Get Adobe Flash player

ให้ความสุขในวัน Super Sunday โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

               ความสุขของคนชอบกีฬาก็จะมีมาในวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2015 นี้ Super Bowl 49 สวรรค์ของคนชอบอเมริกันฟุตบอล ซึ่งคนอเมริกันชอบกีฬานี้มากที่สุด เป็นการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลเกมส์ที่ทีมใดชนะก็จะเป็นแชมป์ปี 2014  สองทีมนั้นก็คือ New England Patriots และ Seattle Seahawks

               หลังจากทั้งสองทีมได้ครองแชมป์ National และ American Leagues Champions และจะมาเจอกันเป็นครั้งสุดท้ายที่สนามกีฬาเมืองเกลนเดล รัฐอริโซน่า วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 15.20 P.M. PST  ในวันนั้นคนอเมริกันแทบครึ่งประเทศจะต้องดูการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลที่บ้านหน้าจอทีวี หรือตามสปอร์ตคลับ, สปอร์ตบาร์ และร้านอาหารที่มีทีวี และจัดปาร์ตี้ใหญ่ มีการตั้ง Pools มีการพนันกันแล้วแต่กำลังเงิน แม้แต่บางคนก็เดินทางไปตามบ่อนพนันใหญ่ๆ เช่น ลาสเวกัส, แอตแลนติก ซิตี้ หรือคาสิโนทั่ว ๆ ไปในอเมริกา เพื่อจะไปร่วมเชียร์ปาร์ตี้ และพนันอันซึ่งไม่ผิดกฎหมาย  ส่วนผู้ใดที่ดูอยู่ที่บ้านก็จะเตรียมหาอาหาร เครื่องดื่ม เตียมพร้อมเพื่อวันนี้โดยเฉพาะ อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมงก็จะยึดอยู่จุดเดียวเท่านั้น

               ความสุขนั้นก็คือการนั่งเชียร์โดยไม่ต้องดูสด ๆ ที่สนาม และไม่ต้องเสียสตางค์ นอกจากค่าใช้จ่ายอาหารและเครื่องดื่มที่จะต้องไปซื้อจากตลาดมาไว้เพื่อกิน ชม และเชียร์ รับประกันได้เลยว่าบ้านใครเมืองใดเมืองหนึ่ง ถ้ามีทีวี หรืออินเตอร์เน็ต หรือวิทยุ จะต้องเปิดดูกีฬาวันซุปเปอร์ซันเดย์อย่าน้อย 10-20 นาทีครึ่งหนึ่งของบ้าน ชาวอเมริกันในเมนแลนด์ รวมถึงรัฐอลาสก้า และฮาวาย และคนทั่วโลกคาดว่าประมาณ 200-300 ล้านคน ต้องดูกีฬาในวันซุปเปอร์ซันเดย์  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2015

               แฟนพันธุ์แท้จะไม่วางแผนทำอะไรทั้งนั้นนอกจากเฝ้าดูฟรีทีวี ซึ่ง NBC เป็นสถานีถ่ายทอดไฮไลท์จากรายการกีฬาทุกสถานีตลอดเวลา (24 ชั่วโมง)

               คนไทยแฟนอเมริกันฟุตบอลได้เริ่มเตรียมตัวเตรียมเงินเพื่อวันซุปเปอร์ซันเดย์ จับจองร้านอาหารที่ถูกใจเพื่อจัดปาร์ตี้ ทั้ง Pools และเริ่มฉลอง และฉลองต่อหลังจากแข่งขันสุดสิ้นลง กลุ่มคนไทยทางใต้ของแอลเอก็ได้จับจองร้านอาหารที่ชอบใจไว้แล้ว “สภากาแฟเมืองเซอริโต๊ส ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 50-60 คน แต่คาดว่าจะมาร่วมเชียร์กันประมาณ 15-20 คน เตรียมพร้อมแล้วที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเมืองเซอริโต๊ส และก็เช่นเดียวกันในเมืองอื่น ๆ ทั่วอเมริกา คงมีซุปเปอร์โบวล์ปาร์ตี้ ซึ่งไม่ต่างจากกลุ่มสภากาแฟเซอริโต๊ส

               ก็ขอให้ดูกันให้สนุก ทั้งที่บ้านและสปอร์ตบาร์ทั่ว ๆ ไป และจงระมัดระวังกับการขับรถหลังจากปาร์ตี้ อย่าขับรถเป็นอันขาดถ้าดื่มของเมาเกินลิมิต หากจะมีพนันบ้างเล็ก ๆ น้อยๆ ไปกับ New England (-1)  “สูง”

               กอล์ฟเป็นกีฬาที่เล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยชรา (วัยแก่) หรือเมื่อจับไม้กอล์ฟไม่ได้ เดินไม่ไหว และหมดความสนใจเล่นเพื่อสนุก ออกกำลังกาย และพักผ่อน รวมไปถึงสังสรรค์ระหว่างเพื่อน ๆ กลุ่มชนที่เป็นชมรม, สมาคม และกลุ่มนักธุรกิจ จนไปถึงระดับผู้นำของประเทศ ซึ่งอายุหรือวัยไม่ใช่เป็นเรื่องสำคัญ มีทั้งระดับสมัครเล่น ถึงอาชีพ และนักกอล์ฟอาชีพเต็มตัว หรือ Professional Golfer นั่นเอง นักกอล์ฟสมัครเล่นที่เล่นกันเพื่อทางธุรกิจ ตกลงกันได้ก็สามารถได้ความสำเร็จเป็นร้อยพันล้านเหรียญ เพราะจากการเจรจากันในสนามกอล์ฟ หรือระหว่างการสังสรรค์หลังจากเล่นกอล์ฟ

               ส่วนนักกอล์ฟอาชีพจริง ๆ นั้นก็สามารถทำเงินได้เป็นร้อยล้านเหรียญเหมือนกัน หากไม่ได้เป็นหลายร้อยล้านเหรียญหากได้ 50-60 ล้านเหรียญก็โอเคแล้ว ขึ้นอยู่กับความสามารถ และสินค้าที่นักกอล์ฟได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ และเงินรางวัลจากการแข่งขันของทุก ๆ ปี รวมกันแล้วก็เป็นมิลเลี่ยนแนร์เหมือนกัน

1.Tiger Woods, Networth  $590 Million  อายุ 37 ปี ชนะมากกว่า 70 ทัวร์นาเมนต์ และ 14 เมเจอร์ ตั้งแต่ 1996

2.Phil Mickelson, Networth  $190 Million  อายุ 43 ปี ชนะมากกว่า 40 ครั้ง ตั้งแต่ 1993

3.Vijay Signh, Networth  $70 Million  อายุ 50 ปี ชนะมากกว่า 30 ครั้งทั่วโลก รวมทั้งเดอะมาสเตอร์ ปี 2000

4.Ernie Els, Networth  $60 Million  อายุ 43 ปี ชนะมากกว่า 40 ครั้งทั่วโลก 

5.Jim Furyk, Networth  $55 Million  อายุ 43 ปี ชนะมากกว่า 20 ครั้งทั่วโลก 

               สัปดาห์นี้มีแข่งกอล์ฟที่ Scottsdale, Arizona สนาม TPC Scottsdale Stadium Course ซึ่งไม่ไกลจากสนามแข่งซุปเปอร์โบวล์ครั้งที่ 49 (Glendale, Arizona) Waste Management Phoenix Open เป็นสนามกอล์ฟที่สร้างขึ้นมาโดยมี Stadium ล้อมรอบข้าง ๆ หลุมที่ 16 พาร์ 3 จะมีคนนั่งดูในหลุมนี้ประมาณ $20,000 คน (2 หมื่นคน) จะมีโปรท๊อป 10 ในจำนวนทั้งหมดลงแข่งครั้งนี้ด้วย Tiger Woods, Phil Mickelson, Bubba Watson, Patrick Reed, Jordan Speith, Zack Johnson และ Bill Haas แชมป์ Humana Challenge สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งดาวดวงใหม่หลายคนซึ่งกำลังโด่งดังอยู่ขณะนี้ และอดีตแชมป์หลายคนก็กลับมาร่วมแข่งขันด้วยเหมือนกัน

               และในสัปดาห์นี้มีแข่ง European PGA เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับอิมิเรต มี Touring PGA ฝั่งยุโรปหลายคนและจากเอเชียหลายสิบคนลงแข่งกับทัวร์นาเมนต์นี้ ในจำนวนนักกอล์ฟอาชีพทั้งหมดจากเอเชียก็จะมีโปรจากประเทศไทยด้วย นำโดย ธงชัย ใจดี, พรหม มีสวัสดิ์

               Roy McIlloy, Lee Westwood, Martin Kaymer, Ernie Els นำทีมจากอังกฤษและแอฟริกาใต้ และเยอรมัน ชมได้ก่อนซุปเปอร์โบวล์จะเริ่มแข่งจาก The Golf Channel ตั้งแต่คืนวันพุธจนถึงวันอาทิตย์

               ขอให้ความสุขกับแฟนคอลัมน์นี้ทุกคน สวัสดี