Get Adobe Flash player

วันมหาสนุกของชาวไทยใน USA. โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

               วันสำคัญของพี่น้องชาวไทยในต่างแดนก็มาถึงแล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2014 นี้ วันที่เรานัดพบกันบนใจกลางไทยทาวน์ บนถนนฮอลลีวูด ระหว่าง เวสเทิร์น กับ นอร์มังดี ในงาน Thai New Year “Songkran Festival 2014” ครั้งที่ 11 ไปร่วมสนุกกับคนทั่ว ๆ ไป คาดว่าจะมีประมาณ 1 แสนคน จากทั่วสารทิศ ตั้งแต่ 8.00 A.M. – 19.00 P.M. จะได้รับชมศิลปะวัฒนธรรมไทยจากการแสดงของนักแสดงจากเมืองไทย และท้องถิ่นหลายร้อยคน นักร้องนักดนตรี เดินทางจากกรุงเทพฯ เป็นคณะที่สร้างชื่อเสียงให้กับคนไทย และประเทศไทยมาแล้วทั่วโลก พร้อมใจกันมาโชว์ให้คนทั่วไปได้ชมกันในวันอาทิตย์นี้ในหลายเวที

               ซึ่งประกอบด้วยการประกวด มิสสงกรานต์, เวทีโชว์นาฎศิลป์, ฟ้อนรำ, ดนตรีไทย และสากล และนักร้องนักแสดงชื่อเสียงโด่งดังจากเมืองไทย ฟิลม์ รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ และ บอย พิษณุ นิ่มสกุล นักร้องคลื่นลูกใหม่ของคณะสุนทราภรณ์ พร้อมวงดนตรีไทยผสมสากลที่ดังไปทั่วโลก “วงบอยไทย” โดยการนำมาด้วยตัวท่านเอง คือ ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม. มาชมมวยไทยคาดเชือก และมวยไทย ร่วม 20 คู่ ซุ้มอาหาร, น้ำดื่ม, ผลไม้, กิฟท์ช๊อป, โชว์สินค้า ตรวจร่างกาย พิธีทำบุญตักบาตร, พิธีรดน้ำดำหัว, ลานเบียร์สิงห์ และการบันเทิงต่าง ๆ จากนักแสดงท้องถิ่น และจากเมืองไทย

               พลาดไม่ได้ ยิ่งใหญ่กว่าทุก ๆ ปี ซึ่งคาดว่า ดินฟ้าอากาศคงจะอำนวย เตรียมตัวกันตั้งแต่เช้า ร้องเท้าผ้าใบ หมวกกันแดด เสื้อหนาวกันลม ร่มกันฝน ถ้าฝนตก และที่สำคัญเตรียมปัจจัยไว้ให้พอ จะได้ซื้อของกินของใช้ได้ตลอดวัน เดินทางโดยรถส่วนตัว ต้องหาที่จอดที่ปลอดภัย อย่าจอดตรงที่ห้ามจอดเป็นอันขาด มีรถใต้ดินบริการตลอดวันไปขึ้นที่ สถานีฮอลลีวูด และเวสเทิร์น ซื้อตั๋วตลอดวัน 5 เหรียญ หากหาที่จอดไม่ได้ให้จอดที่ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ แล้วนั่งรถไฟใต้ดินมา หรือจอดที่ไหนก็ได้ที่ห่างจากสถานที่จัดงาน แล้วเดินมาจะง่ายขึ้น แต่อย่าลือ “No Parking Sign” ประหยัดเงินและประหยัดเวลา

               การจัดงานประจำปี Thai New Year “Songkran Festival” นี้ เป็นการจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่หวังผลกำไร ได้รับการสนับสนุนจากเบียร์สิงห์, ททท., สถานกงสุลไทยแอลเอ, การบินไทย กรุงเทพฯ และห้างร้าน, องค์กรต่าง ๆ ทั้งจากประเทศไทย และในแคลิฟอร์เนีย หากไม่มีสปอนเซอร์ดังที่กล่าวมานี้ การจัดงานระดับนี้คงจะสำเร็จไม่ได้  คุณสุจิต พุ่มวิเศษ ประธานจัดงานครั้งนี้จึงใคร่ขอความสนับสนุนจากพี่น้องชาวไทยทุก ๆ คน มาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียงเป็นงานระดับโลก เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย วัฒนธรรมไทย และสืบสานประเพณีของไทยที่ล้ำค่าต่อไป ให้โลกรู้ว่าเราคนไทยในต่างแดนยังรักษาวัฒนธรรมที่สวยงามที่ไม่แพ้ประเทศอื่น ที่ทำขึ้นได้ในต่างแดน

               การมาร่วมสนุกกับงานครั้งสำคัญนี้ ทางคณะกรรมการใคร่ขอเชิญท่านใดที่มาเช้า ๆ ต้องการจะเข้าร่วม “ขบวนพาเหรด” ก็ขอให้แต่งกายในชุดประจำภาค หรือชุดไทย จะร่วมกับกลุ่มไหนก็ได้ ซึ่งขบวนพาเหรดจะเริ่มจาก Barnsdall Park (Vermont + Hollywood) ประมาณ 10.30 น. ในขบวนจะมี Mayor Gasetti นายกเทศมนตรีเมืองแอลเอมาร่วมด้วย พร้อมกับตัวแทนของแต่ละกลุ่มร่วมอยู่ จึงขอเชิญมา ณ ที่นี้ด้วย

               สมาคมคนรักขี่มอเตอร์ไซด์ฮาเร่ย์ โดยมี คุณวิลลี่ วัฒนวงษ์คีรี เป็นประธานสมาคม และคุณโจเซฟ พรรคนาวิน และเพื่อน ๆ ในก๊วนเดียวกันกว่า 30 คน นัดกันมาจัด Raise Fund เพื่อมอบให้มูลนิธิสุทธาสินี บ้านโฮมฮัก จ.ยโสธร ที่ร้านอาหารเครื่องเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2014 นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นวันเดียวกับ Thai New Year “Songkran Festival” โดยเชิญสมาชิกก๊วนฮาเร่ย์ และเพื่อน ๆ จากหลายชมรม มาร่วมร้องเพลงทำบุญ เพื่อช่วยสมทบมูลนิธิบ้านโฮมฮัก ซึ่งมีคุณติ๊ว สุทธาสินี เป็นผู้บริหารมูลนิธินี้ คุณบุญเรือง เกตุพงษ์สุดา ผู้ประสานงานการหาทุนช่วยเหลือมูลนิธีนี้มาอย่างต่อเนื่องนานหลายปี ได้เงินไปช่วยมูลนิธินี้มากกว่า 5 หมื่นเหรียญ บวกสิ่งของที่บริจาคจากคนไทยใจบุญ

               ตั้งแต่มีโปรแกรมนี้ในอเมริกา และได้ส่งตัวแทนนำเงินและสิ่งของไปมอบให้ที่โครงการ และส่งไปทางโทรศัพท์โอนเงินเข้าบัญชี มาเป็นเวลาหลายปีและจะดำเนินไปอีกอย่างต่อเนื่องโดยขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวไทยในแอลเอ ร่วมกัน Raise Fund จึงมีชมรมคนรักรถฮาเร่ย์ เดวิดสัน กลุ่มนี้เข้ามาร่วม ซึ่งเป็นความตั้งใจที่ดีกับมูลนิธินี้ หวังอย่างยิ่งว่าคงจะได้รับความสำเร็จอย่างสูง

               ส่วนกลุ่ม กปปส. พทม. แอลเอ ก็นัดชุมนุมหน้าร้านอาหารสยามซันเซ็ท ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2014 เพื่อร่วมขบวนเดินประท้วงรัฐบาลเผด็จการ บอกมาว่าไม่ลาออกไม่เลิกเดินประท้วง

               The Final Four of NCAA. Basketball ก็จะมาถึงแล้วในปลายสัปดาห์นี้ที่เมือง Arlington, Texas จากทีมทั้งหมด 68 ทีมจาก Colleges ทั่วอเมริกา เหลือ 4 ทีม

  1. Florida
  2. Kentucky
  3. U. Connecticut
  4. Wisconsin

สามในสี่ทีมนี้อดีตเคยได้แชมป์มาหลายครั้ง ยกเว้นวิสคอนซิล และในเสาร์นี้จะมีการแข่งคัดเลือกเพื่อชิงแชมป์กันในวันอังคารที่ 8 เมษายน 2014 ณ เมือง Arlington, Texas วันเสาร์นี้ประกบคู่คือ U. Connecticut จะแข่งกับ Florida และ Kentucky คู่กับ Wisconsin ตามที่คาดกันไว้แต่เริ่มการแข่ง Play Off เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Florida นั้นมีโอกาสได้เป็นแชมป์อีก 1 สมัย (ได้แชมป์สองครั้งแล้ว) ตามมาคือ Wisconsin และ Kentucky และ Connecticut เคยพูดไว้ว่าถ้าจะดูบาสเก็ตบอลในระดับ Colleges ก็เวลานี้ละครั้ง ตื่นเต้นสุด ๆ

               NCAAW Basketball ก็มีแข่งสายของสตรีเหมือนกัน มี 4 ทีม ที่จะแข่งในวันอาทิตย์ที่ 6 นี้ มี U. Conn, Notredame, Stanford และ Maryland

               U. Conn ได้แชมป์มาหลายครั้ง และมีหวังได้แชมป์อีกปีนี้ ถ้าสามารถชนะเกมส์แรกใน Final Four นี้ต้องเจอ  Notredame และ Advance ไปแข่งทีมชนะระหว่าง Stanford และ Maryland

               เซียนพนันทั้งหลายหากจะมีการลองเสี่ยงโชคกันบ้าง โปรอีสาน แนะนำให้ไปกับ Florida สำหรับทีมชาย และ U. Conn สำหรับทีมหญิง หรือดูกันให้สนุกจาก KCBS. ถ่ายทอดทุกเกมส์

               Tiger Woods ไม่ลงแข่ง The Master ปีนี้ ปัญหาเรื่องหลัง (Nagging Back Injury) จะเป็นครั้งแรกตั้งแต่ 1995 ที่วู้ดต้องยุติการแข่ง The First Majors (ปี 2014) หลังจากต้องเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดจากการเจ็บปวดหลังมานาน ซึ่งนอกเหนือไปจากปวดเข่า และข้อมือซึ่งเคยผ่าตัดมาก่อนแล้ว ก็มีปัญหาเรื่องปวดหลังมาซ้ำเติมเลยตัดสินใจผ่าตัดเพื่อรักษา “Pinch Nerve” ที่สร้างปัญหากับวงสวิงของเขา จนบางทัวร์นาเมนต์ต้องหยุดเล่น และยกเลิกทัวร์นาเมนต์ที่เขาต้องลงแข่งเพื่อป้องกันแชมป์ เช่น Arnold Palmer’s Golf Tournament เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2014

               หากการผ่าตัดกระดูกหลังครั้งนี้ไม่หายทันเวลาที่กำหนดไว้ ไทเกอร์คงต้องหยุดเล่นกอล์ฟทั้งปี รวมทั้งเมเจอร์ที่สำคัญเช่น US Open, British Open และ PGA ด้วย

               PGA. Golf ก็คงจะต้องหมดความสนใจจากแฟนกอล์ฟทั่วโลกไปมากพอสมควร เนื่องจากขาดไทเกอร์ลงแข่งในทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญ และ The Tour Championship ซึ่งเขาต้องป้องกันตำแหน่งที่ชนะเมื่อปี 2013 และ The FedEx Championship ซึ่งมีรางวัลรวม 35 ล้านเหรียญ และ 10 ล้านเหรียญ ให้กับผู้ชนะ แบ่งจ่าย 10 ปี ปีละ 1 ล้านเหรียญ วู้ดชนะ 2 ครั้ง ก็หวังอย่างยิ่งว่าไทเกอร์คงจะกลับมาแข่งอีกในปี 2014 นี้ ซึ่งขึ้นกับอาการจากการผ่าตัดครั้งนี้ เพราะเรื่องเจ็บ ๆ ปวด ๆ หลังนี้ ยากนักที่จะหายได้เร็ว ต้องใช้เวลา Rehab หลายเดือน ไม่ได้ต่างกันจากคนที่เคยโดนรถชนข้างหลังรถในระหว่างที่ขับอาการปวดหลังมาก่อนครับ สวัสดี