Get Adobe Flash player

สุขสันต์กันอย่างคนในครอบครัวเดียวกัน โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

               เพลิดเพลินกับการดู FIFA World Cup 2014 ตั้งแต่เริ่มแข่งจนถึงวันนี้ วันละ 3 คู่ ไม่ต้องออกไปไหน สบายใจอยู่ที่บ้าน มันส์อยู่คนเดียว ตั้งแต่ 9.00 A.M. จนถึง 5.00 P.M. อาหารการกินก็กินน้อยลง เพราะมัวแต่เฝ้าจอทีวีไม่ต้องการให้แต่ละวินาทีผ่านพ้นสายตาไปได้ จะกินหรือจะไปไหนก็หลังจาก 5 โมงเย็น แสนจะสบาย บุญตา บุญใจ แต่ทรมานท้องเพราะกินน้อยไปหน่อย ก็เหลืออีกหลายสัปดาห์ก่อนถึงรอบสุดท้าย เพียงรอบแรกต้องแข่ง 3 ครั้งต่อทีม ตื่นเต้นที่สุดในรอบนี้ เพราะแต่ละทีมต้องการชนะ ซึ่งถ้าชนะก็ได้ 3 แต้ม เสมอได้ 1 แต้ม แพ้ได้ 0 จะเหลือ 16 ทีม

               รอบสอง สัปดาห์หน้า ในโซนนี้คนดูได้เปรียบโดยเฉพาะสหรัฐ และทางอเมริกาใต้ เวลาก็เหมาะคือแข่งช่วงกลางวันของโซนทางนี้ ส่วนทั่วโลกเวลาก็ต่างกันไป โดยเฉพาะในเอเชีย จะเป็นกลางคืน แฟนฟุตบอลโลกก็ต้องรอดูในรอบกลางคืน 4 ปีมี 1 ครั้ง ฉะนั้นแล้วจะต้องอดหลับอดนอนก็จำยอม เพราะทีมแต่ละประเทศมีผู้เล่นยอดเยี่ยมมาร่วมแข่งทั้งนั้น บางคนค่าตัว $25 – 30 ล้านเหรียญต่อปี หาดูได้ยากมาก นับว่าเป็นบุญของพวกเราอย่างมหาศาล ขาดงานขาดธุรกิจ ขาดนัด ก็ต้องจำยอม หลัง FIFA World Cup แล้วเล่ากันใหม่

               เมื่อมีกีฬานัดสำคัญก็จะพลาดไม่ได้ US. Open 2014 แข่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มวันเดียวกันกับการเปิดรอบปฐมฤกษ์ World Cup ระหว่าง บราซิล กับโครเอเชีย ซึ่ง บราซิล ชนะไป 2-1 และวันนั้นก็มีแข่งกอล์ฟที่สำคัญในวงการกอล์ฟทั่วโลก คือ US Open , Martin Kaymer โปรจากเยอรมัน อดีตอันดับหนึ่งของโลก กำชัยชนะขาดลอย โดยชนะคู่แข่งทั้งหมด 120 กว่าคน ถึง 8 แต้ม คือ 4 วัน ตีมาได้ (271) -9 Kaymer ตีนำตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย 65-65-72-69 = 271 ทิ้งท้ายคนที่เสมอที่สองถึง 8 แต้ม

               การแข่ง US Open หรือ กอล์ฟระดับเมเจอร์ที่สำคัญนั้นจะสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูมากกว่าทุกทัวร์นาเมนต์ จะชนะสูสีกันเป็นส่วนมาก แต่ปีนี้มีโปรอยู่ 3 คน ที่ตีมาได้ต่ำกว่าแต้ม Even Par หรือ 280 มี Ricky Flower และ Mr. Compton ตีมา 279 (-1) US Open ปีนี้จึงไม่ค่อยจะดุเดือดเท่าที่ควร โปรตัวเต็งตกกระป๋องไปหมดทุกคน เช่น Phil Mickleson, Roy McIlloy เป็นต้น

               ส่วนโปรมือหนึ่งของไทย คือ คุณธงชัย ใจดี ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ตีเกินไป 1 แต้ม 2 วันแรก แต้มรวม (146) แต่มีโอกาสได้แก้ตัวเดือนหน้าที่อังกฤษ British Open

               ดีใจกับทีม LA. King, National Hockey League ที่ได้แชมป์อีก 1 สมัย หลังจากที่ได้แชมป์ไปแล้วเมื่อปี 2013 โดยได้ชัยชนะจากการแข่งขันกับทีม NY Rangers โดยชนะในเกมส์ที่ 5 ฮ๊อกกี้เป็นกีฬาที่พี่น้องคนไทยไม่เคยเล่นกัน จึงไม่เป็นที่สนใจกับแฟน ๆ กีฬาทั่ว ๆ ไป คนไทยน้อยนักจะรู้จักวิธีการเล่นฮ๊อกกี้ แต่ในฐานะที่เราเป็นประชาชนที่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย เขต ลอสแองเจลิสก็ต้องเชียร์ และดีใจกับทีม LA. King ที่เป็นทีมของชาวแอลเอทุก ๆ คน ฉลองถ้วยไปแล้วที่เสต็ปเปิ้ล เซ็นเตอร์ เมื่อวันจันทร์

               San Antonio Spur, NBA. แชมป์ 2014 เป็นครั้งที่ 5 ที่ Spurs ได้แชมป์ตั้งแต่มีทีมนี้มากว่า 30 ปี โดยชนะคู่แข่งทีมอดีตแชมป์ปี 2013 “The Miami Heat” ซึ่งมีซุปเปอร์สตาร์หลายคน นำโดย Lebron James ชนะเกมส์ที่ 5  (4-1)  ทีมนี้ไม่มีใครเป็นซุปเปอร์สตาร์เหมือน Miami Heat พอจะเทียบเท่าได้คือ Tim Duncan (Center-Forward ของทีม) แต่ทีมเวอร์คของผู้เล่นทุกคนประสานกันได้ดีเยี่ยม จึงนำชัยชนะในครั้งนี้ได้อย่างง่ายดาย สร้างความแปลกใจให้กับคนดูอย่างมาก รวมทั้งเซียนทั้งหลาย โต๊ะของบ่อนหลายโต๊ะพังย่อยยับ

               เมื่อมีชัยชนะก็มีการฉลองกันตามประเพณีที่มีมาหลายร้อยหลายพันปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายน 2014 ที่บ้านของ คุณดิเรก-เรไร หวังเจริญ ครอบครัวหนึ่งในจำนวนหลายร้อยครอบครัวที่รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่อยู่ในต่างแดนห่างไกลจากประเทศไทยหลายพันไมล์ “รวมพลคนรักชาติ” หรือจะเรียกว่าอะไรก็ได้ที่พร้อมใจกันไปพบที่จุดเดียวกัน มีจุดประสงค์อย่างเดียวกัน พร้อมหน้าพร้อมตามากกว่า 200 คน มาจากทั่วสารทิศ บางครอบครัวมาจากแดนไกล “เนวาด้า, ลาสเวกัส” มาร่วมให้กำลังใจ กปปส. , คปท., พันธมิตร, ทหาร และพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศที่รักชาติยิ่งกว่าชีวิต ที่มาต่อต้านการบริหารรัฐบาลระบบทักษิณ จนได้รับความร่วมมือจากทหารไทยที่รักเมืองไทย เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลเถี่อนที่โกงชาติ โกงประชาชน ปล้นประเทศ เป็นชัยชนะในส่วนหนึ่งที่ประชาชนมีส่วนเกี่ยวข้องโดยยอมกล้าเสี่ยงถึงชีวิต ร้อน หนาว ทรมาน ด้วยความไม่หวาดกลัวต่อสิ่งอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น ถึงแม้จะมีคนตายร่วม 30 คน บาดเจ็บเกือบพันคน แก๊สน้ำตา ระเบิด ลูกกระสุนปืน และอื่น ๆ เป็นเวลากว่า 6 เดือนเต็ม ที่โดนฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลชุดปล้นชาติหวังจะสลายกลุ่มคนรักชาติก็ไม่เคยท้อถอย จนมีการยึดอำนาจจากทหาร จากรัฐบาลชั่วได้สำเร็จ ความสำเร็จส่วนหนึ่งนั้นก็มาจากประชาชนนั่นเอง

               ล่าสุดจากรอบคัดเลือก หลังจาก 2 แม็ชท์ ได้ผ่านไปแล้ว สเปน อดีตแชมป์ 2010 ตกรอบไปแล้ว เมื่อวันพุธที่ 18 มิ.ย. 2014 โดยแพ้ชิลีด้วยคะแนน 2-0 ฉะนั้นแล้ว แชมป์ของปี 2014 จะต้องเป็นทีมใดทีมหนึ่งที่คาดว่าจะได้เป็นแชมป์ตามที่คาดไว้คือ บราซิล, เยอรมัน และเนเธอร์แลนด์ ตามด้วย อิตาลี และโคลัมเบีย  ส่วนที่เหลือนั้นก็หลังจากแม็ชท์ที่ 2 คงจะรู้ว่าผ่านรอบนี้ไปได้หรดือเปล่า เช่น สหรัฐ, เม็กซิโก และฝรั่งเศส

               ไปแข่งกีฬาประเพณี แอลเอล และซานฟราน (ปีนี้ 2014) ทีมแอลเอ นำโดยหัวหน้าทีม คุณดนัย นิลพลับ และนายกสมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ คุณวราภรณ์ เกษมศิลป์ จะมีนักกีฬา กองเชียร์ (พ่อครัว-แม่ครัว) ไปกันเพียบ คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 80 ชีวิต เหมารถโค้ช 2 คน นอน 2 คืน กิน 3 วัน เตะฟุตบอล 1 วัน เที่ยวอีก 1 วัน อาหารมีวิตามินสูง ส้มตำ, ข้าวเหนียว, ไก่ย่าง และอาหารแนวอีสานหลายชนิด ใครไม่ไปก็จะอดสิ่งสำคัญทั้งหลาย เพียงเขียนคอลัมน์ก็น้ำลายไหลแล้ว ค่าใช้จ่าย $185 รวมทุกอย่าง นอนห้องละ 4 คน ถ้าจะนอน 2 คน หรือ 1 คน ก็ต้องจ่ายเพิ่ม สอบถามรายละเอียดได้ที่ท่านประธานจัดงานฟุตบอลประเพณี (818) 427-1103