Get Adobe Flash player

เล่นกอล์ฟเพื่อสร้างสรรค์กับ “Thai Town Golf Club” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

                สมาคม Thai Town Hollywood Golf Club จะฉลองครบรอบหนึ่งปี ในวันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2014 ณ สนามกอล์ฟ Wilson บนเขา Griffith Park และ Thailand Plaza ทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน แข่งกอล์ฟนัดใหม่ประจำปี เริ่ม 10.00 A.M. โดยนัดสมาชิกทุกคน Tee Off ประมาณ 11.00 A.M. ซึ่งประเมินไว้ว่าจะมีสมาชิกของชมรมประมาณ 50 คน ร่วมลงแข่งขัน ซึ่งจะใช้เวลาแข่งขันประมาณ 5 ชั่วโมง และหลังจากแข่งขันเสร็จสิ้นลง ก็จะมารวมกันที่ศูนย์อาหาร Thailand Plaza ในเวลา 6.00 P.M. โดยจะมีการเชิญแขกที่ไม่เล่นกอล์ฟจากหลายชมรมมาร่วมสังสรรค์ด้วย พร้อมกับการร่วมรับประทานอาหารพร้อมกัน มีร้องเพลง เต้นรำ และแจกรางวัล ประกวดแต่งกายในชุดฮาวาย มีรางวัลให้กับผู้รับเลือกทั้งหญิง และชาย

                รางวัลการแข่งขันนั้นจะมีเป็นทั้งเงินสด และถ้วยรางวัล พร้อมกับกิ๊ฟการ์ด จากห้างร้านต่าง ๆ ในย่านไทยทาว์น เช่น ตั๋วเครื่องบินไปกลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ สำหรับผู้ใดที่ได้โฮลอินวัน, 100 เหรียญ สำหรับใกล้ธง พาร์ 3 ทุกหลุม ถ้วยเกียรติยศจากข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทั้งเมืองไทย และในแอลเอ โฮลอินวันซึ่งเป็นตั๋วเครื่องบินนั้นได้รับการอุปการะจากร้านนุช รอยัลไทยสปา และใกล้ธงทุกพาร์ 3 , 100 เหรียญจากร้านอาหารวิม และมีรางวัลอีกมากมายสำหรับท่านที่ไปร่วมงานในการฉลองครบ 1 ปี ของชมรม Thai Town Hollywood G.C. หากท่านได้สนใจที่จะไปร่วมแข่งขัน และร่วมสังสรรค์ในงานฉลองครบรอบของชมรมก็โปรดติดต่อโดยตรงที่ท่านอดีตประธานของชมรม คุณสายัณท์ จันทวิบูลย์ (323) 599-0035 การจัดแข่งขันประจำปีของชมรมก็ได้รับการสนับสนุนจาก ททท. การบินไทย สภาหอการค้าไทยอเมริกันในแคลิฟอร์เนียใต้ และจากห้างร้าน, Lax-C, Thailand Plaza, G-Siam Square, เบียร์สิงห์, ร้านอาหาร Boiling Shrimp, คุณเพ็ญพิมพ์ จิตรธร, คุณจอห์น โคว, ร้านภูเขา บัตรร่วมงานรวมอาหารสำหรับผู้ที่ไม่เล่นกอล์ฟ 20 เหรียญ ส่วนสมาชิกนักกอล์ฟค่าแข่งรวมอาหาร 55 เหรียญ และผู้ที่ไปร่วมแข่งในช่วงเช้าของวันที่ 14 เมษายน 14 ขอให้แต่งกายในชุดฮาวาย เพื่อสร้างสีสันในสนาม และก็เช่นเดียวกันในช่วงเย็นหลังจากแข่งขัน

                สมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ที่มี คุณท๊อด เชี่ยวชาญพานิช เป็นนายกสมาคม ได้บอกมาว่า สมาคมจะไม่มีการแข่งขันในเดือนพฤษภาคม 2014 แต่จะเชิญสมาชิกทุกคนมาลงแข่งขันกอล์ฟคิงส์คัฟ ครั้งที่ 24 ที่สนาม The Industry Hills ในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2014 ประธานกอล์ฟคิงส์คัฟ ซึ่งมีคุณเรวัติ กลิ่นทอง พร้อมต้อนรับทุกท่านมาร่วมแข่งในครั้งนี้ ซึ่งขณะนี้ก็ได้เตรียมพร้อมทุกอย่างเกือบร้อยเปอร์เซนต์แล้ว

                เรื่องของกีฬากอล์ฟก็มีเรื่องสนุกนำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้หายคลายเครียด หลังจากเล่นกอล์ฟจบ 18 หลุม ถ้าใครเล่นกอล์ฟมาแล้วจะรู้ว่า เรื่องเล่าสนุกนี้เริ่มต้นมาจากไหน และจะเข้าใจกันดี การเล่นกอล์ฟนั้นจะมีกฎของกอล์ฟหลายข้อ ซึ่งนักกอล์ฟต้องปฏิบัติกัน โดยคนเล่นต้องเคร่งครัดกับกฎที่บังคับ และถือว่าเป็นกฎที่บริสุทธิ์ของนักกอล์ฟ ซึ่งคนเล่นต้องตัดสินเอง

                ทั่ว ๆ ไปสนามกอล์ฟต้องมี 18 หลุม จึงจะถือได้ว่าเป็นสนามที่มีมาตราฐานสมบูรณ์ ความยาวของสนามนั้นแล้วแต่จะกำหนดก็ไม่ควรต่ำกว่า 6,000 หลา มีคะแนนแต่ละหลุม 3 คะแนน, 4 คะแนน และ 5 คะแนนบ้าง แล้วแต่จะเป็นหลุมไหน รวมแล้วจะเป็นคะแนน 72 แต้ม บางสนาม 70 และ 71 แต้ม

                เรื่องเล่านี้จะมาจากเมืองไทย ซึ่งมีสนามกอล์ฟ 300 – 400 สนามทั่วประเทศ จะมีแคดดี้ มีรถกอล์ฟ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักกอล์ฟเพื่อช่วยแบกถุงกอล์ฟ แนะนำความเร็ว ช้า ของกรีน มีบ่อน้ำหรือบังเกอร์, หลุมทรายที่ไหนบ้าง แคดดี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับนักกอล์ฟตลอดเวลาที่เล่นทั้ง 18 หลุม เมืองไทยจะมีแคดดี้เป็นหญิงส่วนมาก ซึ่งถือว่าเป็นจุดดึงดูดของคนเล่นกอล์ฟจุดหนึ่งที่ทำให้คนทั่วไปมาตีกอล์ฟที่เมืองไทยมากที่สุดในแถบเอเชีย และเป็นธุรกิจที่เติบโตมากในเมืองไทย โดยมีนักกอล์ฟจากประเทศใกล้เคียงเช่น เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน, อินโดนีเซีย และฮ่องกง รวมทั้งออสเตรเลีย เหมาเครื่องบินมาเล่นกอล์ฟแทบทุกวัน

                “กอล์ฟหลุม 19 จึงมีเพิ่มขึ้น” และมีการวางกฎขึ้นมาบังคับด้วย ตามที่เข้าใจกัน Golf No. 19 นั้น ก็เหมือนกับ Happy Ending นั่นเอง เป็นที่เล่าขานกันมานาน ซึ่งหมายถึง คนเล่นกอล์ฟกับคนที่ใกล้ชิดที่อยู่ในสนาม (แคดดี้) หลังจากจบการตีกอล์ฟ 18 หลุม และหลุมต่อไปก็ไม่ใช่อยู่ในสนาม ??? จะอยู่ที่ไหนนั้นก็แล้วแต่จะตกลงกัน ถือว่าเป็นความลับระหว่าง 2 Parties แต่ก็ต้องมีกฎซึ่งคิดขึ้นมาเพื่อสร้างความตื่นเต้นเล็ก ๆ น้อยๆ

                จากคุณ Ann Muangmungkol ในอดีตเคยเป็นนักกอล์ฟหญิงไทยแข่งกับหลายสมาคมกอล์ฟของไทย และอดีตประธานชมรม “ไทยทาว์นโรตารี่คลับ” เธอส่งมาทางเฟซบุ๊ค

 1. ผู้เล่นแต่ละคนต้องดูแลอุปกรณ์ของตัวเอง

 2. การเล่นในสนามต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของหลุมก่อน

 3. สิ่งแตกต่างจากการเล่นกอล์ฟกลางแจ้ง คือ เป็นการเอาไม้ใส่ในหลุม และให้ลูกกอล์ฟไว้ข้างนอก

 4. สำหรับการเล่นที่มีประสิทธิภาพ ไม้กอล์ฟต้องแข็งแรง เจ้าของสนามต้องตรวจสอบความแข็งของไม้ก่อนที่จะเริ่มเล่น

 5. เจ้าของสนามสงวนลิขสิทธิ์ในการจำกัดความยาวของไม้กอล์ฟเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับหลุม

 6. เป้าหมายของเกมส์คือ การตีจำนวนครั้งมากเท่าที่เจ้าของสนามจะพอใจ และแจ้งว่าการเล่นนั้นจบแล้ว การเล่นที่ล้มเหลวก่อนจบนั้นอาจส่งผลให้ถูกปฏิเสธ และไม่อนุญาตให้เล่นอีกต่อไป

 7. มันเป็นสิ่งที่แย่มาก หากจะเริ่มต้นการเล่นหลุมทันทีที่มาถึง แน่นอนผู้เล่นที่มีประสบการณ์จะใช้เวลาชื่นชมสนามทั้งหมดก่อน โดยเฉพาะจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับหลุมบังเกอร์ต่าง ๆ ในสนาม

 8. ผู้เล่นไม่ควรพูดถึงสนามอื่น ๆ ที่พวกเขาได้เคยเล่นให้เจ้าของปัจจุบันได้ยิน หากเจ้าของสนามอารมณ์เสียอาจจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ของผู้เล่นได้

 9. ผู้เล่นจะได้รับการแนะนำให้สวมเสื้อกันฝนในขณะเล่น

 10. ผู้เล่นควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า ตัวเองได้เล่นในสนามที่ไม่มีผู้อื่นเล่นอยู่ก่อน โดยเฉพาะสนามใหม่ ๆ หากผู้เล่นก่อนหน้านี้รู้เข้าอาจจะโกรธที่ผู้เล่นใหม่มาเล่นในสนามส่วนตัวของเขาได้

 11. ผู้เล่นต้องรู้ว่าสนามไม่ได้สามารถพร้อมสำหรับการเล่นได้ตลอดเวลา เพราะสนามอยู่ในการซ่อมแซมชั่วคราว

 12. ผู้เล่นจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของสนามก่อนที่พยายามเล่น 9 หลุมหลัง

 13. การเล่นช้าเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ผู้เล่นควรจะพร้อมสำหรับการเล่นเร็ว ๆ ตามคำร้องของเจ้าของสนาม

 14. ระยะเวลาที่อนุญาตให้เล่นจะถูกพิจารณาจากผลการเล่นที่โดดเด่นในการเล่นหลุมเดียวกันได้หลายครั้ง

 15. ค่าเล่นหลุม 19 ขึ้นอยู่กับเจ้าของสนามจะกำหนดไว้ หากเป็นที่พอใจถ้าตกลงกันได้ก็เป็นเพียงทิปก็พอ และเลี้ยงข้าว น้ำ ก็จะเป็นสิ่งพึงพอใจที่สุด

อ่านและรู้ไว้เพื่อคลายเครียดนะครับ นานทีมีมาให้อ่าน ขอบคุณ คุณแอน ม่วงมงคล ที่แชร์ความสุขมาให้ทุก ๆ ท่านในฉบับนี้ สวัสดี