Get Adobe Flash player

“วิสกี้” แห่งความประทับในปี 2559 โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

หลังจากจัดอันดับไวน์ขาว-แดงแห่งปี 2559 ก็มีท่านผู้อ่านบอกว่า ไม่มีเหล้าประเภทวิสกี้บ้างหรือ ? ดังนั้นตอนนี้ก็จัดให้เสียเลยเรียกว่า “วิสกี้” แห่งความประทับในปี 2559 ซึ่งขอบอกก่อนว่าวิสกี้พวกนี้เป็นวิสกี้ที่พวกเรา ๆ แตะต้องได้ทุกวัน ไม่ใช่ราคาเป็นหลายหมื่นถึงแสน ซึ่งแน่นอนคุณภาพย่อมจะดีอยู่แล้ว แต่จะมีประโยชน์อันใดที่จะไปไขว่คว้ามาดื่ม เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสค่อยลิ้มรสก็แล้วกัน 

เธอะ ซิงกลีทัน ออฟ ดัฟฟ์ทาวน์ สเปย์ แคสเคด  (The Singleton Of Dufftown Spey Cascade) : ซิงเกิ้ล มอลต์ ที่บ่มในถังไม้ขนาดใหญ่ที่ผ่านการบ่มเบอร์เบิน (Bourbon) และแชร์รี (Sherry) แอลกอฮอล์ 40 % เป็นซิงเกิ้ล มอลต์สไตล์ฟรุตตี้และนัทตี้ (Fruity & Nutty) สีออกไปทางคอพเพอร์หรือทองแดง (Copper) ที่สดใสมีประกาย มีกลิ่นละมุนและสดชื่น ผสานกับแอปเปิ้ลอบหอมกรุ่น อัลมอนด์ เบอร์รีสุก และไม้หอม ขณะที่อยู่ในปากมีสไปซีเฮิร์บเสริมเข้ามา พร้อมน้ำตาลทรายแดง ถั่วอบ สตรอว์เบอร์รี แอปเปิ้ล อบเชย  จบยาวด้วยผลไม้ที่ผ่านการอบจนสุก และอัลมอนด์

จอห์นนี วอล์กเกอร์ บลู เลเบิ้ล (Johnnie Walker Blue Label) สก็อตวิสกี้ระดับซูเปอร์ ดีลักซ์ ที่ผสมผสานจากเกรน วิสกี้ (Grain Whisky) และมอลท์ วิสกี้ (Malt Whisky) 16 ชนิด บางชนิดบ่มมากว่า 60 ปี รสชาตินุ่มนวล หอมกรุ่นกลิ่นต่างๆ เช่น ถั่วฮาเซลนัท กลีบกุหลาบ เชอร์รี ซิทรัส ถ่านไม้พีท โอค น้ำผึ้ง วานิลลา อัลมอนด์ กลิ่นควันกรุ่น ๆ สไปซี กลิ่นไม้จันทน์หอม ยาสูบ โกโก และดาร์กช็อคโกแลต อาฟเตอร์เทสต์ หวาน หอม ขมนิด ๆ ควันไฟ และมอลต์หอม ๆ  ติดปากติดติดลิ้นยาวนาน

จอห์นนี วอล์กเกอร์ กรีน เลเบิ้ล (Johnnie Walker Green Label) เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2005 ก่อนจะหยุดขายในปี 2012 (ยกเว้นไต้หวัน) กระทั่งเมื่อต้นปี 2016 นี้จึงกลับมาอีกครั้งในอรรถรส ที่ต่างจากรุ่นที่หยุดวางตลาดไป...รสชาติหนักแน่น หอมกลิ่นผลไม้แห้งค่อนข้างสูง ตามด้วยกลิ่นโอค สไปซี และควันไฟกรุ่น ๆ โกโก้ ชอกโกแลต ฟรุตตี้ค่อนข้างเยอะทั้ง แอปเปิ้ล แพร์ แอปริคอต พีช และเชอร์รี ขนมปังกรอบ จบด้วยสไปซี และขมกรุ่น ๆ แต่มีน้ำผึ้งมาช่วยให้กลมกล่อมลงตัว เป็นวิสกี้ที่มีรวมรสไว้หลายอย่างทั้งเปรี้ยว หวาน ขมนิด ๆ เค็มปะแล่ม ๆ และสไปซี่กรุ่น ๆ

เดอะ เกลนลิเวต 25 ปี (The Glenlivet XXV) : รุ่นนี้ใช้เลขโรมัน XXV ระบุปีเป็นซิงเกิ้ล มอลต์จากสเปย์ไซด์ (Speyside) บ่มในถังเชอร์รี สีเหลืองทองอำพัน หอมกลิ่นชอกโกแลตที่โดดเด่น ดอกไม้กรุ่น แอปเปิ้ล เชอร์รี โกโก ทอฟฟี่กาแฟ ถั่ววอลนัท สไปซี่ เฮิร์บแห้ง ๆ รสชาตินุ่มนวล หอมหวาน อบเชยกรุ่น ๆ จบยาวนานด้วยความเข้มข้น สมดุล และสไปซี

เดอะ บัลเวนี ดับเบิ้ล วู้ด 17 ปี (The Balvenie Doublewood 17 Years Old) : เป็นพี่ใหญ่ของรุ่น 12 ปี เพราะบ่ม 2 โอคเหมือนกัน แต่รุ่นนี้มีความเหนือชั้นของกระบวนการผลิตที่คลาสสิคกว่า เนื้อแน่นแต่นุ่มนวลเนียนกว่า สีเหลืองทองอำพัน ดมครั้งแรกได้กลิ่นเชอร์รีสุก น้ำผึ้ง ถั่วฮาเซนัท น้ำแอปเปิ้ล น้ำตาลทรายแดง และดอกไม้ ขณะที่เกลือกกลิ้งอยู่ในปาก มีกลิ่นที่เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น ขนมแอปเปิ้ลตาร์ท เชอร์รีสุก ขนมปังกรอบ และครีมมี จบยาวด้วยน้ำผึ้ง ผลไม้สุก และโอคกรุ่น ๆ 

เกลนฟีดดิช 18 ปี (Glenfiddich 18 Years Old) : เป็นรุ่นที่นุ่มลึก นุ่มนวลและเนียนมาก ซึ่งเกิดจากการดูและควบการผลิตอย่างพิถีพิถันและผลิตในจำนวนจำกัด บ่มในถังโอคที่ผ่านการบ่มแชร์รีสีเข้ม (Oloroso sherry) และถังที่ผ่านการบ่มเบอร์เบิ้น หอมกลิ่นผลไม้ เช่น เกรฟฟรุต แอปเปิ้ล เชอร์รี ส้ม และแบล็คเบอร์รี พร้อมด้วยกลิ่นไม้แห้ง ๆ น้ำผึ้ง ทอฟฟี ผลไม้เชื่อม ขิง น้ำเชื่อม คาราเมล สไปซี อบเชย จันทร์เทศ ถั่ว ครีมมี จบยาวนานด้วยผลไม้สุก มอลต์ และเฮิร์บขมนิด ๆ

มังคี โชลเดอะ (Monkey Shoulder) “เบลนเดด มอลต์ สก็อต วิสกี้” (Blended Malt Scotch Whisky) ระดับพรีเมียม (Premium Scotch Whisky) ที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็น “A smooth and rich 'triple' malt Scotch” ซึ่งคำนี้น่าจะเป็นคำแรก ๆ ของโลก กลิ่นหอมของเชอร์รี สตรอว์เบอร์รี ซีททรัส วานิลลา โกโก สไปซีเฮิร์บ เช่น อบเชย กานพลู และจันทร์เทศ นอกนั้นยังมี มินต์ น้ำผึ้ง เปลือกส้ม ลูกแพร์อบกรุ่น ๆ ขนมปังบัทเทอร์สกอตช์ ถั่วคั่ว ข้าวบาร์เลย์ โอค ชอกโกแลต จบด้วยวานิลลา เปลือกส้ม เปปเปอร์มินต์ เฮิร์บ และสไปซี

นั่นคือส่วนหนึ่งของ “วิสกี้ ที่ประทับใจ ในปี 2559”  ที่ผมได้ชิมมาในปีที่ผ่านมา สำคัญ “ดื่มด้วยความรับผิดชอบ” ทั้งต่อตนเองและสังคม..!!!