Get Adobe Flash player

“ชาโต เดอ เลย” ตำนานหน้าหนึ่งไวน์ไทย โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ไวน์ “ชาโต เดอ เลย” (Chateau de Loei) ก่อตั้งโดยหมอชัยยุทธ กรรณสูต ผลิตไวน์คุณภาพมาตรฐานสากลตามกฎหมายใหม่เป็นเจ้าแรกในเมืองไทย เมื่อ พ.ศ. 2534 หลังรัฐบาลสมัยนายอานันท์ ปันยารชุน ออกกฏหมายให้ประชาชนผลิตไวน์ได้ ตอนนั้นมีผู้ยื่นเรื่อง 8 ราย Chateau de Loei เป็นเจ้าแรก อย่างไรก็ตามหมอชัยยุทธได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2547 ทิ้งตำนานหน้าหนึ่งของวงการไวน์ไทยให้ทายาทได้สืบสาน

Chateau de Loei  ถูกแนะนำตัวให้ต่างชาติรู้จักครั้งแรก ในการประชุมร่วมเอเชีย-ยุโรป (ASEM) เมื่อปี 1996 หลังจากนั้นก็เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เมื่อนิตยสาร ไวน์สเปกเตเตอร์ (Wine Spectator) ซึ่งเป็นนิตยสารไวน์ทรงอิทธิพลฉบับหนึ่งของวงการไวน์โลก ได้ลงเรื่องราวของ Chateau de Loei

วันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2006 รัฐบาลฝรั่งเศสให้การรับรองการผลิตไวน์ของบริษัทในมาตรฐานของเอโอซี ทำให้ได้เข้าไปเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย คุ้มครองเรื่องผลประโยชน์ หรือจีไอ (GI) นอกจากนี้บริษัทได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย เป็น ”แพลโต เดอ ภูเรือ” ขณะที่กรมสินทรัพย์ทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบใบทะเบียนคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ให้ไวน์ Chateau de Loei เมื่อ พ.ศ. 2549  พร้อมสินค้าไทยอย่างอื่น 9 ชนิด

จีไอ (GI) มาจากคำว่า Geographical Indications คือมาตรการคุ้มครองหรือเป็นสิทธิประเภทหนึ่งในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้ากำหนดขึ้นมาเพื่อปกป้องคุ้มครองชื่อเสียงและคุณภาพของสินค้า (โดยเฉพาะสินค้าเกษตรได้แก่ไวน์และสุรา) ไม่ให้ถูกแอบอ้างชื่อ ลอกเลียนแบบ อันจะทำให้ผู้บริโภคหลงเข้าใจผิดในแหล่งที่มา และส่งผลกระทบต่อสินค้าตัวจริง

ไวน์ Chateau de Loei มีหลากหลายรุ่น พัฒนาและปรับเปลี่ยนบางอย่างอยู่เรื่อย ๆ ผมได้ชิมวินเทจล่าสุดคือ 2014 ของเขาอยู่ 3 รุ่น เป็นไวน์ขาว 1 และไวน์แดง 2 ตัว

 ชาโต เดอ เลย,”จีโอแกรฟฟิเคิล อินดิเคชัน แพลโท เดอ ภูเรือ”,เชอแนง บลอง 2014 (Chateau de Loei,Geographical Indication Plateau de Phurua,Chenin Blanc 2014) เป็นไวน์ขาวที่สร้างชื่อให้กับชาโต เดอ เลยมาตั้งแต่แรกเริ่มผลิตไวน์ และน่าจะเป็นผู้ที่ผลิตไวน์จากองุ่นพันธุ์นี้ได้ดีที่สุดในเมืองไทย

สีเหลืองทองอ่อน ๆ หอมสดชื่นดมครั้งแรกได้กลิ่นดอกไม้กรุ่น ๆ ตามด้วยน้ำผึ้ง ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ลเขียว ซีทรัส ผักสด หวานนิด ๆ แต่ไม่มาก เมื่อประกอบกับแอซสิดแล้วทำให้มีความสมดุลกันดีพอสมควร จบปานกลางด้วยผลไม้และน้ำผึ้งกรุ่น ๆ

เป็นไวน์ที่เหมาะสำหรับดื่มง่าย ๆ สบาย ๆ และดื่มกับอาหารได้หลากหลาย

ชาโต เดอ เลย,”จีโอแกรฟฟิเคิล อินดิเคชัน แพลโท เดอ ภูเรือ”,ชิราซ 2014 (Chateau de Loei,Geographical Indication Plateau de Phurua,Shiraz  2014) เป็นไวน์แดงรุ่นธรรมดาของเขา แต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะได้อรรถรสของชิราซและความเป็นไวน์ไทยพอสมควร สีแดงสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น แบล็คเบอร์รี เชอร์รี มัลเบอร์รี และพลัม ตามด้วยกาแฟคั่ว ชอกโกแลต มิเนอรัล โอคกรุ่น ๆ สไปซีเฮิร์บแห้ง ๆ แทนนินปานกลางนุ่ม ๆ แอซสิดดีมากสามารถดื่มกับซีฟู้ดบางอย่างได้เลย จบปานกลางด้วยผลไม้และเฮิร์บ

ชาโต เดอ เลย,”จีโอแกรฟฟิเคิล อินดิเคชัน แพลโท เดอ ภูเรือ”,ชิราซ รีเสิร์ฟ 2014 (Chateau de Loei,Geographical Indication Plateau de Phurua,Shiraz Reserve 2014) อีกหนึ่งไวน์คุณภาพของไทย ทำจากชิราซที่ปลูกในพื้นที่ควบคุม Plateau de Phurua สีแดงเข้มสดใส หอมผลไม้สุกกรุ่น ๆ เช่น แบล็คเบอร์รี พลัม มะเดื่อ และมัลเบอร์รี โอคกรุ่น ๆ กำลังดีไม่จัดจ้านจนเลี่ยน นอกจากนั้นยังมีสนิมเหล็ก กาแฟคั่ว ชอกโกแลต สไปซีเฮิร์บแห้ง ๆ แทนนินนุ่มเนียน จบปานกลางด้วยผลไม้สุก ๆ และเฮิร์บชุ่มคอ เป็นชิราซสไตล์ดื่มง่าย ๆ ดื่มได้ทุกโอกาส และกับอาหารหลากหลาย