Get Adobe Flash player

กีฬาที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาอยู่ระหว่างชิงแชมป์ โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:


                เบสบอล หนึ่งในกีฬาที่ประเทศคิดค้นขึ้นมามากกว่าร้อยปี นับว่าเป็นกีฬาที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอเมริกา และประเทศเพื่อนบ้านในโซนเดียวกันก็นำไปเล่น กลายเป็นกีฬาที่นิยมที่สุดก่อนที่จะมีอเมริกันฟุตบอลมาแซงนำหน้าไป

                กีฬาเบสบอลก็ยังนิยมกันอยู่ ซึ่งตกมาเป็นอันดับสองรองจากอเมริกันฟุตบอลเพราะผู้เล่นส่วนมากไม่จำเป็นต้องเป็นนักกีฬารูปร่างใหญ่ สูง และน้ำหนักมาก ซึ่งเฉลี่ยน้ำหนักของนักกีฬาเบสบอลจะอยู่ราว ๆ 175-190 ปอนด์ เปรียบเทียบกับนักอเมริกันฟุตบอล น้ำหนักเฉลี่ย 200 ปอนด์ขึ้นไป ส่วนบาสเก็ตบอลนั้นของให้สูง 6-7 ฟุต เป็นใช้ได้

                มีแข่งทุกปีเหมือนกีฬาอื่น ๆ แต่แข่งกันถึง 162 เกมส์ และมี Play Off อีก รวมแล้วถ้าเข้าถึงรอบสุดท้ายก็ประมาณ 180-182 เกมส์ อาจจะน้อยกว่านี้ถ้ารอบ Play Off ตัดสินเร็วกว่าตามที่กำหนดไว้ ใช้เวลาร่วม 8 เดือนจึงจะจบฤดูกาล

                จาก 30 ทีม เหลืออยู่ 3 ทีม ไม่รวมวันนี้ (พฤหัสบดี) คือ NY Mets, Kansas City Royals, Toronto ซึ่งเหลือ Kansan City VS. Toronto ทีมใดที่ชนะรอบคัดเลือกก็จะไปพบกับ NY Mets เพื่อชิงแชมป์ World Series the Best of Seven ผู้เขียนคาดว่าจะเป็น Mets กับ Royals  และ NY Mets จะได้เป็นแชมป์เบสบอล 2015!!!

                ก่อนเบสบอลจะหมดฤดูกาลลงในเร็ว ๆ นี้ NBA ก็เริ่มแข่งอีกแล้ว ปี 2015-2016 ซึ่งจะแข่งฤดูกาลปกติสัปดาห์หน้านี้ Golden State คือแชมป์ปัจจุบัน ส่วนจะป้องกันแชมป์ได้หรือเปล่านั้นก็ขึ้นอยู่กับทีมอื่น ๆ ซึ่งมีโอกาสได้เป็นแชมป์พอ ๆ กับ Golden State นั่นก็คือ Cleveland, Kansas City Thunder, San Antonio และ Clippers

                Cleveland มีความหวังสูงกว่าทุกทีม โดยมี Lebron James ตัวเต็งของ NBA อยู่กับทีมปีนี้เป็นปีที่สอง ที่ Labron กลับมาเล่นให้ Cleveland และมีตัวดังอีกหลายคนที่เคยเป็น All stars เช่น Love, Irving เป็นต้น ถ้าทุกคนแข็งแรงตลอดปี แชมป์ 2015-2016 คงไม่พ้น

                ทีมท้องถิ่นเช่น Lakers และ Clipper สองทีมนี้มีตัวเล่นระดับซุปเปอร์สตาร์หลายคน ทั้งรุ่นเด็ก และรุ่นใหญ่ พูดถึง Clipper จะสู้วัยรุ่นซึ่งอายุ 22-25 ปีได้หรือเปล่าก็ยังไม่ทราบ เพราะ NBA ขณะนี้อาศัยความว่องไว และเร็วทำแต้มได้ภายใน 3-4 วินาที เพราะความเร็วของวัยรุ่น และเห็นได้จากทีม Golden State เมื่อปีที่ผ่านมา แชมป์ปัจจุบันวัยรุ่นทั้งนั้น เร็ว แม่นยำ และไม่เหนื่อยง่ายเหมือนโปรที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งมีอยู่หลายคนในทีม Clipper

                Lakers มีซุปเปอร์สตาร์อยู่เพียง 1 คน คือ โคบี้ ไบรอัน แชมป์เก่า 5 ครั้ง แต่เพื่อนร่วมทีมนั้นเพิ่งคัดมาจากทีมสมัครเล่นเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา ขอ 2 ปีจึงจะโอเค

                สัปดาห์นี้ NFL ยังเหลือ New England, Denver, Cincinnati, Green Bay, Carolina ที่ยังไม่แพ้ ห้าทีมนี้มีอยู่สองทีมที่ชนะอย่างใส ๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วน 3 ทีม คือ Green Bay, Carolina, Denver ต้องเล่นแบบเลือดตกยางออกจึงชนะได้ Green Bay เกือบแพ้ San Diego,  Denver เกือบแพ้ Cleveland และ Carolina เอาชนะ Seattle Seahawks ได้อย่างหวุดหวิด Atlanta แพ้ New Orleans ซึ่ง New Orleans กำลังมาแรง New York Jest ก็เช่นเดียวกันมาแรงพอ ๆ กับ New Orleans สัปดาห์นี้ แนะนำให้ติดตามทีม Undefeated จะนำโชคมาให้กับทุก ๆ คน New England และ Carolina, Jest ควรติดตาม อย่างลืม New Orleans, Atlanta, Arizona ทีมเหล่านี้คือ Money Maker ให้กับนักพนัน!!!

                Colleges Football เกมส์ที่ 7-8 แล้ว ทุกสายทุกทีมกำลังหาวิธีเข้า Play Offs โชคดีได้รับเข้าชิง The Final 4 ที่เห็นอยู่ขณะนี้คือ Ohio St., Baylor, Clemson, LSU, Michigan St., TCU, Stanford, Utah, Alabama สองทีมสุดท้ายนี้อาจเจอกันที่ Rose Bowl เพื่อชิงเข้ารอบสี่ทีม ฝีมือเหนือกว่าใครใน Pack 12   Ohio St. คือแชมป์ 2014 จากการ Play Offs เป็นครั้งแรกของ Colleges Football ถือว่าเป็นการได้แชมป์ที่ใสสะอาดที่สุด ซึ่งก่อนนั้นใช้ระบบคอมพิวเตอร์โหวตกัน ซึ่งผู้เขียนคิดว่าเป็นระบบที่ห่วยที่สุด

                เตรียมเริ่มออกกำลังเพื่อปั่นจักรยานเพื่อในหลวงเดือนธันวาคมนี้ เมื่อเดือนสิงหาคมมีการปั่นเพื่อแม่ เดือนธันวาคมเตรียมมาปั่นเพื่อพ่อ  ทางสถานกงสุลใหญ่ และสมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียใต้ร่วมกันจัดปั่นเพื่อพ่อครั้งนี้ ใครที่เคยปั่นเพื่อแม่ก็อย่าได้พลาดโอกาสอันดีนี้ โปรดได้เตรียมหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ตั้งแต่บัดนี้ โดยซื้อจักรยานกันเลย ไม่ต้องไปเช่นให้เสียเงิน เมื่อเสร็จแล้วเก็บไว้ในบ้าน ปั่นออกกำลังกายได้ทุกเวลา ซึ่งปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ถูกที่สุด ไม่จำเป็นต้องไปจอยที่ยิมไหน จะปั่นเมื่อไรก็ได้ ปั่นไปทำงาน ไปพาร์ค หรือไปโรงเรียน ประหยัดน้ำมัน และได้ออกกำลัง สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานกงสุล และสมาคมไทยได้ตลอดเวลาราชการ หรือทุกเวลาจากสมาคมไทย

                ปั่นเพื่อพ่อจะเป็นวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2015 เวลา 8.30 น. ที่ John Ferraro Soccer Field Complex, Griffith Park

                กอล์ฟคิงส์คัฟ 2016 ก็เหลืออีกไม่กี่เดือนก็จะถึงวันแข่งขันแล้ว ยังขาดประธานจัดแข่งขันอยู่ ท่านใดที่อาสาจะเข้ามาเป็นประธานเชิญติดต่อมาที่เบอร์ 562-896-3003 คณะกรรมการบอร์ดทั้ง 7 คน ยินดีที่จะให้ความร่วมมือช่วยเหลือในการจัดแข่งขัน  สวัสดี