Get Adobe Flash player

New U.S. Open Champ. “Jordan Spieth” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

                ดาวรุ่งดวงใหม่ใน PGA. หนุ่มน้อยจากเท็กซัส ได้ครองถ้วย U.S. OPEN ปี 2015 หลังจากที่ได้ครองแชมป์ The Masters เมื่อกลางเดือนเมษายน 2015 มาหยกๆ ซุปเปอร์สตาร์คนใหม่ Mr. Jordan Spieth ยังไม่ครบ 22 ปี แต่ด้วยความสามารถ พรสวรรค์พิเศษในตัวจึงได้ครองแชมป์ The 2nd Major ในปีเดียวกัน และเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์ U.S. OPEN อีกด้วย  มีโอกาสได้ครองแชมป์ The Major ที่เหลืออยู่ 2 ครั้งคือ British Open และ PGA Championship ภายในเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม ปี 2015 หากชนะก็จะได้ครองตำแหน่ง “Grand Slam” เหมือน Tiger Woods, Jack Nicklause, Gary Player และ Ben Hogen และนักกอล์ฟสมัครเล่น คือ Bob Jones

                Spieth ชนะครั้งนี้ โดยเบอร์ดี้หลุมสุดท้าย หลังจากดับเบิ้ลเบอร์ดี้หลุมที่ 17 และเสมอกับ Dustin Johnson ในขณะนั้นหลังจากดับเบิ้ลเบอร์ดี้หลุม 17 แต่ได้เบอร์ดี้หลุม 18 และนำไป 1 สโตร์ค เป็นผู้นำในคลับเฮ้าส์ แต่ต้องรอว่าก๊วนสุดท้ายจะตามทันหรือเปล่า Johnson hit shot ที่ 2 ถึงกรีนและพัทเพื่อได้อีเกิ้ล ถ้าลงก็ชนะ ไม่ลงก็เพียง 2 พัทก็เสมอ และต้องเข้าชิงชนะเลิศ 18 หลุมวันรุ่งขึ้น แต่โชคเข้าข้าง Jordan เพราะ Mr. Johnson missed putt ครั้งที่ 2 ได้แค่พาร์ Mr.Jordan Spieth เลยได้ครอบแชมป์ U.S. OPEN ครั้งที่ 115 ปี 2015

                จากเงินรางวัล 10 ล้านเหรียญ Jordan Spieth รับไป 1.8 ล้านเหรียญ และนับด้วยเงินรางวัลรวมตั้งแต่เริ่มแข่ง PGA ปี 2015 มากกว่า 6 ล้านเหรียญ และอยู่อันดับ 2 ของ Golf World Rankings ซึ่ง Mr. Roy McIlroy ยังครองตำแหน่งอยู่

                โชคไม่เข้าข้างหลายคน รวมทั้งอดีตอันดับหนึ่ง ไทเกอร์ วู๊ด ซึ่งตกรอบไปในรอบคัดเลือก และอดีตแชมป์ปี 2014 Martin Kaymel เช่นเดียวกัน Phil Mickelson ที่ยังไม่เคยได้ชัยชนะจาก U.S. OPEN ที่พยายามมาหลายสิบปี ตำแหน่งที่ 2 มาหลายครั้ง ธงชัย ใจดี โปรช้าง จากประเทศไทย ตกรอบคัดเลือกเหมือนกัน ส่วนอดีตแชมป์ 2013 Roy McIlroy เสมอที่ 10 มาเล่นได้ดีสองวันสุดท้าย แต่ก็สายเกินไป การแข่งครั้งต่อไปคือ British Open กลับไปแข่งที่สนามเก่าคือ St. Andrew สนามนี้ไม่ต่างกับสนามที่แข่ง U.S. OPEN ปีนี้ เป็นสนามแนว Lynk Golf Course ไม่มีต้นไม้ มีแต่บังเกอร์, หลุมทราย และแฟร์เวย์นั้นกว้าง แต่เมื่อนอกแฟร์เวย์แล้วจะเจอหญ้าสูง ตีออกยากมาก และเมื่อลูกตกลงใน Pot Bunkers แล้ว  โอกาสที่จะตีออกจาก Pot Bunkers นั้นค่อนข้างจะยาก จะชนะหรือแพ้ก็อยู่ตรงนี้ นักกอล์ฟคนไหนสามารถตีไม่ให้ตกหลุม Pot Bunkers ได้ มีโอกาสชนะ ซึ่ง ไทเกอร์ วู๊ด, แจ๊ค นิครอส ชนะที่สนามนี้มาแล้ว Jordan Spieth มีโอกาสชนะได้ เพราะข้อกำหนดของสนาม St. Andrew นั้นไม่ได้ต่างกันมากนักที่เขาพึ่งชนะมา มีหวังได้ครอง The Grand Slam แต่สนามนี้มีทั้งลม และฝน ต้องระวังมากขึ้น

                Golden State Warriors ได้แชมป์บาสเก็บบอลปี 2015 San Francisco Giants ได้แชมป์เบสบอลปี 2015 Ohio State ได้แชมป์ NCAAF ปี 2015 Jordan Spieth แชมป์ U.S. OPEN 2015 และที่ลืมไม่ได้คือ Virginia ซึ่งมีเบสบอลทีมระดับสมัครเล่นได้แชมป์ปีนี้ 20145 โดยชนะอดีตแชมป์ Vander Bilt (2014) ด้วยแต้ม 4-2 ที่แข่งเกมส์สุดท้ายที่เมือง Omaha, Nebraska

                บาสเก็ตบอลอาชีพจะมีการเลือกตัวเล่นจากระดับสมัครเล่นในวันพฤหัสบดีนี้ ตัวเล่นจากสมัครเล่นมีตัวสำคัญหลายคนตั้งแต่จัดอันดับ 1-6 ทุกตัวมีสิทธิ์ได้รับเลือกเป็นอันดับหนึ่ง มินิโซต้า ทิมเบอร์วู๊ฟ จะได้เลือกอันดับหนึ่ง ตามด้วยเลคเกอร์อันดับ 2 และฟิลาเดลเฟียอันดับ 3 ในจำนวน 3 ทีมนี้ถ้าเลือกใครคนใดคนหนึ่ง ก็จะช่วยพัฒนาทีมให้ดีขึ้น เพราะผู้เล่นที่จะเลือกมีความสามารถพอ ๆ กัน

                เอ็นเอฟแอล เริ่มเข้าแคมป์ฝึกซ้อมกันแล้วหลังจากที่หยุดมาหลายเดือน และเมื่อได้ตัวเล่นจากสมัครเล่น และจากเปลี่ยนตัวเล่นจากการแลกเปลี่ยนก็ต้องซ้อมกันหนัก เพื่อที่จะให้ตัวเล่นแต่ละตำแหน่งรู้ว่าต้องเข้าใจแต่ละเกมส์ ซึ่งเล่นกีฬาเอ็นเอฟแอลนี้ต้องรู้ว่าเล่นตอนไหนที่จะต้องวิ่ง และตอนไหนต้องปาลูก ใครเป็นคนวิ่งใครเป็นคนรับ ใครเป็นคนป้องกัน แต่ละซีรีย์นั้นต้องมีระบบมีโค๊ด ทำอย่างไรที่ฝ่ายตรงข้ามกันไม่ได้ หรือทำแต้มไม่ได้ จะชนะหรือแพ้ก็อยู่กันที่เคยฝึกในช่วยฝึกซ้อม ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เริ่มแข่งสิงหาคม 2015

                ฟุตบอลโลกหญิง แข่งที่ประเทศแคนาดา หลังจากได้ผ่านรอบคัดเลือก และรอบน๊อคเอ๊าท์ก็เหลือเพียง 8 ทีม จาก 8 ประเทศ จากทั่วโลก มีทีมเต็งตามที่คาดไว้ว่าจะได้ชัยชนะ คือ สหรัฐ, เยอรมัน,ฝรั่งเศส, อังกฤษ,แคนาดา, ออสเตรเลีย และจีน รวมถึงญี่ปุ่นด้วย รอบนี้หรือรอบสี่ทีมสุดท้าย เริ่มแข่งสัปดาห์นี้ สหรัฐ กับจีน, เยอรมันกับฝรั่งเศส, อังกฤษกับแคนาดา และญี่ปุ่นกับออสเตรเลีย ทีมประเทศไทยได้เข้าแข่งฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก ได้ชัยชนะ 1 ครั้ง แพ้ 2 ชนะใจคนดูทั่วโลกด้วยมารยาท และความสามารถของผู้เล่นบางคน อีก 4 ปีข้างหน้าคงไปได้ไกลกว่านี้ ยินดีด้วย

                เทนนิส All England, The Championship at Wimbledon เริ่มแข่งรอบแรกภายในสัปดาห์หน้า และจะแข่งต่อจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม 2015 ตัวเต็งฝ่ายหญิงคือ เซเรน่า วิลเลี่ยม ฝ่ายชายมีหลายคน เช่น เฟรดเดอเลอร์ อดีตแชมป์หลายปี เป็นทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญหลังจาก เฟรนช์โอเพ่น และออสเตรเลียโอเพ่น หากใครชนะวิมเบอร์ดัน และยูเอสโอเพ่นก็จะได้ตำแหน่งแกรนด์แสลมเช่นเดียวกับกอล์ฟ

                คุณสมยศ ธัญญพันธ์ อดีตนายกสมาคมไทยกอล์ฟในแคลฟอร์เนียใต้ และประธานจัดแข่งคิงส์คัฟ ประธานซีเนียร์ไทยกอล์ฟคลับ หลังจากผ่าตัดบายพาสแล้ว ขณะนี้พักผ่อนอยู่ที่บ้าน เมืองเออร์วาย ขอให้หายไวๆ นะครับ สวัสดี