Get Adobe Flash player

จาคอบส์ ครีก รุ่นพิเศษ เพื่อ “เบอร์นาร์ด ฮิกกิน” โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

จาคอบส์ ครีก” (Jacob’s Creek) เป็นไวน์ออสเตรเลียอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี ในฐานะไวน์ที่คุณภาพกับราคาสมเหตุสมผล

วิลเลียม - จอห์น จาคอบ (William – John Jacob) สองพี่น้องได้ชื่อว่าเป็นผู้สำรวจพื้นที่บารอสซา แวลเลย์ (Barossa Valley) แทบทุกตารางนิ้วและตั้งหลักแหล่งอยู่ที่มูรูรู (Moorooroo) ซึ่งเป็นภาษาอบอริจิ้นแปลว่า Two waters คือแม่น้ำสองสายมาพบกันคือแม่น้ำ Para และแม่น้ำ Cowieaurita เป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์จึงปลูกกระท่อมที่นี่ และต่อมาจึงตั้งชื่อว่า Jacob’s Creek หรือ “ลำห้วยจาคอบ

          ปี 1847 ถือเป็นปีต้นกำเนิดของการปลูกองุ่นในพื้นที่ Jacob’s Creek เมื่อนายโจฮันน์ แกรมพ์ (Johann Gramp) หนุ่มวัย 28 ปี อพยพจากเมือง Eichig แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน มาสู่ออสเตรเลีย พร้อมกับวิชาการปลูกองุ่นทำไวน์ โดยเริ่มปลูกองุ่นครั้งแรก ณ ริมห้วยจาคอบ เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้ปลูกองุ่นเพื่อการค้าคนแรกของบารอสซา แวลลีย์ ภายใต้ชื่อบริษัท Gramp & Sons ผลิตไวน์วินเทจแรกคือ 1850 ส่วนโรงผลิตไวน์ชื่อออร์แลนโด ไวน์ (Orlando Wine) ก่อนที่กุสตาฟ ลูกชายของโยฮันส์ จะย้ายฐานผลิตไปที่ Rowland Flat ปี 1887 จนถึงปัจจุบัน

ส่วนไวน์ภายใต้แบรนด์ Jacob’s Creek เริ่มผลิตและจำหน่ายครั้งแรกในปี 1973 หลังจากมีการปลูกองุ่นชิราซ (Shiraz) กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) และมาลเบค (Malbec) กระทั่งกลายเป็นไวน์ระดับแนวหน้าและสร้างชื่อให้กับทั้งผู้ผลิตและประเทศออสเตรเลีย ได้รางวัลกว่า 3,500 รางวัล

ปัจจุบันจาคอบส์ ครีก ส่งไวน์ประมาณ 85 % ไปขายในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ว่ากันว่าในเวลา 1 วินาทีจะมีการดื่มไวน์จาคอบส์ ครีก ประมาณ 23 แก้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้จาคอบส์ ครีกส์ (Jacob's Creek) ได้เปิดตัวไวน์รุ่นพิเศษ “จาคอบส์ ครีก ลิมมิทิด อีดิชชั่น ชิราซ กาแบร์เนต์ 2010” (Jacob's Creek Limited Edition Shiraz Cabernet 2010) เพื่อเป็นเกียรติกับ “เบอร์นาร์ด ฮิกกิน” (Bernard Hickin) ไวน์เมกเกอร์ที่สร้างสรรค์ไวน์รุ่นแล้วรุ่นเล่าให้กับจาคอบส์ ครีกส์ มาถึง 40 ปี

          เบอร์นาร์ด ฮิกกิน เริ่มเป็นไวน์เมกเกอร์ของจาคอบส์ ครีก มาตั้งแต่ปี 1976 ขณะนั้นชื่อของไวนะรีคือ Gramp & Sons Winery และเป็นปีที่แบรนด์ Jacob's Creek ถูกผลิตเป็นครั้งแรก ก่อนจะเกษียณตัวเองด้วยตำแหน่งหัวหน้าทีมไวน์เมกเกอร์ (Chief Winemaker) เป็นหนึ่งในไวน์เมกเกอร์ผู้ยิ่งใหญ่ของทั้งจาคอบส์ ครีก และวงการไวน์ออสเตรเลีย

          “จาคอบส์ ครีก ลิมมิทิด อีดิชชั่น ชิราซ กาแบร์เนต์ 2010” (Jacob's Creek Limited Edition Shiraz Cabernet 2010) เป็นไวน์คุณภาพสูงสุดภายใต้แบรนด์ Jacob's Creek ฉลากเป็นหน้าของเบอร์นาร์ด ฮิกกิน ร่างสเก็ตช์ด้วยดินสอ ปรุงโดยหัวหน้าทีมไวน์เมกเกอร์คนใหม่คือ เบน บรายอันต์ (Ben Bryant) โดยใช้ชิราซ 63 % จากไร่ที่ดีที่สุดบารอสซา (Barossa) ที่เหลืออีก 33 % เป็นกาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) คุณภาพคลาสสิคจากไร่ในคูนาวาร์รา (Coonawarra) ผลิตเพียง 1,200 ขวดเท่านั้น ในออสเตรเลียถ้าอยากชิมต้องไปที่ Jacob's Creek Visitors Centre ใน Barossa Valley ส่วนในเมืองไทยบริษัท เพอร์นอด ริการ์ด ประเทศไทย(Pernod Ricard Thailand)  ซึ่งเป็นผู้นำเข้าไวน์จาคอบส์ ครีก มาโดยตลอดได้มาเพียง 12 ขวด หนึ่งในจำนวนนั้นคือขวดที่ผมได้ชิมนี้

          “จาคอบส์ ครีก ลิมมิทิด อีดิชชั่น ชิราซ กาแบร์เนต์ 2010” (Jacob's Creek Limited Edition Shiraz Cabernet 2010) สีแดงเข้ม หอมกลิ่นซับซ้อนของผลไม้นานาชนิด เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และพลัม พร้อมทั้งชอกโกแลต ซีดาร์ สไปซี ยี่หร่า อบเชย แทนนินหนักแน่น แอซสิดดีมาก จบยาวด้วยผลไม้และเฮิร์บชุ่มคอ สามารถเก็บไว้ในเซลลาร์ได้ 10-15 ปี

          เบอร์นาร์ด ฮิกกิน ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบารอสซา แวลลีย์ ในฐานะไวน์เมกเกอร์และที่ปรึกษา ปี 2011 เขาได้รับตำแหน่ง “บารอน แห่งบารอสซา” (Barons of Barossa) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่บุคคลในสาขาอาชีพเดียวกัน ลงมติมอบให้ในฐานะที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการการผลิตไวน์และปลูกองุ่น (Winemaking and Viticulture)

          นับแต่นี้ไปภารกิจที่ยิ่งใหญ่คงต้องตกอยู่กับ เบน บรายอันต์ (Ben Bryant) หัวหน้าทีมไวน์เมกเกอร์คนใหม่