Get Adobe Flash player

งานสำคัญของสังคมไทยในสองสัปดาห์นี้ โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                Labor Day Weekend ต้นเดือนกันยายน 2015 นี้ กอล์ฟอินเตอร์สเตท 2015 ก็ได้เวียนมาแข่งทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยเลือกเอาสนาม City Golf Course ของเมืองพาซาดีน่าเป็นสนามแข่งครั้งนี้ ซึ่งจะจัดให้มีการแข่งขันขึ้นในอาทิตย์เลเบอร์เดย์ สมาคมไทย และชมรมกอล์ฟอื่น ๆ ในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ โดยแต่งตั้ง คุณกุศล เฟื่องขุนทด นายกสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียภาคใต้เป็นตัวแทน และประธานจัดแข่งขัน

                การเตรียมจัดการแข่งขันก็ได้ลงตัวเกือบร้อยเปอร์เซนต์แล้ว ทั้งวันจัดเลี้ยงต้อนรับ วันจัดแข่งขัน สถานที่พัก และสถานที่จัดเลี้ยงฉลองถ้วยอินเตอร์สเตท ถ้วย Ambassador, และถ้วยสำคัญอื่น ๆ ด้วย ท่านใดที่ต้องการจะลงแข่งกอล์ฟอินเตอร์สเตทครั้งนี้ก็สมัครแข่งได้ที่คณะกรรมการจัดแข่งขันได้ทุกเวลา ที่คุณไก่ กุศล (818) 203-0173 หรือคุณหน่อย พูนสิน (323) 662-7401

                Shot Gun, Flight Championship – Flight C, Tee Off สนาม #1

                Ladies, Senior – Super Senior, Tee Off สนาม #2

                สนาม Brookside G.C. เมืองพาซาดีน่า แคลิฟอร์เนีย เลี้ยงต้อนรับ วันเสาร์ที่ 5 ณ Vegas Buffet บนถนนฮอลลีวูด ใกล้ ๆ ไชนีสเธียร์เตอร์ ไม่ใช่นักกอล์ฟ 25 เหรียญ ส่วนนักกอล์ฟ ฟรี เลี้ยงฉลองที่โรงแรม Hilton เมืองเบอร์แบงค์ แคลิฟอร์เนีย และที่พักของนักกอล์ฟจากต่างรัฐ ส่วนใหญ่จะพักที่โรงแรมแห่งนี้ ค่าสมัคร 175 เหรียญ “50 ท่านแรกที่สมัครจะได้เสื้อกอล์ฟฟรี 1 ตัว” มีหลายคนต้องการรถบริการจากโรงแรมไปสนามกอล์ฟ หรือนำเที่ยวในวันอื่น ๆ หากต้องการโทรมาถามได้ เบอร์ (562) 896-3003  ตั้งแต่ 7 คน ถึง 57 คน รถแบบลีมูซีน และรถแวน จนถึงรถโค้ช เมื่อใดเมื่อมีการจัดแข่งขันอินเตอร์สเตททางฝั่งตะวันตก จะมีนักกอล์ฟไทย และครอบครัวมาเล่น และเที่ยวกันมากว่าที่อื่น ๆ ฉะนั้นปีนี้คาดว่าจะมีมาร่วมแข่งไม่ต่ำกว่า 250 คน

                แข่งพีจีเอ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มลรัฐวิสคอนซิล PGA ครั้งที่ 97 Jason Day โปรหนุ่มจากออสเตรเลียได้ชัยชนะโดยทำแต้มทั้งสี่วัน -20 ทิ้งระยะคนที่ 2 ถึง 3 แต้ม คือ Jordan Spieth -17 ในจำนวนนักกอล์ฟทั้งหมดที่ได้รับเชิญมามากกว่า 150 คน มีโปรจากไทยมาแข่ง 2 คน คือ ธงชัย ใจดี และกีระเดช อภิบวรรัตน์ มือ 1 และ มือ 2 ของประเทศไทย มือหนึ่งไม่ผ่านรอบคัดเลือก มือสองติดรั้งท้าย +4  ได้รางวัลปลอบใจไปหลายหมื่นดอลล่าร์ ขอแสดงความยินดีด้วย

                ไทเกอร์ วู๊ด ตกรอบด้วยแต้ม +4 หลังจากสองวันขณะอยู่ในช่วง Slum อย่างมาก เช่นไม่ได้รับเชิญไปแข่งที่ Firestone Tournament  หรือ WGC. ที่ไทเกอร์เคยชนะมากกว่า 8 ครั้ง และตกรอบ US Open, British Open และ PGA ครั้งนี้ด้วย ผิดหวังอย่างมากตั้งแต่เล่นอาชีพ เมื่อปี 1977 จนถึงบัดนี้

                LPGA  ขอแสดงความยินดีกับโปรแหวน พรอนงค์ ที่ได้ตำแหน่งที่สอง รองจาก Brooks Henderson เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยแต้ม -13 Brooks ได้ -20 ถึงแม้จะห่างกันถึง 7 แต้ม คนอื่น ๆ ก็ไม่ได้แต้มดีเท่าโปรแหวน แม้แต่โปรจากเกาหลีใต้ ยินดีด้วยครับ!!!

                อากาศร้อน ๆ ในช่วงนี้ไม่เหมาะกับการออกไปเล่นกอล์ฟสำหรับคนที่แพ้อากาศร้อนหรือแพ้แดด หากจะเล่นก็ควรเตรียมน้ำดื่มไว้หลาย ๆ ขวด กันการกระหายน้ำ และป้องกันแสงแดด โดยมีเสื้อกันแดดเตรียมไว้ให้พร้อม ครีมกันแดด, โลชั่น อย่าดื่มของเมามากนักในระหว่างที่เล่นกอล์ฟ เล่นจบค่อยเปิดขวด หรืออยากจะได้ทิปที่ดีในการเล่นกอล์ฟช่วงแดดร้อน ๆ ก็โทรถามคุณติ๋ว กาญจนา ยินดีแนะนำให้เพราะเธอเล่นกอล์ฟแทบทุกวัน ใกล้หรือไกลไม่เคยเกี่ยง ใช้ชีวิตคุ้มจริง ๆ

                ปั่นจักรยานเพื่อแม่ Bike for Mom บนเขากริฟฟิคพาร์ค ได้รับความร่วมมือจากคนไทยทั่วสารทิศอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย พร้อมใจกันโดยไม่ต้องนัดหมายก็ว่าได้ จากการประสานงานของสถานกงสุลไทยในแอลเอ, ททท., สมาคมไทย และสมาคมอื่น ๆ คนที่ไปร่วมปั่นจักรยานได้ร่วมใจน้อมถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวาระครบรอบ 83 พรรษา ร้านอาหาร สมาคมต่าง ๆ และบางคนที่ไปได้นำน้ำ อาหาร และผลไม้ ไปบริการให้กับผู้เข้าร่วมปั่นจักรยานทุกคน อาหารเหลือจนต้องนำกลับบ้าน น้ำใจคนไทยช่างล้นเหลือจริง ๆ ขอให้ทุกคนมีพลานามัยอย่างสมบูรณ์

                TCCC. Night หรืองานสภาหอการค้าไทยไนท์ วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2015 ที่โรงแรมลินคอร์นพลาซ่านี้ นอกจากจะมีการมอบรางวัลให้กับนักธุรกิจดีเด่นปี 2015 แล้ว ยังจะมีการเดินแฟชั่นโชว์จากนางแบบระดับอาชีพ แจกประกาศนียบัตรให้กับผู้เข้าอบรม 80 ช.ม. ที่ได้เรียนรู้ทฤษฎี และภาคปฏิบัติที่ถูกต้องของนวดไทยแบบโบราณ โดยที่มีนักวิชาการที่มีความรู้ เดินทางมาอบรมฝึกสอนให้คนไทยมากกว่า 50 คน ทั้งปี 2014 และปีนี้ มีเจ้าหน้าที่ระดับอธิบดีจากกระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทย์ไทย เดินทางอบรมทางด้านสุขภาพบางอย่างด้วย จะมี Mixer จากนักธุรกิจไทย และต่างชาติมาโชว์สินค้า และมีเบียร์เทสติ้ง ตั้งแต่ 15.00 P.M. เป็นต้นไป บัตรร่วมรับประทานอาหารโต๊ะจีน 50 เหรียญ มีดนตรีโดยอาจารย์โต้ง ดนตรี At Patio โดยครูวัฒน์ เต้นรำ ร้องเพลง ตั้งแต่ 3.00 P.M. เป็นต้นไป โปรดให้กำลังใจหอการค้าไทยตั้งมาเพื่อคนไทยเท่านั้นนะครับ

                สังคมไทยในอเมริกาไม่ไร้น้ำใจซึ่งกันและกัน เมื่อสังคมต้องการความช่วยเหลือในกรณีต่าง ๆ ก็ช่วยกันอย่างเต็มใจ จะเป็นงานหาทุนเพื่อคนทุกข์ คนเจ็บ คนไข้ หรือภัยพิบัติต่าง ๆ ทั้งที่ประเทศไทย หรือในอเมริกา ทุกครั้งถ้ารู้ว่าจัดกันที่ไหนก็แห่กันไปช่วยเหลือเหมือนแห่บุญบั้งไฟ แห่กฐิน แห่นาค แห่นางสงกรานต์ มีมากก็ให้มาก มีน้อยก็ให้น้อย เมื่อรวมกันแล้วก็หลายพันหลายหมื่นเหรียญสหรัฐ ที่ผ่านมาก็มีชมรมสายใจไทยในสหรัฐอเมริกา จัดงานในคืนวันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2015  ที่ Arcadia Rec. Center ก็เนื่องแน่นเกือบเต็มสถานที่ มีอาหาร ขนมหวาน น้ำดื่ม น้ำเมา มีร้องเพลงเพื่อการกุศล และประกวดเทพี เต้นรำกับวงดนตรีรวมอดีตดารา นำโดย สมชาย ไทยทัน ดนตรีโดยราม ธิวากร เงินที่ได้จากการจัดก็จะมอบให้ศูนย์วัฒนธรรมไทย เพื่อเป็นทุนจัดงานวัฒนธรรมไทย ปลายเดือนกันยายน 2015 นี้ ขอปรบมือดัง ๆ ให้คณะผู้จัดทุก ๆ คน

                ในคืนของวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2015 ไปชมคอนเสิร์ตจัดโดยกลุ่มสตรีที่ต่อต้านโรคมะเร็ง นำโดย คุณนิด วราภรณ์ เกษมศิลป์ ในชื่อ Ladies in Harmony ที่บาร์นสะเดล พาร์ค ดนตรีโดยคุณบัด และคณะ Tic นรสิงห์, นักร้องหญิงดีว่าไทย มี เจนนี่, เบล, ก้อย, อ้อม, แพง และนักดนตรีดังทั้งต่างชาติ และไทย ร่วมในวงและนักร้องหญิงอีก 2 คน (ขอโทษที่จำชื่อไม่ได้) ประทับใจเป็นอย่างมาก มีผู้ให้กำลังใจ และสนับสนุนประมาณ 250 คน ไปให้กำลังใจ นอกจากจะซื้อบัตรเข้าไปดูแล้ว 35 เหรียญ ยังมีการบริจาคให้อีก หลายร้อย-พันเหรียญ ผู้จัดยังมีอาหารว่างให้ผู้เข้าชมรับประทานด้วย โดยมีผู้ใจดีมอบให้ทั้งของหวานของเค็ม น้ำดื่ม ผลไม้ ส้มตำอีสาน และอื่น ๆ มากเกินจำนวนคนต้องนำกลับบ้านกันหลายสิบคน จัดปีละครั้ง เพื่อเป็นทุนต่อต้านโรคมะเร็ง ซึ่งคนไทยหลายร้อยคนมีเชื้ออยู่ขณะนี้

                โครงการเยาวชนเยือนแผ่นดินแม่ปีนี้ 2015 เยาวชน และผู้ปกครองส่วนมากก็กลับมากันเกือบหมดแล้ว โรงเรียนเปิดเทอมใหม่ก็เริ่มแล้ว บางแห่งก็เริ่มเรียนปลายเดือนนี้ มีบางครอบครัวได้โทรมาให้ฟีดแบ็ค ในทางบวกเป็นจำนวนหลายครั้ง และให้ความเห็นในทางที่ดี ซึ่งในโอกาสต่อไปคงจะได้นำมาปฏิบัติ จะได้มีความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น ซึ่งครั้งนี้ก็สร้างความประทับใจให้กับทุกครอบครัว อยากจะกลับไปอีก คืออยากจะให้มีการกันทุก ๆ ปี เหมือนกับคำพูดความต้องการของลุงตู่ ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีปัจจุบัน ท่านต้องการให้โครงการนี้มีขึ้นทุก ๆ ปี

                ในระหว่างที่คณะพักอยู่ที่กรุงเทพฯ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค คณะของเราเดินทางผ่านราชประสงค์ ผ่านโรงแรมเอราวัณทุกวัน จะเห็นศาลพระพรหม เราจะยกมือไหว้ขอพรภาวนาเพื่อให้คณะเดินทางด้วยความปลอดภัยทุกครั้ง เมื่อวานนี้เมืองไทย ณ จุดนั้นมีระเบิด ไพน์บอมบ์ขึ้น มีคนตาย 20 คน บาดเจ็บมากกว่า 120 คน มีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเสียชีวิต และบาดเจ็บรวมอยู่ด้วย

                เราขอประนามผู้ที่วางระเบิดที่สร้างความเจ็บปวด และเสียหายให้กับคนไทย ประเทศไทย ซึ่งกระทบไปทุกสิ่งทุกอย่าง ขอให้มันจงรับโทษรับกรรมในทันตา พวกมึงทำกับประเทศ และประชาชนคนไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวได้รับความเสียหายทั้งชีวิต และมรดกของชาติ ขอให้มึง หรือพวกมึงจงรับกรรมชั่วชีวิตของมึง

                พระพรหมซึ่งเป็นจุดวางระเบิดไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ชีวิตของคนที่เคารพสักการะบูชาท่านต้องจากไป ขอให้ดวงวิญญาณของทุก ๆ ท่านจงไปสู่สุขคติภพเทอญ

สวัสดี