Get Adobe Flash player

แข่งกอล์ฟ “เมษาฮาวาย” ชมรม Thai Town Hollywood G.C. โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                “World Golf Championship” ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาของปี 2015 “มือวาง 50 อันดับแรกของนักกอล์ฟโลก” ลงแข่งนัดนี้ นำโดย Roy Mcilroy, Bubba Watson, Adam Scott, Martin Kaymer, Phil Mickelson และ Jordan Spiet และจากเมืองไทย ธงชัย ใจดี ซึ่งติดอยู่ในท๊อป 50 ของโปรทั่วโลก ทั้งหมดที่มาร่วมแข่งครั้งนี้มี 74 คน ขาด Tiger Woods อดีตแชมป์หลายสมัย ซึ่งอยู่ในระหว่างพักผ่อนและซ้อมหนักหวังได้ลงแข่ง The Master เดือนเมษายน 2015 นี้ “The Blue Monster”เมือง Doral, Miami, Fl. เป็นสนามที่ยากมาก นอกจะมีบังเกอร์หลายร้อยหลุมแล้ว ยังมีน้ำ คลอง และป่าที่หญ้าสูงอีกด้วย ถ้ามีฝนและลมก็จะสร้างปัญหาให้โปรทุกคนทำแต้มดีได้ยากมาก ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

                Patrick Reed โปรดาวรุ่งมาแรงคือผู้ป้องกันตำแหน่ง ส่วน Roy, Scott, Jordan และ Jason Day มีโอกาสชนะได้เหมือนกันแล้วแต่ว่าใครจะฮ๊อตที่สุดภายใน 4 วันนี้ Dustin Johnson, Paul Casey, Justin Rose รวมทั้ง Bubba Watson มีโอกาสสูงเช่นกันที่จะเอาชัยชนะได้

                LPGA. แข่งที่สิงค์โปร ทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญในเอเชียของ LPGA. ที่สุดของ LPGA. มาแข่งเกือบทุกคน อันดับหนึ่ง Lydia Ko, Stacy Lewes, InBee Park และอดีตแชมป์ และอดีตอันดับหนึ่ง Yani Tseng ร่วมอยู่ด้วย เป็นโบนัสสำหรับคนชอบกอล์ฟได้ดูจากทีวี The Golf Channel ตั้งแต่สามทุ่มของวันพุธจนถึงวันศุกร์ และเสาร์อาทิตย์จาก CBS หรือจาก NBC รวมทั้ง Golf Channel ด้วย ถ่ายทอดทั้ง LPGA. จากสิงค์โปร จากยุโรป และอเมริกา แฟนกอล์ฟที่ชอบดู LPGA. จะมีสถิติเพิ่มขึ้นมากจากแฟนกอล์ฟที่เป็นชาวเอเชีย โดยเฉพาะเกาหลี จีน ญี่ปุ่น และไทย เพราะมีนักกอล์ฟจากเอเชียหลายคนอยู่ในท๊อป 25 ซึ่งจะมาจากเอเชียโดยเฉพาะเกาหลีใต้ และจากไทยก็มีหลายคนด้วย เช่น พรอนงค์, อารียา, โมรียา เป็นต้น ส่วน PGA ก็มี ธงชัย ใจดี ยังทำสถิติดีอยู่ในระดับโลก ซึ่งอยู่ในท๊อป 50 ขณะนี้

                ดู LPGA. แข่งที่ประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แข่ง Honda Classic แข่งที่ชลบุรี มีนักกอล์ฟอาชีพหลายคนแข่งในนามของประเทศไทย และมีโอกาสชนะในการแข่งครั้งนี้ โปรสาว อารียา จุฑานุการณ์ อยู่ในอันดับต้น ๆ สองวันแรก แต่พอมาถึงวันที่ 3 และ 4 ก็ไม่สามารถยึดอยู่ในตำแหน่งต้น ๆ ไว้ได้ เนื่องจาก Shot Game ยังไม่แม่นยำ ยังต้องซ้อมให้มากกว่านั้น อารียาไม่สามารถคุมเกมส์ได้จาก Short Putts 4-5 หลุม ในวันเสาร์ หากคุมสติหรืออารมณ์ของเธอได้ คงชนะขาดลอย เห็นมาหลายครั้งแล้วในวันที่ 3 หรือที่ 4 เธอจะแพ้คนที่ตามหลังหลายครั้งในวันสุดท้าย ดูเธอเล่นทุกครั้ง เชียร์ทุกครั้ง แต่ก็ผิดหวังทุกครั้ง แต่หวังว่าเธอคงไม่ทำให้เราผิดหวังอีกต่อไป

                วงการกอล์ฟสมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ มีกิจกรรมอยู่อย่างต่อเนื่อง นำโดยหัวหน้าแก๊งค์ กุศล เฟื่องขุนทด และสมาชิกทุก ๆ คนที่รวมตัวกันจัดการแข่งขันนอกรายการอยู่ทุกสัปดาห์ มีนัดแข่งขันตามสนามทั่วไปในเขตแอลเอ และออเร้นท์ เค้าตี้ วันหยุดบ้าง และบางครั้งก็เป็นวันธรรมดา เช่น วันจันทร์ หรือวันศุกร์ แล้วแต่ก๊วนไหนจะสะดวก หลังจากแข่งก็มาสังสรรค์กันตามร้านอาหารที่ชอบใจกัน เช่น ร้านเครื่องเทศ เป็นต้น บางครั้งก็ที่คลับเฮ้าส์ของแต่ละสนาม ทำให้สมาชิกมีความผูกพันธ์กันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง ดื่ม กิน และกบดำกบแดง หรือป๊อกเด้ง รัมมี่ เป็นต้น เรื่องนี้ต้องยก “เครดิต” ให้นายกสมาคมคนนี้ และสมาชิกก็มีความชื่นชอบเหมือนนายก

                ชมรมกอล์ฟศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ก็ไม่ถอยเหมือนกันจะมีแข่งทุกเดือน โดยเลือกวันเสาร์เป็นวันแข่ง คุณเรวัติ กลิ่นทอง นายกชมรมหลายสมัยคุมบังเหียนหลายปีแล้วก็ยังทำหน้าที่เช่นเดิม สมาชิกก็สม่ำเสมอใครต้องการเข้าร่วมแข่ง ติดต่อนายกของชมรมนี้ สมาชิกไม่มากแต่แอ็คทีฟมาก

                ชมรม Thai Town Hollywood G.C.  นำโดยผู้ก่อตั้ง สายัณห์ จันทวิบูลย์ และมงคล อบอุ่น ประธานชมรมปีนี้จะจัดแข่งขันนัดใหญ่อีกครั้ง “เมษาฮาวาย” ในวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2015  หลังจาแข่งขันจะมีเลี้ยงเต้นรำ มีรางวัลตั๋วไปกลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ จากการบินไทย อย่าลืมไปร่วมสนุก

                รูปแบบของงานจะเป็นการจัดแข่งขันกอล์ฟในช่วงเช้าของวันที่ 6 เมษายน 2015 สนาม Griffith Park “Wilson” และจะมีเต้นรำ รับประทานอาหารเย็น จับรางวัลโดยจะเชิญแขกที่มาเที่ยวแต่งชุดฮาวาย ประกวดแต่งกายงาม และแจกรางวัลให้กับนักกอล์ฟทุก ๆ คน ติดต่อนายก และผู้ก่อตั้งชมรมได้ทุกเวลา หรือทุกวันจันทร์ ไปพบกันที่สนาม Wilson เพื่อซ้อมมือเตรียมไว้สำหรับแข่งวันจริง

                ผู้อาวุโสในอดีตเคยเป็นสมาชิกของสมาคมต่าง ๆ ของคนไทยในแคลิฟอร์เนีย ขณะนี้อายุก็ไม่น้อยแล้ว 60-70 ปี หรือ 80 ปี ยังแอ๊คทีฟกับกีฬากอล์ฟอยู่ โดยจะนัดกันเล่นกอล์ฟเพื่อ Recreation ตั้งแต่ 16-24 คน ทุกวันอังคาร และพฤหัส สนาม Santa Anita และ Withier Narrow และบางกลุ่มก็เล่นที่สนาม Los Amigos ค่ากรีนฟรีถูกมาสำหรับซีเนียร์ จะเดินลากรถกอล์ฟ (Pull Cart) เป็นการออกกำลังที่ดีสำหรับ ส.ว. ทั้งหลาย ใครคิดว่าถึงวัยนี้แล้ว เชิญไปแจมได้ เลือกวันไปให้ตรงกับวันที่กลุ่ม ส.ว. นัดเล่น จะได้มีก๊วนลง หรือหาก๊วนกันไปเอง เข้าคิวรอเวลาทีออฟ รับรองไม่ผิดหวัง หากจะต้องการมีเดิมพันกันบ้าง อย่าเผลอตัว “เพราะจะเจอเขี้ยวหมูตัน” สวัสดี