Get Adobe Flash player

Summer Vacation อยู่บ้านดูกีฬา “FIFA” World Cup โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                FIFA World Cup 2014 ประเทศบราซิล เริ่มแข่งวันที่ 12 มิถุนายน 2014 ฟุตบอลที่คนทั่วโลกรู้จักดี หรือในสหรัฐจะรู้จักในนามว่า “Soccer” นั่นเอง สี่ปีจะมีแข่งกัน จากทีมฟุตบอลจาก 32 ประเทศทั่วโลก เดือนนี้ถือว่าเป็นเดือนที่ดีสำหรับคนชอบดูกีฬาประเภทนี้ และกีฬาอีกหลายประเภท เช่น บาสเก็ตบอล, ฮ๊อกกี้, เบสบอล เป็นต้น รวมถึงกอล์ฟด้วย

                ซึ่งในเดือนนี้จะมีแชมปเปี้ยนจากกีฬาหลายประเภทในสหรัฐ จะได้แชมป์จากบาสเก็ตบอล, ฮ๊อกกี้ และกอล์ฟ แต่ที่สำคัญคือ ฟุตบอลโลก ความสำคัญของกีฬาฟุตบอลโลกนี้ไม่แพ้โอลิมปิกเลย สี่ปีมีแข่งหนึ่งครั้ง ทั้ง Winter Olympic และ Summer Olympic แต่โอลิมปิกนั้นแข่งกันหลายชนิดไม่เหมือนฟุตบอล ก็แข่งฟุตบอลอย่างเดียว มี 32 ทีมจาก 32 ประเทศ จะแข่งอย่างน้อย 3 เกมส์เพื่อเข้ารอบสอง นับจากคะแนนที่ได้ และเกมส์ที่ชนะหรือเสมอ แล้วขึ้นไปแข่งรอบต่อไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ใช้เวลาแข่ง 1 เดือนเต็ม เดือนมิถุนายน 2014 นี้จึงถือว่าเป็นเดือนที่ดีสำหรับแฟนกีฬาทุกชนิด

                Vacation ของคนชอบกีฬา ก็ถือเอาเดือนนี้เป็น Vacation เพราะจะได้อยู่บ้านดูกีฬาให้ได้เต็มที่ เพราะมีการถ่ายทอดทั้งสดและดีเลย์ จากทีวีหลายช่อง และดูได้จากอินเตอร์เน็ต, ไอแพด, ไอโฟน หรือฟังจากวิทยุก็ได้ จะไม่พลาดความตื่นเต้นของแต่ละแม็ทซ์ และในเดือนนี้ก็มีกีฬาเด่นของประเทศนี้ซึ่งอยู่ในระหว่างชิงแชมป์อีกด้วย มี 2 อย่างคือ บาสเก็ตบอล และฮ๊อกกี้ ภายใน 7-10 วันข้างหน้านี้ก็จะรู้ว่าทีมใดได้เป็นแชมป์ของกีฬา 2 อย่างนี้

                ส่วนกอล์ฟนั้น เป็นกีฬาสำคัญอีกอย่างหนึ่งในประเทศ และบางประเทศในโลกนี้ คือ แข่ง US. Open เริ่ม 12 มิถุนายน ถึง 15 มิถุนายน 2014 ถ่ายทอดสดจาก NBC. และ Golf Channel มีมืออาชีพจากทั่วโลกมาร่วมแข่งครั้งนี้ ซึ่งเป็นเมเจอร์สำคัญของกีฬากอล์ฟ รองลงไปก็คือ The British Open, The Master และ PGA. ธงชัย ใจดี โปรอันดับหนึ่งของไทย และอดีตมือหนึ่งของเอเชีย ได้มาแข่งครั้งนี้ด้วย

ซึ่งไม่เหมือนฟุตบอลโลกครั้งนี้ ไม่มีทีมจากประเทศไทยมาร่วมแข่งเพราะไม่ผ่านการคัดเลือกจากโซนเอเชีย ซึ่งมีเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอิหร่าน เป็นตัวแทนจากโซนเอเชีย ส่วนอีก 29 ทีมนั้นจาก ยุโรปตะวันออก และยุโรปตะวันตก, อเมริกาใต้, สหรัฐ, แอฟริกา, ออสเตรเลีย ทีมบราซิล, สเปน และเยอรมัน เต็ง 1,2 และ 3

                อย่างไรก็แล้วแต่ จะเป็นทีมมาจากประเทศไหนก็ล้วนแต่ระดับโลกทั้งนั้น ทุกแม็ทซ์รับรองความมันส์ตั้งแต่รอบแรกจนถึงชิงแชมป์ คนเกือบครึ่งโลกจะดูกัน ดูกีฬาหรือเล่นกีฬาก็ทำให้หายคลายเครียดได้เหมือนกัน ลุ้นกีฬาที่ชอบนั้นทั้งสนุกและตื่นเต้น ในช่วงเวลาของการแข่งหลากเป็นทีมที่ชอบจะได้ยินเสียงร้องโห่ดังลั่นคับห้อง หรือตามคลับตามบาร์ที่มีคนชมหลายสิบหลายร้อยคน ไม่ว่าทีมที่ชอบจะแพ้หรือชนะ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข หรือความทุกข์จากเสียงเชียร์ของทั้งสองฝ่าย ที่ถือหางของแต่ละทีม บาสเก็ตบอล, ฮ๊อกกี้ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาที่แข่งจะเรียกเสียงเชียร์ตลอดเกมส์ ฮ๊อกกี้ แข่ง 60 นาที ส่วนบาสเก็ตบอล 48 นาที Fast & Furious คือ ฮ๊อกกี้ ส่วนบางเก็ตบอลคือ Fast and Finest มีกีฬาหลายชนิดที่เลือกดูตลอดเดือน แต่ภายใน 10 วันนี้สำคัญที่สุด โปรดเลือกดูตามใจชอบ

                นอกจากนั้นก็ยังมีกีฬาที่คนของประเทศนี้ชอบเล่นกันมาก คือ เบสบอล ทั้งอาชีพ และสมัครเล่น (Colleges) แข่งมาแล้วประมาณ 60 เกมส์ จนต้องแข่งอีก 100 เกมส์จึงจะมีการชิงแชมป์ ส่วน Colleges World Series นั้นก็แข่งไปแล้ว คาดว่าจะได้แชมป์สัปดาห์หน้า

                โปรฟุตบอล หรือ NFL. ก็อยู่ในระหว่าง “Training” คัดเลือกคนเล่นที่สำคัญของแต่ละตำแหน่งทั้งคนเล่นมาก่อน และมาจาก “Draft Choices”  จะให้เหลือเพียง 53 คนเท่านั้น และ Pre Season ก็จะเริ่มต้นเดือนกรกฎาคม 2014

                สมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดย คุณวราภรณ์ เกษมศิลป์ นายกสมาคมนี้จะนำทีมฟุตบอลพร้อมกับกองเชียร์ไปแข่งฟุตบอลประเพณีระหว่างแอลเอและซานฟราน ในสัปดาห์ที่ 1 ของเดือนกรกฎาคม 2014 (วันหยุดวันชาติของอเมริกา)  จะพักที่ซานฟรานสองคืนก่อนแข่ง และหลังแข่ง มีการเลี้ยงต้อนรับ และเลี้ยงฉลองถ้วยชัยชนะทั้งสองวัน โดยทางกรรมการจัดแข่งขันได้เชิญชวนพี่น้องชาวไทยในแอลเอร่วมเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลประเพณีนี้ด้วยประมาณ 75 คน และจ่ายค่าบริการซึ่งรวมทุกอย่าง เช่น โรงแรม ค่ารถ ท่องเที่ยว $185

                ทางสมาคมยังต้องการเงินค่าเดินทางของนักกีฬาอีกหลายร้อยเหรียญ จึงจะจัด Raise Fund ขึ้นในวันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน 2014 ที่ร้านเครื่องเทศ เริ่ม 6.00 P.M. เชิญไปร้อง-เล่น-เต้นรำ และบริจาค รายได้จะเป็นค่าใช้จ่ายการจัดแข่งฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 58 ทางสมาคมจึงขอความร่วมมือร่วมใจกันจากเพื่อน ๆ พี่ๆ ทุกๆ คน มาพบกันที่ร้านเครื่องเทศ ในวันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน 2014 โดยพร้อมเพรียงกัน

                ส่วนความตั้งใจจะจัดแข่งโบว์ลิ่งนั้นต้องยกเลิกไป เพราะมีการ Raise Fund ที่ร้านเครื่องเทศแล้ว ส่วนใครสนใจจะไปร่วมสนุกด้วยกันก็ติดต่อ คุณนิด วราภรณ์ ได้ที่ 818-427-1103 ได้ตลอดเวลา

                ที่วัดโพธิวารีรังสฤษดิ์ เมืองวิทเทียร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน 2014 ทางสมาคมอีสานและโยมอุปถัมภ์วัดโพธิฯ ได้ร่วมทำบุญที่วัดเนื่องในวันเกิด และวันที่เจ้าอาวาสวัด พระอาจารย์ดิเรก ได้รับใบซิติเซ่น หลังจากงานได้เสร็จสิ้นไปแล้ว สมาคมอีสานมีการประชุมเพื่อวางแผนจัดงานอีสานบอลล์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม 2014 ณ Arcadia Recreation Center เมือง Arcadia, CA ได้ตกลงจะให้มีการแสดงสองชุดที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวอีสาน ทั้งเหนือ และใต้ เช่น เซิ้งบ้องไฟ, รำพื้นเมือง “รำเซิ้ง” และแนวกันตรึม พร้อมกับนักร้องนักแสดงจากซานดิเอโก และวัดพุทธวิปัสนา เมือง Long Beach จะมาร่วมเซิ้ง และแห่บ้องไฟด้วย พร้อมกับพิธีบายสีสู่ขวัญ ประเพณีของชาวอีสานดั้งเดิม

                จุดประสงค์ของการจัดงานก็เพื่อจะสมทบกับโครงการอาหารกลางวัน – อุปกรณ์การเรียน – บำรุงสถานการศึกษา และโครงการสร้างห้องสมุด-ห้องน้ำ ให้โรงเรียนที่กันดาร

                หลังจากจัดงานอีสานบอลล์แล้ว คณะกรรมการมีโครงการจะจัดทัวร์ท่องอีสานพร้อมกับนำปัจจัย และอุปกรณ์การเรียนไปมอบให้ตามโรงเรียนต่าง ๆ ในภาคอีสาน ซึ่งจะมีขึ้นปลายปีนี้ หรือต้นปี 2015  บัตรงานอีสานบอลล์ $30 ทุกที่นั้ง มีวงเบญจรงค์ อุปการะด้านดนตรี พร้อมกับนักร้องดังทั้งแบบไทยสากล และแบบอีสาน ของเรียนเชิญทุกท่าน สวัสดี