Get Adobe Flash player

“ไมสโทร 2013” ฉลอง 50 ปีไร่โรเบิร์ต มอนดาวี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

“โรเบิร์ต มอนดาวี” (Robert Mondavi) ที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า  Robert Gerald Mondavi เกิดในปี 1913 เสียชีวิตวันที่ 16 พฤษภาคม 2008  เป็นลูกของเซซาร์เร (Cesarre) และโรซา (Rosa) อพยพจากแคว้นมาร์เค (Marche) ทางฝั่งตะวันออกของอิตาลี มายังแผ่นดินอเมริกา ปี 1908 ในฐานะคนงานที่ถูกเกณฑ์มาทำงานเหมืองแร่ ในรัฐมินนิโซตา และให้กำเนิดทายาท 4 คน มาเรีย,เฮเลน,โรเบิร์ต และปีเตอร์  ก่อนจะย้ายมาตั้งรกรากที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเพาะปลูกองุ่น เพื่อรับซื้อองุ่นจากเกษตรกรส่งไปขายในรัฐต่าง ๆ

โรเบิร์ตจบคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัย Stanford (ปีเตอร์ตามเข้าไปเรียนด้วยในปีต่อมา) พร้อมกับเรียนวิชาเคมีสำหรับการผลิตไวน์ตามด้วยวิชาภาคพื้นธรณีวิทยาของการเพาะปลูกองุ่น ก่อนจะย้ายมาอยู่ในเมือง St. Helena พร้อมความใฝ่ฝันที่จะผลิตไวน์คุณภาพดี เพราะขณะนั้นส่วนใหญ่ทำไวน์แบบหมักและขายสดๆ ในรูปแบบของไวน์ถังใหญ่ และใส่แทงค์ส่งขึ้นรถไฟไปขายต่างรัฐ บ้างก็มีนายหน้ารับไปบรรจุขวดขายเอง ทำรายได้ดี จึงไม่มีใครทำอย่างอื่น

โรเบิร์ตมีความคิดที่ฝังหัวอยู่ตลอดเวลาว่า....อยากทำไวน์นาปาดีๆ สู้กับยุโรป เช่น ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี เยอรมัน ฯลฯ แต่เมื่อปรึกษากับน้องชายและแม่ ทุกคนไม่เห็นด้วย แต่โรเบิร์ตไม่สนใจเขาเดินทางไปดูการผลิตไวน์ในยุโรปหลายประเทศ และเปิดตัวกับชาวโลก ซึ่งต้องใช้เงินกงสี...

ปี 1959 พ่อของพวกเขาเสียชีวิต และกลายเป็นจุดระเบิด เดือนพฤศจิกายน 1965 วันขอบคุณพระเจ้าครอบครัวมารวมตัวกัน โรเบิร์ต-ปีเตอร์ สองพี่น้องมีการชกต่อยกัน ก่อนจะมีการขึ้นโรงขึ้นศาลหลายปี กระทั่งมีการเรียกนามสกุลให้ต่างกัน ของโรเบิร์ต อ่านว่ามอนดาวี ส่วนของปีเตอร์อ่านว่า มอนเดวี

โรเบิร์ตหลุดออกมาจากวงจรธุรกิจของครอบครัว จึงใช้เวลาว่างหาไร่องุ่นเพื่อสานฝันให้เป็นจริง ทั้งที่เงินยังไม่มี แต่ด้วยการสนับสนุนของเพื่อนเศรษฐี 2-3 คน เขาจึงได้เป็นเจ้าของไร่องุ่น “To Kalon” ในโอควิลล์ (Oakville) นาปา แวลลีย์ และโรเบิร์ตเลือกวันที่ 16 กรกฎาคม 1966 วันคล้ายวันเกิดของมาชา (Macia) ลูกสาว   เป็นวันก่อตั้ง “Robert Mondavi Winery” ซึ่งเป็นที่มาของ “50 ปี โรเบิร์ต มอนดาวี ไวนะรี” ด้วยประการฉะนี้

โรเบิร์ต มอนดาวี “ไมสโทร” 2013(Robert Mondavi “Maestro” 2013) : เป็นรุ่นที่ผลิตเพื่อเฉลิมฉลองไร่โรเบิร์ต มอนดาวี (Robert Mondavi Winery) ครบรอบ 50 ปี หลังจากที่ “เจ้าพ่อไวน์นาปา แวลลีย์” ตัดสินใจเลือกพื้นที่ปลูกองุ่นที่โต กาลอน (To Kalon Vineyard) ซึ่งเป็นภาษากรีซแปลว่า “ความงดงาม” และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแผ่นดินทองของการปลูกองุ่นสายพันธุ์คลาสสิคจากฝรั่งเศส

จุดกำเนิดของคำว่า “Maestro” เกิดขึ้นในงานเปิดตัว To Kalon Cellar ในปี 2000 โรเบิร์ต มอนดาวี ได้รับการมอบหมายเป็นพิเศษในเรื่องดนตรี ซึ่งตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่าเป็นอะไร ในงานกาลา ดินเนอร์ เมื่อออร์เคสตร้าเริ่มบรรเลง โรเบิร์ต มอนดาวี ถือไม้ Baton ก้าวขึ้นไปบนเวที และทำหน้าที่ควบคุมวง สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงาน ขณะเดียวกันทีมงานก็คิดว่าโรเบิร์ต มอนดาวี เปรียบเสมือนผู้ควบคุมดูแลชีวิตของพวกเขา เป็นทั้งผู้นำไวนะรีและแรงบันดาลใจของพวกเขาทั้งหมด

Robert Mondavi “Maestro” 2013 ผลิตในสไตล์บอร์กโดซ์ เบลนด์คือแมร์โลต์ (Merlot) 59 % กาแบร์เนต์ ฟรัง (Cabernet Franc) 25 % กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) 7 % เปติต์ แวร์กโดต์ (Petit Verdot) 6 % และมาลเบค(Malbec) 3 % เป็นองุ่นจากนาปา แวลลีย์ 100 % บ่มโอคฝรั่งเศสใหม่ 75 % หลังจากผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วบ่มในถังบาร์เรล 21 เดือน ผลิตเพียง 18,000 ลัง ในเมืองไทยมีขายเฉพาะดิวตี้ ฟรี เท่านั้น

        สีแดงเข้มจนดำและประกายสดใส หอมกลิ่นผลไม้ที่หลากหลาย ผสมผสานกับสไปซีเฮิร์บอย่างลงตัว เสมือนวงดนตรีออร์เคสตร้า เช่น พลัม แบล็คเบอร์รี แบล็คเชอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และเรซินกรุ่น ๆ พร้อมทั้งสไปซี่เฮิร์บแห้ง ๆ หลายอย่าง เช่น จันท์เทศ กระวาน และโป๊ยกั๊ก มอคคา ชอกโกแลต มิเนอรัล แทนนินแน่นแต่เริ่มหวานนุ่มเนียน แอซสิดสดชื่น จบยาวนานด้วยสไปซีและผลไม้ ยังไม่เปิดตัวเต็มที่นัก ประมาณ 3 – 4 ปีจะอร่อยกว่านี้