Get Adobe Flash player

มวยชิงแชมป์โลก, กอล์ฟ, บาสเก็ตบอล โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

               ดูมวย, ดูบาสเก็ตบอล หรือจะดูกอล์ฟ และดูการคัดเลือกผู้เล่น อเมริกันฟุตบอล ซึ่งผ่านการเล่นจากระดับสมัครเล่นมาหยก ๆ ผู้อ่านมีทางเลือกเลือกดูได้ทุกอย่าง ทั้งเสียเงิน และจากฟรีทีวี, จากการจ่ายเงินเพื่อดู และ Net Work TV ทุกชนิดรวมอยู่ในสัปดาห์นี้ เป็นครั้งแรกที่แชมป์รุ่นเวลเตอร์เวท ทั้งสองคนจะมาเจอกันแลกหมัดกันสัปดาห์นี้ที่ลาสเวกัส, MGM Grand Hotel ท้าทายกันมานานแล้วเป็นเวลาหลายปี และแล้วก็มาเจอกันจนได้

               ฝ่ายหนึ่งกำลังรุ่งสุด ๆ อีกฝ่ายหนึ่งก็กำลังจะร่วง แต่ก็ยังใจสู้อยู่ ตัดสินใจขึ้นเวทีอีกครั้ง “คิดว่าคงจะเป็นครั้งสุดท้าย” ปาเกียว นักชกชื่อดังก้องโลกจากฟิลิปปินส์ เพราะมีเงินก้อนใหญ่ให้เป็นค่าแรง ส่วน ฟรอยด์ เมเวธเธอร์ ดังสุด ๆ ขณะนี้ และแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวท “Undefeated” มีเงินหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ก็จะรวยเพิ่มขึ้นอีก หลังจากวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2015 นี้

               ทีวีดูแบบเสียเงิน ถ้าต้องการให้ถ่ายทอดมาที่บ้านก็คงประมาณ 75-100 เหรียญ ถ้าไปดูตามสปอร์ตคลับอาจโดนเก็บเงินคนละ 10-25 เหรียญ แล้วแต่จะไปที่ไหน บางแห่งก็ฟรี

               ฟรีทีวีก็มีให้ดู เช่น กอล์ฟ บาสเก็ตบอลรอบคัดเลือก และเบสบอล NFL Drafts Pick แข่งม้า และฮ๊อกกี้รอบคัดเลือก

               กอล์ฟก็เป็การแข่ง Match Play “WGC. Match Play” ท๊อป 64 นักกอล์ฟมาแข่งที่สนามในเมืองซานฟรานซิสโก เริ่มวันพุธจนถึงวันอาทิตย์ รอบ “Round Robin”

               ฟุตบอลประเพณีระหว่างทีมซานฟรานซิสโก และลอสแองเจลิส ครั้งที่ 59 ที่จะแข่งในวัน Memorial Day Weekend วันที่ 25 พฤษภาคม 2015 ที่สนาม Griffith Park ได้รับการสนับสนุนจากสถานกงสุลใหญ่ ลอสแองเจลิส โดยมอบทุนเพื่อจัดแข่งขันจำนวน 2,000 เหรียญ ทางคณะกรรมการได้เข้าพบ ท่านกงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน พร้อมกับรับเช็คในวันเดียวกัน นอกเหนือจากเงินสนับสนุนแล้วยังจะมีทีมนักฟุตบอลทั้งหญิง-ชาย มาร่วมแข่งขันด้วย และมีผู้สนับสนุนอีกหลายท่านได้มอบเงินสดเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของการแข่งขัน ซึ่งขณะนี้รวบรวมได้ประมาณ 3,000 เหรียญแล้ว และยังจะมีผู้ร่วมบริจาคอีกหลายท่าน

               มีร้านอาหารหลายร้านบริจาคอาหาร น้ำดื่ม ผลไม้ เพื่อจะนำไปเลี้ยงนักกีฬาช่วงการแข่งขันกลางวัน ซึ่งคาดว่าจะมีนักกีฬาและกองเชียร์จากสองเมืองไม่ต่ำกว่า 400 คน การแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ 10.00 น.เป็นต้นไป และในช่วงกลางคืนจะมีการฉลองกันที่ร้านอาหารไทยแลนด์พลาซ่า เริ่ม 18.00 น. ในช่วงเลี้ยงอาหารและฉลองชัยชนะจะมีการแสดงให้ความบันเทิงตลอดเวลา และอาหารก็เสิรฟประมาณ 19.00-19.30 น. ขอเชิญทุก ๆ ท่านโปรดไปให้กำลังใจทั้งสองทีมจากซานฟราน และแอลเอ และทีมร่วมจากซานดิเอโก และจากสถานกงสุลไทยลอสแองเจลิส

               กอล์ฟคิงส์คัฟ 2015 แข่งวันเดียวกันที่สนาม Brooksside เมืองพาซาดีน่า รอบเดียว 10.00 น. Shot Gun คุณหน่อย พูนสิน สุทธิสาร ประธานจัดแข่งขันครั้งที่ 25 ขอเชิญนักกอล์ฟทุกคนไปร่วมแข่งขันโดยพร้อมเพรียงกัน มีการเลี้ยงแบบโต๊ะจีนที่โรงแรมลินคอร์นพลาซ่า เริ่ม 18.00 น. ค่าสมัครแข่งขัน 160 เหรียญ และถ้ารับประทานอาหารอย่างเดียว 50 เหรียญต่อท่าน

               เมื่อจัดงานเพื่อการกุศล คนไทยบริจาคไม่อั้น

               เมื่อสละเวลาเพื่อการกุศลเพื่อสังคมโดยที่ไม่คิดในสิ่งตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าตนเองจะยอมสละเวลาอันมีค่าที่จะได้จากทางอื่น ๆเป็นสิ่งตอบแทนหลายเท่า แต่ก็ไม่เคยสนใจในสิ่งเหล่านั้น เพราะเห็นว่าการกุศลหรือสังคมนั้นมีความสำคัญมากกว่า บางครั้งก็ได้ค่าตอบแทนมาบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก และบางครั้งก็มอบให้คืนทั้งหมด หรือบางส่วนแล้วแต่ความเหมาะสม เพราะมันมีค่าใช้จ่ายและบางครั้งก็ต้องจ้างแรงงาน ซึ่งตนเองทำคนเดียวไม่ไหว มีบางคนเห็นความดีความงามในสิ่งที่ตนเองได้ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสิบปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรอยู่ใกล้หรือไกลเท่าไร ถ้ามีเวลาก็ไปร่วมได้ ค่าใช้จ่ายก็จะออกกันเองซะส่วนมาก บางครั้งได้ค่าน้ำมัน ค่าเช่าห้อง ค่าอาหาร ก็ตามแต่ทางผู้เชิญเขาจะเห็นว่ามากน้อยเพียงใด คือจ่ายให้หมด บางครั้งได้ไปร่วมงานโดยไม่เคยถามว่ามีค่าแรงไหม แต่สิ่งตอบแทนเกินกว่าจะคาด เพราะไม่ติดว่าตนเองจะมีค่าถึงขนาดนั้น มีบ้างที่ให้ค่าป่วยการมาเป็นเช็ค แต่มันก็ “เด้ง” กลับไป แต่ก็ไม่เคยจะถามว่ามีปัญหาอะไร เพียงแต่เดาเอาว่าเขาคงขาดทุนหรือไม่มีจ่าย แต่ตนเองก็คิดว่าเป็นการกุศลร่วมทำบุญไปด้วย แล้วก็จบกันไป มีบางคนเห็นตนเองปฏิบัติมาแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ เห็นความดีความงามของการกระทำเพื่อสังคมและเพื่อการกุศล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ณ วัดโพธิวารี ผู้ใจบุญสองท่านได้มอบของขวัญที่ไม่มีอะไรจะเปรียบเทียบได้ให้กับผู้เขียน เพียงบอกว่า “ของขวัญที่มอบให้ผมนั้นคือสิ่งตอบแทน” จากสังคมคนไทยทุก ๆ คน โดยทั้งสองท่านนี้เป็นคนจัดมอบให้ โดยมีข้อความไว้บนหน้าซองจดหมาย และลงชื่อทั้งสองคน แต่ขอสงวนได้เฉพาะผมเอง และขอเก็บไว้เป็นที่ระลึกในความทรงจำที่จะไม่ลืมจนจะจากโลกนี้ไป

               ขอขอบพระคุณท่านทั้งสองรวมทั้งครอบครัว และธุรกิจที่เจริญรุ่งเรืองให้มีความสำเร็จตลอดกาลนานครับ

               ในวันเดียวกัน คือ 26 เมษายน 2015 ณ ร้านอาหาร Thai Smile เมืองพาราเม้าท์ กลุ่มคนไทยในเขตทางใต้ของแอลเอ นำโดย Studio D25 ได้จัดงานการกุศลขึ้น โดยมีผู้ไปร่วมงานมากกว่า 70 คน เพื่อนำเงินไปช่วยเด็กอนาถาไร้การศึกษาที่ไม่มีระบบแบบทันสมัยเหมือนเด็กในเมือง ขาดอุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า อาหาร และอื่น ๆ ในสองจังหวัดของภาคอีสาน และภาคกลาง ได้เงินเกือบ 90 เปอร์เซนต์ ณ เวลานั้น ประมาณ 22.00 น. ยอดเงิน 5,013 เหรียญ คาดว่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 6,000 เหรียญ เพราะยังมีคนบริจาคมาอยู่ก่อนที่งานการกุศลจะยุติลง ขอแสดงความยินดีกับคณะผู้จัด, ร้านอาหารไทยสไมล์, ไทยวิลล่า ที่ให้สถานที่ และอาหารโดยไม่คิดค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น คุณติ๋ว, คุณต๋อง, คุณก้อย, คุณต่าย และคุณตุ่ม รวมทั้งนักร้องนักแสดง เครื่องเสียงจากคุณน้อย สากลพัฒน์ อดีตนายกสมาคมธรรมศาสตร์ ขอขอบคุณน้ำจิตน้ำใจของทุก ๆ คนที่ร่วมบริจาคทั้งหมดในคืนนั้น บรรยากาศได้สร้างความสนุกสนานอย่างเหลือล้น ไม่มีงานไหนจะเทียบได้ในช่วงนี้ และขอขอบคุณทางด้านฝ่ายจัดงานที่ให้โอกาสผมไปร่วม และให้การต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมกับของขวัญที่มอบให้ แต่ก็ขอร่วมทำบุญกลับไปทั้งหมด สวัสดี