Get Adobe Flash player

Football Play off, BCS. Championship Game โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

                สวัสดีปีใหม่ (ปี 2557) ขออวยพรให้ท่านทุกคนได้รับแต่ความสุข และสมหวังตลอดปี 2557 อย่าได้มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน ขอให้มีสุขภาพทั้งจิตและใจแข็งแรงชั่วกาลนาน

                กีฬาแทบจะทุกชนิดก็ได้ แข่งกันอย่างตื่นเต้นไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล ทั้ง Colleges และ Professional ก็จะหมดฤดูกาลลงแล้ว ระดับ Colleges ก็จะได้แชมป์ใหม่หลังจากวันจันทร์ที่ 6 ม.ค. 2014 และ Pro ก็จะเริ่มเล่น Play Off รอบ Wild Card ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่จะถึงนี้ Colleges ชิงแชมป์ระหว่าง Auburn แข่งกับ Florida St. แข่งที่ Rose Bowl, Pasadena, CA. วันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2014 ประมาณ 5 โมงเย็น เวลาท้องถิ่น

                เป็น BCS. ครั้งสุดท้าย หลังจากมีระบบนี้มา 14 ปีเต็ม และ ปี 2014 ก็จะมีการ Play Off เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์ของ College ตามที่คาดไว้ว่า Florida St. จะชนะ Auburn ไม่ต่ำกว่า 10 แต้ม ก็คงจะเป็นไปได้ เพราะ Florida St. นั้นมี ควอเตอร์แบ็คที่ได้รับรางวัลดีเด่น Heisman Trophy ปี 2013 และมีทีมที่พร้อมทั้ง Offense และ Defense ที่ดี และชนะทีมที่แข่งตลอดปี 2013 อย่างชนะขาดทั้ง 12 เกมส์ ฝ่ายดีเฟนส์นั้นจะป้องกันเพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามทำแต้มได้มากเลย ฉะนั้นแล้ว เมื่อแข่งกับ Auburn ซึ่งชนะแบบโชคเข้าข้างสองครั้ง คือ ชนะ Georgia แบบโชคเข้าข้าง เช่นเดียวกับแข่ง League Champion โดยชนะ Alabama by Field Goal Return, Touch Down ก่อนหมดเวลาปกติไม่ถึง 2 วินาที ถือว่าเป็นโชคเข้าข้างจริง ๆ ซึ่งธรรมดาแล้ว Alabama เป็นต่อที่จะชนะหลายแต้ม หากผู้ใดจะลองเสี่ยงโชคดูก็สนับสนุนให้ไปกับ Florida St. กับแต้มต่อ + สูง

                NFL หลังจากมีหลายทีมที่เข้ารอบ Play Off ในวันสุดท้ายของฤดูกาลปกติ เช่น Eagles, Packers และ Chargers โดยคาดไม่ถึงจึงมีการเปลี่ยนสนามเล่นในรอบแรก (Wild Card) ดังนี้

NFL. มี   SF.          VS           Green Bay

                NO.         VS           Philladelphia

AFL มี    K.C. City                VS           Indy

                San Diego              VS           Cincinnati

ทีมที่ชนะในสายจะได้พัก 1 สัปดาห์ มี New England, Seattle, Carolina และ Denver หลังจาก Wild Card แข่งสัปดาห์นี้ ทีมที่ชนะก็จะแข่งกับทีมที่ Bye Week ในสัปดาห์หน้า

                ทีมที่ได้เข้ารอบโดยไม่คาดฝันคือ San Diego และ Green Bay ซึ่งต้องพยายามเอาชัยชนะให้ได้ในเกมส์นี้ สุดท้ายของฤดูการแข่งปี 2013 โดยมีลูกฟลุ๊คช่วยไว้ ฉะนั้นแล้วในการแข่งรอบแรกนี้ ควรจับตาไว้กับสองทีมนี้ ซึ่งต้องระวังหากจะมีการเสี่ยงโชคโดยไม่ถือหางสองทีมนี้ หากจะเสี่ยงโชคดูก็พอเพียงก็แล้วกัน หากได้ก็โชคเข้าข้างไป หากเสียก็ถือว่าสร้างความตื่นเต้นก็แล้วกัน แนะนำให้นะ

Pick        Cincy                      จะชนะ   San Diego

                Green Bay              จะชนะ   San Fran

                Indy                         จะชนะ   K.C. City

                Philly                      จะชนะ   New Orleans

                PGA. เริ่มแล้วสัปดาห์นี้ที่รัฐฮาวาย ผู้ชนะทั้งหมดปี 2013 มาแข่งที่รัฐนี้ Tournament of Champions 2014 เมื่อก่อนที่จะนำผู้ชนะทั้งหมดของทัวร์นาเมนต์ ปี 2013 มาแข่ง จะนำผู้ชนะ The Four Majors มาแข่งเท่านั้น แต่ 3-4 ปีหลังนี้ได้นำผู้ชนะทั้งหมดรวมถึง Asian – European PGA. มาร่วมแข่งด้วย ทำให้ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นที่สนใจของกอล์ฟแฟนทั่วโลกได้มากขึ้น บางคนคงสละสิทธิ์แต่มีตัวสำรองมาแทน และคาดว่า Tiger Woods คงสละสิทธิ์ ชมได้จาก The Golf Channel 4 วัน จากฮาวาย

                กอล์ฟการกุศลจัดที่สนาม San Dimas โดยมี คุณบุญทอง ลายทิพย์ เป็นหัวเรือใหญ่ แข่งแบบ Shot Gun เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2013 มีนักกอล์ฟร่วมแข่ง 35 คน และนักกอล์ฟที่ไปร่วมแข่งไม่ได้มากกว่า 10 คน แต่ร่วมบริจาคคนละ 50 เหรียญ และ 100 เหรียญ ซึ่งเท่ากับไปเล่นที่สนาม และรวมถึงอาหารช่วงกลางคืนที่ร้านเรือนแพ 2 มีผู้ไปร่วมงานมากกว่าจำนวนคนเล่นกอล์ฟ และมีรายได้พอสมควร ซึ่งจะนำไปร่วมสร้างโรงเรียนในจังหวัดขอนแก่น และบริจาคอุปกรณ์การเรียนอีกด้วย คุณบุญทองฝากขอบคุณผู้สนับสนุนทุก ๆ คนที่ไม่ได้ไปร่วมแต่ร่วมบริจาคมา

                คุณจำลอง สุขเจริญ ขณะนี้พักผ่อนอยู่ที่บ้านเมืองเบลฟาวเวอร์ เพื่อรักษาโรคร้ายที่เข้ามาแทรกแซงในร่างกาย มีเพื่อน ๆ หลายร้อยคนให้กำลังใจอยู่ตลอดเวลา ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ในแอลเอจัดงานพิเศษให้กำลังใจที่ร้านโคโคนัทเบย์เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2013 และเพื่อน ๆ รุ่นน้องหลายสิบคนไปเยี่ยมที่บ้านอย่างต่อเนื่อง ขอให้พี่จำลองหายจากโรคร้ายเร็ว ๆ นะครับ

                เมื่อหลายปีมาแล้วสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียภาคใต้มีสมาชิกมากจนมีปัญหาการหาสนามแข่งลำบากมาก เพราะสนามแต่ละเมืองนั้นไม่สามารถที่จะรับจำนวนคนเล่นมากกว่า 60 – 72 คนได้ จึงมีการตั้งสมาคมกอล์ฟขึ้นมาอีกหลายสมาคม ที่จำได้ก็มี Thai Community Golf และชมรมศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ในแอลเอ แต่ละสมาคมก็มีจัดแข่งทุก ๆ เดือน มีสมาชิกหลายคน เฉลี่ยแล้ว 60-70 คนต่อสมาคม และสมาชิกบางคนก็เป็นเมมเบอร์กับทุกสมาคมด้วย เพราะชอบเล่นกอล์ฟเป็นชีวิตจิตใจจริง ๆ คือได้เล่นทุกสัปดาห์จะมีความสุขที่สุด นานมาแล้วค่า Green Fee $ 20 - $ 30 ต่อเกมส์ ส่วนมากไม่มีปัญหาเรื่องค่า Green Fee จึงมีคนเล่นกอล์ฟมากจริง ๆ มีนักกอล์ฟฝีมือดี ๆ ทุกสมาคม เมื่อแข่งทัวร์นาเมนต์สำคัญจะได้แชมป์จากหลายสมาคมสับเปลี่ยนกับไปทุกปี

                เดี๋ยวนี้ค่อนข้างลำบากแล้ว เพราะ ค่า Green Fee แพง นักกอล์ฟอายุมากขึ้นสู้ไม่ไหวแล้ว เลือกดูกอล์ฟมากกว่าเล่นกอล์ฟ หากไปแข่งก็จะเพียงไปร่วมสนับสนุนเพราะเป็นการแข่งเพื่อการกุศล เช่น King’s Cup เป็นต้น ปัญหาก็คือ ขณะนี้หาคนเล่นแต่ละครั้งจากแต่ละสมาคมนั้นลำบากมาก จึงมีปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็นสมาคมใด ซึ่งขณะนี้มี 3-4 สมาคม คือ Thai Golf Asso., Senior Thai Golf Asso., อำนวยศิลป์, เซนต์คาเบรียล และ Thai Town Hollywood G.C.

                เพื่อตัดปัญหานี้ไป แนะนำให้จองสนามจำนวนน้อยคนไว้ก่อนทุกอย่างก็จะลงตัวไปเอง สวัสดีครับ