Get Adobe Flash player

Oreno “ซูเปอร์ ทัสกัน”คลาสสิค โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 

                เตนูตา เซตเต ปอนติ (Tenuta Sette Ponti) แห่งตำบลกาสติโญน ฟิบ็อคคี (Comune di Castiglion Fibocchi) เมืองอาเรซโซ (Arezzo) เป็นหนึ่งในผู้ผลิตไวน์ Super Tuscan ระดับคุณภาพเจ้าหนึ่งในทัสกานี ตั้งอยู่ใจกลางของเคียนติ (Chianti) ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์แห่งการทำไวน์ของแคว้นทัสคานี (Tuscany) เจ้าของคือตระกูล Moretti หลังจาก Alberto Moretti ซื้อพื้นที่ 50 เฮกตาร์ มาจากเจ้าหญิง Margherita และ Maria Cristina Savoia d'Aosta ในปี 1950

"ซูเปอร์ ทัสกัน" (Super Tuscans) หมายถึงไวน์อิตาลีที่ผลิตในแคว้นทัสกานี (Tuscany) ในช่วงทศวรรษที่ 50 ในสไตล์ไวน์บอร์กโดซ์ (Bordeaux) ใช้องุ่นสายพันธุ์คลาสสิคจากฝรั่งเศสที่นำมาปลูกในประเทศอิตาลี

ชื่อของ Tenuta Sette Ponti นำมาจากจำนวนความโค้งของสะพานข้ามแม่น้ำ Arno ที่เชื่อมอาเรซโซ (Arezzo) กับฟลอเรนซ์ (Florence) ประกอบด้วย 7 โค้งสะพาน โดยโค้งแรกมีชื่อว่า The Buriano Bridge ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ที่สำคัญก็คือสะพานนี้เป็นแบล็คกราวด์ด้านหลังภาพโมนา ลิซา ที่โด่งดังของดา วินชี เป็นความลงตัวของแฟชั่น ไวน์และศิลปะอย่างแท้จริง

            The Tenuta Sette Ponti มีพื้นที่ปลูกองุ่นรวมทั้งสิ้น 330 เฮกตาร์ (1 เฮกตาร์ = 6 ไร่ 1 งาน) จาก 4 พื้นที่ โดยไร่ที่เก่าแก่ที่สุดชื่อ Vigna dell’Impero หมายถึง Vineyard of the Empire ขนาดแค่ 3 เฮกตาร์ ปลูกองุ่นมาตั้งแต่ปี 1935 โดย Vittorio Emanuele of Savoy : His Royal Highness the Count of Turin ส่วนใหญ่เป็นซานโจเวเซ กระบวนการทุกอย่างทำด้วยมือ อย่างไรก็ตามการผลิตไวน์ออกสู่ท้องตลาดครั้งแรกคือรุ่น Crognolo วินเทจ 1998

 

ผู้บริหารในปัจจุบันคืออันโตนิโอ มอเรตติ (Antonio Moretti) รับช่วงจากพ่อของเขา และทำอย่างจริงจังมีการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยพัฒนาการทำไวน์ เช่น Gilbert Bouvet หนึ่งในยอดฝีมือในการปลูกองุ่นทำไวน์ของฝรั่งเศส ส่วนอีกคนชื่อ Dr.Benedetto d'Anna ดูแลเรื่องการเตรียมพื้นดินสำหรับปลูกองุ่นรุ่นใหม่ ๆ และระบบระบายน้ำให้สมดุลกับธรรมชาติและดิน เป็นต้น 

ปี 1999 ซื้อไร่แห่งที่ 2 พื้นที่ 115 เอเคอร์ ชื่อ Azienda Agricola Le Fornace ใน Maremma ซึ่งอยู่ชายขอบด้านใต้ของแคว้นทัสกานี  ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ DOC ภายใต้ชื่อ Azienda Agricola Poggio al Lupo หรือ “Hill of the Wolf” ปลูกองุ่นซานโจเวเซ (Sangiovese) 40% กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) 35%  อลิกันเต (Alicante) 15% ที่เหลือเป็นเปติต์ แวร์กโดต์ (Petit Verdot)  ปี 2000 ซื้อไร่ที่ 3 ในเขตโนโต (Noto) ขนาด 250 เอเคอร์บนเกาะซิซิลี และตั้งชื่อว่า Feudo Maccari หลังจากทุกอย่างลงตัว ปัจจุบันเขามอบหน้าที่ให้กับลูก ๆ 3 คนดูและกิจการ

ไวน์ในเครือ Tenuta Sette Ponti ที่ผมได้ชิมครั้งล่าสุดมีดังนี้

เตนูตา เซตเต ปอนติ “กรอโญโล” ตอสกานา ไอจีที 2012 (Tenuta Sette Ponti “Crognolo” Toscana IGT 2012) : ทำจาก Sangiovese 90% และ Merlot 10% จากไร่ที่เต็มไปด้วย Galestro ซึ่งเป็นดินเอกลัษณ์พิเศษของเคียนติ เป็นดินร่วนที่มีส่วนผสมของดินเหนียวกับแคลเซียมคาร์บอเนตและหินปูน (Marl) บ่ม 14 เดือนในถังโอคฝรั่งเศส และ 5-6 เดือนในขวด...สีแดงทับทิมเข้ม กลิ่นหอมผลไม้ เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเชอร์รี พลัม และบลูเบอร์รี ตามด้วยสไปซี เฮิร์บ จันทร์เทศ อบเชย แอซสิดค่อนข้างสูงดื่มแล้วสดชื่น จบยาวด้วยผลไม้และสไปซี เฮิร์บชุ่ม ๆ คอ

เตนูตา เซตเต ปอนติ “วิญา เดล ลิมเปโร” ตอสกานา ไอจีที 2012 (Tenuta Sette Ponti “Vigna dell’Impero” Toscana IGT 2012) : ตัวนี้ทำจาก Sangiovese 100% จากดินที่ผสมผสานกันระหว่างดินเหนียวกับกรวดก้อนเล็ก ๆ และดินร่วนที่มีส่วนผสมของดินเหนียวกับแคลเซียมคาร์บอเนต บ่ม 24 เดือนในถังโอคฝรั่งเศสและในขวดอีกหลายเดือน และบรรจุขวดโดยไม่กรอง 

                สีแดงเข้ม ดมครั้งแรกได้กลิ่นหนังสัตว์และยาสูบค่อนข้างโดดเด่น ที่สำคัญเป็นซานโจเวเซที่มีมิเนอรัลค่อนข้างสูง ส่วนผลไม้มีแบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ราสพ์เบอร์รี และบลูเบอร์รี  ดอกไม้ป่า ไวโอเลต ขนมตาร์ท บัลซามิก แทนนินหนักแน่นและเนียน จบยาวด้วยผลไม้สุก และมิเนอรัล

เตนูตา เซตเต ปอนติ “ออเรโน” ตอสกานา ไอจีที 2011 (Tenuta Sette Ponti “Oreno” Toscana IGT 2011) : มาถึงตัวทอปของเขา ซึ่งทำจาก Merlot 45%,  Cabernet Sauvignon 40% และ Petit Verdot 15% จากไร่ที่แตร์ฮรัวร์เป็น Galestro หลังจากผ่านกระบวนการหมักแล้วนำไปบ่ม 18 เดือนในถังบาริกฝรั่งเศสใหม่ 100 % ตามด้วยบ่มในขวดอีก 12 เดือน

ขวดที่เสิร์ฟในครั้งเป็นแม็กนั่มหรือ 1.5 ลิตร สีแดงเข้มพร้อมประกายทับทิมสดใส กลิ่นผลไม้ที่ดมแล้วเตะจมูกในครั้งแรกคือแบล็คเบอร์รีและสไปซี ตามด้วยพลัม แบล็คเคอร์แรนท์ และราสพ์เบอร์รี มิเนอรัล ชอกโกแลต โอคหอมหวาน แทนนินหนักแน่นแต่เริ่มจะนุ่มเนียน แอซสิดปรู๊ดปร๊าด ยังไม่เปิดตัวเท่าใดนัก น่าจะอีกประมาณ 5-6 ปี เป็นอย่างน้อย......95/100 คะแนน

เตนูตา เซตเต ปอนติ “ออเรโน” ตอสกานา ไอจีที 2004 (Tenuta Sette Ponti “Oreno” Toscana IGT 2004) : วินเทจนี้ทำจาก Merlot,Cabernet Sauvignon and Sangiovese ในอัตรา 50-25-25 ตามลำดับ และเสิร์ฟด้วยขวดแม็กนั่มเช่นเดียวกัน กำลังดื่มอร่อยมาก สีแดงเข้ม ดมครั้งแรกได้กลิ่นโอคหอมหวานอบอวล ตามด้วยผลไม้สุก เช่น พลัม แบล็คเบอร์รี เชอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และพรุน เอสเปรสโซ ซีดาร์ ครีมมี เฮิร์บ สไปซี แทนนินหนักแน่นแต่เริ่มนุ่มเนียน จบยาวด้วยผลไม้สุก เฮิร์บ และครีมมี......96/100 คะแนน