Get Adobe Flash player

จะวางแผนไปเที่ยวไหนปีใหม่นี้ หรือจะดูกีฬา โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

               Happy Holidays.. สองสัปดาห์ก่อนจะหมดปี 2013 ทุกคนเตรียมฉลองคริสต์มาส และปีใหม่กันแล้ว หลังจากได้ฉลอง Thanksgiving มาเกือบเดือน ถึงแม้ว่าจะมีของขวัญกันแทบทุกครอบครัวแล้ว และก็ฉลองกับครอบครัว ญาติมิตร และสหายอย่างสนุกสนาน ก็จะมาร่วมกันฉลองอีกแล้วในสองสัปดาห์ก่อนสิ้นปีนี้

               เราชาวไทยก็ต้องฉลองกับประเพณีของชาวอเมริกันไปด้วยนอกเหนือไปจากปีใหม่ ฉลองกันที่บ้านหรือไปฉลองกันนอกเมืองก็มีความสุขพอ ๆ กัน จุดหมายปลายทางของชาวไทยหลายสิบครอบครัวก็คงจะเป็นที่ลาสเวกัสยาวนานตั้งแต่คริสต์มาสถึงปีใหม่เลยละ ส่วนใครที่เลือกจะอยู่ที่บ้านก็จะเลือกที่เที่ยวกันได้หลาย ๆ แห่ง และหลายงานที่จัดขึ้นเป็นประเพณีมามากกว่า 10 ปี มีอยู่ 2 งานที่จัดประจำทุกปี คือ ที่ ไทยแลนด์พลาซ่า และงานของคุณปกรณ์ พงษ์ธราธิก ที่จัดในคลับเฮ้าส์ เมือง Alhambra, CA ที่คนไทยทุกคนรู้จักสถานที่นี้ดี

               ทั้งสองงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จะจัดในวันอังคารที่ 31 ธันวาคม 2013 ทั้งสองงานจะมีเต้นรำ ร้องเพลง โชว์ และร่วมรับประทานอาหารนั่งโต๊ะ และสั่งทานตามใจชอบ บัตรจำหน่ายตั้งแต่ $30 -$50 ใครสนใจจะไปร่วมฉลองปีใหม่ ติดต่อได้ที่ผู้จัดงานทั้งสองแห่ง ซึ่งโฆษณาในสื่อมวลชนทุกฉบับ

               สถานที่อื่น ๆ ก็มีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีการบันเทิง เช่น เครื่องเทศ, ไทยคิทเช่น, พัทยาเบย์, ฮอลลีวูดไทย (ข้าวต้มฮอลลีวูดเดิม), แบมบูเฮ้าส์, ติดลม, นารียา, ดาราบาร์ ถัดออกมานอกเมืองคือ ไทยวิลล่า, กระเพรา และร้านช้างน้อย และอีกหลายร้าน ทั้งในแอลเอ และออเร้นท์เค้าตี้ เช็คได้ตามหนังสือพิมพ์ไทยทั่ว ๆ ไป ให้เที่ยวสนุกเต็มที่ และหวังอย่างยิ่งว่า อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยทางด้านจราจร กรุณาอย่าได้ขับรถถ้ารู้ตัวว่ามีความมึนเมา หลังจากดื่มเกินอัตรา ตำรวจจะมีออกตระเวณตรวจมากขึ้นทั้งทางธรรมดา ไฮย์เวย์ หรือฟรีเวย์ หากโดนจับโทษฐานขับรถเมาจะโดยปรับหลายพันเหรียญ อาจโดนยึดใบขับขี่อีกด้วย

               หากมีอาการมึนเมาให้คนอื่นที่ไปด้วยขับรถให้ หรือเรียกแท็กซี่ หรือนั่งรถประจำทางโดยสาร ซึ่งคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2013 นั้น รถโดยสารประจำทางจะให้นั่งฟรี เช็คดูได้จาก Metro Lines, OCTA., Riverside Transit และ Foot Hills Transit

               ในส่วนตัวของผู้เขียนมีข้อเสนอให้แฟนฉบับนี้ฉลองกันที่บ้านของท่านเองจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งท่านจะดื่มมากน้อยเท่าไรก็ได้หากไม่เกรงใจสมาชิกของครอบครัว มีกีฬาให้ดูทุกสถานีโดยเฉพาะ Bowls Games ซึ่งมีมากกว่า 30 เกมส์ ตั้งแต่สัปดาห์นี้จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2014 ถ้ายังไม่สะใจยังมีอีกจนถึงวันที่ 6 ม.ค. 2014 คือ ชิงแชมป์

               BCS 2013 ระหว่าง Auburn กับ Florida St. ที่สนามใกล้แอลเอนี้เอง คือ Rose Bowl เมือง Pasadena, CA.

               นอกจากนั้นยังมี American Football, Basket Ball, Soccer และกีฬาอื่น ๆ อีก เช่น Southeast Asian Games ซึ่งขณะนี้ทีมประเทศไทยได้เหรียญทั้ง 3 อย่างมากกว่าทุกประเทศ สามารถเช็คดูได้จาก ยูทิวป์ หรือเวปของหนังสือพิมพ์ไทยจากประเทศไทยแทบทุกฉบับ จะเห็นว่านักกีฬาของไทยนั้นมีหลายคน และหลายทีมที่อาจมีโอกาสเข้าแข่งโอลิมปิกในปี 2016

               สิ่งที่มีในจอทีวีในช่วงเทศกาลนี้ คือจุดดึงดูดให้คนอยู่บ้านฉลองทั้งคริสต์มาส และปีใหม่ที่ดีที่สุด ผมจึงอยากจะแนะนำให้เลือกฉลองกันที่บ้านของท่าน หรือบ้านญาติที่อยู่ไม่ไกลนัก ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าไปเที่ยวไกล ๆ

               ก่อนจะถึงเทศกาลทั้งสองสัปดาห์นี้ อย่าลืมไปร่วมเดินขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์กันอีก ในวันอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค. 2013 ที่ไทยทาว์น เวลาเดิม 9.00 – 12.00 A.M. ไปกันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เมื่อใดที่ถึงวันแห่งความสำเร็จของพวกเราในสหรัฐ และในประเทศไทย และคนไทยทั่วโลก เราจึงจะหยุดกัน และขณะนี้มีการตั้ง กปปส. ในแอลเอแล้ว หากมีความคิดดี ๆ ก็ให้นำมาแชร์ให้ กปปส. ในแอลเอทราบ จะได้มีแนวทางที่ดีเพื่อนำไปสู่ชัยชนะเพื่อประเทศของเรา อย่างได้เป็นไทยเฉยครับ

               สมาคม ชมรม และกลุ่มศูนย์พัฒนาชุมชน และพัฒนาสุขภาพ ได้จัดงานสังสรรค์ และหาเงินทุนเพื่อช่วยเหลือกับผู้ที่ด้วยโอกาส หรือเด็กยากจน รวมถึงผู้สูงวัยที่ต้องการความช่วยเหลือ ทั้งด้านสุขภาพ, เสื้อผ้า และยารักษาโรคต่าง ๆ มีจัดงานกันบ่อยครั้งใน 3-4 เมืองที่ผ่านมานี้ ซึ่งก็ได้ความร่วมมือจากพี่น้องชาวไทยเป็นอย่างดี บางครั้งมีบางคนร่วมใจกันจัดหาเงินโดยนัดกันกินข้าว ร้องเพลง เพื่อบริจาคให้เพื่อนคนไทยด้วยกัน ขณะที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ซึ่งไม่มีปัญญาจะหาค่ารักษาตัวให้กับโรงพยาบาล ซึ่งค่ารักษามากกว่า 1 หมื่นเหรียญ ได้เงิน 4-5 พันเหรียญ เพื่อช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่าย คนไทยด้วยกันได้แสดงถึงความเมตตาปราณีกันต่ออย่างต่อเนื่อง บางคนก็หายจากการรักษา บางคนก็ส่งกลับเมืองไทย บางคนก็เสียชีวิต เพราะโรคร้ายแรงที่รักษาไม่หาย ขอชมเชยน้ำใจคนไทยเหล่านั้นอย่างสูง

               วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2013 นี้ ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน ขอเชิญร่วมงานฉลองคริสต์มาส ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ณ ไทยแลนด์พลาซ่า เวลา 11.00 น. – 15.30 น. มีอาหาร ของขวัญ ร้องเพลงบริจาค และมอบของขวัญให้กับผู้สูงวัย มีเต้นรำ และการละเล่น เพื่อให้ความสุขกับผู้สูงวัยด้วย หากท่านมีของขวัญ หรือจะร่วมบริจาค และจะไปร่วมสังสรรค์ในโอกาสนี้ ก็ขอเรียนเชิญทุก ๆ ท่าน ณ สถานที่ และเวลาที่แจ้งไว้ด้านบน

               สัปดาห์ที่แล้ว Pro E-san เลือก 8 เกมส์ ผลออกมา ชนะ 4 แพ้ 4 มีสองเกมส์ที่ไม่ควรจะพลาดคือ Dallas และ Detroit ซึ่งทั้งสองทีมแพ้คู่ต่อสู้วินาทีสุดท้าย จากความที่ทั้งสองทีมเล่นอย่างประมาทในความสามารถของทีมที่คิดว่าจะต้อนหมู ที่จริงแล้วเจอหมูป่าเข้าเลยแพ้โดยความประมาท และคงจะพลาดเข้ารอบ Play Off ไปได้ในที่สุด และหัวหน้าโค้ช อาจจะโดนไล่ออกก็ได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความผิดของโค้ชที่บอกให้ผู้เล่นปฏิบัติตาม

Pick of This Week

  1. Carolina  over        New Orleans
  2. Cincy                     over        Minesota
  3. K.C.                       over        Indy
  4. Det                         over        NYG
  5. Seattle                    over        ARI
  6. BAL                       over        New England
  7. Green Bay             over        Pitts
  8. SD                         over        OAK
  9. SF                          over        ATL.

สัปดาห์นี้ มี Bowls Game หลายคู่ เช็คดูใน Bowls Schedule ที่น่าดูสัปดาห์นี้ คือ Las Vegas Bowl ระหว่าง อันดับ 25 USC กับอันดับ 20 Fresno St. วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2013 เวลา 3.30 P.M. สวัสดี