Get Adobe Flash player

“กูซีโญ – มากูล” ไวน์เก่าแก่ของชิลี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

 “กูซีโญ – มากูล” (Cousiño-Macul) เป็นหนึ่งผู้ผลิตไวน์เก่าแก่ของชิลี เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1856 ถึงเวลานี้ก็ครบ 160 ปีพอดี ที่สำคัญเป็นไร่องุ่นแห่งเดียวในศตวรรษที่ 19 ที่เจ้าของยังเป็นตระกูลเดิม ปัจจุบันดำเนินการโดยทายาทรุ่นที่ 7 อยู่ในไมโป แวลลีย์ (Maipo Valley)

Cousiño-Macul ซื้อไร่องุ่นแห่งแรกในปี 1996 จำนวน 750 เอเคอร์ในเมือง Buin ซึ่งเป็นเขตย่อยของ Maipo Valley รียกว่า Alto Maipo อยู่ห่างจากเมืองหลวงซันติอาโก ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 ไมล์ เป็นแหล่งลงตัวของดินฟ้าอากาศ โดยมีเทือกแอนเดส (Andes Mountains) เป็นปัจจัย

ไวน์ทุกตัวของ Cousiño-Macul ทำจากองุ่นที่ปลูกใน 2 พื้นที่ใน Maipo Valley ซึ่งอย่างที่กล่าในตอนแรกเทือกเขาแอนเดส ให้ความเย็นจากน้ำแข็งทำให้หน้าร้อนไม่ร้อนมาก ขณะเดียวกันก็ได้น้ำบริสุทธิ์ด้วย ประกอบกับดินที่เหมาะสำหรับปลูกองุ่นคุณภาพสูง ซึ่งปลูกจากต้นตอจริง ส่วนหนึ่ง Luis Cousiño ซื้อมาในปี 1860 รวมทั้ง Cabernet และ Merlot varieties จากPauillac ใน Haut-Medoc นอจากนั้นยังมี Sauvignon Gris จาก Martillac ในอำเภอกราฟส์ (Graves) เป็นต้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Cousiño-Macul เดินทางจากชิลี นำไวน์หลายรุ่นมาให้ผมชิมดังนี้

กูซีโญ – มากูล,วัลเล เซทรัล,โซวีญยอง บลัง 2013 (Cousiño-Macul,Valle Central,Sauvignon Blanc 2013) : โซวีญยอง บลัง จากชิลีที่อร่อยมาก ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ตามสไตล์ชิลีให้รำคาญปากและลิ้นแม้แต่น้อย สีเหลือทองอ่อน ๆ มีกลิ่นเขียวของป่า เฮิร์บสด ๆ และหญ้าเขียว ๆ  ผสานกับผลไม้ เช่น ซีทรัส ไลม์ กูสเบอร์รี ฝรั่งสุกนิด ๆ แฟชั่นฟรุต แอซสิดกำลังดื่มอร่อย จบด้วยผลไม้สุก มะขามป้อมชุ่มคอ และเฮิร์บสด

กูซีโญ – มากูล,วัลเล เดอ ไมโป,ชาร์โดห์เนย์ 2013 (Cousino Macul,Valle del Maipo,Chardonnay 2013) : Chardonnay ที่นำต้นมาจากฝรั่งเศศ ไม่บ่มโอค ทำให้ได้แคแลกเตอร์ขององุ่นอย่างเต็มที่และอร่อยเช่นกัน สีเหลืองทอง หอมผลไม้ที่โดดเด่นคือสับปะรด และแอปเปิ้ล มีกล้วยหอมนิด ๆ บัตเตอร์รี แอซสิดกำลังพอดีดื่มอร่อย จบยาวด้วยผลไม้สุก ๆ

กูซีโญ – มากูล,”ดอน มาตีอัส”,วัลเล เดอ ไมโป,รีแซร์วา,ซีราห์ 2013 (Cousiño-Macul,”Don Matias,Valle del Maipo,Reserva,Syrah 2013) : ซีราห์ 100 % จากไร่ในไมโป แวลลีย์ บ่มโอคประมาณ 6 เดือน สีแดงค่อนข้างเข้ม มีกลิ่นหอมของผลไม้สุก เช่น พลัม แบล็คเบอร์รี และบลูเบอร์รี สไป ซีเฮิร์บแห้ง ๆ หอมโอคกรุ่น ๆ แทนนินสุกหวาน จบยาวด้วยผลไม้สุกและเฮิร์บชุ่มคอ เป็นซีราห์ที่กระเดียดไปทางโรนของฝรั่งเศสนิด ๆ

กูซีโญ – มากูล “ฟีนีส แตร์เร”,ไมโป แวลลีย์ 2010 (Cousiño-Macul “Finis Terrae” Maipo Valley 2010) : ไวน์แดงสไตล์บอร์กโดซ์ เบลนด์ ผสมผสานจาก กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon),แมร์โลต์ (Merlot) และซีราห์ (Syrah) ที่ปลูกจากไร่ในไมโป แวลลีย์ ทั้งหมด ผลิตตามกรรมวิธีแบบดั้งเดิม บ่มโอคฝรั่งเศส

...สีแดงเข้มปึ๊ก ดอมครั้งแรกได้กลิ่นผลไม้สุกเตะจมูก เช่น แบล็คเบอร์รี บลูเบอร์รี และราสพ์เบอร์รี แถมเมื่ออยู่ในปากยังมีพลัมและสตรอว์เบอร์รีมาเสริมความอร่อยด้วย มีกลิ่นควันไฟกรุ่น ๆ โอคกรุ่น ๆ โกโก ชอกโกแลต กาแฟ สไปซี่เฮิร์บ ไม้วอลนัท แทนนินเริ่มสุกและเริ่มนุ่มหวาน แอซสิดส่งเสริมกับผลไม้ได้ดี ดื่มแล้วสดชื่น ฟูลบอดี้ จบยาวด้วยผลไม้และเฮิร์บ จะดื่มตอนนี้หรือเก็บอีกสัก 9-10 ปีก็ยังได้

กูซีโญ – มากูล ”โลตา”,ไมโป แวลลีย์ 2008 (Cousiño-Macul,Lota Maipo, Valley 2008) : หนึ่งในรุ่นเรือธงของบริษัท ทำจากกาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) และแมร์โลต์ (Merlot) ซึ่งอายุมาก โดยเฉพาะ Cabernet Sauvignon อายุกว่า 85 ปี วินเทจแรกที่ผลิตคือ 2004 องุ่นพวกนี้จะคัดเลือกเก็บด้วยมือใส่ตะกร้าขนาด 10 กก.เพื่อไม่ให้ชอกช้ำ หมักในถังสแตนเลสระยะหนึ่ง ก่อจะถ่ายไปบ่มในถังโอคอีก 15 เดือน แล้วบรรจุขวดโดยไม่กรอง (Unfined) เป็นหนึ่งในไวน์ชิลีที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต

...สีแดงเข้ม ดมครั้งแรกทำให้คิดถึงไวน์บอร์กโดซ์ ฝั่งซ้ายทันที หอมกลิ่นผลไม้สุกลอยมาเตะจมูก เช่จ แบล็คเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเชอร์รี พลัม และราสพ์เบอร์รี ซีดาร์ สไปซี่ จันทน์เทศ โป๊ยกั๊ก อบเชย ชอกโกแลต โกโก มอคคา โอคกรุ่น ๆ มีสไปซี่นิด ๆ แทนนินสุกนุ่มเนียนหอมหวาน บอดี้หนักแน่น กำลังดื่มอร่อย จบเนิ่นนานด้วยผลไม้สุก เฮิร์บชุ่มคอ และโอคกรุ่น ๆ

การชิมไวน์ “กูซีโญ – มากูล” ไม่เพียงแต่น้ำไวน์เท่านั้น แต่หมายถึงหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ไวน์ชิลี