Get Adobe Flash player

ชมได้ทั้งการเมือง และ Super Bowl โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

               Super Bowl ครั้งที่ 48 แข่งวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ณ สนามฟุตบอล Metlife Stadium, East Rutherford N.J. เวลา 15.18 น. EST. (3.18 P.M.) PST. ระหว่าง Seattle Seahawks และ Denver Broncos เป็นวันและเวลาที่แฟนอเมริกันฟุตบอลทั่วโลกจะลืมไม่ได้ วันนี้เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของประเทศนี้ ที่ไม่เป็นทางการ เพราะวันแข่งขัน Super Bowl นั้นจะเลื่อนทุกปี แฟนกีฬาอเมริกันฟุตบอลนี้จะหยุดงานต่าง ๆ ที่ต้องทำในวันอาทิตย์ในช่วย 3-4 ชั่วโมงนี้ เพื่อเฝ้าชมการแข่งระหว่างสองทีมจากสองลีก AFC. และ NFC. ที่เป็นแชมป์หลังจากแข่งรอบคัดเลือก และมาชิงแชมป์ในเกมส์สุดท้ายที่เรียกกันว่า Super Bowl

               ซึ่งมีคนทั่วโลกดูกันคาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 100 ล้านคน เทียบเท่ากับ World Cup ที่แข่งทุก 4 ปี จากทีมฟุตบอลทั่วโลก ซึ่งจะได้ดูในเดือนมิถุนายน 2014 นี้จากบลาซิล จากทีมที่คัดเลือกมาแล้วทั้งหมด 32 ทีม

               วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. 2014 จะถึงนี้ ผมมั่นใจว่าแฟนคอลัมน์นี้คงจะไม่ไปไหนที่ห่างไกลจากบ้านของท่านเอง ถ้าไม่ดูอยู่ที่บ้านก็คงจะต้องหาที่เหมาะ ๆ นัดเพื่อนสนิทหลายสิบคนไปเฝ้าดูแข่งซุปเปอร์โบวล์ครั้งที่ 48 นี้ เพราะจะสร้างบรรยากาศที่ดีที่สุด โดยเฉพาะมีการแข่ง Pool และร่วมกันดื่มกินตามประเพณีของคนไทยที่หลงใหลกับ NFL.

               ใครชอบทีมไหนก็จะมีการถือหางกันบ้างเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอ ครั้งนี้ Denver เป็นทีมต่อ Seattle (-2.5) อาจเหลือเพียง (-2) เมื่อถึงวันแข่ง แฟนฟุตบอลหากต้องการจะสนุกร่วมกัน พบกันที่ Thai Smile

               Golf European PGA. แข่งที่ดูไบสัปดาห์นี้ OMEGA DUBAI DESERT CLASSIC นักกอล์ฟอาชีพจากหลายประเทศไปแข่งที่เมืองนี้ เงินรางวัลเพียง 2.5 ล้านเหรียญยูเอส แต่มีโปรในอันดับท๊อป 10 หลายคนไปแข่งครั้งนี้ เช่น Tiger Wood, Roy McIlroy และจากประเทศไทย คือ ธงชัย ใจดี  วู๊ดเคยได้แชมป์ 2 ครั้ง ปี 2006 และ 2008 แต่ละครั้งยังได้ค่าโชว์ตัวหลายล้านเหรียญสหรัฐ ครั้งนี้คงไม่ต่างกันกับเมื่อ 2006 และ 2008  เมื่อดูการแข่ง Live จาก The Golf Channel จะเห็นได้ว่ามีคนเดินตาม Woods หลายพันคน ซึ่งในกรุ๊ปของ Woods มี Roy McIlroy ด้วยเหตุนี้เองจึงมีค่าปรากฎตัวหลายล้านเหรียญ นอกจากจะมีคนดูทั่วโลกแล้วจากสื่อต่าง ๆ ทาง เน็ต, ทีวี ซึ่งจะเป็นกำไรอันงามจากสปอนเซอร์ ที่โฆษณาในรายการนี้ด้วย ถึงแม้ว่าวู๊ดจะผ่านรอบคัต (Cut) หรือเปล่า แต่เพียงมีวู๊ดไปร่วมแข่งด้วย คนที่ชอบกอล์ฟก็แห่กันมาดูที่สนามแล้ว

               เมื่อ 2013 วู๊ด ทำเงินมากที่สุด จากชัยชนะ 5 ครั้ง และเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่รวยที่สุดจากรางวัลการแข่ง และจากโฆษณาเป็นจำนวนเงิน $1.8 พันล้านเหรียญ และเผื่อจะเลิกเล่นกอล์ฟอาชีพซึ่งจะยืดไปจนถึง Senior Tour หรือ Champion Tour ก็คงจะเพิ่มขึ้นเป็นอีก 2-3 เท่าตัว หากแฟนกอล์ฟทั้งหลาย ติดตามข่าวของ Tiger Woods อยู่ขณะนี้หากอายุยืนถึง 80-90 ปี และเมื่อไทเกอร์อายุ 60 ปี ก็ดูซิว่าจะมีเงินมากเท่าไร

               ไทเกอร์เล่นกอล์ฟที่เมืองนี้เพราะมีผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากการสร้างสนามกอล์ฟ และธุรกิจอื่น ๆ มากมาย ซึ่งคนรวยทั่วโลกไปลงทุนที่เมืองนี้ เช่น อดีตนายกไทย ทักษิณ ชินวัตร เป็นต้น แต่คนนี้ลงทุนด้วยเงินที่โกงจากประชาชนคนไทยนะ

               หลังจาก  Super Bowl #48 จบลงแล้วในสัปดาห์ต่อไปก็จะได้ดู Winter Olympic 2014 แข่งที่เมือง Sochi ประเทศรัสเซีย เริ่มวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2014 ระยะเวลาการแข่งประมาณ 14 วัน นักกีฬาจากอเมริกามากกว่า 200 คน ไปแข่งครั้งนี้ ใครชอบดูกีฬาที่แข่งในฤดูหนาวมีหิมะคลุมพื้นที่ทั้งบนภูเขา และที่ราบ บางท้องที่มีการจัดให้เป็นสนามแข่งทั้งข้างนอก และในโดม หรืออารีน่า มี Figure Skating, Ice Dancing แข่งสเก็ตเร็ว ๆ ทั้งกลางแจ้ง และภายในอารีน่า และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนมากจะเกี่ยวกับความเร็ว และที่ตื่นเต้นที่สุดคือ Ski Jump และ Speed จากยอดเขาสูง ด้วยความเร็วสูงเสี่ยงกับความตายหลายเปอร์เซนต์ และแข่งฮ๊อกกี้ที่เป็นกีฬานิยมใน สหรัฐ, แคนาดา และประเทศทางยุโรปตะวันออก และเป็นกีฬาที่สำคัญที่สุดของ Winter Olympic รองลงมาคือ Figure Skating, Ice Speed, Giant Slalom

               สุดท้ายของคอลัมน์นี้ จะจบลงโดยไม่พูดถึงทีมใดจะชนะ Super Bowl #48 นี้ ก็คงจะไม่เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากนัก เพราะกีฬาอี่น ๆ นั้นต้องรอโม้กันในสัปดาห์ต่อไป กีฬาส่วนมากที่แข่งอยู่ในขณะนี้จะเลี่ยงการแข่งไปเวลาอื่น หรือวันถัดไป เช่น กอล์ฟที่ฟีนิกซ์สัปดาห์นี้ จะจบก่อน Super Bowl ประมาณ 1 ชั่วโมง และที่ดูไบก็จะจบในคืนวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ ประมาณ ตีสาม PST 6 โมงเช้า EST. Super Bowl จึงเป็นกีฬาที่สำคัญกีฬาหนึ่งรองจาก “World Cup Final”

               Pro E-San คาดว่า Denver จะเป็นแชมป์ครั้งนี้ เพราะด้วยการที่ Payton Manning ควอเตอร์แบ็คของ Denver มีประสบการณ์มากกว่าควอเตอร์แบ๊คของ Seattle (Russell) นั้นแหละคือการตัดสินใจของผู้เขียน ด้วยคะแนน 21-17 Good Luck!!!!

               ข่าวสารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่เมืองไทยส่วนมากจะไม่มีใครได้รู้ได้เห็นกัน เนื่องจากรัฐบาลใช้อำนาจทางด้านสื่อ โดยไม่ให้เสนอข่าวให้คนไทยและทั่วโลกได้รับรู้ มีการควบคุมสื่อของหลายสถาบันในเมืองไทย เช่น น.ส.พ., วิทยุ และโทรทัศน์ สื่อเหล่านี้จะไม่ให้ข่าวที่มีขึ้นในประเทศไทยที่เกี่ยวกับการการทำของรัฐบาลให้ประชาชนรู้ได้เลย ถึงแม้ว่าข่าวนั้นจะเป็นข่าวที่สำคัญที่สุด จะควบคุมให้สื่อบางสถาบันเสนอข่าวแต่เรื่องบวกให้ชาวไทยรู้เท่านั้น เรื่องอื่นที่ร้ายแรงจะไม่ให้เสนอให้คนไทยรู้เลย

               แต่มีบางสถาบันสื่อที่เสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา หลายแห่งที่ยังมีข่าวมาให้คนไทยได้รู้ข่าวบ้างเป็นบางเวลา ที่คนไทยในต่างประเทศได้รู้ได้เห็นกัน เช่น ASTV, Sky News เป็นต้น และทาง Youtube, Facebook, Social Media, สถานีเคเบิลทีวี “Lao Oversea TV” ในสหรัฐ ได้นำข่าวจากเมืองไทยมาเสนอให้พี่น้องชาวไทย และลาวในสหรัฐดูกันทุกวันทุกคืน โดยเสนอข่าวจาก ASTV, Sky News และ The Nation และสถานีอื่น ๆ ที่เสนอข่าวแบบตรงไปตรงมา ในเนื้อหาที่ไม่เข้าใครออกใคร พูดตรง ๆ มีสาระพร้อมมีวีดีโอจากนักวิทยากรหลายสถาบันมาโชว์ในรายการซึ่งมีในสถานีแห่งนี้ จะเปิดเป็นทางการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2014 นี้ บริการ 24 ช.ม. “Free to Air” Box ของเคเบิลทีวีจากแซทเทอร์ไลท์ดูได้ทุก Box มีบริการทั้งภาษาไทย และภาษาลาว จะเน้นไปทางการเมือง ทั้งจากไทยและลาว Tune ไปที่ Lao Oversea TV สวัสดี