Get Adobe Flash player

“ดอน เมลชอร์” กรองด์ ครูไวน์แห่งชิลี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ชิลีได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตไวน์โลกใหม่ที่คุณภาพดีที่สุดเมื่อเทียบราคาต่อราคา ขณะที่หลายคนบอกว่าเป็นไวน์ “ขวัญใจคนยาก” มีเงินแค่ 10 ดอลลาร์ก็สามารถได้ลิ้มรสของดี ๆ ขณะที่ไวน์โลกเก่ามีเงินอีก 10 เท่าก็อาจจะไม่ได้ของดี จริง ๆ แล้วชิลีสามารถผลิตไวน์คุณภาพพรีเมียมสู้กับไวน์โลกเก่าได้ เพียงแต่ไม่เคยชิมเท่านั้นเอง

หนึ่งในจำนวนนั้นคือ คอนชา อี โทโร (Concha y Toro) เป็นผู้ผลิตไวน์ยักษ์ใหญ่หรือเบอร์ 1 ของชิลี ก่อตั้งในปี 1883 โดยนายดอน เมลชอร์ (Don Melchor) อดีตนักการเมืองชื่อดัง ซึ่งพื้นเพเดิมเป็นชาวสเปน หลังจากเปิดกิจการมาครบ 100 ปี เขาจึงนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 1994 นับเป็นบริษัทไวน์รายแรกของโลกที่มีชื่อจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

“คอนชา อิ โทโร” มาจาก 2 คำรวมกัน คำว่า "คอนชา" (Concha) แปลว่า เปลือกหอย ส่วน “อี” (Y) แปลว่า และ ขณะที่ “โทโร” (Toro) แปลว่าวัวกระทิง รวมความแล้วไวน์ยี่ห้อนี้หมายถึง "เปลือกหอยและวัวกระทิง" ซึ่งว่ากันว่ามีที่มาที่ไปมาจากบุคลิกของดอน เมลชอร์ เจ้าของไวน์นั่นเอง

 นายดอน เมลชอร์ นั้นสมัยที่เป็นนักการเมือง ลีลาของแกดุดันฮึกเหิมและเด็ดขาดมากคล้ายวัวกระทิง ส่วนหอยไม่รู้ว่าเพราะอะไร อาจจะปากจัดประเภทปากหอยปากปู แต่ทุกคนก็ตั้งฉายาให้เป็นนักการเมือง  "เปลือกหอยและวัวกระทิง" สัญลักษณ์ข้างขวดจึงเป็นรูปเปลือกหอยขดซ้อนทับเขาวัว

คอนชา อี โทโร มีพื้นที่ปลูกองุ่น 8,720 เฮกตาร์ กระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ แทบจะทั่วชิลี เช่น Maipo, Maule, Rapel, Colchagua, Curico และ Casablanca ผลิตไวน์มีหลายรุ่น รุ่นที่คุ้นกันมากโดยเฉพาะแฟนฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก ของอังกฤษคือ "คาสซิลเลโร เดล ดิอาโบล” (Casillero del Diablo) ที่แปลว่า “เซลลาร์ผีสิง” (Cellar of the Devil) เพราะเป็นสปอนเซอร์ทีมที่มีฉายยาว่า “ปีศาจแดง” ฉลากปรับเปลี่ยนมาหลายครั้ง แต่ยังคงความถมึงทึงของความน่ากลัว

อย่างไรก็ตามรุ่นที่ถือว่าเกรดพรีเมียมหรือ “กรองด์ ครู” (Grand Cru) ของเขาคือรุ่น “ดอน เมลชอร์” (Don Melchor) ผลิตเผื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้ง ล่าสุดที่ผมเคยชิมคือในงาน  Hong Kong Vinexpo 2016เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว พร้อมแขกพิเศษ 10 คนเท่านั้น โดยมีทายาทของดอน เมลชอร์ พร้อมผู้บริหารระดับสูงเดินทางมาแนะนำตลอดจนให้ข้อมูลต่าง ๆ ด้วย ขอแนะนำสัก 2 วินเทจที่กำลังมีขายในท้องตลาด ดังนี้

คอนชา อี โทโร “ดอน เมลชอร์” กาแบร์เนต์ โซวีญยอง ปูเอนเต อัลโต วินเยิร์ด 2012 (Concha  y Toro “Don Melchor”,Cabernet Sauvignon,Puente Alto Vineyard 2012) : ทำจาก กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) 93% กาแบร์เนต์ ฟรัง (Cabernet Franc) 7% บ่ม 15 เดือนในถังโอคฝรั่งเศส (โอคใหม่ 71 % โอคเก่า 29%) ได้ 95 คะแนนและเป็น Top Wine Collectible Wine ของนิตยสารไวน์ สเปกเตเตอร์  (Wine Spectator) ส่วนเจมส์ ซัคกลิ้ง (James Suckling) ให้ 98 คะแนน

สีแดงเข้มปึ๊ก กลิ่นหอมผลไม้เปลือกดำและแดงผสมกัน เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี เชอร์รี และราสพ์เบอร์รี สไปซี กรีนเปเปอร์ จันทร์เทศ ซีดาร์ ควันไฟ ดอกไวโอเลต มิเนอรัล แอซสิดยังค่อนข้างสูง แทนนินหนักแน่นแต่เริ่มนุ่ม จบยาวด้วยผลไม้และเฮิร์บชุ่มคอ ยังไม่เปิดตัวเต็มที่นัก น่าจะอีกสัก 5-6 ปี

คอนชา อี โทโร “ดอน เมลชอร์” กาแบร์เนต์ โซวีญยอง ปูเอนเต อัลโต วินเยิร์ด 2013 (Concha  y Toro “Don Melchor”,Cabernet Sauvignon,Puente Alto Vineyard 2013) : ทำจาก กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) 91% กาแบร์เนต์ ฟรัง (Cabernet Franc) 9% บ่ม 15 เดือนในถังโอคฝรั่งเศส (โอคใหม่ 66 % โอคเก่า 34 %) โรเบิร์ต ปาร์คเกอร์ (Robert Parker) ให้ 93/100 คะแนน ส่วนเจมส์ ซัคกลิ้ง (James Suckling) ให้ 96 คะแนน

สีแดงเข้มปึ๊กขอบม่วงนิด ๆ ดมครั้งแรกได้กลิ่นโอค ควันไฟ และความฝาดเฝื่อน  กลิ่นหอมผลไม้แดงเป็นหลักตามด้วยผลไม้เปลือกดำ เช่น เชอร์รี เรดเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และมะเดื่อ สไปซี กรีนเปเปอร์ ซีดาร์ อบเชย มิเนอรัล แอซสิดยังค่อนสูง แทนนินหนักแน่น จบยาวด้วยผลไม้และเฮิร์บชุ่มคอ ยังไม่เปิดตัวเต็มที่นัก น่าจะอีกสัก 5-6 ปี

คอนชา อี โทโร “ดอน เมลชอร์” เป็นหนึ่งในไวน์ระดับ “กรองด์ ครู” ของชิลีที่น่าสนใจและน่าลิ้มลองเป็นอย่างยิ่ง.