Get Adobe Flash player

“เซคริด ฮิลล์” ไวน์ดีเพื่อการแบ่งปัน โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

เดวิดและมาร์ค เมสัน (David & Mark Mason) 2 พี่น้องเจ้าของฟาร์ม พร้อมด้วยโทนี บิช (Tony Bish) ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและไวน์เมกเกอร์ยอดฝีมือคนหนึ่งของนิว ซีแลนด์ นั่งจับเข่าคุยกันว่าอยากจะผลิตไวน์ระดับคุณภาพที่ดื่มง่าย ๆ สามารถดื่มกับครอบครัวและเพื่อนฝูง รวมทั้งดื่มกับอาหารได้หลากหลาย

ปี 1986 ไวน์ “เซคริด ฮิลล์” (Sacred Hill) จึงเกิดขึ้น ณ ปูเกตาปู (Puketapu) ซึ่งในภาษาเมารี (Maori) หมายถึงเนินเขาแห่งความศักดิ์สิทธิ์ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ใกล้กับที่ดินของตระกูล (Mason) เรียกกันว่า “ดาร์ทมัวร์ แวลลีย์” (Dartmoor Valley) อยู่ในฮอว์ค เบย์ (Hawke’s Bay) เขตผลิตไวน์ชื่อดังทางตะวันออกของเกาะเหนือ

Hawke's Bay เป็นเขตที่อากาศอบอุ่น เหมาะสำหรับปลูกองุ่น Chardonnay, Syrah และองุ่นที่ใช้ทำไวน์บอร์กโดซ์ เบลนด์ (Bordeaux blend) ขณะที่ Gimblett Gravels ซึ่งเป็นเขตย่อยมีชื่อเสียงโด่งดังในการปลูกองุ่นที่ใช้ทำไวน์แดง โดยไร่ Deerstalker ของตระกูลอยู่ที่นี่ปลูก Merlot,Cabernet Franc,Cabernet Sauvignon, Malbec และ Syrah เพื่อทำไวน์ 3 รุ่นคือ Helmsman, Deerstalkers และBrokenstone จาก 3 ไร่คือ

Dartmoor vineyard เป็นไร่องุ่นดั้งเดิมของตระกูล ตั้งอยู่ในบริเวณร่องน้ำสายใหญ่ที่เป็นหิน ซึ่งมีดินที่ผสมผสานกันทั้งดินโคลน ตะกอนแม่น้ำ เนินเขาหินปูน หินกรวดจากแม่น้ำ ทำให้สามารถผลิตไวน์คุณภาพยอดเยี่ยม โดยปลูกองุ่นที่ใช้ทำไวน์ขาวเป็นหลักคือ Chardonnay และ Sauvignon Blanc

ขณะที่ Rifleman's Vineyard อยู่ริมแม่น้ำตูตากูริ (Tutaekuri) มีดินที่เกิดจากเถ้าภูเขาไฟทับถมกันมานานกว่า 10,000 ปี ผสมผสานกับแร่ธาตุสีแดงและดินปูน มีพื้นที่ประมาณ 5 เฮกตาร์ ปลูกองุ่น Chardonnay โคลน Mendoza ที่มีอายุกว่า 22 ปี เป็นหนึ่งใน Chardonnay ที่ได้รับการยกย่องว่ายอดเยี่ยม

ส่วนในเขต Marlborough ตอนบนของเกาะใต้ แผ่นดินทองของการผลิตไวน์ของนิวซีแลนด์ ตระกูลนี้ก็มีไร่ Hell’s Gate อยู่ที่ Waihopai Valley ใกล้ ๆ กับ Omaka River ซึ่งเป็นดินผสมหินและได้ความเย็นจากแม่น้ำดังกล่าว ปลูก Sauvignon Blanc, Pinot Gris และ Pinot Noir

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีฝ่ายการตลาดของ Sacred Hill นำไวน์มาให้ผมชิมหลายรุ่นดังนี้  

เซคริด ฮิลล์ ฮาโล มาร์ลโบโรจ์ โซวีญยอง บลัง 2015  (Sacred Hill  Marlborough Halo Sauvignon Blanc 2015) : โซวีญยอง บลัง จากเขตดังของนิว ซีแลนด์ คือ Marlborough เป็นไวน์สไตล์ดื่มง่าย ๆ กลิ่นผลไม้ไม่ฉูดฉาดเหมือนหลาย ๆ ยี่ห้อจากเขตเดียวกัน สีเหลืองทองอ่อน ๆ สดใส หอมกลิ่น แพชชั่น ฟรุต กูสเบอร์รี ส้มเขียวหวาน และที่ขาดไม่ได้เพราะถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Sauvignon Blanc โลกใหม่คือกลิ่นฝรั่งสุก ตามด้วยดอกไม้ แอซสิดกำลังพอดีดื่มอร่อยสดชื่น จบด้วยผลไม้และดอกไม้

เซคริด ฮิลล์ ฮอว์ค เบย์ “เวอร์จิน” ชาร์โดห์เนย์ 2014 (Sacred Hill Hawke’s Bay Virgin Chardonnay 2014) : เป็นชาร์โดห์เนย์ที่ Sacred Hill คิดค้นขึ้นมาใหม่เพื่อฉลองครบรอบการผลิตเป็นปีที่ 25 ในวินเทจ 2011 ซึ่งผู้ผลิตบอกว่าเป็นชาร์โดห์เนย์สไตล์ใหม่ของนิว ซีแลนด์ องุ่นมาจากไร่ใน  Rifleman Terraces ใน Hawke’s Bay บ่มสแตนเลสล้วน ๆ ไม่บ่มโอค ทำให้ได้รสชาติของชาร์โดห์เนย์ของ Hawke’s Bay เต็มที่ ที่ตั้งชื่อว่า Virgin Chardonnay เพราะเป็นน้ำแรกที่บีบมาจากของชาร์โดห์เนย์ สีเหลืองทองสดใส หอมกลิ่นดอกไม้ และกลิ่นอายของทะเล ตามด้วยกลิ่นผลไม้ เช่น ซีทรัส แอปเปิ้ลเขียว

เซคริด ฮิลล์ “ฮาโล” มาร์ลโบโรจ์ ปิโนต์ นัวร์ 2015 (Sacred Hill Halo Marlborough Pinot Noir 2015) : ตั้งชื่อตามรัศมีบนโลโก้ของ Sacred Hill  เป็นปิโนต์ นัวร์ระดับคุณภาพ ในสไตล์ถนัดของนิวซีแลนด์คือผลไม้นำตามด้วยความสดชื่น ทำให้สามารถดื่มได้ทุกวัน และดื่มกับอาหารได้หลากหลาย...สีแดงทับทิมสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น เรดเบอร์รี สตรอร์เบอร์รี แบล็คเชอร์รี พีช วานิลลา ซีดาร์ สไปซีโอค จาการที่บ่มในถังโอคฝรั่งเศส 12 เดือน แอซสิดกำลังดี จบยาวด้วยผลไม้สุกและสไปซี

เซคริด ฮิลล์ “เฮมส์มัน” ฮอว์ค เบย์ 2014 (Sacred HillHelmsman” Hawke’s Bay 2014) : เป็นไวน์สไตล์ บอร์กโดซ์ เบลนด์ (Bordeaux Blend)ทำจากกาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon) 54 % แมร์โลต์ (Merlot) 42 % และกาแบร์เนต์ ฟรัง (Cabernet Franc) 4 % หมักในถังเปิดและใช้ยีสต์ธรรมชาติ บ่มในโอคฝรั่งเศสใหม่ 50 % กรองด้วยไข่ขาว ...สีแดงเข้มเกือบดำ ดมครั้งแรกนึกถึงไวน์จากเมด็อคของฝรั่งเศสทันที หอมกลิ่นดอกไม้ ตามด้วยผลไม้ เช่น แบล็คเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ และพลัม กรีนเปปเปอร์ แคซซิส ชอกโกแลต ไวโอเลต ควันไฟคล้ายย่างเนื้อ เฮิร์บแห้ง ๆ สไปซี แทนนินและนุ่มหวาน จบยาวด้วยผลไม้และเฮิร์บ

เซคริด ฮิลล์ (Sacred Hill) เป็นหนึ่งในไวน์ นิวซีแลนด์ ที่คุ้มค่าเกินราคา สามารถแบ่งปันเพื่อนฝูงและคนรอบข้างได้ดี และดื่มกับอาหารได้หลากหลาย.