Get Adobe Flash player

“กรีน เลเบิ้ล” อรรถรสใหม่ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

เพื่อไม่ให้ท่านเบื่อตอนนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศเป็นเรื่องของ “สก็อต วิสกี้” (Scotch Whisky) บ้าง เพราะเป็นวิสกี้ที่มีชื่อเสียงขจรกระจายไปทั่วโลก จนกลายเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของสก็อตแลนด์ และที่ทั่วโลกยกย่องว่ายอดเยี่ยมคือมอลต์ วิสกี้ (Malt Whisky)  

มอลต์ วิสกี้ (Malt Whisky) แบ่งเป็น 2 ประเภท ๆ แรก ซิงเกิ้ล มอลต์ (Single Malt) เป็นมอลต์ วิสกี้ที่ต้องมาจากโรงกลั่นเดียว ที่สำคัญถ้าเป็น Single Malt Scotch Whisky ต้องทำจากมอลต์ของข้าวบาร์เลย์ (Barley) เท่านั้น

ประเภทที่ 2 เบลนเดด มอลต์ (Blended Malt) เกิดจากการนำวิสกี้ที่มาจากมอลต์แท้ ๆ และกลั่นจากโรงกลั่นต่าง ๆ มาผสมกัน โดยการกำหนดอายุของวิสกี้ให้ดูจากถังที่อายุน้อยที่สุด และมีถ้อยคำที่ระบุในฉลากอย่างใดอย่างหนึ่งนอกจาก "เบลนเดด มอลต์" (Blended Malt) คือ แวตเต็ด มอลต์ (Vatted Malt) และเพียว มอลต์ (Pure malt)

หนึ่งใน "เบลนเดด มอลต์" (Blended Malt) ชื่อดังเปิดตัวเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่หายไปจากตลาดเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา จนผู้คนคิดว่าคงจะสาบสูญไปเหมือนกับบางรุ่น ก็คือ “จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล” (Johnnie Walker Green Label) จริง ๆ

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2005 ก่อนจะยุติการจัดจำหน่ายไปทั่วโลก ในปี 2012 (ยกเว้นไต้หวัน) กระทั่งเมื่อต้นปี 2016 นี้จึงกลับมาสู่ตลาดโลกอีกครั้งด้วยรูปโฉมโนมพรรณใหม่ทั้งน้ำเนื้อและบรรจุภัณฑ์

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล นั้นไม่ใช่ “ซิงเกิ้ล มอลต์” (Single Malt) แต่เป็น "เบลนเดด มอลต์" (Blended Malt) ซึ่งก็คือ Vatted Malt และPure Malt โดยยุคแรกที่ออกมานั้นฉลากข้างขวดเขียนเป็น Pure Maltจึงทำให้คนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงวิสกี้จริง ๆ เกิดความสับสน ปัจจุบันในฉลากระบุเป็น Blended MaltScotch Whisky อย่างชัดเจน และเปลี่ยนจากจุกคอร์กเป็นฝาเกลียว

ในแวดวงของนักปรุงวิสกี้ทั้งในสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์หลายคน การเบลน วิสกี้ ถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่ง เพราะต้องใช้ความรู้ความสามารถเป็นพิเศษ ผสมผสานกับประสบการณ์อันยาวนาน ต้องรู้แหล่งกำเนิด และคุณลักษณะของวิสกี้แต่ละโรงกลั่นอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Blended Malt

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล เป็นBlended Malt Scotch Whisky ตัวเดียวในสายการผลิตของ Johnnie Walker และตอนที่ออกมานั้นจัดเป็นน้องใหม่ที่สุดในบรรดา 5 Label ทั้งหมดของ Johnnie Walker โดยเบลนด์จากมอลต์ วิสกี้จาก 4 โรงกลั่นที่เก่าแก่ใน 4 พื้นที่ของสกอตแลนด์ นำมาเบลนด์แล้วบ่มในถังไม้โอค 15 ปี ซึ่งเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของมาสเตอร์ เบลนด์ ที่หาวิธีสร้างสรรค์มาหลายปีกว่าจะลงตัว

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล เป็น เบลนเดด มอลต์ ที่ปรุงจากมอลต์วิสกี้ล้วนๆ โดยไม่มีเกรน วิสกี้เจือปน โดยวิสกี้ที่นำมาผสมทุกตัวจะผ่านการหมักบ่มมาไม่ต่ำกว่า 15 ปี จากแหล่งผลิตวิสกี้ชั้นนำ 4 แหล่งของสกอตแลนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เสมือนพาคนรักวิสกี้ท่องไปในดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่แตกต่างกันคือ สเปย์ไซด์,ไฮแลนด์,โลวแลนด์ และไอส์แลนด์ ซึ่งมีมอลต์ 4 ยี่ห้อถูกนำมาเบลนด์กันคือ ทาลิสเกอร์ (Talisker)ลิงค์วู้ด (Linkwood)แครกเก็นมอร์ (Cragganmore)และเคาอีลา (Caol Ila) นี้ ให้รสชาติที่โดดเด่นชัดเจนของซิงเกิลมอลต์วิสกี้ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวเป็นหนึ่งเดียว มาพร้อมกับความลุ่มลึกและประสบการณ์การดื่มที่สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่แตกต่างมาแล้วทั่วโลก 

ทาลิสเกอร์ (Talisker) วิสกี้จากสกาย (Skye) เป็นวิสกี้ที่หนักแน่นด้วยกลิ่นของถ่านหิน ไอโอดีน สไปซี่ และควันไฟ

ลิงค์วู้ด (Linkwood) วิสกี้จากสเปย์ไซด์ มีกลิ่นหอมหวานจากผลไม้และดอกไม้นานาพันธุ์

แคร็กเกนมอร์ (Cragganmore) วิสกี้จากสเปย์ไซด์เช่นกัน มีกลิ่นหอมนานของมอลต์ ผลไม้ ควันบางๆ และความหอมหวานของไม้เนื้อหอม

เคาอีลา (Caol Ila) วิสกี้จากไอลา (Islay) มีกลิ่นหอมถ่านพีท (Peat) ที่โดดเด่น ตามด้วยผลไม้ และกลิ่นอายของน้ำทะเล

ผมเคยคุยกับ จิม เบเวอริดจ์ (Jim Beveridge)มาสเตอร์เบนเดอร์ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เขาบอกว่า ความท้าทายในการปรุง จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล คือการสร้างรสชาติที่ซับซ้อนและหลากหลายจากซิงเกิ้ล มอลต์วิสกี้ที่ผ่านการบ่มมาไม่น้อยกว่า 15 ปีในถังไม้โอคอเมริกันและยุโรป เพื่อให้แน่ใจว่ารสชาติเหล่านั้นจะสร้างเสริมกันและกัน สร้างความสมดุลและซับซ้อนให้กับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล ซึ่งมีเอกลักษณ์ตรงกับสไตล์ของ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ มีกลิ่นรมควันที่ถือเป็นลักษณะเฉพาะตัว พร้อมกลิ่นหอมที่โดดเด่นและชัดเจน และรสชาติที่ลุ่มลึกที่หาไม่ได้จากมอลต์วิสกี้เพียงชนิดเดียว

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล ได้รับรางวัลระดับสากลมากมาย รวมถึง Double Gold และ Best Blended Scotchจาก World Spirits Competitionในปี 2006 และ 2007

          จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล...รสชาติหนักแน่น ดมครั้งแรกได้กลิ่นผลไม้แห้งค่อนข้างสูง ตามด้วยกลิ่นโอค สไปซี และควันไฟกรุ่น ๆ โกโก้ ชอกโกแลต ฟรุตตี้ค่อนข้างเยอะทั้ง แอปเปิ้ล แพร์ แอปริคอต พีช และเชอร์รี ขนมปังกรอบ จบด้วยสไปซี และขมกรุ่น ๆ แต่มีน้ำผึ้งมาช่วยให้กลมกล่อมลงตัว เป็นวิสกี้ที่มีรวมรสไว้หลายอย่างทั้งเปรี้ยว หวาน ขมนิด ๆ เค็มปะแล่ม ๆ และสไปซี่กรุ่น ๆ

โฉมใหม่ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล หอมกรุ่น ดื่มง่ายแต่ได้อรรถรส ต่างจากรุ่นแรก จริงหรือไม่ ?ต้องพิสูจน์ด้วยตัวของท่านเอง.