Get Adobe Flash player

“Montes” ไวน์ชิลีเกรดพรีเมียม โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

ในจำนวนไวน์โลกใหม่ด้วยกันที่ถือว่าคุณภาพเกินราคาแน่นอนต้องเป็นไวน์ชิลี ขณะที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้ผลิตไวน์ชิลีหลายราย พยายามผลิตไวน์ระดับพรีเมียมขึ้นมาเพื่อยกระดับไวน์ของพวกเขา หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  “มอนเตส” (Montes) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นไวน์ระดับพรีเมียมที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งที่ทำมาไม่ถึง 30 ปี

ไร่องุ่น มอนเตส (Viña Montes) ก่อตั้งในปี 1987 โดย ออเรลิโอ มอนเตส (Aurelio Montes) และดักลาส เมอร์เรย์ (Douglas Murray) สองคู่หูผู้หลงรักไวน์ และมีความตั้งใจที่จะทำไวน์ชิลีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ต่อมาในปี 1988 จึงชักชวน อัลเฟรโด วีดูร์เร (Alfredo Vidaurre) และเปรโด แกรนด์ (Pedro Grand) เข้ามาร่วมอุดมการณ์ด้วย และตั้งเป็นรูปบริษัทชื่อ Discover Wine Ltda.

สาเหตุที่ทั้งหมดมารวมตัวกันได้ เพราะมีความเห็นตรงกันอยู่ 3 ประการคือ

1.ทั้งหมดเป็นสายเลือดชิลี และ Montes เป็นยังคงเป็นไวนะรีแห่งเดียวในชิลี ที่เจ้าของเป็นคนชิลี 100 %  2.ทุกคนมีความมุ่งมั่นตรงกันว่าต้องการผลิตไวน์ชิลีคุณภาพระดับโลก และ 3.ทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าชิลีมีศักยภาพ ในการผลิตไวน์คุณภาพยอดเยี่ยมที่สุดบนผืนโลกนี้ได้

ปัจจุบัน Viña Montes เป็นผู้ผลิตไวน์ชิลีเจ้าเดียวที่เก็บองุ่นในตอนกลางคืน เพื่อรักษาคุณภาพที่แท้จริงขององุ่น โดยองุ่นมาจาก 3 ไร่คือ Apalta Vineyard ซึ่งดินมีส่วนผสมของหินแกรนิตเป็นส่วนใหญ่ ห่างทะเลประมาณ 40 ไมล์ ไวน์คุณภาพยอดเยี่ยมจะมาจากไร่นี้ ขณะที่ไร่Marchigue Vineyard อยู่ใกล้ทะเลและดินเป็นดินเหนียวและดินขาว และไร่ Leyda Vineyard อยู่เหนือ Colchagua ไปเล็กน้อย อากาศเย็นจากอิทธิพลของมหาสมุทรแปซิฟิก

แม้ไม่ได้เก่าแก่เป็นร้อย ๆ ปี แต่ความสำเร็จใน 28 ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญไวน์บอกว่า Montes เป็นนางฟ้าที่ครองใจของนักดื่มทั่วโลก พิสูจน์ได้จากปัจจุบัน 90 % ของไวน์ Montes ส่งไปขายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ข้อมูลของไวน์บางรุ่นที่น่าสนใจ

มอนเตส “คลาสสิค”,แมร์โลต์ (Montes Classic Merlot) : ทำจาก Merlot 85 % Cabernet Sauvignon 15 % บ่ม 6 เดือนในถังอเมริกันโอค มีกลิ่นหอมของผลไม้ เช่น พลัม แบล็คเบอร์รี และบลูเบอร์รี ตามด้วยแบล็คเปปเปอร์ สไปซีเฮิร์บ วานิลลา แทนนินปานกลางและค่อนข้างนุ่ม

มอนเตส “คลาสสิค”,กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Montes Classic Cabernet  Sauvignon) : ชื่อเสียง Cabernet  Sauvignon ของชิลีนั้นเป็นที่เชื่อถือมานาน ในเรื่องคุณภาพเหนือราคา ตัวนี้ก็เช่นกันเป็นไวน์สไตล์ฟรุตตี้และแทนนินหนักแน่น กลิ่นหอมแบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี กรีนเปปเปอร์ คาราเมล อบเชย ทอฟฟีผลไม้ มินต์ 

มอนเตส “คลาสสิค”,มาลเบค (Montes Classic Malbec) : ทำจากองุ่น Malbec ที่เคยปลูกเป็นส่วนผสมของไวน์ในบอร์กโดซ์ (Boreaux) ตอนนี้มาโด่งดังแถว ๆ อาร์เจนตินาและชิลี เป็นไวน์สไตล์หนักแน่นแต่ดื่มง่าย ๆ ฟรุตตี้หลักๆ คือแบล็คเบอร์รี พลัม และแบล็คเชอร์รี ตามด้วยขนมปังกรอบ สไปซี เฮิร์บ แทนนินปานกลาง เป็นไวน์แดงที่ดื่มง่าย ๆ สบาย ๆ และดื่มกับอาหารได้หลากหลาย

มอนเตส “คลาสสิค”,ชาร์โดห์เนย์ (Montes Classic Chardonnay) : ทำจากชาร์โดห์เนย์ 100 % หมักผสมผสานกันทั้งถังสแตนเลสและถังไม้โอค และส่วนหนึ่งหมักแบบมาโลแลคติก (malolactic fermentation) กลิ่นหอมวานิลลา บัตเตอร์รี ครีมมี พีช เมลอน สับปะรด กล้วยหอม เป็นไวน์สไตล์ดื่มง่าย ๆ สบาย 

มอนเตส “คลาสสิค”,โซวีญยอง บลอง (Montes,”Classic”,Sauvignon Blanc) : ทำจากโซวีญยอง บลอง 100 % จากไร่ในคาซาบลังกา แวลลีย์ (Casablanca Valley) หมักในถังสแตนเลส 100 % เพื่อให้ไวน์มีความเฟรช ฟรุตตี้หอมกรุ่นด้วยผลไม้เมืองร้อน ฝรั่งสุก เลมอน ซีทรัส ต้นไม้ใบหญ้าเขียว ๆ  เป็นไวน์สไตล์ดื่มง่าย ๆ และสดชื่น

มอนเตส,”ลิมมิทิด ซีเลคชั่น”,กาแบร์เนต์ โซวีญยอง – การ์เมเนเร (Montes “Limited Selection”,Cabernet Sauvignon – Carmenère) : ทำจาก Cabernet Sauvignon 70 % และ Carmenère 30% บ่มในอเมริกันโอค กรองบาง ๆ ก่อนบรรจุขวด มีกลิ่นหอมของผลไม้ เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และพลัม ตามด้วยชอกโกแลต กาแฟคั่ว กล่องซิการ์ วานิลลา แทนนินและบอดี้ปานกลาง

มอนเตส,”ลิมมิทิด ซีเลคชั่น”,ปิโนต์ นัวร์ (Montes “Limited Selection”,Pinot Noir) ไวน์แดงที่ทำจากองุ่น Pinot Noir 100 % ที่ปลูกในคาซาบลังกา แวลลีย์ (Casablanca Valley) ซึ่งเป็นเขตที่ปลูกองุ่นพันธุ์นี้ได้ดี บ่ม 6 เดือนในโอคฝรั่งเศส และกรองเล็กน้อยก่อนบรรจุขวด เป็นไวน์ที่มีความซับซ้อนค่อนข้างสูง สีจะเข้มกว่าปิโนต์ นัวร์ทั่วไป หอมกลิ่นผลไม้ เช่น เบอร์รี ไวโอเลต และเชอร์รี แทนนินนุ่มเนียน จบยาวด้วยความนุ่มนวลและสละสลวย

มอนเตส,”ลิมมิทิด ซีเลคชั่น”,โซวีญยอง บลอง (Montes Limited Selection, Sauvignon Blanc) เป็นไวน์สไตล์สดชื่น และฟรุตตี้ เป็น Sauvignon Blanc จากเขตเย็นของ Leyda Valley ซึ่งเช้า ๆ หมอกลงจัด หอมกลิ่นผลไม้เมืองร้อน ฝรั่งสุก สับปะรัด เสาวรส กูสเบอร์รี ซีทรัส มิเนอรัล

มอนเตส ทวินส์ (Montes Twins) : ไวน์แดงสไตล์หนักแน่นแต่ดื่มง่าย ๆ และได้อรรถรสครบถ้วน ผสมผสานกันอย่างลงตัวของกลิ่นผลไม้เปลือกแดง และแทนนินจากองุ่นกาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) และกลุ่มพลัมกรุ่น ๆ และบอดี้ที่นุ่มนวลจากองุ่นมาลเบค (Malbec)