Get Adobe Flash player

บาสเก็ตบอล และ ฮ๊อกกี้ รอบชิงชนะเลิศ โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                สองกีฬาที่จะได้ครองแชมป์ปี 2014-2015  ภายในสองสัปดาห์นี้ บาสเก็ตบอลรอบชิงชนะเลิศ และฮ๊อกกี้รอบชิงชนะเลิศ เริ่มแข่งเกมส์ที่หนึ่งแล้ว ซึ่งเริ่มเมื่อวันพุธนี้ ระหว่าง Chicago Black Hawks กับ Tampa Bay Lightning เกมส์ที่ 1 Chicago ชนะไป 2-1 ต้องชนะ 4 ใน 7 เกมส์จึงจะได้เป็นแชมป์ และคงจะรู้ผลง่าใครจะได้แชมป์ต้องรอไปอีกหนึ่งสัปดาห์

                บาสเก็ตบอลรอบชิงชนะเลิศ Golden State Warriors กับ Cleveland Cavalier ครั้งแรกใน 30 กว่าปีที่ Golden State ได้เข้าชิงแชมป์อีกหนึ่งครั้ง หลังจากที่เคยได้แชมป์มาในช่วงแรก ๆ ของปี 1970-1980 ซึ่งในครั้งนั้นมีซุปเปอร์สตาร์ชื่อ Rick Barry เป็นฮีโร่ของทีมทำแต้มได้มากที่สุด และ MVP ของการแข่งขันด้วย

                ปีนี้มีซุปเปอร์สตาร์ที่ Sharp Shooter , MVP 2015 ชื่อ Stephen Curry, Shooting Guard ของ Golden State ซึ่งนำทีมชนะมากที่สุด ปี 2014-2015 จะพบกับ The Best of the best in NBA History, Lebron James ของ Cleveland MVP หลายสมัย และMVP ของสองครั้งล่าสุด เมื่ออยู่กับ Miami Heat 2012-2013 เกมส์ที่ 1 เริ่มแข่งวันพฤหัสบดีนี้ที่ Golden State และเกมส์ที่สองเช่นเดียวกัน ใช้ระบบ 2-3-2 ถ้าแข่งถึง 7 เกมส์ ชนะ 4 ใน 7 คือผู้จะได้ครองแชมป์ปี 2014-2015 โทรทัศน์ทาง ABC ทุกเกมส์

                Memorial Golf หนึ่งในเมเจอร์ซึ่งโปรกอล์ฟระดับท๊อป 100 ทั่วโลก ได้รับเชิญมาแข่งสัปดาห์นี้ ซึ่งมี Jack Nicklaus เป็นเจ้าภาพ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ The Great Major เหมือน Master, U.S. Open, British Open และ PGA. แต่ก็เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใคร ๆ ต้องการมาร่วมแข่งจึงมีท๊อป 100 ทั่วโลกมาลงแข่งครั้งนี้

                Tiger Woods ชนะ 5 ครั้งสำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ และก็ลงแข่งด้วย ซึ่งหลังจากหยุดมาหลายสัปดาห์เผื่อเตรียมแข่ง The U.S. Open ในสัปดาห์หน้า ลงแข่งสัปดาห์นี้กับ Jack Nicklaus Memorial Golf Tournament ถือว่าเป็นการวอร์มอัฟ

                โปรวัยรุ่นจากญี่ปุ่น Matsuyama ชนะเมื่อปี 2014 หลังจากเพลย์ออฟกับ Kevin Na คือโปรหนุ่มมาแรงสำหรับวัยรุ่นหลายคนกำลังฮ็อตสุด ๆขณะนี้คือ Jordan Spieth, Rickky Fowler, Roy McIlroy, Jason Day ชนะแข่ง PGA ทั้งหมดปีนี้ ถ่ายทอดสดจาก Golf Channel และ NBC. นอกเหนือไปจาก PGA ซึ่งแข่งในสหรัฐแล้ว ยังมีกอล์ฟแข่งที่ยุโรปด้วยที่ Malmo Nordea Master, Sweden เมื่อปีที่ผ่านมา ธงชัย ใจดี ได้แชมป์จากทัวร์นาเมนต์ นี้ และลงแข่งเพื่อป้องกันตำแหน่ง จะดูได้ช่วงเช้าของสัปดาห์นี้

                LPGA มีโปรสาวจากไทยแลนด์หลายคนลงแข่งสัปดาห์นี้ ติดอันดับต้น ๆ สองวันแรกที่คุ้น ๆ คือ โมรียา, อารียา จุฑานุกาล, พรอนงค์ เพชรล้ำ และมีดาวรุ่งดวงใหม่มาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศคือ ธิดาภา สุวรรณปุระ และ พีเค คงกระพันธ์ ผู้นำรอบแรก LPGA คือ ไชแอนด์ วู๊ด ญาติสาวของไทเกอร์

                กุศล เฟื่องขุนทด นายกสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียใต้ หลังจากให้การร่วมมือจัดกอล์ฟคิงส์คัฟ 2015 ที่ได้รับความสำเร็จอย่างสูงเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้เตรียมพร้อมที่จะจัดแข่งขัน The Interstates Golf Tournament 2015 ที่สนาม Brookside เมืองพาซาดีน่า ในวันหยุดแรงงานเดือนกันยายน 2015 นี้ ได้เชิญคณะกรรมการ และสื่อมวลชนเข้าประชุมที่ไทยแลนด์พลาซ่า ในวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2015 นี้ช่วงเย็น ๆ ขอเชิญเข้าร่วมประชุมกับนายกกุศล โดยพร้อมเพรียงกัน ทัวร์นาเมนต์นี้จะมีนักกอล์ฟและครอบครัวผู้ติดตามหลายสิบคนมาร่วมงานแข่งขันปีนี้ ซึ่งวนมาทางตะวันตกอีกครั้ง และสมาคมไทยกอล์ฟก็รับภาระเป็นผู้จัดแข่งขัน โดยจะมีงานเลี้ยงต้อนรับนักกอล์ฟที่มาจากถิ่นไกล ๆ จากหลาย ๆ รัฐ และสถานที่จัดงานก็จะจัดที่โรงแรมลินคอร์น พลาซ่า พร้อมที่พักซึ่งได้เตรียมไว้ต้อนรับนักกอล์ฟและครอบครัวจากต่างรัฐทุก ๆ คน

                The Interstates Golf Tournament 2015 เป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดแข่งต่อเนื่องมานานกว่า 40 ปี ได้เปลี่ยนจัดไปตามรัฐต่าง ๆ ตามโซนของอเมริกา ซึ่งเริ่มแรกแข่งทางตะวันออก และได้มีการร่วมแข่งขันจากหลายรัฐที่มีคนไทยอาศัยอยู่ จนถึงปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตกจะมีคนไทยเล่นกอล์ฟมากกว่าทางฝั่งตะวันออก เพราะคนไทยอาศัยอยู่ด้านตะวันตกมากกว่าฝั่งตะวันออก ปีนี้คาดว่าจะมีมาร่วมแข่งไม่ต่ำกว่า 270 คน

                อีสานบอล์ล 2015 จัดที่ Arcadia Recreation Center เมืองอาเคเดีย แคลิฟอร์เนีย ในวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2015 ปีนี้นายกสมาคมอีสาน คุณจันทรา แก้วดี ได้เตรียมพร้อมแล้วที่จะเชิญพี่น้องชาวไทยทุกคนมาร่วมสังสรรค์ ร่วมรับประทานอาหาร ฟังเพลง เต้นรำ และโชว์ประเพณีของชาวอีสาน เช่น เซิ้งโปงลาง, แห่บ้องไฟพญานาค และชมการประกวดเทพีอีสาน, ขวัญใจอีสาน และในงานจะมีอาหารแนวอีสานหลายอย่างเพื่อให้เพื่อน ๆ ทุก ๆ คนได้ชิมลิ้มรสอาหารอีสาน และอาหารอื่น ๆ จากผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคมาช่วยในวันนั้น รวมทั้งเบียร์ช้าง สุราจากเบียร์ช้าง ไวน์หลาย ๆ ชนิด

                โปรดได้มาร่วมสนับสนุนสมาคมอีสานในงานอีสานบอล์ลปีนี้ ซึ่งรายได้ทุกเหรียญจะนำไปสมทบทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนตามชนบทที่ยากจน บัตรราคา $35 First Come First Served  มีบัตรจำหน่ายหน้าประตู อาหารบุฟเฟ่ต์ ดนตรี โดยวงเบญจรงค์ และวงเซิ้งบ้องไฟจากซานดิเอโก้ โทรจองบัตรได้ที่ (323) 662-7401 , (818) 428-5676 และ (562) 896-3003

                การบินไทยได้มอบตั๋วเครื่องบินไปกลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ 1 ใบ เพื่อมอบให้ผู้โชคดีที่มีตั๋วชิงรางวัลในคืนจัดงานเป็นรางวัลที่ 1  รางวัลที่สองเป็นทีวีดิจิตอลจอแบน และที่สามเป็นไอแพด หรือไอโฟน 1 เครื่อง และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย เชิญแต่งกายในสไตล์อีสาน แล้วแต่จะเป็นส่วนไหนของอีสาน มีรางวัลพิเศษมอบให้  ขอบคุณ