Get Adobe Flash player

ต้องลงทุนเพื่อตำแหน่งนางงาม , “The Masters” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

               สวัสดีปีใหม่พี่น้องชาวไทย-ลาวทุก ๆ คน ฉลองกันตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้ ทั้งในวัด และนอกวัด มีพิธีหลายอย่างอยู่ในงานสำคัญนี้ ที่นิยมกันมากคือ พิธีแต่งงานตามประเพณีของคนไทย ซึ่งสืบสานกันมาเป็นเวลาอันยาวนาน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แต่งกันจริง ๆ แต่ถ้าเป็นการรื้อฟื้นประเพณีอันดั่งเดิม เมื่อเห็นแล้วเป็นที่ประทับใจมาก บางคู่ก็แต่งกันแบบง่าย ๆ ไปลาสเวกัส จดทะเบียนในโบสถ์ก็เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากยังรัก และนับถือประเพณีอันสำคัญอยู่ เมื่อมีโอกาสแบบนี้เลยทำจริง ๆ โดยมีหลักฐานเก็บไว้เป็นที่ประดับเพื่อความทรงจำ

               ผู้จัดการทางประเพณีนี้คือ สมาคมไทยล้านนา ซึ่งเป็นสมาคมที่ยึดถือประเพณีเก่าแก่แบบโบราณมานานมากกว่าประเพณีจากภาคอื่น ๆ นำโดยนายกสมาคมคนใหม่ คุณวาสนา นักธุรกิจชื่อดังในวงการเสริมความงาม และร้านอาหารในย่านเซมิวาเล่ย์ แคลิฟอร์เนีย และคณะกรรมการที่มีชื่อเสียงในทางกุศลอีกหลายสิบคน ร่วมใจกันจัดพิธีแต่งงานนี้ขึ้น และพิธีรดน้ำดำหัว, สรงน้ำพระพุทธรูป, พระสงฆ์ และผู้สูงวัย ซึ่งเป็นพิธีหนึ่งของวันสงกรานต์ไทย การจัดทำพิธีแบบนี้ที่สวยงามแบบทันสมัย จึงได้รับความสนใจมากกว่าพิธีอื่น ๆ ขอแสดงความดีใจกับสมาคมไทยล้านนามา ณ โอกาสนี้ด้วย

               ที่วัดไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2015 งานสงกรานต์ 2015 มีการแสดงหลายอย่างจากนักเรียนวัดไทย และวงดนตรีดังจากเมืองไทย The Hitman นักร้องดัง 3 คน วิน  วีรชัย, มิ้น วัฒนกุล และวีระ บำรุงศรี และนักร้องดังของคนแอลเออีกหลายสิบคน นอกเหนือจากโชว์อื่น ๆ ก็ยังมี ไฮไลท์ของงานคือประกวดมิสสงกรานต์ และประกวดมิสซิสสงกรานต์ ทั้งวันเสาร์ และวันอาทิตย์ สร้างความตื่นเต้นให้ผู้ไปร่วมงานสงกรานต์อย่างมาก ได้นางสงกรานต์ที่สวยจับใจ และเช่นเดียวกับ มิสซิสสงกรานต์ เสียงเฮฮากันตลอดเวลาที่ประกวด กองเชียร์ทั้งสองวันร่วมสร้างบรรยากาศได้ยอดเยี่ยม มีทั้งสมหวัง และผิดหวังควบคู่กันไป ไม่มีใครได้ทุกอย่างที่ต้องการ ได้บ้างเสียบ้างเป็นของธรรมดา การตัดสินผู้ชนะแต่ละตำแหน่งมาจากคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา เมื่อตัดสินไปแล้วถือว่าเป็นเอกฉันต์ ผู้ชมหรือกองเชียร์จะชอบหรือไม่ชอบก็ช่วยไม่ได้ ไฟร์นอล จบ เข้าใจนะ “See You New Year”

               มีเงินจากขายลูกโป่งสองวันก็ประมาณ 1 หมื่นเหรียญ วันเสาร์มีรางวัลเป็นเงินสดให้ผู้เข้าประกวดทั้งนางงาม และรองนางงาม แถมมีตั๋วเครื่องบินไปกลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ 1 ใบ ส่วนวันอาทิตย์ประกวดผู้สูงวัย 40 ปีขึ้นไป มีรางวัลให้แต่ไม่มีเงินสด และตั๋วเครื่องบินเหมือนประกวดนางสงกรานต์ ไม่มีใครบ่น และสมัครเข้าประกวดทั้งแบบสมัครใจ และแบบขอร้องจากคณะกรรมการ เพราะหาคนเข้าประกวดยากมาก จึงต้องขอแสดงความปลื้มอกปลื้มใจ และนับถือน้ำใจของ ส.ว. ที่ลงประกวดทุกคน มีหลายคนรู้ตัวว่าไม่มีทางจะชนะได้ แต่ก็เต็มใจเข้าประกวด บางคน 60-70 ปี ไม่คิดเลยว่าจะเป็นไปไม่ได้ “ความฝันเลยกลายเป็นจริง” ดีใจด้วยครับ

               ขอแถมอีกนิดเพราะยังมีบางอย่างที่ต้องเรียนให้ทราบกัน คือ เรื่องชุดที่แต่งเข้าประกวด มันอลังกาลจริง ๆ มีหลายคนลงทุนหลายร้อยเหรียญทั้งเช่าและซื้อ เช่าก็ไม่ใช่ถูก แม้กระทั่งรองเท้าก็ต้องเช่า เพราะมีบางคนที่เข้าประกวดไม่เคยมีรองเท้าส้นสูง 5-6 นิ้ว มีสีสวยอีกต่างหาก ตั้งแต่ $50-$100 ต่อคู่ ส่วนชุดนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะเขามีไว้ให้เช่าอย่างเดียว โดยเฉพาะงานประกวดแบบนี้ ซึ่งเป็นชุดที่สวยจริง ๆ ยกนิ้วให้ผู้ออกแบบ แต่ถึงมันจะแพง เธอเหล่านั้นก็ต้องยอมเช่าเพราะต้องการรางวัล จะเป็นรางวัลอะไรก็ได้ขอให้เป็นรางวัล เพื่อประดับศักดิ์ศรีของชีวิต และเป็นสิ่งจารึกไว้ว่าฉันก็เคยได้ตำแหน่งหนึ่งในการประกวดนางงามวัดไทยลอสแองเจลิสปี 2015

               ยังมีอีกหลายวัดที่จะจัดงานสงกรานต์ 2015 อาทิตย์นี้คือ วัดป่าธรรมชาติ, วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโน่ฮิลส์ รับประทานอาหารเย็นขันโตกที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2015 บัตร $25 เพื่อสืบสานประเพณีของชาวเหนือ จัดโดยคณะกรรมการวัด และสมาคมไทยล้านนา ขันโตกเริ่ม 5.00 P.M.

               อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2015 วันโพธิวารี เมืองวิทเทียร์ มีสงกรานต์ในบริเวณโรงเรียนแคลิฟอร์เนียไฮสกูล มีประกวดนางสงกรานต์เช่นเดียวกัน ใครยังไม่เคยได้ตำแหน่งนี้เชิญเข้าประกวดได้ ไม่จำกัดอายุ ติดต่อ นิด วราภรณ์ และ หน่อย พูนสิน อดีตนายกสมาคมไทย และอีสานทั้งสองคน

               The Master 2015 ที่ Augusta National G.C., Augusta, CA หนุ่มวัย 22 ปี Jordan Spieth ครองแชมป์ The First Major 2015  ด้วยแต้มทั้งสี่วัน -18 เสมอสถิติเก่าที่ Tiger Woods ทำไว้เมื่อ 1997 Jordan เป็นโปรที่อายุน้อยที่สุดรองจาก Tiger ที่ได้ครองถ้วย The Master และ The Green Jacket โดยนำมาตลอด 4 วัน โดยผู้ที่รองชนะห่างถึง 4 แต้ม คือ Justin Rose และ Phil Mickelson และการแข่ง The Master ปี 2015 นี้ มีอดีตแชมป์หลายคนเล่นได้ดีมาก นอกเหนือจาก Phil แล้วยังมี Tiger Woods (-5), Freddy Puple, Zack Johnson

               Woods ลงแข่งเป็นครั้งแรกหลังจากหยุดพักไปสองเดือน และโชว์ฟอร์มได้ดีพอสมควร และหวังว่าจะมีโอกาสชนะได้อย่างน้อย 1 ครั้งปีนี้ หากไม่ใช่ Majors ก็คงจะเป็น WGC

               ธงชัย ใจดี (โปรช้าง) จากเมืองไทยได้ผ่านรอบคัดเลือก และโชว์ฝีมือได้ดีพอเป็นที่ประทับใจสำหรับพี่น้องชาวไทย รับเงินรางวัลไปหลายล้านบาทไทยจากเงินรางวัลรวม 10 ล้านเหรียญ Jordan Spieth รับไป 1.8 ล้านเหรียญ เล่นกอล์ฟสี่วันทั้งสนุก และมีคนดูทั่วโลกจากทีวีและในสนาม ได้เงินมากถึง 1.8 ล้านเหรียญ ไม่มีกีฬาชนิดไหนทำเงินได้มากถึงจำนวนนี้ ยกเว้นนักมวยชิงแชมป์โลก กำหนดให้ชกกัน 12 ยก ยกละ 3 นาที 36 นาทีต่อครั้ง ถ้าชกถึง 12 ยก ได้เงิน $50-60 ล้านเหรียญ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2015 คือ ปาเกียว และเมอริเวตเธอร์ ที่ลาสเวกัส ส่วนคนแพ้ก็จะได้น้อยกว่าแต่ก็ไม่ต่างกันมาก

               ถ้าจะให้ลูกหรือหลานเป็นโปรกอล์ฟ หรือนักมวยก็ให้เลือกเอาว่ากีฬาไหนจะดีกว่ากัน จะเลือกเอาเงินแต่ยอมเจ็บตัว ก็ต้องเลือกเป็นนักมวย เลือกเป็นโปรกอล์ฟได้น้อยกว่ามวยแต่ไม่เจ็บตัว