Get Adobe Flash player

กินไก่งวงสักวัน ให้เข้ากับประเพณี “Thanksgiving” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                Happy Thanksgiving!!! มาร่วมกันฉลองวันสำคัญนี้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเวียนมาอีกในปี 2015  ซึ่งจะเป็นวันหยุดที่ชาวอเมริกันจะฉลองกัน 4 วันเต็ม ตั้งแต่ พฤหัสบดี – อาทิตย์ ของปลายเดือนพฤศจิกายนของแต่ละปี พี่น้องคนไทยก็พลอยได้ฉลองไปกับชาวอเมริกันไปด้วย รวมถึงชนชาติอื่น ๆ ที่อยู่อาศัยในอเมริกา วันขอบคุณพระเจ้าที่บางคนรู้จักกันตามประเพณีเก่ามานานมากกว่า 240 ปี หากอ่านประวัติศาสตร์ของอเมริกาก็คงจะรู้กันดี

                ครอบครัวจะนัดเจอกัน ส่วนมากจะเป็นบ้าน หรือที่อยู่อาศัยของพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย เดินทางไปหาผู้มีพระคุณ นำอาหาร หรือของขวัญสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง อยู่ใกล้ชิดกัน 3-4 วัน หรือนานกว่านั้น เพราะได้แยกกันอยู่แล้วแต่จะเลือกอยู่ที่ไหน ปีหนึ่งเจอกันหนึ่งครั้ง ก็โอเค ไก่งวงเป็นอาหารหลัก แอ๊ปเปิ้ลพาย แยม หรือขนมปัง แฮม ส่วนคนไทยก็จะเป็น หมู เป็ด ไก่ กุ้ง ปลา หรืออะไรก็ได้ที่กินแล้วอร่อย เครื่องดองของเมาคงไม่ขาด พร้อมกับดูหนังละคร กีฬา หรืออะไรที่สนุก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลนี้ บางครอบครัวเลือกไปโบสถ์ หรือวัด แล้วแต่ใครนับถือศาสนาอะไร  ที่อเมริกาก็ไปโบสถ์กัน คนไทยส่วนมากไม่ชอบกินไก่งวง จะเลือกแฮม หรืออาหารทะเลแทน และไก่ เป็ด เป็นต้น ใครไม่กินเนื้องสัตว์ก็กินผักแทน อิ่มเหมือนกัน ผู้เขียนได้ฉลองเทศกาลนี้แทบทุกปี จะหาอาหารที่ถูกใจมากินทุกครั้ง

                เริ่มแรกก็ไม่กล้ากินไก่งวง (ปี 1968-1970) แต่หลังจากนั้นเมื่อลองกินดูแล้ว ไก่งวงนี้มันอร่อยไม่แพ้สัตว์ที่มีปีก เช่น ไก่ เป็ด เป็นต้น เป็ดต้องยกให้ว่าเหนือกว่าสัตว์มีปีกอื่น ๆ หลายเท่า ส่วนไก่นั้นก็ธรรมดา ไก่กระเพราหาอะไรเปรียบไม่ได้ ไก่งวงกระเพราก็ใช่จะแพ้ไก่กระเพราที่เราชอบ ขึ้นอยู่ว่าจะปรุงกันอย่างไร ผมจะชอบกินแซนวิชไก่งวง โดยเฉพาะไก่งวงที่ทำเหมือนแฮมรมควัน ใส่ชีส และมายองเนส ผักกาดหอม ขนมปังชนิดไหนก็ได้ อร่อยที่สุด ไขมันน้อยกว่าสัตว์ที่มีปีกอื่น ๆ หลายเท่า แต่เมื่อถึงเทศกาลนี้ก็ต้องกินไก่งวงอบ จะอบเองหรือซื้อที่เขาอบแล้วทั้ตัว หรือชิ้นส่วน แล้วแต่จะชอบ “Butter Ball” จะอร่อยที่สุด ถ้าจะกินกันก็อย่าลืม มันบด, น้ำเกรวี่ และพาย รวมถึงขนมปังหวาน และพายฟักทอง รับรองได้ว่า อาหารเย็นในวัน Thanksgiving นี้จะสมบูรณ์ที่สุด ถ้าจะซื้อมาอบเองทั้งตัว ก็ต้องใช้เวลานาน 8-12 ชั่วโมง อบเช้า ๆ และกินพร้อมๆกันตอนเย็นกับครอบครัว เทศกาลนี้จะสมบูรณ์ที่สุด “สมแล้วที่เปลี่ยนสัญชาติเป็น ยูเอสซิติเซ่น” คืออย่างน้อยก็ปฏิบัติตามเขาบ้างเช่นเทศกาลนี้

                หากกินไม่หมดในวัน Thanksgiving ก็อย่าลืมนำส่วนที่เหลือมาผัดเผ็ดแบบกระเพรา อย่าลืมใส่พริกแห้งทอดด้วย อร่อยแบบไทย ๆ เก็บไว้กินได้หลายวันกับข้าวสวยหอมมะลิร้อน ๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มแจ่วแบบชาวไทยอีสานกับข้าวเหนียว ก็มันยกร่องเลย หนังไก่งวงอบอร่อยไม่แพ้หนังเป็ดหรือหนังไก่ทอด เดี๋ยวนี้หนังไก่ทอดจะขายดีมากในร้านอาหารที่มีดนตรี หรือบาร์ เป็นกับแกล้มไม่แพ้ปีกไก่ และตีนไก่ หนังไก่งวงที่อบกรอบ ๆ จิ้มกับน้ำพริกทุกอย่างอร่อยมาก หากไม่เคยลองกินดู ก็ลองดูนะ

                บางครอบครัวเลือกเดินทางไปเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ จำนวนมาก จะเลือกไปตามรีสอร์ท หรือสวนสาธารณะที่ค้างคืนได้ ที่เรียกว่า ที่แค้มป์ปิ้ง หรือ ลอร์ด หรือโรงแรม, INN, Motel เป็นต้น ที่นิยมที่สุดคือ ลาส เวกัส โรงแรมไหนก็แล้วแต่มีครบเครื่อง ไม่ต้องออกไปที่อื่นเลย กิน นอน เล่น โชว์ ร้องรำ หรืออื่น ๆ แล้วแต่จะเลือก ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงมากเหมือนคริสต์มาส ปีใหม่ จองก่อนล่วงหน้าได้ราคาดี 50-75 เหรียญต่อคืน

                คนไทยใจรักกีฬาจำนวนหนึ่งจะไปลาส เวกัส เพื่อร่วมแข่งขันกอล์ฟ Las Vegas Children Foundation ในสัปดาห์เทศกาล Thanksgiving นี้ แข่งที่สนาม Boulder Creek G.C. เมือง Boulder City, Las Vegas, Nevada!!! แข่งวันเสาร์ที่ 28 พ.ย. 2015 ค่าบริจาคร่วม Green Fee และอาหารเช้า – หลังแข่ง 150 เหรียญ หากใครต้องการจะไปร่วมสนุก และทำบุญ ก็ติดต่อ คุณแป้ว วิภาพันธุ์ 818-416-3963 หรือพบกันที่สนามก่อน 8.00 น. แข่งแบบ Shotgun และในตอนเย็นของวันแข่งขัน เชิญสังสรรค์ต่อที่บ้านของประธานจัดแข่งขัน เลขที่ และเบอร์โทร ไปรับแผนที่ที่สนามกอล์ฟ

                หากใครเลือกจะไปทำบุญวันลอยกระทง ที่วัดไทยซัลวาเล่ย์ เมืองซันวาเล่ย์ ก็เชิญไปพบกันในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ย. 2015 มีทำบุญตักบาตร ลอยกระทง ดนตรี อาหาร ตลอดทั้งวัน เริ่ม 9.00 น.

                อย่าลืมนะครับว่าวันหยุดยาวนั้นย่อมมีการฉลองกันอย่างเต็มที่ ดื่ม กิน ก็ควรจะให้มีลิมิต “เมาแล้วอย่าขับ”  ถ้าจะขับรถก็อย่าเมา ปรับ-จำ 12,000 เหรียญ ซื้อบ้านเมืองไทยหลังเล็ก ๆ ได้นะครับ

                กีฬาในสัปดาห์นี้จะมีแข่งขันกันมากขึ้น โดยเฉพาะในวัน Thanksgiving..NFL ก็มีแข่งกันประจำอยู่แล้วในวันนี้ ส่วนกีฬาอื่น ๆ จะมีพิเศษ แข่งวันเดียวกัน เช่น บาสเก็ตบอล ทั้งอาชีพ และสมัครเล่น ฟุตบอลระดับสมัครเล่นก็จะหมดฤดูการแข่งขันแล้ว เหลือ 1  หรือ 2 เกมส์ ก่อนจะมีการ Play Off และเลือกทีมอันดับสูงมาจับคู่แข่งเพื่อชิงแชมป์ 2015 สัปดาห์นี้มี Local Colleges Football แข่งที่ Coliseum ระหว่าง UCLA VS. USC ทีมใดชนะก็จะได้เป็นแชมป์ทาง Pac12 ทางใต้ และจะแข่งกับ Pac12 ทางเหนือ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเป็นทีมใด ต้องรอให้ผ่านสัปดาห์นี้ไปก่อน จะมีทีมอันดับสูงหลายทีม แข่งเพื่อเป็นแชมป์ในสาย เช่น Clemson#1 แข่ง South Carolina เป็นต้น

                ระดับ NFL ก็เป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว เหลือ 2 ทีมที่ไม่แพ้ คือ N.E. Patriots และ Carolina Panthers เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีทีมที่คาดว่าจะแพ้ก็ชนะไปได้ เช่น Detroit, Tampa Bay, Texan และ Colts พูดถึงระดับโปรนั้น โปรอีสานให้ทิปไป 10 คู่ ผลออกมาเสมอกัน 5-5 ตีตื้นขึ้นมาได้เกือบเสมอตัว หลังจากเกือบล่มจมก่อนสัปดาห์ที่ผ่านมา สัปดาห์นี้ให้ดูกันให้เต็มที่เพราะมีกีฬาหลายอย่างให้ดูกันในวันหยุดนี้ ไม่มีกี่ทีมที่จะให้

Rams                     VS           Bengals                  เลือก Bengals

Giants                    VS           Redskins                 เลือก Giants

Buccanneers           VS           Colts                       เลือก Colts

โชคดีครับ