Get Adobe Flash player

Congratulations 40th Year of Sereechai Newspaper โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                กอล์ฟหน้าร้อนนี้ไม่ว่าจะเล่นกอล์ฟที่ไหนก็ต้องระวังเรื่องความร้อนจากแสงแดดที่ร้อนจ้าตลอดวัน โดยเฉพาะในช่วงกลางวันซึ่งเป็นเวลาที่อากาศร้อนจัดที่สุด ซึ่งในช่วงนี้ดูเหมือนว่าอากาศจะร้อนมากผิดปกติ เหมือนว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเรามีความรู้สึกอย่างนั้น อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าใครจะเล่นกอล์ฟในเวลาดังกล่าวนี้ก็ควรระมัดระวังร่างกายให้ดี เตรียมน้ำดื่มไว้ให้เพียงพอ, ร่มกันแดด, หมวก, เสื้อแขนยาวบาง ๆ, ผ้าขนหนูซับน้ำตลอด พาดไว้ที่คอ และของว่างเพื่อกินในระหว่างเล่นกอล์ฟ, กล้วย, แครกเกอร์, แอ๊ปเปิ้ล และอาหารว่างอื่น ๆ ที่ไม่บูดไม่เสียเมื่อโดนอากาศร้อน

                สิ่งต้องห้ามคือ ของเมาทุกอย่างในระหว่างที่เล่นกอล์ฟ ถ้าจะดื่มก็หลังจากเล่นเสร็จ หายาดม ยาหอมเตรียมไว้ เกิดมีอาการเวียนหัว หรือมีอาการเหมือนจะเป็นลม พยายามให้เดินไปพักในร่ม เพื่อรอคนอื่นกี่ลูก ถ้านั่งรถกอล์ฟก็ควรนั่งรถกอล์ฟที่มีหลังคา ระหวังเรื่องโดนแดดเผา ให้ทาครีมกันแดดไว้มาก ๆ “Sun Block”

                แต่ถ้าไม่สมควรจะลงเล่นในเวลาดังกล่าวก็รอรอบเย็นหรือรอบเช้ามืดเลยจะได้ไม่ห่วงเรื่องแดดร้อน ออกรอบเช้าก็ต้องตื่นเช้า ๆ เช่น ตี 4 หรือตี 5 เผื่อไปจองสนามกรณีที่ไม่มี Reserved Tee Time ถ้าคลั่งกอล์ฟก็ต้องยอมตื่นเช้า ๆ

                กอล์ฟนัดสำคัญอันดับต่อไปคือที่ St. Andrew สก๊อตแลนด์กลางเดือนนี้ เป็นสนามเปิดไม่มีต้นไม้ในสนาม จะมีแต่ Pot Bunkers และ Green Side Sand Trap โปรคนไหนสามารถตีไม่ตกในอุปสรรคเหล่านี้มีโอกาสชนะ เช่น มีโอกาสมากคือ Jordan Spieth แชมป์เดอะมาสเตอร์ และยูเอสโอเพ่น ปี 2015 ไทเกอร์ วู้ด เคยชนะมาแล้วที่สนามนี้ ลงแข่งด้วย หวังจะได้ชัยชนะ ขณะนี้ไทเกอร์ วู๊ดตกอยู่อันดับเกือบ 200 ของมือวางอันดับโลก หลังจากตกรอบหลายครั้งรวมทั้งยูเอสโอเพ่น 2015

                ผู้เขียนมีโอกาสเดินทางกลับเมืองไทยเดือนกรกฎาคมนี้ คงมีโอกาสได้เล่นกอล์ฟบ้างถ้ามีโอกาส หรืออากาศไม่ร้อนมาก แต่ความหวังว่าอากาศจะไม่ร้อนมากนั้นคงน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลยโดยเฉพาะฤดูนี้ เมืองไทยเรานี้ร้อนเอามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหน แต่เมืองไทยนี้ก็แปลกที่ว่ามีคนออกรอบ หรือรายการแข่งขันกันอยู่ประจำ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ทนแดด ทนฝน และลม ต้องขอชมเชยนักกอล์ฟทุกคนที่ทนอากาศร้อนได้ เมืองไทยดีอยู่อย่างคือ มีแคดดี้ช่วยดูแลทุกอย่าง ง่ายสำหรับคนเล่น แต่ที่แอลเอหรือรัฐอื่น ๆ จะต้องช่วยตนเอง เก็บลูกเอง เช็ดกอล์ฟเอง แบกกระเป๋าเอง คือทำเองทุกอย่าง ถ้าไม่อยากทำเองก็ไปตีกอล์ฟเมืองไทย

                เสรีชัย คือ หนังสือพิมพ์ไทยในอเมริกาที่เก่าแก่ที่สุด จะฉลองครบรอบ 40 ปีในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า คณะผู้จัดงานได้เตรียมจัดฉลองอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในวันนั้นจะมีนักเขียน และสต๊าฟหลายคนคาดว่าจะมาร่วมงาน หากจะหายไปคือผู้เขียนคอลัมน์นี้ เพราะต้องเดินทางไปกับคณะโครงการเยาวชนไทยเยี่ยมแผ่นดินแม่ปีนี้

                ขอแสดงความยินดีกับหนังสือพิมพ์เสรีชัย ที่อยู่กับชาวไทยทั่วอเมริกามานานแสนนาน และขออวยพรให้คณะผู้ทำผู้ผลิตหนังสือพิมพ์ฉบับที่เก่าที่สุดของวงการหนังสือพิมพ์ไทยต่างแดนอยู่ไปอีกเท่าที่จะอยู่ได้ ผู้เขียนในฐานะเป็นคอลัมนิสต์ “สังคมกีฬา” ย่างเข้าปีที่ 10 (ถ้าจำไม่ผิด) โดยการชักชวนจาก บก.คนเก่า มาโนทย์ คงทอง และนักเขียนมือครู ชชวาล สิริยานนท์ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ถือว่าเป็นนิมิตรที่ดี ทนอยู่มาได้ถึงจนป่านนี้ ปากกาหมดไปหลายร้อยด้าม กระดาษหมดไปหลายร้อยหลายพันแผ่น ค่าส่งแฟ็กซ์ ส่งอีเมล์ และเท็กซ์ คิดเป็นเงินหลายร้อยอาจหลายพันก็ว่าได้ แทบจะไม่มีพลาดในแต่ละเดือน มีบ้างแต่ก็น้อยครั้ง แต่ที่ได้มาก็คือแฟนของคอลัมน์กีฬา ซึ่งเป็นตัวเงินตัวทองให้กับเซียนพนันโดยเฉพาะฟุตบอล ได้รวยไปหลายคนต่อปี จากการทำนายฟุตบอล ตั้งแต่ฤดูกาลปกติจนถึงรอบคัดเลือก และซุปเปอร์โบวล์

                ใครได้รับเชิญไปร่วมฉลองครบรอบ 40 ปี ของหนังสือพิมพ์เสรีชัย เชิญไปพบกันในวันดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน ผู้เขียนจะรอรับอั่งเปาที่เมืองไทย!!!

                ผู้ปูทางให้มามีบทบาทในวงการหนังสือพิมพ์คือ อดีต บก.เอเชี่ยนแปซิฟิค คุณไพสัตน์ พรหมน้อย เมื่อปี 2001 นั่นคือที่กำเนิดของผู้เขียน

                การแข่งขันกอล์ฟอินเตอร์สเตท ครั้งที่ 49 ปี 2015 สมาคมกอล์ฟไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เป็นเจ้าภาพจัดแข่งที่สนาม Brookside G.C. เมืองพาซาดีน่า แคลิฟอร์เนีย ในวันเลเบอร์เดย์ “วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน  2015” เริ่มแข่งตั้งแต่ 8.00 น. “Shot Gun” แข่งทั้งสองสนาม ซึ่งตั้งอยู่ที่ 1133 Rosemont Ave., Pasadena, CA 91103 โทร. (626) 577-4497

                การแข่งกอล์ฟไทยอินเตอร์สเตทนี้เป็นการจัดอย่างต่อเนื่องมายาวนานถึง 49 ครั้งรวมปีนี้ ซึ่งมีสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียใต้รับเป็นเจ้าภาพ คุณกุศล เฟื่องขุนทด เป็นประธานของสมาคมอยู่ขณะนี้ จัดเพื่อสังสรรค์ พบปะ เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคนไทยที่อยู่ในอเมริกาในหลายรัฐ จะเป็นการพบปะสังสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่สำหรับคนไทยในอเมริกา ซึ่งคาดว่าจะมีไม่น้อยกว่า 250-300 คน มาร่วมแข่งขัน และสังสรรค์ มีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับที่ไทยแลนด์พลาซ่า ในคืนวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2015 พักที่โรงแรมฮิวตัน เมืองเกลนเดล และเลี้ยงฉลองถ้วยที่โรงแรมเดียวกันในวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2015 ค่าสมัคร 175 เหรียญ หรือ 165 เหรียญ ถ้าสมัครมาก่อน 15 สิงหาคม 2015 รวมทุกอย่าง ส่วนบัตรรับประทานอาหารค่ำสำหรับผู้ประสงค์จะไปร่วมงานที่ไม่ใช่นักกอล์ฟ 50 เหรียญ เป็นซิทดาว์นดินเนอร์ รางวัลนั้นมีมากมาย แต่ที่สำคัญคือ Trophy King’s Cup, Trophy Interstate และ Trophy Ambassador’s Cup, Hole In One เป็นรถเมอร์ซิเดซ เบนซ์ ใกล้ธง 200 เหรียญ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ (818) 203-0173, (323) 608-5840  สวัสดี