Get Adobe Flash player

เล่นกอล์ฟที่เมืองไทย สบายใจ สบายกาย โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

เล่นกอล์ฟที่เมืองไทยต้องเตรียมตัวให้พร้อมทุกอย่าง เนื่องจากสภาพของเมืองไทย ภูมิประเทศ ความร้อน ความหนาว มันต่างกันกับประเทศนี้มาก เมืองไทยหากผมพูดไม่ผิดจะมีภูมิอากาศเพียงฤดูเดียว คือ ฤดูร้อน ร้อนทั้งปีถึงแม้ว่าจะมีฤดูฝนก็ยังร้อนอยู่ เพราะหลังจากฝนตกแล้วอากาศก็ร้อนเหมือนเดิม

 

                การเตรียมตัวนั้นจะต้องเริ่มจากสุขภาพร่างกายของตัวท่านเอง ว่าพร้อมที่จะสู้กับความร้อนได้หรือเปล่า หากไม่สู้ก็พยายามอย่าฝืนเพราะจะ (เดี้ยง) พับกันได้ง่าย ๆ ผู้เขียนได้เจอมาแล้วที่สนาม “Winsor” เพียง 14 หลุมเท่านั้น ต้องกลับไปพักที่คลับเฮ้าส์ เพราะแพ้แดด ร้อน และหมดแรง เนื่องจากว่าต้องเดินไม่นั่งรถเหมือนเมืองนี้ คนไทยส่วนมากเล่นกอล์ฟเมืองนี้จะนั่งรถกอล์ฟกัน แต่ที่เมืองไทยจะเดินกันเป็นส่วนใหญ่ นักกอล์ฟเมืองไทยชอบเดินเป็นส่วนมาก

                เสื้อผ้าต้องใส่ชนิดบาง ๆ อย่าให้หนามาก และต้องเป็นแขนยาว กางเกงก็เหมือนกันถ้าขายาวบาง ๆ จะดีสำหรับคนที่ไปจากต่างประเทศ ส่วนคนไทยหลายคนใส่ขาสั้นเพราะเคยชิน ต้องมีหมวกกันแดด ร่มคันใหญ่ น้ำดื่มหลาย ๆ ขวด ขนมหรือของหวาน กล้วย หรือ Finger Food ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็ก และลูกกอล์ฟหลาย ๆ โหล (สนามเมืองไทยมีน้ำ และมีบ่อ มีคลองมาก) ต้องมีแคดดี้ทุกคน (สนามบังคับ) บางคนมีแคดดี้ประจำตัวอยู่ตามสนามต่าง ๆ ที่ไปเล่น เรียกได้ทุกเวลาที่ไปเล่น มีทิปให้ตามประเพณี 200 – 300 บาท แคดดี้บางคนได้มากกว่า คือ 500 – 1,000 บาท แล้วแต่ความพิสมัยของเธอ หรือตัวเอง แคดดี้จะบอก Line เมื่อ Putts บอก Line เก่งได้เงินพนันมาก แคดดี้ก็ได้พิเศษเพิ่มขึ้น อาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน มีขายในซุ้มอยู่ในสนาม อย่างน้อย 4 – 5 ซุ้มต่อหนึ่งสนาม ผู้เขียนจะมองหาน้ำเปล่าหรือน้ำหมักข้าวอยู่เสมอ เพราะมันเสียน้ำมาก เหงื่อโชกทั้งตัวระหว่างที่เล่นกอล์ฟ ฉะนั้นจึงต้องเติมน้ำชนิดนี้ตลอดเวลา ส่วนอาหารนั้นจะไม่ห่วงเท่าไร ราคาเป็นกันเองเปรียบกับเงินสหรัฐก็ประมาณ $1 - $1.5 ต่อออเดอร์ 30 – 40 – 50 บาท แล้วแต่จะสั่ง น้ำขวดละ 10 – 15 บาท นับว่าถูกสำหรับพวกเราที่ไปจากอเมริกา ค่า Green Fee ตั้งแต่ 500 บาท – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับสนามและวันที่จะเล่น วันที่ถูกที่สุดคือ Sport Day คือ 500 บาท รวมค่าแคดดี้ (ไม่รวมทิปแคดดี้) นั่งรถคนละ 500 – 600 บาท ส่วนมากจะเดิน ยกเว้นผู้เขียนต้องนั่งรถ เพราะสู้อากาศไม่ไหว ยอมรับว่าแก่แล้ว

                กลุ่มของคนแอลเอหลายสิบคนจะนัดเล่นตามสนามต่าง ๆ ที่ไม่แพงนัก และหลังจากแข่งก็ร่วมสังสรรค์กันในคลับเฮ้าส์ หรือร้านอาหารที่ถูกใจ ราคาก็ไม่ต่างกันมาก เฉลี่ยแล้วคนละ $10 - $15 หรือ 300 – 400 บาท ต่อคน ส่วนใครชอบดื่มก็นำไวน์ หรือเหล้าไป ซื้อน้ำแข็ง และโซดาจากร้าน ก็ประหยัดหลายพันบาท เหล้า และไวน์นั้นแพงมาก เบียร์ก็เช่นเดียวกัน

                สนามที่เลือกไปเล่นจะอยู่ในสภาพที่ดี มีบางสนามที่อยู่ในสภาพไม่ดีเพราะ เนื่องมากจากน้ำท่วมทั้งเมืองเมื่อปีก่อนนั้น สร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท ทั้ง 5 – 6 สนามที่ไปเล่น และแข่ง มีกรุงเทพกรีฑา, อยุธยาคันทรีคลับ, และ Winsor อยู่ในสภาพที่ดี ปัญญา อินทรา มี 27 หลุม สภาพดีมาก มีสนามซ้อมทั้ง Range, Putting Green และ Bunker และคลับเฮ้าส์สวยมาก ส่วนการบริการนั้นไม่แตกต่างกับไม่มาก จะเหมือน ๆ กัน ที่เมืองไทยด้านบริการไม่ต้องพูดถึง เยี่ยมอยู่แล้ว โดยเฉพาะมีชาวต่างชาติไปเที่ยวเมืองไทยมาก การบริการจึงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ถ้าจะให้เป็นคะแนนเรื่องบริการก็จะต้องอยู่ระดับ 8 คะแนน จาก 10 คะแนน ทุกสนาม

                ฤดูที่ควรไป Golf Vacation คือ ช่วงนี้ระหว่าง ม.ค. – มี.ค. ของทุก ๆ ปี อากาศยังไม่ร้อนมากนัก 80 – 90 องศาโดยเฉลี่ย กลางวันจะร้อนมากเกือบร้อย ใครแพ้ความร้อนก็ต้องไปเล่นช่วงเช้า 6 – 7 โมงเช้า ต้อง Tee Off จะเสร็จลงก็ประมาณ 11.00 โมงเช้า จะไม่เจอแดดร้อนจ้า แนะนำให้นั่งรถถ้าไม่เคยชินกับอากาศ หากชินแล้วก็เดินได้ เป็นการออกกำลังที่ดีเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

                ในต่างจังหวัดแนะนำให้ไปเล่นที่เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี กาญจนบุรี ปากช่อง เขาใหญ่ ภาคตะวันออก พัทยา และสนามในจังหวัดภาคใต้หลายสนาม ส่วนภาคอีสานนั้นก็คงจะใกล้ ๆ เขาใหญ่ หรือปากช่อง มีสนามกอล์ฟ และรีสอร์ตที่คนไทยเคยอยู่แอลเอเป็นเจ้าของสนามเหมาะทั้งครอบครัวที่ไปพักผ่อน ราคากันเอง พักหลาย ๆ วันมีที่ท่องเที่ยวไม่แพ้กรุงเทพฯ

                ในภาคอีสานมีสนามกอล์ฟสวยในจังหวัดอุดรธานี จำไม่ได้ว่าชื่อสนามนั้นว่าชื่ออะไรอยู่ในตัวเมืองอุดร 18 หลุม สภาพของสนามขณะนั้นดีมากเคยไปเล่นเมื่อประมาณ 17 ปีมาแล้ว แต่เดี๋ยวนี้หากใครต้องการจะไปเที่ยวแถบอีสานเหนือ คือ อุดร – หนองคาย หรือบึงกาฬ จะเลยไปพักและตีกอล์ที่หลวงพระบางประเทศสาธารณรัฐลาวก็ได้ มีการจัดทัวร์ไปตีกอล์ฟที่ลาย โดยคนสนิทที่มีความชำนาญจัดทัวร์กอล์ฟไปเมืองลาว พักที่โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว เล่นกอล์ฟ 1 รอบ หรือ 2 รอบแล้วแต่จะเลือก รวมห้อง, อาหาร ค่าบริการประมาณ 5,000 บาท รถตู้ไปกลับ คนที่เคยไปทัวร์กอล์ฟบอกว่าคุ้มค่าประทับใจมาก ต้องการกลับไปอีก และขอแนะนำนักกอล์ฟ และผู้ติดตามให้ไปเที่ยวเมืองลาย รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ผู้เขียนจะมีโปรแกรมไปอีกในกลางเดือนกรกฎาคม 2013 นี้ จะมีทัวร์พิเศษไปเมืองลาว อีสานเหนือ และทัวร์ในกรุงเทพฯ เสริมความสวยความงาม รวมในแพ็คเกจเดียว หากใครสนใจจะร่วมเดินทางไปกับทัวร์นี้ ติดต่อ (562) 896-3003

                กลับจากเมืองไทยก็ได้รับข่าวจากชมรมชาวไทยหลาย ๆ ข่าว เช่น ข่าวการแข่งขันกอล์ฟครั้งแรกของสมาคมไทยกอล์ฟในเขตแอลเอ สมาคมไทยกอล์ฟไทยทาวน์ ฮอลลีวูด สมาคมกอล์ฟศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ในสหรัฐฯ เป็นต้น

                คุณท๊อด เชี่ยวชาญพานิชย์ นายกสมาคมกอล์ฟไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ได้จัดแข่งครั้งแรก หลังจากได้รับตำแหน่งนายกสมาคมที่สนาม The Industry Hills เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ผลที่ออกมาก็ได้เสนอไปแล้ว และในทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ได้มีนักกอล์ฟของสมาคมไปร่วมแข่งขันอย่างเนืองแน่นได้รับความสำเร็จอย่างสูง ผลออกมาอย่างพึงพอใจยิ่ง และครั้งต่อไปจะเป็นการแข่งขันที่สนาม The Recreation Park,  เมือง Long Beach, CA ในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2013 ค่าสมัคร $80 Tee Off  ประมาณ 10.00 – 11.00 A.M. หากสมาชิกท่านใดต้องการจะลงแข่งครั้งนี้ สมัครได้ทางเฟซบุ๊ก อีเมล์ของสมาคม หรือโทร (818) 913-1177, (818) 304-4998 เฟซบุ๊กของสมาคมคือThaigolfassociationofsocal

                Thai Town Hollywood Golf Club แข่งทุกต้นเดือนคือ วันจันทร์ สนามบนเขากริฟฟิคปาร์ค Wilson หรือ Harding แล้วแต่สนามใดจะเปิดให้ จะจัดแข่งครั้งยิ่งใหญ่เดือนเมษายน 2013 นี้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ท่านประธานชมรม สายัณต์ จันทวิบูลย์ (323) 599-0035

                ดูโปรแข่งสัปดาห์นี้ WGC. – Cadillac Championship, The Blue Monster Doral เมืองไมอามี่ ฟลอริด้า ท๊อป 3 ของโลกอยู่ในก๊วนเดียวกัน Tiger Woods, Rory McIlloy, Luke Donald และท๊อป 70 ของโลกจะลงแข่งครั้งนี้ด้วย รวมทั้งโปรคนไทย ถาวร วิรัชจันทร์ มือหนึ่งของประเทศไทย และชนะหลายครั้งในแถบเอเชีย The Golf Channel และ NBC ถ่ายทอดตั้งแต่ วันพฤหัสบดี – วันอาทิตย์ สวัสดี