Get Adobe Flash player

World Golf Championship at Doral (WGC) โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

นอกเหนือไปจากบาสเก็ตบอลทั้งระดับอาชีพ (NBA) และคอลเลจจ์แล้ว ก็จะไม่มีกีฬาที่จะหาดูได้จากทีวีหรืออินเตอร์เน็ท  กอล์ฟเป็นกีฬาที่คนทั่วโลกจะดูจากทีวี และเน็ทมากที่สุดขณะนี้ เมื่อมีคนแข่งระดับที่ดีที่สุด 10 จากทั่วโลกมาแข่งในสัปดาห์นี้ ที่มี Tiger Woods, Roy McIlroy, Phil Mickelson, Jason Duffner, Henrick Stenson, Jason Day, Lee Westwood, Luke Donald และ Bubba Watson มาลงแข่งในทัวร์นาเม้นท์นี้ นอกจากจะได้คะแนน 550 แต้มแล้ว ถ้าชนะเพื่อสะสมเพื่อคัดไปแข่ง The FedEx Cup ปลายปีแล้วซึ่งมีรางวัลให้ถึง 10 ล้านเหรียญ ก็จะได้เงินรางวัลที่หนึ่ง 1.5 ล้าน จากรางวัลรวม $9 ฉนั้นจึงมีโปรดังๆ มากในโลกมาร่วมแข่งรวมทั้งโปรอันดับ 1 จากไทยคือ กีรเดช อภิบาลรัตน์

แข่งที่เมืองไมอามี่, Doral Donald Thrump GC. โดยมีสปอนเซอร์ “Cadillac” Motor Trend Car of the Year 2014, ของทัวร์นาเม้นท์นี้ และใน 3 สัปดาห์นี้แข่งทัวร์นาเม้นท์ที่สำคัญก็จะแข่งที่รัฐฟลอริดา หลังจากแข่งทาง West Coast จบไปโดยแข่ง match play mรัฐอริโซนาซึ่งได้แชมป์คนใหม่คือ Jason Day จากประเทศออสเตรเลีย และในกลางเดือนหน้า The First Major ก็จะแข่งที่ Augusta, GA คือ The Masters 2014 !!!

“Bowling” กีฬาที่กำลังถูกลืม

Soccer, American Football, Basketball, Baseball, Hockey, Tennis และ Golf เป็นกีฬาที่นิยมแข่งและเล่นกันทั้งระดับอาชีพและสมัครเล่น กีฬาที่เล่นกันในสหรัฐฯนี้จะเล่นได้ตามสนามสาธารณะและร่ม มีหลังคามุง “Arena” เช่น ฮอกกี้และ บาสเก็ตบอลซึ่งต้องจ่ายค่าสนามตามแต่จะกำหนดไว้, เทนนิส และกอล์ฟ ก็เช่นเดียวกันจะต้องจ่ายค่าฟีตั้งแต่ $5-$400 เทนนิสนั้นจะจ่ายเพียงค่าไฟถ้าเล่นกันกลางคืนตามคอร์สทั่วๆไปของแต่ละเมือง ส่วนกอล์ฟนั้นค่า green fee นั้นจะสูงมากตั้งแต่ $19-$400 บางสนามต้องจ่ายมากกว่านั้นและต้องพักในโรงแรมของสนามนั้นๆ ด้วย Soccer หรือ Football ที่คนทั่วโลกเรียกกัน แทบจะไม่ต้องจ่ายค่าสนามเลยเพราะส่วนมากจะเป็นของแต่ละเมืองหรือสนามในสวนสาธารณะ เปิดให้เล่นฟรีเป็นส่วนมาก สนามในโรงเรียนไฮสกูล และคอลเลจ ก็เช่นเดียวกันเปิดให้เล่นฟรี สนามที่สร้างขึ้นเพื่อระดับอาชีพก็ต้องเสียค่าสนามจึงจะเล่นได้ จะเล่นได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าสนามเลยก็เมื่อมีการตั้งเป็น organization เช่น Youth Soccer หรือ Youth Football, Basketball และ Golf Program โดยทางซิตี้เป็นผู้จัดขึ้น (เสียค่าสมัครเล็กน้อย) เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนให้เล่นกีฬาหลังจากเลิกโรงเรียนหรือวันหยุดซึ่งเป็นโปรแกรมที่เด็กๆ ส่วนมากจะชอบไปสมัครเพื่อโปรแกรมของกีฬาต่างๆ ทำให้เด็กบางคนได้รับความรู้ทางด้านกีฬาที่ชอบและได้เป็นถึงระดับอาชีพด้วย หรืออย่างน้อยก็ได้ทุนการศึกษาฝรี เมื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย และถ้าเก่งจริงๆ ก็นำไประดับอาชีพได้ค่าตอบแทนหลายล้านเหรียญต่อปี

                กีฬาที่ไม่ค่อยจะพูดถึงกันเลยคือโบว์ลิ่ง เป็นกีฬาที่ต้องเล่นในร่มเป็นฮอล ที่มีรางที่ทำด้วยไม้ที่เรียบมีลูกโบว์ลิ่งกลมมีน้ำหนักตั้งแต่ 8 lbs.-16 lbs. มีรองเท้าสำหรับกีฬานี้โดยเฉพาะ ใช้วิธีการโยนลูกโบว์ลิ่งโดยใช้มือข้างใดข้างหนึ่งให้ไปถูกลูกพินที่ตั้งไว้ระยะประมาณ 60 ฟุต 10 พิน ให้ล้มให้หมดและจะได้คะแนนตามพินที่ล้มลงที่ไม่ล้มก็ให้โยนได้อีก 1 ครั้งก็ได้แต้มเพิ่ม ถ้าไม่ถูกพินก็ได้เท่าที่โยนถูกครั้งแรก ตัดสินชนะก็จากจำนวนพินที่ล้ม 1 เกมส์โยนอย่างน้อย 20 ครั้ง บางครั้งได้โยนถึง 21-22 ครั้ง

                ค่าฟีก็ไม่แพง คงประมาณ $3-5 ต่อเกมส์ เหมาะสำหรับครอบครัว, สมาคมจัดแข่งขันเพื่อหารายได้, องค์กรต่างๆ จัดเพื่อสังสรรค์ ร่วมสนุก หลังจากแข่งและมีการแข่งเป็นลีคด้วย และมีถึงระดับอาชีพ รางวัลรวมหลายแสนเหรียญ

                นับได้ว่าเป็นกีฬาที่ไม่นิยมกันมากนักจากกีฬา majors ที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น แต่ก็ยังมีการจัดแข่งเพื่อทีวี มีสปอนเซอร์สนับสนุนบ้าง แต่จะมีคนดูน้อยมาก, Fishing Games ที่ถ่ายทอดทางทีวียังมีคนดูมากกว่าถ่ายทอดโบว์ลิ่ง อย่างไรก็แล้วแต่คนไทยบางกลุ่มก็ยังชอบกีฬาประเภทนี้อยู่โดยเฉพาะมีจัดแข่งแบบทัวร์นาเม้นท์เพื่อหาเงินจากากรจัดแข่งขันเพื่อไปร่วมการกุศล ทั้งที่เมืองนี้และเมืองไทย

สมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งคาลิฟอร์เนียภาคใต้ จัดแข่งโบว์ลิ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2014 ณ.สนาม Bowling Shatto 39 Lanes เมืองแอลเอ เพื่อหารายได้จากการแข่งขันนำไปซื้ออุปกรณ์การเรียน คอมพิวเตอร์ ให้กับนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆใน 3 จังหวัดภาคใต้ ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส เริ่มพบกันตั้งแต่ 11 am.ของวันนั้น มีสมัครแข่งรวม 20 ทีมจากหลายชมรมและสมาคมรวมไปถึงทีมจากร้านอาหาร และองค์กรต่างๆ รวมไปถึงส่วนบุคคล แข่งเป็นทีมๆ ละ 4 คนและเดี่ยวทั้งชายและหญิง มีอาหาร-น้ำดื่ม ของหวาน ผลไม้ และดนตรี ให้คนที่ไปแข่งและไปบริจาค และกองเชียร์ นักร้อง นักเต้นรำ เด็กและผู้ใหญ่ ได้มีความสนุก รื่นเริงตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มจนจบ สร้างสรรค์บรรยากาศได้ดียิ่ง ถึงแม้จะไม่แข่งเพราะโยนไม่เป็นแต่ก็เป็นกำลังใจส่งเสริมกับการจัดแข่งขันซึ่งคาดว่าจะได้กำไรไม่ต่ำกว่า $2,500

นอกเหนือไปจากการแข่งขันแล้ว ยังเป็นที่รวมตัวของคนทุกกลุ่มจากหลายมุมเมืองพร้อมใจกันสละเวลาคนละ 3-4 ชั่วโมงเพื่องานนี้โดยเฉพาะ บางคนนำอาหาร-เครื่องดื่ม ผลไม้ ไปร่วมโดยที่ไม่ได้บอก ร้านอาหารหลายแห่งนำอาหารไปร่วมและหลายคนร่วมบริจาคให้ทิปกับนักร้องนักดนตรี ซึ่งก็บริจาคให้กับสมาคมหลังจากจบรายการ ถือได้ว่าเป็นการร่วมใจกันจริงจังในกลุ่มของคนไทยในแอลเอและเมืองใกล้เคียง ขอชมเชยกับน้ำใจของทุกๆคนในฐานะของผู้สื่อข่าว เท่าที่เห็นมาตั้งแต่มี่การแข่งขันโบว์ลิ่งและมีกิจกรรมอื่นๆ เข้ามาร่วม ครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในความสำเร็จสูง และยอดเยี่ยมสูงด้วย !!!

                ในวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2014 นี้ตั้งแต่เวลา 6 pm.-10 pm. Dr.Sam S. Cathaseema (N.D., PhD) ดร.สำราญ คัทธสีมา จาก Duke Medical Clinic เมืองเอลมอนเท รัฐแคลิฟอร์เนีย จะมาอธิบายเรื่องนวด (Acupresurist, Deep Tissue Therapetic) ที่สถานี Lao Oversea TV. เมืองแซนตาเฟ สปริงส์,แคลิฟอร์เนีย จะแนะนำวิธีนวดภายนอกของร่างกายหากมีอาการปวดตามข้อมือ, เท้า, กระดูก, กล้ามเนื้อ, ไหล่, คอ, หลัง และเอว และอาการต่างๆ เนื่องมาจากเลือดครั่งหรือตันตามเส้นเลือดภายในร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดการเจ็บปวดทั่วไปทั้งภายนอกและภายในร่างกาย และจะนวดให้ทุกๆ คนที่มาชมการอภิปราย ณ.สถานีแห่งนี้ โดยไม่คิดค่าบริการ โดยจะมาร่วมรายการ อมตะเพลงรักจากลุ่มแม่น้ำโขง จะมีดนตรีบรรเลงไลฟ์จากรายการพร้อมกับนักร้องดังหลายคน ถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่านดาวเทียมและอินเตอร์เน็ท โดยดูได้จากคอมพิวเตอร์, ไอพอด, ไอโฟน และไอแพด ทางสถานีจึงขอเชิญท่านใดที่สนใจจะมาให้ดร.แซมนวดให้และแนะนำให้รักษาโดยตนเองก็เชิญในเวลาดังกล่าว เลขที่ 13950 Rosecrans Ave., #N, Santa Fe Springs, CA 90670 Tel.1-714-855-8090 หรือ 562-896-3003

ในเวลาเดียวกันก็จะมีการเชิญนักร้อง นักแสดงจากหลายกลุ่มมาร่วมรายการด้วย ซึ่งเป็นรายการถ่ายทอดสดตลอด 3 ชม.

ถ่ายทอดเริ่ม 7 pm. จากดาวเทียม galaxy 19 ช่อง Lao Oversea หรือ LaoIn  www.lao4laos.com แล้วคลิก live TV

สวัสดี