Get Adobe Flash player

Wine of the year 2016 (3) โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

“Wine of the year 2016” ตอนสุดท้าย อยู่ในห้วงบรรยากาศของปีใหม่ 2017 ดังนั้นจึงขอเป็นเรื่องของ “แชมเปญ” ดังที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์กล่าวไว้ตรงกันว่า ไม่มีไวน์ตัวใดในโลกที่จะได้รับเกียรติให้ถูกเปิดเพื่องานฉลอง นอกจากแชมเปญ”  

โกเนต์ – เมอเดวิลล์ โรเซ เอ็กซ์ตรา บรุต เปรอะมิเยร์ กรู เอ็นวี (Gonet-Medeville Rose Extra Brut 1er Cru NV) : แชมเปญเฮาส์เล็ก ๆ แต่คุณภาพล้น ทำจากชาร์โดห์เนย์ (Chardonnay) 60% และ ปิโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) 33% เป็นแชมเปญสีชมพูที่อร่อยตัวหนึ่งในเมืองไทย หอมกลิ่นพีช ราสพ์เบอร์รี เบอร์รี และดอกไม้ พร้อมทั้งยีสต์ มิเนอรัล ขนมปัง แอซสิดดีมาก จบด้วยผลไม้และดอกไม้หอม ๆ

บิลการ์ต – ซาลมอง บรุต โรเซ เอ็นวี (Billecart-Salmon Brut Rose NV) : หนึ่งในครอบครัวผู้ผลิตแชมเปญที่เหลือไม่มากในปัจจุบัน เป็นโรเซไม่มีวินเทจ (NV) ที่ยอดเยี่ยมตัวหนึ่งในเมืองไทย ทำจาก Chardonnay,ปิโนต์ มูนิเยร์ (Pinot Meunier) และ Pinot Noir สีชมพูสดใสคล้ายเนื้อปลาแซลมอน หอมกลิ่นกลีบกุหลาบแห้ง ๆ ดอกไม้ เปลือกมะนาว เบอร์รี และราสพ์เบอร์รี มิเนอรัล ตะไคร้ แอซสิดเยี่ยมมากดื่มแล้วสดชื่น จบด้วยราสพ์เบอร์รี และกลีบกุหลาบ เป็นหนึ่งใน Romantic Champagne

เฌ.อาช.มุมม์ “คูเว เรเน ลาลู” บรุต 1999 (G.H.Mumm “Cuvee Rene Lalou” Brut 1999) : เป็นรุ่นที่หายาก เป็นที่ต้องการของคอแชมเปญ ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติกับ Rene Lalou อดีตผู้บริหารบริษัทนี้ ทำจาก Pinot Noir 51 % และ Chardonnay 49 % ที่ปลูกจากเขตกรองด์ กรูส์ 8 แห่ง สีเหลืองทองอร่าม พรายฟองละเอียดยิบและพวยพุ่งยาวนาน หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น พีช แพร์ และแอปเปิ้ล นอกนั้นยังมี วานิลลา ยีสต์ ครีม บัตเตอร์รี เป็นแชมเปญที่เหมาะอย่างยิ่งกับโอกาสพิเศษ

ชาร์ลส เฮดเซค บรุต รีเสิร์ฟ นอน วินเทจ (Charles Heidsieck Brut Reserve Non Vintage) : เป็นหนึ่งในแชมเปญที่ได้รับการยกย่องจากคนรักแชมเปญทั่วโลก ทำจาก Pinot Noir 34%,Chardonnay33% และ Pinot Meunier 33% สีเหลืองทอง พรายพองเนิ่นนานและละเอียดรายใยไหม หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น พลัม เชอร์รี สับปะรด พีช แอปเปิ้ล เลมอน สไปซี ขิง มิเนอรัล แอซสิดยอดเยี่ยม จบยาวด้วยน้ำผึ้งและขนมปังปิ้ง

จาคคัวส์ซอง กรองด์ แวง ซิกเนเจอร์ 1995 (Jacquesson Grand Vin Signature1995 : อาดอลเฟ (Adolphe) ลูกชายเจ้าของผู้ก่อตั้ง เป็นผู้ค้นพบการใช้โลหะครอบจุกคอร์กปิดขวดแชมเปญ (Muselet) ทำจาก Pinot Noir และ Chardonnay เป็นแชมเปญคุณภาพสูงพิเศษ ผลิตเฉพาะปีดี ๆ สีเหลืองทองมีกลิ่นขนมปังกรอบโดดเด่น นอกนั้นก็มีเบอร์รี พลัม พีช มิเนอรัล ยีสต์ แอซสิดดีมากดื่มแล้วสดชื่น

ดอม เปริญอง 2002 (Dom Perignon 2002) : เป็นหนึ่งในวินเทจที่คอแชมเปญต้องลิ้มลองก่อนสิ้นลมหายใจ สีเหลืองทองอ่อน ๆ สดใส พรายฟองละเอียดอ่อนดุจใยไหม กลิ่นหอมอบอวลของดอกไม้นานาชนิด โดยเฉพาะดอกการ์ดีเนีย พืชผักสีเขียว เปปเปอร์ ยีสต์ ขิงแห้ง ๆ แพร์ มะม่วง เมลอน แอซสิดดีมากดื่มแล้วสดชื่นเหมือนยืนอยู่กลางสวนดอกไม้ป่าบนเนินเขา จบยาวด้วยเมลอนและยีสต์หอมกรุ่น

โบลลิงแฌร์ ลา กรองด์ อานเน 2002 (Bollinger La Grande Année 2002) : รุ่นพิเศษที่ทำเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของหนังชุดเจมส์ บอนด์ บรรจุในกล่องพิเศษพร้อมรหัส 007 ทำจาก Pinot Noir 60% และ Chardonnay 40% หมักในถังสแตนเลส แล้วบ่มในถังโอค  สีทองสดใสเหลืองอร่าม หอมกลิ่นยีสต์ ขนมปังปิ้ง ดอกไม้ มิเนอรัล สไปซี เฮิร์บสด ๆ พีช เลมอน แอซสิดยอดเยี่ยมดื่มแล้วสดชื่นเหมือนยืนอยู่กลางเรือสำราญของเจมส์ บอนด์ พรายฟองละเอียดยิบ พลิ้วราวใยไหม เป็นหนึ่งในแชมเปญที่ต้องดื่มก่อนชีวิตจะหาไม่

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับแชมเปญและปีใหม่ 2560...!!