Get Adobe Flash player

ไทยครองแชมป์ซีเกมส์, US Open 2015 โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

                Golden State Warriors เป็นแชมป์บาสเก็ตบอล 2015 โดยชนะในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ กับ Cleveland Cavalier ในเกมส์ที่ 6 ตามที่คาดกันไว้ตั้งแต่เริ่มแข่งขันรอบสุดท้ายระหว่างสองทีมนี้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนรวมทั้งบ่อนพนันใหญ่เมืองลาสเวกัส ได้ให้แต้มต่อ Golden State ชนะในเกมส์ที่ 5 หรือ เกมส์ที่ 6  และก็ถูกต้องตามที่คาดหมายไว้

เกมส์ที่ 6 แข่งที่เมือง Cleveland ซึ่งส่วนมากแล้วจากสถิติการแข่งขันรอบสุดท้ายของกีฬาชนิดไหนก็แล้วแต่ทีมเจ้าถิ่นจะชนะมากกว่า 50 % แต่ครั้งนี้ ทีมเจ้าถิ่นไม่มีทางสู้ได้ มีคนเล่นที่เก่ง ๆ สองคนลงเล่นไม่ได้เนื่องจากสุขภาพไม่ร้อยเปอร์เซนต์ มี Forward Center, Mr. Love และ Shooting Guard, Kylie Irving หากว่าสองคนนี้เล่นได้ Cleveland ก็อาจชนะได้เพราะในทีมมี Lebron James อดีต MVP. และครองแชมป์มาแล้วสองครั้งเมื่อสมัยอยู่กับ Miami Heat

Golden State มีซุปเปอร์สตาร์ และ 2015 MVP “Step Curry” The Sharp Shooter  ทั้งระยะ 3 แต้ม และระยะ 2 แต้ม แม่นยำที่สุด เร็วที่สุด และเลี้ยงลูกบาสเก็ตบอลได้เก่งที่สุด หาตัวป้องกันยากมาก พร้อมกับมี Co. Star อีกหลายคนอยู่ในทีม แต่ละคนนั้นยังหนุ่มแน่นอยู่ ความคล่องตัว และชู๊ตแม่นด้วยหลายคน โดยเฉพาะจากระยะไกล “3 แต้ม” จึงชนะ Cleveland ได้อย่างง่ายดาย

US. Open ครั้งที่ 115 แข่งที่สนาม Chambers Bay, University Place, Washington นำโดย Roy McIlroy, Tiger Woods, Martin Kaymer แชมป์ปี 2014 และอดีตแชมป์อีกหลายคนลงแข่งในครั้งนี้ เช่น Web Simpson, Jim Furyk, Grame McDowell, Justin Rose, Lee Jansen (แชมป์ 2 ครั้ง) และ Irnie Els

สนาม Chambers Bay นี้อยู่ไม่ไกลจากซีแอตเทิล เพียง 30 ไมล์เท่านั้น และเป็นสนามที่สร้างใหม่ไม่นานมานี้ และเป็นครั้งแรกที่ USGA เลือกสนามนี้เป็นสนามแข่งปี 2015

ก็เช่นเคยเซียนหลายคนให้ Roy McIlroy มาอันดับ 1 ที่จะได้ครองแชมป์อีกหนึ่งสมัย จากการเปรียบเทียบว่าสนามนี้สร้างอยู่ในพื้นที่ใกล้ ๆ ทะเล และเหมือนสนามโบราณในอังกฤษ และที่สก๊อตแลนด์ จะไม่มีน้ำในสนาม ไม่มีต้นไม้ใหญ่ ที่มีเห็นจะมีเพียงหนึ่งต้นเท่านั้นในสนามนี้ มีหญ้าสูง ถ้าลูกกอล์ฟตกอยู่นอกแฟร์เวย์ มีบังเกอร์หลายสิบหลุม แฟร์เวย์แคบ กรีนมีสโลปมาก และเร็ว และต้องมีจิตนาการ และวางแผนการเล่นให้ดีจึงจะมีโอกาสชนะ

ตัวเต็ง 2 คือ Jordan Spieth, ที่ 3 Adam Scott และตามด้วย Jason Day, Phil Mckelson อดีตแชมป์ 2014  Martin Kaymer, Jim Furyk และแน่นอน Tiger Woods

US. Open มีประวัติม้ามืดชนะหลายครั้ง เช่น Greame McDowell, Lee Jansen, Web Simpson และ Justin Rose รวมทั้ง Scott Campbell จากนิวซีแลนด์หลายปีมาแล้ว แต่ปีนี้คงจะยาก ต้องมาจากนักกอล์ฟที่มีความสามารถจริง ๆ Long Game ต้องอยู่ในแฟร์เวย์ และ Short Game ต้องแม่นยำอ่าน Break ให้ถูก และพัทต้องอ่านกรีนเป็น หากนักกอล์ฟคนใดมีความรอบคอบอย่างที่กล่าวมา แชมป์ยูเอส 2015 มาครองแน่นอน

มีโปรจากประเทศไทยร่วมแข่งด้วย โปรช้าง ธงชัย ใจดี ซึ่งเมื่อเดือนเมษายน 2015 ก็ได้มาแข่ง The Masters และหลังจากแข่ง US.Open ก็จะไปแข่ง British Open และ PGA. ตามลำดับ

Inbee Park โปรจากเกาหลีกลับมาครอง ตำแหน่งนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งอีกครั้ง หลังจาก Lydia Ko ตกอันดับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชนะขาดในการแข่งเมเจอร์ที่สองของปีนี้ LPGA Champion ด้วยความแม่นยำ และพัทที่ไม่ค่อยจะพลาดไม่ว่าระยะไกล หรือใกล้ รวมทั้ง Driving อยู่ในแฟร์เวย์ตลอดเวลา ทำให้ Inbee Park ชนะเมเจอร์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากชนะเมื่อปีที่ผ่านมา วงสวิงนั้นไม่งดงามเหมือนนักกอล์ฟอื่น ๆ ดูเหมือนเธอทุบลูกกอล์ฟทุกครั้ง แต่ผลออกมาคือชนะมากกว่านักกอล์ฟหญิงอื่น ๆ โดยชนะมากกว่า 10 ครั้งภายใน 2 ปี

โปรหญิงจากประเทศไทยหลายคนไม่ติดอันดับต้น ๆ แม้แต่คนเดียว เกมส์สำคัญเช่น US. Open หรือ British Open ไม่ค่อยจะมีโปรจากประเทศไทยติดอันดับบ่อยนัก บางคนก็ไม่ผ่านรอบคัดเลือกมาลงแข่งเพราะติดอันดับสูงเกินไป ส่วนที่ติดอันดับได้รับเชิญมาแข่งก็โชว์ฝีมือไม่ดีเท่าที่ควร แต่หวังว่าในไม่ช้านี้คงจะได้เห็นโปรจากไทยสร้างชื่อในการลงแข่งเดอะเมเจอร์ ถึงแม้ว่าจะไม่ชนะแต่อยู่ในท๊อป 10 ก็โอเค รอปีหน้าก็แล้วกัน

ปรบมือดัง ๆ ให้กับนักกีฬาไทยแข่งซีเกมส์ที่ประเทศสิงคโปร ซึ่งจบการแข่งขัน 2-3 วันที่ผ่านมา โดยได้ครองเหรียญทองมากที่สุดคือ 95, เหรียญเงิน 83 และเหรียญทองแดง 69 รวม 247  ส่วนประเทศสิงคโปรได้เหรียญรวมมากกว่าประเทศไทยคือ 259 เหรียญ แต่เหรียญทองน้อยกว่าไทย คือ เหรียญทอง 84, เหรียญเงิน 73 และเหรียญทองแดง 102 รวม 259 ประเทศเวียตนามมาที่ 3 ได้เหรียญทั้งหมด 186

กีฬาหลัก ๆ เช่น ฟุตบอล, มวย, กรีฑา นักกีฬาไทยชนะหลายเหรียญ ตั้งแต่เหรียญทองถึงเหรียญทองแดง ฟุตบอลทีมไทยชนะพม่าขาดลอย 3-0 ขอแสดงความดีใจให้กับทีมประเทศไทย

ฟุตบอลโลกหญิงแข่งที่แคนาดา ทีมประเทศไทยหลังจากชนะ 1 แพ้ 2 ก็ตกรอบคัดเลือกไป ทีมเต็งที่คาดว่าจะเข้ารอบ Knock Out ก็ผ่านไปได้โดยง่ายดาย ทีมไทยได้รับการยกย่องจากสื่อยักษ์ใหญ่ว่า เล่นได้ดีมีมารยาทดี ช่วยนักกีฬาทีมที่เป็นคู่แข่งเมื่อเป็นตะคริว หรือเจ็บจากการปะทะกัน ไหว้ทุกครั้งที่โดนทำโทษ และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ถึงแม้ว่าแพ้ขาด แต่ก็มีสปิริต ยิ้มสู้จนวินาทีสุดท้าย

ในอีกไม่นานทีมฟุตบอลหญิงไทยก็จะรุ่งมากกว่านี้ เมื่อแข่งระดับนานาชาติ เพราะจะมีนักฟุตบอลดี ๆ ในอนาคตมาอยู่ในทีมชาติ หากมีรัฐบาลสนับสนุนอย่างดี และมีสโมสรฟุตบอลหญิงให้การสนับสนุนให้มีฟุตบอลลีกเหมือนทีมชาย มีเทรนนิ่งแคมป์ และให้มีรายได้ทุก ๆ คน รับรองได้เลยว่าหญิงไทยจะไปได้ไกลกว่านี้

กอล์ฟของสังคมไทยกอล์ฟคลับทั่วอเมริกาที่จะมีแข่ง The Interstate ในวันแรงงานปี 2015 นี้ มีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับสถานที่จัดต้อนรับ และจัดเลี้ยงหลังจากแข่งขัน และที่พักของนักกอล์ฟที่มาจากต่างรัฐ ผู้เขียนได้เสนอข่าวพลาดไปเรื่องที่พักและสถานที่จัดเลี้ยงต้อนรับ และเลี้ยงฉลองถ้วย Interstates หลังจากเสร็จการแข่งขัน

สถานที่พักคือ โรงแรมฮิวตัน เมืองเบอร์แบงค์ และที่เดียวกันในการจัดเลี้ยงฉลองหลังจากสิ้นสุดการแข่งขัน ส่วนเลี้ยงต้อนรับนั้นจัดที่ไทยแลนด์พลาซ่า ค่า Green Fee รวมค่าเลี้ยงต้อนรับ และวันฉลองรวมทั้ง Golf Card อาหารว่างในวันแข่ง $175 ส่วนโรงแรมนั้นนักกอล์ฟต้องจ่ายกันเอง ราคานั้นทางโรงแรมคิดในราคา $110-$120 ต่อคืน ในโอกาสหน้าจะนำข่าวอัปเดทมาเรียนให้นักกอล์ฟทั้งอเมริกาทราบ

ขอต้อนรับทุกคนที่จะเดินทางมาแข่งขันกอล์ฟ Thai Interstates 2015 ณ แอลเอ แคลิฟอร์เนีย สนาม Brookside เมืองพาซาดีน่า หากต้องการรถทัวร์ ทุกไซส์ 12, 27, 45, 56 ที่นั่ง รวมคนขับมืออาชีพ ติดต่อมาที่เบอร์ผู้เขียน (562) 896-3003 รับส่งถึงที่ นำเที่ยว, รับ-ส่งสนามบิน, เที่ยวลาสเวกัส, ซานฟราน, ซานดิเอโก, แกรนด์แคนยอน, ดิสนีย์แลนด์, ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ และ เมจิค เม้าเท่น, กอล์ฟทัวร์, จองโรงแรม เป็นกรุ๊ปตั้งแต่ 5 – 100 คน ทั่วอเมริกา  สวัสดี