Get Adobe Flash player

ยารักษาสุขภาพพิเศษสุด คือ “กีฬา-กีฬา” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

               ในสองสัปดาห์นี้วงการกีฬาของคนไทยในแคลิฟอร์เนียใต้ จะยิ่งใหญ่ที่สุด กีฬาที่คนไทยนิยมและชอบเล่นกันอยู่แทบทุกวัน กอล์ฟ หนึ่งในสองกีฬาที่พูดถึงนี้เป็นกีฬาที่คนไทยเล่นกันมานานหลายปี โดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชาชนไทยอาศัยอยู่มากที่สุดในต่างแดน มีการจัดแข่งขันในกลุ่มชนน้อย ๆ ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไปจนถึง 200-300 คนของทุก ๆ ปี มีสมาคมชมรมกีฬากอล์ฟหลายชมรมสมาคม จัดแข่งทุกเดือน มีรางวัลมอบให้ผู้ชนะ มีจัดสังสรรค์หลังจากแข่งขัน มีจัดหาเงินเพื่อการกุศลช่วยในเรื่องต่าง ๆ เช่น ภัยธรรมชาติ ทั้งที่ในสหรัฐอเมริกา, ไทย และทั่วโลก

               นอกจากจะได้เล่นกีฬาเพื่อการออกกำลังทั้งสุขภาพจิตใจแล้ว ยังได้ผลดีให้ร่างกายอีก งานใหญ่ ๆ ที่สำคัญในแคลิฟอร์เนียใต้นี้จะเป็นการแข่งขัน “กอล์ฟคิงส์คัฟ” จัดขึ้นมาทุก ๆ ปี ตั้งแต่ 1991 จนถึงปัจจุบัน โดยผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร.9  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 25 โดยมี คุณพูนสิน สุทธิสาร เป็นประธานจัดแข่งขัน ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. 2015 ณ สนาม Brookside G.C., Pasadena, CA. Tee off “Shot Gun” 10.00 A.M.

               เป็นกอล์ฟเพื่อการกุศล หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำเงินที่เหลือมอบให้สมทบทุนชัยพัฒนา ซึ่งเป็นกองทุนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จัดตั้งขึ้นมา ความยิ่งใหญ่ และสำคัญนี้จึงมีขึ้นทุก ๆ ปี ในสิ้นสัปดาห์ของเดือนพฤษภาคม ซึ่งเลือกวันหยุดยาว “Memorial Day” เป็นวันแข่งขัน ค่าสมัคร 160 เหรียญ มีเลี้ยงอาหารที่โรงแรมลินคอร์นพลาซ่า ช่วงเย็นๆ

               ฟุตบอลประเพณีระหว่างคนไทยในลอสแองเจลิส และซานฟรานซิสโก  แข่งขันครั้งที่ 59 ณ สนามฟุตบอลกริฟฟิคพาร์ค บนถนน ริเวอร์ไซด์ กับ ลอสเฟริค ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2015 เริ่มตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป  ประเพณีนี้การแข่งขันฟุตบอลนี้มีมานานอย่างต่อเนื่องทั้งสองเมืองที่มีคนไทยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ได้จัดแข่งขันเพื่อกระชับความสัมพันธไมตรีในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน แต่อาศัยอยู่ห่างกัน 300-350 ไมล์ ได้สลับกันจัดแต่ละปี ปีนี้แข่งที่ลอสแองเจลิส ซึ่งจะมีการแข่งกันแบบหลากหลายทีม มีทั้งวัยหนุ่ม, วัยสาว, ทีมผสม และสูงวัย จะมีนักกีฬาหลายสิบคนทั้งหญิงชาย หลาย ๆ วัยลงแข่งขัน ซึ่งเดินทางมาจากหลายเมือง เช่น ซานดิเอโก, ริเวอร์ไซด์, ซานฟราน, ซานโฮเซ่, โอ๊คแลนด์ เป็นต้น

               พิเศษสุด ทีมกองเชียร์ทั้งสองเมืองจะมาโชว์โฉมประชันกันในชุด “เชียร์ลีดเดอร์” คาดว่าจะเป็นจุดสนใจของงานนี้อีกอย่างหนึ่ง ในระหว่างแข่งขันจะมีอาหาร น้ำดื่ม ผลไม้ มาบริการฟรีแก่คนไปเชียร์ และนักกีฬา และคณะกรรมการทั้งสองฝ่ายตลอดเวลาของการแข่งขัน และหลังจากแข่งขันแล้วจะมาเลี้ยงฉลองกันอีกที่ร้านอาหารไทยแลนด์พลาซ่า เริ่ม 19.00 น.

               ก่อนการแข่งขัน 7 วัน จะมีการจัดงานหาทุนโดยสมาคมไทยในแอลเอ เพื่อหาทุนเป็นค่าใช้จ่ายการจัดแข่งขันที่ร้านเครื่องเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2015 บัตร 10 เหรียญ มีรางวัลจากหางตั๋วให้ผู้โชคดี 1 ชั้น และ มีต แอนด์ กรีด นักกีฬา, นักร้อง, นักเต้น, เชียร์ลีดเดอร์ (ในชุดเชียร์ลีดเดอร์) ที่จะหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว “โปรอีสาน ประกันความมันส์”

               พีจีเอกอล์ฟ Rickie Fowler โปรหนุ่มวัย 26 ปี ชนะการแข่งขัน The TPC เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชนะจากชิงชนะเลิศหลังจากเสมอกันในเวลาปกติ 72 หลุม ชนะ Kissner และ Garcia

               Rickie Fowler เมื่อปี 2014 มีโอกาสชนะ The Major Tournament หลายครรั้ง แต่ดวงไม่ถึง ได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศ ตั้งแต่ The Master, US Open, British Open และ PGA แต่ครั้งนี้ The TPC มีความสำคัญไม่แพ้ The 4 Majors ด้วยความพยายามมาหลายครั้ง และปี 2015 จึงเป็นโอกาสของ Rickie

               Tiger Woods ลงแข่งในครั้งนี้ด้วย อดีตเคยชนะทัวร์นี้ 2 ครั้ง และลงแข่งครั้งนี้หลังจากหยุดเกือบ 2 เดือน โชว์ฝีมือไม่ดีเท่าที่ควร ตกอยู่อันดับเกือบสุดท้าย ส่วน ธงชัย ใจดี ตกรอบคัดเลือก เช่นเดียวกับ Phil Mickelson และโปรท๊อป 25 อีกหลายคน

               U.S. Open ก็จะถึงแล้วในกลางเดือนมิถุนายน 2015 คอยติดตามว่าโปรหนุ่มหลายคน เช่น Spieth, McIlroy, Fowler หรือ Day จะได้แชมป์ U.S. Open ปีนี้ Phil Mickelson หวังจะได้เป็นแชมป์ปีนี้ ถ้าเผื่อว่าได้ครองแชมป์สมความตั้งใจ ก็จะเป็นคนที่ 6 ที่จะได้ครองแชมป์ที่เรียกว่าแกรนด์แสลม คือ Big 4 Champ มีเพียง 5 คนที่ได้ครองตำแหน่งนี้ คือ Ben Hogen, Jack Nicklaus, Gary Player, Bobby Jones และ Tiger Woods

               ขอฝากย้ำอีกครั้งในการแข่งขันกอล์ฟคิงส์คัฟ 2015 ทางคณะกรรมการได้เตรียมอาหารว่างไว้ให้กับนักกอล์ฟทุก ๆ คน โดยเป็นขนมปังหมูหยอง และน้ำดื่ม ส่วนที่โรงแรมนั้น เป็นโต๊ะจีน และมีอาหารว่างที่บาร์เบียร์ คือลูกชิ้นปิ้งครับ

               สมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียใต้ โดยมี คุณสุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก เป็นนายกสมาคม มีคณะกรรมการที่แข่งขันทั้งหญิง และชายมากกว่า 15 คน อาสาเข้ามาทำหน้าที่ในการแข่งขันกีฬาประเพณีปีนี้ เนื่องจากสมาคมไทยไม่มีเงินทุนสำรองในการจัดงานแข่งกีฬาประเพณี คณะกรรมการจึงมีมติจัดงานหาทุนก่อนวันแข่ง 7 วัน โดยเลือกร้านอาหารเครื่องเทศเป็นสถานที่จัดงาน จะมีการขอบริจาคคนละ 10 เหรียญ ค่าผ่านประตู  จะมีการร้องเพลงบริจาค และขายพวงมาลัยเพื่อมอบให้กับนักร้องที่สมัครเข้าไปร้องเพลงเพื่อบริจาค และจะมีรางวัลมอบให้สำหรับผู้โชคดีจากหางตั๋วที่ซื้อเข้างาน ส่วนเงินทุนสำรองบางส่วนก็ได้รับมาจากสถานกงสุลใหญ่ และชาวไทยหลายคนที่ร่วมบริจาค ก็รวมแล้วประมาณ 3,000 เหรียญ ส่วนค่าใช้จ่ายโดยประเมินไว้ประมาณ 5,000 เหรียญ

               อาหารบริจาคในกลางวันช่วงแข่งขันก็ได้รับบริจาคมาหลายแห่งจากส่วนบุคคล และร้านอาหาร รวมทั้งบริจาคน้ำดื่ม และผลไม้ด้วย ประธานจัดแข่งขัน คือ คุณอัครเดช ศรีพิพัฒน์ ประธานจัดเลี้ยงที่ไทยแลนด์พลาซ่า คือ คุณบุญส่ง อนันตสุคนธ์ ขอขอบคุณผู้ที่บริจาค และประธานทั้งสองท่านมา ณ ที่นี้ด้วย

               ขอให้ทุก ๆ ท่านไปเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาทุก ๆ คนครับ  สวัสดี