Get Adobe Flash player

“ลูเช” วินเทจที่น่าสนใจ โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ยังเป็นเรื่องราวของ “ลูเช” (Luce) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ผู้ผลิตไวน์ชื่อดังจาก 2 ทวีป “เฟรสโคบัลดี” (Frescobaldi) แคว้นทัสกานี (Tuscany) อิตาลีกับโรเบิร์ต มอนดาวี (Robert Mondavi) เจ้าพ่อไวน์นาปา แวลลีย์ ผลิตไวน์ตัวนี้จนเป็นที่ต้องการของคอไวน์ทั่วโลก โดยใช้องุ่นซานโจเวเซ (Sangiovese) กับแมร์โลต์ (Merlot) เป็นหลัก

ตอนที่แล้วเป็นเรื่องราวของ 3 วินเทจแห่งตำนานของ Luce คือ 1993 1994 ซึ่งเป็น 2 วินเทจของการทดลอง และ 1995 วินเทจแรกที่ผลิตอย่างเป็นทางการของการจับมือกันระหว่าง Frescobaldi กับ Robert Mondavi คราวนี้จะเป็นการชิมวินเทจที่น่าสนใจ เก็บข้อมูลเผื่อท่านไปเจอที่ไหนจะได้

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2000 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2000) ..สีแดงเข้ม ดมครั้งแรกได้กลิ่นซีดาร์ ตามด้วยกลิ่นผลไม้สุกหอมหวาน เช่น พลัม แบล็คเชอร์รี แบล็คเบอร์รี และสตรอว์เบอร์รี แถมยังได้กลิ่นพุทราจีนเชื่อมกรุ่น ๆ กาแฟคั่ว มิเนอรัล สไปซี กานพลูและโป๊ยกั๊ก มีกลิ่นยาสูบกรุ่น ๆ แทนนินหนักแน่นแต่เริ่มนุ่ม แอซสิดยอดเยี่ยมมาก จบยาวด้วยผลไม้สุก เฮิร์บ และซีดาร์ ดื่มตอนนี้ก็ได้ หรือเก็บอีกสัก 2-3 ปีค่อยเปิดดื่มจะได้อรรถรสที่ดีกว่านี้....91/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2002 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2002) ...สีแดงเข้มสดใส หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น แบล็คเบอร์รี เชอร์รี พลัม และราสพ์เบอร์รี พร้อมทั้งสไปซีชะเอมเทศและกานพลู ดอกไม้แห้ง ๆ ตัวนี้แปลกมีกลิ่นโกโก้ และบาซามิกติดจมูกยาวนาน แทนนินแน่นและเนียน แอซสิดปานกลาง จบยาวด้วยผลสุก ซีดาร์ และมิเนอรัล สามารถดื่มตอนนี้ก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีอีก 3-4 ปีข้างหน้าจะอร่อยกว่านี้…….93/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2003 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2003) …สีแดงเข้มสดใส มีกลิ่นหอมของผลไม้สุกหวาน ๆ ชื่นใจ เช่น เชอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี บลูเบอร์รี และพลัม ตัวนี้ค่อนข้างมีหนังสัตว์โดดเด่นเป็นพิเศษ สไปซีอบเชยและจันทร์เทศ เมนธอลซ่า ๆ โกโก้ กาแฟ ชอกโกแลต แทนนินหนักแน่นส่อแววเริ่มนุ่มนวล แอซสิดยังค่อนข้างสูง จบยาวด้วยเฮิร์บและผลไม้สุก เป็นวินเทจที่น่าเก็บสะสม......95/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2004 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2004) …สีแดงเข้มสดใส กลิ่นแรกที่เตะจมูกคือควันไฟจากโอค ตามด้วยกลิ่นหอมผลไม้สุกปนห่าม ๆ เช่น แบล็คเบอร์รี บลูเบอร์รี และพลัม ที่พิเศษคือมีกลิ่นดอกไม้กรุ่น ๆ ตั้งแต่แรกดมจนหมดแก้ว มินต์ซ่า ๆ ปนสไปซีเหมือนกระชาย วานิลลา กาแฟ สไปซี อบเชย กานพลู วานิลลา แทนนินหนักแน่น แอซสิดปานกลาง จบยาวด้วยมิเนอรัล ผลไม้ และสไปซี น่าจะดื่มอร่อยในอีก 3-4 ปีข้างหน้า.......92/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2006 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2006) ...สีแดงเข้มขอบม่วงนิด ๆ หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น แบล็คเบอร์รี พลัม แบล็คเบอร์รี และมีบลูเบอร์รีแทรกมาบางจังหวะ ตามด้วยควันไฟ วานิลลา บาซามิก กาแฟ ชอกโกแลต ยาสูบ สไปซี่โอค ไส้ดินสอ แทนนินยังแน่นเป็นมัด ๆ แอซสิดค่อนข้างสูง จบยาวด้วยผลไม้ มิเนอรัล และเฮิร์บ ใครที่มีอยู่ในครอบครองถือว่ามีเพชรสีม่วงคุณภาพและราคาสูง และอีก 2-3 ปีค่อยเปิด แต่ไม่ได้รับประกันว่าจะอร่อย ควรรออีกสัก 5-6 ปีเป็นอย่างน้อย.....96/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2008 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2008) ...เป็นวินเทจที่แปลกว่าทุกวินเทจคือมีกลิ่นทรัฟเฟิลหอมกรุ่น ตามด้วยกลิ่นผลไม้สุก ๆ เช่น แบล็คเชอร์รี แบล็คเบอร์รี พลัม และบลูเบอร์รี นอกจากนั้นมิเนอรัลยังค่อนข้างสูง ไส้ดินสอ กาแฟคั่ว ชอกโกแลต ยาสูบ หนังสัตว์ สไปซี อบเชย กานพลู มินต์ แทนนินหนักแน่น แอซสิดค่อนข้างสูง จบยาวด้วยผลไม้สุก มิเนอรัล เป็นวินเทจที่สามารถดื่มได้เร็วกว่า 2006.......90/100 คะแนน

ลูเช เดลลา วิเต ไอจีที ทอสกานา “ลูเช” 2011 (Luce della Vite IGT Toscana “Luce” 2011) ...สีแดงเข้มแกมม่วงเป็นประกายสดใส เป็นวินเทจที่ดมครั้งแรกมีกลิ่นดอกไม้โชยมาเตะจมูก ทั้งดอกไม้แห้งและดอกไม้สด โดยเฉพาะไวโอเลต ผสานกับกลิ่นหอมผลไม้สุก เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ พลัม ราสพ์เบอร์รี และแบล็คเบอร์รี มอคคา วานิลลา สไปซีเฮิร์บ อบเชย และจันทร์เทศ มินต์ซ่า ๆ มิเนอรัล แทนนินแน่นแต่นุ่มเนียน จบยาวด้วยมิเนอรัล ผลไม้ และเฮิร์บชุ่ม ๆ คอ น่าจะพร้อมดื่มในอีกประมาณ 5-6 ปีข้างหน้า......92/100 คะแนน