Get Adobe Flash player

“มาร์กุส ชไนเดอร์” ไวน์เยอรมันโดยคนรุ่นใหม่ โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

            

                    เยอรมันเป็นประเทศผู้ผลิตโลกเก่าที่เป็นยอดฝีมือในการผลิตไวน์ขาว (87 %) มากกว่าไวน์แดง (13 %) โดยไวน์เยอรมันจะแตกต่างจากไวน์ชาติอื่น และถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญนั่นคือเป็นไวน์เบา ๆ สดชื่นมีชีวิตชีวา พริ้วไหว และฟรุตตี้สูง          เยอร

                    ปัจจุบันเยอรมันผลิตไวน์อันดับ 9 ของโลก จากเขตผลิตไวน์ระดับคุณภาพ 13 เขต (Regions หรือ Anbaugebiete) โดยมีแม่น้ำ Rhine เป็นเส้นเลือดสายใหญ่ แหล่งผลิตไวน์สำคัญ ๆ อยู่ในพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เช่น Ahr,Mittelrhein,Mosel,Saale-Unstrut ,Saxony,Nahe, Rheingau, Rheinhessen,Palatinate,Hessische Bergstrasse, Franconia,Baden และ Württemberg เป็นต้น

                    “พาลาติเนต(Palatinate) หรือ “ฟาล์ซ” (Pfalz) เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเยอรมัน และผลิตไวน์ได้มากที่สุด ทางเหนือติดเขตไรน์เฮสเซน (Rheinhessen) ตอนใต้และตะวันตกติดประเทศฝรั่งเศส เป็นเขตอบอุ่นที่สุดของเยอรมัน มีการเทคโนโยลีที่ทันสมัยทั้งการผลิตไวน์และปลูกองุ่นมากว่า 40 ปี

                    Pfalz มาจากภาษาละตินว่า Palatium หมายถึงพระราชวัง ต่อมาปี 1995 รู้จักกันในชื่อไรน์ฟาล์ซ (Rheinpfalz) ผลิตไวน์หลากหลายสไตล์ โดยเฉพาะครึ่งล่างทางใต้ที่มีการปลูกองุ่นทำไวน์แดงเพิ่มขึ้น ขณะที่ตอนบนองุ่นรีสลิง (Riesling) เป็นเจ้าของพื้นที่ และผลิตไวน์ตามแบบดั้งเดิมคือหนักแน่นและดราย

                    มาร์กุส ชไนเดอร์ (Markus Schneider) หนึ่งในไร่องุ่น (Weingut) ในเขต Pfalz ที่ได้รับการจับตามองในฐานะผู้ผลิตรุ่นใหม่ไฟแรง หลังจากเริ่มทำไวน์ในปี 1990 เมื่อ Klaus Schneider ตัดสินใจซื้อไร่องุ่นเก่าแก่แห่งหนึ่งใน Ellerstadtแคว้น Pfalz ให้กับลูกชาย Markus Schneider ซึ่งตกหลุมรักไวน์หลังจากมีโอกาสได้เรียนรู้การค้าไวน์จากไวนะรีชื่อดัง Dr. Bürklin-Wolf ในช่วงปี 1991 – 1994 ก่อนจะก่อตั้ง Wiengut Markus Schneider ในปี 1994 แม้จะทำไวน์ไม่กี่สิบปี แต่ชื่อของเขาก็ติดอยู่ในทำเนียบผู้ผลิตไวน์รุ่นใหม่ที่ผสมผสานกรรมวิธีแบบดั้งเดิมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกองุ่น 50 เฮกตาร์ ผลผลิตปีละประมาณ 380,000 ขวด

                    ปกติเราจะได้ชิมไวน์เยอรมันเป็นไวน์ขาวเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับ Markus Schneider มีไวน์แดงเป็นตัวชูโรงและผลิตโดยน้ำคูเว(Cuvees) ตามสไตล์ไวน์บอร์กโดซ์ที่เขาชื่นชอบคือ Château Lynch Bages และ Ducru Beaucaillou ไวน์แดงรุ่น Steinsatz และ Black Print ทำจาก cuvées ในเขต Pfalz ส่วนรุ่น Steinsatz น้ำ cuvée ทำจาก Merlot,Cabernet Franc, St. Laurent และ Cabernet Cubin รุ่น Black Print ผสมผสานจากองุ่น St. Laurent, Merlot, Cabernet Sauvignon,Syrah,Cabernet Mitos และ Cabernet Dorsa ส่วนไวน์ขาวทำจากรีสลิง และโรเซ เป็นต้น

                    ไวน์ Markus Schneider ที่น่าสนใจมีดังนี้

Schneider,Pfalz,Germany,Riesling 2010 : รีสลิ่งสไตล์ดื่มง่าย ๆ สบาย ๆ สีเหลืองสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น แอปริคอต พีช ซีทรัส และแคลซสิส มิเนอรัล แอซสิดปานกลาง เฟรช จบด้วยใบไม้ใบหญ้าเขียว ๆ

Schneider,”Kaitui”,Pfalz,Germany,Sauvignon Blanc,2011 : นาน ๆ จะได้ลิ้มรส Sauvignon Blanc จากเยอรมัน น้ำเนื้อและรสชาติใช้ได้ทีเดียว กระเดียดไปทางลัวร์ สีเหลืองทองอ่อน ๆ หอมกลิ่นหญ้าสด ถ่านหิน ดอกไม้ ไลม์ ตะไคร้ เมลอน ฝรั่งสุก มินต์ มิเนอรัล แอซสิดดีมากดื่มแล้วสดชื่น จบด้วยผลไม้สุก

Schneider,“Ursprung”,Pfalz,Germany 2009 : “Ursprung” หมายถึง “Origin” เบลนด์จากองุ่น 4 พันธุ์คือ Cabernet Sauvignon, Merlot,Portugieser และ Cabernet Mitos สีแดงเข้มจนเกือบดำ กลิ่นหอมผลไม้สุก เช่น เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี เบอร์รี่ และพลัม ไวโอเลต ชอกโกแลต กาแฟ สไปซีเฮิร์บจาง ๆ แทนนินปานกลางและนุ่มหวาน จบด้วยผลไม้สุกและชอกโกแลต

                Schneider “M”,Pfalz,Germany,Spätburgunder,2008 : ผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่เป็น Pinot Noir สไตล์ใหม่จากฝีมือของคนรุ่นใหม่ วิสัยทัศน์กว้างไกล.....สีแดงสดใส กลิ่นหอมผลไม้โดดเด่น โดยเฉพาะ เชอร์รี นอกนั้นยังมีสตรอว์เบอร์รี และราพส์เบอร์รี ผงชอกโกแลต กลีบกระเทียม วานิลลา ควันไฟจาง ๆ แทนนินนุ่มเนียน แอซสิดดีมากดื่มแล้วไม่เบื่อ จบยาวด้วยเชอร์รี และราสพ์เบอร์รี

สแปตเบอร์กุนเดอร์ (Spätburgunder / Spatburgunder) หรือ ปิโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) องุ่นแดงที่ปรากฏในเยอรมันครั้งแรกในช่วง 884 AD ปัจจุบันปลูก 11.6 % ไวน์คุณภาพดีมาจากฟาล์ซและบาเดน  ที่สำคัญตอนนี้วงการไวน์โลกกำลังจับตาปิโนต์ นัวร์ของเยอรมัน เพราะคุณภาพสูสีกับเบอร์กันดี ปริมาณการส่งออกไล่จี้เบอร์กันดีมาติด ๆ สาเหตุเกิดจากภาวะโลกร้อน ทำให้อากาศในเยอรมันซึ่งปกติเย็นจัด กลับมาอบอุ่นขึ้นและเหมาะกับปิโนต์ นัวร์

Schneider “Black Print” Rotwein,Cuvée QbA,Trocken,Pfalz,Germany 2009 : ตัวนี้ผสมผสานจากองุ่น 4 พันธุ์คือ St Laurent 45%,Cabernet Sauvignon 20%, Merlot 20% และ Syrah 15%  เป็นไวน์สไตล์ powerful but friendly wine สีแดงเข้มสดใส หอมผลไม้สุก เช่น เบอร์รี พลัม และแบล็คเคอร์แรนท์ แทนนินนุ่มนวล จบค่อนข้างยาวด้วยผลไม้สุก

นั่นคือส่วนหนึ่งของไวน์Markus Schneider หนึ่งในไวน์คุณภาพจากเยอรมัน ที่ผสมผสานความเป็นโลกเก่าและเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว