคิดเห็นซักคนสองคนที่เขียนได้น่าคิดมาก

     พี่ตู้ จรัสพงษ์ สุรัสวดี

     “ความขลาดมาจากสาวกศาสนาที่คิดว่าการฆ่าเป็นบาปหมด ทำให้ไม่กล้ากำจัดคนชั่ว แถมเลยเถิดไปตำหนิคนที่กล้าป้องกันมาตุภูมิ ลงเอยที่ไม่ทำแม้เพื่อป้องกันตนเอง จนเกิดคำว่า “แล้วแต่บุญแต่กรรม”

     เผ่าพันธุ์ที่ด้อยประสิทธิภาพเช่นนี้ ดันไปเอาระบอบการปกครองและระบบเศรษฐกิจของเผ่าพันธุ์ที่กล้าป้องกันตนมาใช้ ย่อมไม่เข้ากับอุปนิสัยประจำชาติหรือสันดานของเผ่าพันธุ์นั่นเองครับ

     ทุกเผ่าพันธุ์เอาประชาธิปไตยไปปรับให้เข้ากับนิสัยประจำชาติของตนทั้งนั้น เผ่าพันธุ์โง่และขลาดเท่านั้นที่ไม่ยอมปรับครับ ปรับไม่ได้เพราะโง่ คิดไม่ออก ปรับไม่ได้เพราะขลาด ไม่กล้านำเสนอ เรียนจบจากฝรั่งเศสกันมาก็คิดว่าในหลวงของเราเป็นพระเจ้าหลุยส์ ก็เนรคุณซะให้หนำใจ จึงต้องชดใช้กรรมชั่วลูกชั่วหลานฉะนี้

     ที่ดักดานกว่านั้นคือจะมาล้มกษัตริย์ที่ทั่วโลกยกย่องครับ

     เดิมเราจ่ายค่าเช่าแผ่นดินในรูปของภาษีให้กับประมุขที่มีบรรพบุรุษปกป้องแผ่นดินนี้ มาวันนี้เราดัดจริตมาจ่ายภาษีให้ใครก็ไม่รู้ที่หมุนเวียนกันมาทุกสี่ปีเพื่อดูดกินแผ่นดิน ที่บรรพบุรุษของพวกตนหาได้เคยต่อสู้เพื่อปกป้องแต่อย่างใด เพราะหนีมาจากแผ่นดินอื่น เนรคุณกรรมเยี่ยงนี้มีผลให้อยู่อย่างลำเค็ญ ไม่ได้ดูละครที่อยากดู ต้องดูแต่ข่าวสอพลอ

     พอกันทีครับ ถึงเวลาสถาปนาระบอบการปกครองพอเพียงธิปไตย Optimocracy ที่ไร้อำนาจ เหลือเพียงหน้าที่ ไม่มีโอกาสโกงกิน และระบบเศรษฐกิจพอเพียงนิยม Adequatism ที่ไวกิ้งกลุ่มสแกนดิเนเวียนทำสำเร็จทุกประเทศ มีกษัตริย์ มีเลือกตั้ง ไม่มีนายทุน แล้วเรามาจัดตั้งกองกำลังฝึกบัณฑิตให้ฉลาดและกล้า จากนั้นท่านก็จะออกนอกบ้านด้วยใบหน้าร่าเริงผ่อนคลาย เพราะมีทั้งวิชาและอาวุธ สังคมก็จะน่าอยู่ เต็มไปด้วยผู้กล้าที่ฉลาด เปิดทีวีก็มีละครที่เราอยากดู โดยไม่มีผู้ใดมาสั่งให้งดออกอากาศได้ไงครับ”

     บอย โกสิยพงษ์

     “ผมและครอบครัวโกสิยพงษ์ขอยืนยันว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของคนที่รักเคารพพระเจ้าอยู่หัวอย่างเทิดทูนและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่เปรียบมิได้ และเชื่อว่าการที่เราแสดงความรักและเทิดทูนต่อพระองค์ท่านโดยไม่ไปข้องแวะ, ใส่ใจ, พูดถึง, ตำหนิติเตียนกับข้อความหรือการแสดงออกของท่านที่มีความคิดเห็นต่างๆจะช่วยให้พระองค์ท่านไม่ถูกดึงลงมาอย่างไม่สมควร

 จึงอยากเสนอให้มีการแสดงออกถึงความรักและความเคารพต่อพระองค์ให้เต็มที่ทุกหนทาง โดยไม่ไปกล่าวถึงผู้ที่เห็นต่างครับ”

 

     มีเรื่องเยอะแยะให้ตอบไม่ตอบ อยากจะมาตอบเรื่องที่ไม่มีโจทย์ ก็เลยจบลงด้วยประการฉะนี้