Get Adobe Flash player

ถ้าแพ้แล้วอย่าได้ท้อใจ ครั้งใหม่ยังมี โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                พอตื่นขึ้นมาเพื่อจะดูฟุตบอลที่แข่งที่ประเทศบราซิล “FIFA World Cup 2014” ซึ่งเป็นการแข่งรอบสี่ทีมสุดท้าย คู่แรกระหว่าง เยอรมัน กับ บราซิล เวลา 13.00 น. ของวันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2014 ตื่นสายไป 1 ชั่วโมงเพราะนอนดึก พอเปิดทีวีก็เห็นแต้มโชว์ บราซิล 0 เยอรมัน 2 เวลาที่แข่งไปแล้ว 20.15 นาที ก็ยังนึกว่าบราซิลก็คงจะแก้เกมส์ได้อย่างน้อย 1 หรือ 2 ประตูก่อนหมดเวลาครึ่งแรก ที่ไหนได้ในสิบนาทีหลังจากนั้น เยอรมันทำแต้มได้อีก 3 ประตู นำไป 0 ต่อ 5 ยังเหลืออยู่อีกหลายนาทีก่อนหมดครึ่งแรกร่วม 15 นาที เลยไปต้มกาแฟ และเตรียมทำเครื่องดื่มล้างลำไส้ ดื่มเสร็จเรียบร้อยเหลือแต่กาแฟ กลับมานั่งดูต่อครึ่งที่สอง ทนดูจนจบ เห็นความพยายามของทีมบราซิลที่จะไม่ต้องการเสียประตูอีก แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เสียไปอีก 2 ประตู เป็น 0 ต่อ 7 เห็นชาวบราซิลที่ดูในสนามร้องไห้เสียใจเพราะทีมของประเทศเขาต้องมาแพ้โดยไม่มีทางสู้ ซึ่งไม่มีประวัติมาก่อนในการแข่งรอบนี้ เมื่อบราซิลได้ประตูจากความสงสาร 1 ประตู ก็มีกำลังใจขึ้นมานิดหน่อย แต่ทำให้เราเศร้าเสียใจไปกับชาวบราซิลด้วย ร้องไห้เพราะความอาย คนทั้งประเทศมีความหวังว่าจะได้แชมป์เป็นครั้งที่ 6

                คึกคักขึ้นมากเมื่อดูคู่ที่สอง วันพุธ ระหว่าง เนเธอร์แลนด์ และ อาร์เจนติน่า ไม่มีใครทำประตูได้หลังจากแข่งในเวลาปกติ เล่นต่อเวลาอีกก็ไม่มีแต้มทั้งสองทีม เลยต้องมีการยิงลูกโทษ “Penalty Kick” เวลานี้ใครโชคดีก็ได้ไปแข่งรอบชิงแชมป์กับเยอรมัน เนเธอร์แลนด์หมดแรงก่อน เตะฟรีคิกส์พลาดไปสองประตู อาร์เจนติน่าได้ 4 ประตู

                รอบชิงแชมป์ก็คือ อาร์เจนติน่า กับ เยอรมัน ในวันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2014 ส่วนชิงตำแหน่งที่สามก็เป็น บราซิล กับ เนเธอร์แลนด์ วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2014

                จากที่เฝ้าดูทุกวันตั้งแต่เริ่มแข่ง FIFA World Cup 2014 ทีมที่ควรจะเป็นแชมป์ FIFA 2014 คือ เยอรมัน คาดว่าจะชนะจาก การเตะลูกโทษ หลังจากเวลาปกติ และต่อเวลา ส่วนที่สามนั้น บราซิล เป็นของขวัญให้ทีม และประเทศซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดแข่งปีนี้

                ทำนายผลการแข่งขันสำหรับฟุตบอลโลก 2014

                แชมป์     เยอรมัน

                ที่ 2          อาร์เจนติน่า

                ที่ 3          บราซิล

                ที่ 4          เนเธอร์แลนด์

                ผู้ชมบอลโลกครั้งนี้ได้ดูการแข่งแทบทุกเกมส์ และเวลาที่ถ่ายทอดสดจาก ESPN และ ABC เป็นเวลาที่เหมาะมากสำหรับประเทศในโซนเหนือ และอเมริกาใต้ คนส่วนมากในโซนนี้ก็โชคดีไป และก็รู้ว่าทีมจากประเทศไหนควรจะได้เข้ารอบสุดท้าย ถึงแม้ว่าจะมีผิดหวังบ้าง

                NFL. ก็อยู่ในระหว่างฝึกซ้อม คนเล่นของแต่ละทีมส่วนมากก็รายงานตัวเข้าแคมป์กันเกือบหมดแล้ว มีบางคนที่ยังไม่มารายงานตัวเนื่องจากยังไม่ตกลงกันเรื่องค่าตัว เช่น Rookies และ Veterans ที่ต้องการค่าตัวเพิ่มขึ้น และต้องการสัญญาระยะยาว

                เดือนสิงหาคม 2014 ก็จะมี Pre Season แล้ว โดยจะมีการคัดเลือกคนเล่นแต่ละตำแหน่งว่าเหมาะสมไหม และรู้ Play Book ของแต่ละทีมไหม เล่นอเมริกันฟุตบอลแต่ละผู้เล่นต้องรู้ว่าจะวิ่งหรือขว้าง ใครจะนำลูกโดยวิ่ง ใครจะรับลูกจากการขว้างของควอเตอร์แบค ฉะนั้นจึงมีการเข้าฝึกซ้อมก่อนจะเริ่มฤดูการปกติ ซึ่งจะเป็นเดือนกันยายน 2014

                NBA., Free Agents Signing หลังจากซุปเปอร์สตาร์หลายคนกำลังเจรจาทำสัญญากับทีมเก่าที่เคยเล่นมาก่อน และทีมอื่น ๆ ที่ต้องการซุปเปอร์สตาร์เหล่านี้ เช่น Lebron James, Chris Bosn, Camelo Anthony ไปเล่นกับทีมอื่น ๆ ซึ่งจะได้ค่าตัวเพิ่มขึ้นหลายล้านเหรียญ และสัญญาอีกหลายปี และรับประกันว่าจะไม่ตัดหรือแลกไปอยู่ทีมอื่น ๆ ในช่วงที่อยู่ในสัญญา จะเป็นข่าวกันอยู่ทุกวัน และกลายเป็นเรื่องที่นำมาถกเถียงกันในทันทีในรายการกีฬา และในโซเชียลมีเดีย และอี่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งหนังสือพิมพ์ราวันและนิตยสารรายสัปดาห์ด้วย นำความสนใจจากผู้ชมและผู้อ่าน เรตติ้งก็สูงขึ้น

                ไม่ต้องห่วงเรื่องสัญญาระยะสั้นหรือยาว ก็กีฬากอล์ฟนี่แหละ ถ้าได้เล่นครบสี่วันการันตีว่าจะต้องได้ค่าตัวแน่นอน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการที่จะได้ตำแหน่งที่เท่าไหร่ ได้เป็นแชมป์ของแต่ละสัปดาห์ก็ได้เป็นจำนวนเงินมากกว่า 1 ล้านเหรียญ (ขึ้นอยู่กับรางวัลที่ตั้งไว้ คือ 18 เปอร์เซนต์ของ ยอดรางวัลทั้งหมดของแต่ละทัวร์นาเมนต์ เช่น US. Open, The Masters, British Open, PGA Tournament of Champions รางวัลรวมไม่ต่ำกว่า 8 ล้านเหรียญ ถ้า 18% ก็จะได้ประมาณ 1.5 ล้านเหรียญ FedEx ได้ 10 ล้านเหรียญ โบนัสจ่าย 10 ปี ฉะนั้นมันจึงขึ้นกับนักกอล์ฟอาชีพจะได้ปีละ 5-7 ล้านเหรียญต่อปี ก็จากความสามารถของแต่ละคน มีตัวอย่างมาแล้วคือ ไทเกอร์ วู๊ด เป็นต้น

                รอทัวร์นาเมนต์สำคัญอีกครั้งหนึ่งสัปดาห์หน้า (17-20 กรกฎาคม 2014) British Open เมเจอร์ที่สามของปี 2014  ไทเกอร์ วู๊ด พร้อมจะลงแข่งหลังจากทดสอบสุขภาพของตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง Miss Cuts เพียงแต่เห็นไทเกอร์เล่นสองวันเท่านั้น ก็มีการทำนายว่าไทเกอร์ต้องชนะอย่างน้อย 2 ครั้ง ปี 2014 และอาจจะเป็นเมเจอร์ทัวร์นาเมนต์อันสำคัญ ไม่ครั้งนี้ก็ PGA Championship ซึ่งจะแข่งเดือนสิงหาคม 2014 หากชนะก็จะเป็นครั้งที่ 15  หลังจากชนะ The Major มาแล้ว 14 ครั้ง ครั้งสุดท้าย 2008 US. Open ที่ Torrey Pines ในเมือง San Diego, CA

                กีฬาประเพณีระหว่างแอลเอ และซานฟราน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2014 มีแข่งฟุตบอล ทีมซีเนียร์, ทีมวัยรุ่น และทีมหญิงรวมกับซีเนียร์ และแข่งกอล์ฟ ผลการแข่งมีดังนี้

                ทีมสูงวัยจากแอลเอ ชนะ 2-0

                ทีมรวมสตรีแอลเอ แพ้ 3-0

                ทีมหนุ่มแอลเอ ชนะ 2-0

                ส่วนกอล์ฟนั้น ซานฟราน ชนะ แอลเอ

                เจ้าภาพปีนี้ครั้งที่ 58 นายกสมาคมซานฟรานฯ ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีตั้งแต่ไปถึงวันแรก คือ คืนวันที่ 4 กรกฎาคม และคืนที่เลี้ยงฉลองด้วย และบริการถึงทุกแห่งที่ทางแอลเอต้องการที่จะไปดูชม เช่น สะพานโกลเด้นเกต, ฟิชเชอร์แมนวอล์ฟ เป็นต้น ประทับใจเป็นอย่างมากจากพี่น้องชาวแอลเอ ปีหน้าแอลเอเป็นเจ้าภาพจะตอบแทนน้ำใจชาวซานฟรานเต็ม ๆ

                ประธานจัดงานอีสานบอลล์ คุณสำอางวดี ณ โคราช ซึ่งเดินทางไปกับชาวแอลเอ กลับมาถึงแอลเอก็เตรียมตัวอย่างเข้มวงด เพื่อจะให้งานอีสานบอลล์ครั้งนี้ให้ได้รับความสำเร็จ และจะให้สนุกมาก ๆ กับแขกที่ได้เที่ยวงาน ในวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2014 นี้ ที่ Arcadia Center เพิ่มสีสรรให้มันส์ขึ้น โดยมีวงดนตรีเบญจรงค์มาขับกล่อมเพลงมันส์ ๆ สำหรับกลุ่มเท้าไฟทั้งหลาย มีแห่บั้งไฟ บายศรีสู่ขวัญ เซิ้งอีสาน และขวัญใจอีสาน มีอาหารน้ำดื่มเตรียมพร้อม บัตร 30 เหรียญ ไปก่อน 6 โมงเย็นจะได้ชมการแสดงพื้นเมืองจากพี่น้องชาวอีสารจากซานดิเอโก และจากวัดลองบีช มีบัตรเหลือที่ผู้เขียน (562) 896-3003 สวัสดี