Get Adobe Flash player

“รอน ซากาปา” สุดยอดรัมกัวเตมาลา โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

                สัปดาห์นี้เพื่อไม่ให้เบื่อขอเปลี่ยนบรรยากาศจากไวน์มาดื่มรัม (Rum) กันบ้าง

 “รัม” (Rum) เป็นเหล้ากลั่นตระกูลหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้เหล้ากลั่นชั้นยอดเยี่ยมในโลกนี้ กลั่นจากผลิตภัณฑ์จากการผลิตน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำเชื่อมหวานข้นที่เป็นส่วนเหลือจากการตกผลึกของน้ำตาล (Molasses) นิยมใช้กันมากถึง 90 % เนื่องจากราคาถูก อีกประมาณ 10 % ผลิตจากน้ำตาลที่คั้นสด ๆ จากอ้อย ซึ่งคุณภาพดีกว่าประเภทแรกอย่างแน่นอน

กำเนิดของเหล้ารัม ได้มีผู้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์หลายตำนาน แต่ที่ได้รับการเชื่อถือก็คือ รัมมาจากพวกอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก เริ่มจากพวกพ่อมดหมอผีทำน้ำเชื่อมผลไม้ ให้เป็นเหล้าซึ่งหมักกลั่นจากน้ำศักดิ์สิทธิ์บนภูเขาสูง เพื่อไว้ดื่มในวันสำคัญต่าง ๆ  มีการค้นพบบันทึกของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เมื่อครั้งที่ออกแล่นเรือแสวงหาดินแดนใหม่ครั้งที่ 2 เขาและเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสลิ้มลองรัมของพวกอินเดียนแดงที่เมืองอโซเรส (Azores) บนเกาะบาร์บาโดส (Barbados) ในปี ค.ศ.1600 นั่นน่าจะเป็นครั้งแรกที่ชาวตะวันตกได้รู้จักรสชาติของเหล้ารัม

ประเภทของรัมแบ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้ Light rum หมายรวมถึง silver และ white rums / Gold rum บางครั้งเรียกว่า Amber rum / Dark rum : ประเภทนี้รวมถึง Brown,Black หรือ Red rum / Spiced rum : เป็นรัมที่สไปซีและคาราเมล ส่วนใหญ่สีดำ อาจจะมีสีทองเข้ม ๆ บ้าง / Flavored rum : เป็นรัมที่เติมกลิ่นผลไม้ลงไป / Overproof rums : เป็นรัมดีกรีสูงระหว่าง 75% - 80% และ Premium Rum : เป็นรัมคุณภาพสูง

รอน ซากาปา” (Ron Zacapa)หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Ron Zacapa Centenario ผู้หนึ่งในผู้ผลิตรัมเกรดพรีเมียม (Premium) ก่อตั้งโดยตระกูล Botran ในปี 1976 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของเมือง Zacapa ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศกัวเตมาลา อยู่ในเครือบริษัท ดิอาจีโอ (Diageo) ยักษ์ใหญ่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Premium Rum : เป็นรัมคุณภาพสูงและต้องดื่มแบบจิบ (sipping) คล้ายคอนยัคและสก็อตวิสกี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากผู้ผลิตแบบบูติก ผลิตน้อยและประณีตทุกกระบวนการ นิยมดื่มโดยไม่ผสมอะไร

ลอเรนา วาสเกซ (Lorena Vásquez) Master Distiller ของ Zacapa บอกว่า Zacapa มีความพิเศษเหนือชั้นกว่ารัมทั่วไปหลายอย่าง เช่น ทำจากน้ำอ้อยที่คั้นสด ๆ ไม่ใช่กากน้ำตาลหรือ Molasses ที่สำคัญอ้อยทั้งหมดปลูกในดินที่ดินฟ้าอากาศพิเศษหรือแตร์รัวร์ (Terrior) หลังจากหมักประมาณ 120 ขั่วโมงแล้วผ่านกระบวนการกลั่นจากนั้นจะถูกส่งไปบ่มในถังโอค ในโรงบ่มที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,300 เมตร อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซนเซียส (62 °F) ซึ่งเธอเรียกว่า “House above the clouds”

                ในอดีต Zacapa ทุกขวดจะห่อหุ้มด้วย petate เครื่องสานพื้นเมืองของกัวเตมาลา สานด้วยมือจากใบปาล์มชนิดหนึ่งของชาวอินเดียเผ่ามายาชนเผ่าดั้งเดิมในอเมริกากลาง ปัจจุบันลดขนาดลงมาเป็นการคาดกลางขวด

                Zacapa ได้รับรางวัลจากการชิมระดับนานาชาติมากมาย และเป็นรัมรายแรกที่ได้รับการบรรจุใน International Rum Festival's Hall of Fame ขณะเดียวกันก็ได้คะแนน 95 /100 จาก The Beverage Testing Institute ปัจจุบันผลิตรัมรุ่นต่าง ๆ ดังนี้

                Zacapa 15  : พรีเมียม รัมที่บ่มระหว่าง  5 - 15 ปี แอลกอฮอล์ 40 % / Zacapa 23  : พรีเมียม รัมที่บ่มระหว่าง  6 - 23 ปี แอลกอฮอล์ 40 %  / Zacapa 23 Black Label : พรีเมียม รัมที่บ่มระหว่าง  6 - 23 ปี แอลกอฮอล์ 43 % / Zacapa 23 Straight from the Cask  ; พรีเมียม รัมที่บ่มระหว่าง  6 - 23 ปี แอลกอฮอล์ 45 % / Zacapa XO : ซูเปอร์ พรีเมียม รัม ที่บ่มระหว่าง  6 - 25 ปี แอลกอฮอล์ 40 %

Ron Zacapa Centenario 23 year old Solera Rum : เป็นรัมที่มีความนุ่มเนียน แคลซสิค สีเข้มคล้าย ๆ ไม้มะฮอกกานีแกมทองแดงนิด ๆ กลิ่นหอมกานพลู โกโก้ อบเชย ล้ม คาราเมล และน้ำผึ้ง รสหวานนุ่มนวล ขณะอยู่ในปากกลิ่นน้ำผึ้งและโกโก้ยิ่งชัดเจน จบด้วยความนุ่มนวลเนิ่นนาน ได้ 97 คะแนนจาก The Beverage Tasting Institute และเหรียญทองจาก International Cane Spirits Festival  2007

Ron Zacapa Centenario XO Rum Solera Gran Reserva Especial : รุ่นสุดยอดของเขา วางตลาดแบบจำกัดจำเขี่ยในปี 2002 หลังจากนั้นก็ได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย เช่น เหรียญทองในประเภท Super Premium ในการประกวด International Rum Festival หลายปี และได้รางวัล Platinum award ในประเภท Super-Premium 2002 ด้วย มีกลิ่นหอมของผลไม้ตากแห้ง สไปซี วานิลลา ชอกโกแลต โกโก้ จบอ้อยอิ่งเนิ่นนานด้วยผลไม้สุกหอมหวานและขิงหอม ๆ

และที่เปิดตัวในงาน Diageo World Class 2015 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ก็คือ Ron Zacapa Centenario “Sistema Solera”23 Solera Gran Reserva เป็นรุ่นที่เพิ่มคำว่า “Sistema Solera” เข้ามาในฉลากด้วย เบลนด์จาก solera ที่บ่มไว้ในห้องบ่มซึ่งมีอายุระหว่าง 6-23 ปี หลังจากนั้นบ่มด้วยกระบวนการที่เรียกว่า “Sistema Solera” ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่ใช้ในการบ่มเหล้าแชร์รี (Sherry) ซึ่งเป็นฟอร์ติไฟด์ไวน์ชื่อดังของสเปน โดยบ่มในโอค 3 ชนิดคือ อเมริกัน วิสกี้ (American Whisky casks),แชร์รี (Sherry) และเปโด ซีเมเนซ (Pedro Ximenez) จนได้รัมที่มีความซับซ้อนสูง กลิ่นหอมอบอวล และรสชาติหนักแน่น ขณะเดียวกันฉลากข้างขวดก็เปลี่ยนคำว่า “Anos” มาแทนด้วยคำว่า “Sistema Solera” ซึ่งดูคลาสสิคและมีระดับขึ้น

คงไม่ผิดนักที่จะบอกว่า Ron Zacapa คือรัมที่เป็นเหนือกว่ารัม..!!