Get Adobe Flash player

โครงการเยาวชนไทยเยือนแผ่นดินแม่ “Reunion” โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                ครบหกเดือนพอดีหลังจากทุกครอบครัวกลับมาสู่นครลอสแองเจลิส และเมืองใกล้เคียง รวมทั้งจากต่างรัฐหลายครอบครัว โครงการเยาวชนไทยเยือนแผ่นดินแม่โดย คุณสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการ จะจัดงานฉลองปีใหม่ และ Reunion ขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2015 ณ สถานีโทรทัศน์ แน็ททีวี เมืองนอร์ธฮอลลีวูด โดยทางแน็ททีวีให้สถาที่จัด พร้อมกับบริจาคอาหาร เครื่องดื่มเพิ่มเติม โดยจะเริ่มกันตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป

                เมื่อเดือนกรกฎาคม 2015 โครงการได้นำเยาวชน และผู้ปกครองไปทัศนศึกษา-ท่องเที่ยว ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย มี 5-6 จังหวัด เช่น นครศรีธรรมราช, สงขลา, ชุมพร และมาที่จังหวัดเพชรบุรี, อยุธยา และในเขตจังหวัดพระนคร และเมืองใกล้เคียง ซึ่งใช้เวลาทัศนศึกษาทั้งหมด สองสัปดาห์เต็ม รวมเวลาเดินทาง ซึ่งช่วงนั้นใช้บริการการบินไทย!!!

                การที่ได้ร่วมกลุ่มใหญ่ซึ่งมีประมาณ 150 คน ในการเดินทางครั้งนี้ ได้สร้างความเป็นมิตรระหว่างผู้เดินทางทั้งหมด เหมือนเป็นครอบครัวอันเดียวกัน มีความผูกพันธ์อย่างแน่นเหนียวในระหว่างที่อยู่เมืองไทย และโยงมาถึงแอลเอ และเมืองใกล้เคียง มีการติดต่อหากันอยู่ตลอดเวลา พบปะสังสรรค์ หรือในงานวัด หรืองานสังคมอื่น ๆ เยาวชนรู้จักกัน คบกันฉันท์พี่น้อง บางคนก็มีความรักตามธรรมชาติของมนุษย์ บางคู่ถึงกับตกหลุมรักกัน ซึ่งเป็นสิ่งธรรมดาชีวิตของคนในโลกนี้ คนที่อยู่ต่างรัฐก็สังสรรค์กัน เฟซบุ๊ค, ไลน์,  Sweeter หรือโทรศัพท์

                เมื่อมาถึงเทศกาลอันสำคัญจึงต้องจัดร่วมมิตรขึ้น ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2015 นี้ ที่แน็ททีวี หากท่านใดที่ร่วมอยู่ในโครงการจะมาร่วมงาน หากจะนำอาหารหรือน้ำดื่ม ผลไม้ ของหวานก็แล้วแต่จะ “ศรัทธา” ในงานก็จะมีดนตรี และร้องเพลง สัมภาษณ์ออกทีวีสด โดย คุณรสสุคนธ์ วรศรี และในวันเดียวกัน จะมีการมอบดอกไม้ให้กับครอบครัว เศวตะโสภณ ครอบครัวอดีตนายท่าการบินไทยในแอลเอ และภาคพื้นอเมริกา เพื่อเป็นการสั่งลา เนื่องจากหมดวาระหน้าที่การงานในแอลเอ

                โครงการเยาชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่จะเดินทางกลับไปเยือนแผ่นดินแม่อีกครั้ง “ครั้งที่ 11” ในปี 2017 ของเดือนกรกฎาคม ขอเรียนเชิญทุกท่านที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้สนับสนุนหลายท่าน้ดวย มาพบปะสังสรรค์กันโดยพร้อมเพรียงกันตามวันและเวลา

                เรื่องเดินทางของโครงการในครั้งต่อไปมีความตั้งใจจะไปทางภาคเหนือของเมืองไทย เช่น เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, แพร่ และลงมาทางช่วงล่างของภาคเหนือ เช่น นครสวรรค์, ตาก, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์ เป็นต้น หากต้องการทราบรายละเอียดก็สอบถามได้ในวันที่ 4 ธันวาคม 2015 ที่จะถึงนี้ ทุก ๆ สองปีจะสลับกันไปตามภาคทั้ง 4 ในประเทศไทย ครั้งต่อไปคือภาคเหนือ ปี 2019 ภาคอีสาน

                ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ที่วัดไทยในวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2015 นี้ ขอเรียนให้พี่น้องทุกท่านไปร่วมถวายพระพรโดยพร้อมเพรียงกันที่วัดไทยแอลเอ เริ่มตั้งแต่ 9.00 น. เป็นต้นไป

                หน้าหนาวแล้ว อากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นเย็นอย่างปรับตัวไม่ทัน เป็นไข้เป็นหวัดกันหลายคน โดยเฉพาะคนที่สูงวัย และคนที่อ่อนแอ จะติดเชื้อหวัด-ไข้ ได้เร็วกว่าใคร ผู้เขียนพบคนไทยสูงวัยหลายคนบ่นกันเรื่องติดเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นเรื่องที่น่ารำคาญต้องกินยา ฉีดยา หาหมอ หรือต้องนอนโทรมอยู่ที่บ้าน หวังจะให้หาย มีโรคเข้ามาแทรงแซง ต้องมาถามผู้เขียนในฐานะผู้ที่เคยเป็นโรคหลายชนิดเข้ามาเยี่ยมหลายครั้ง หลายโรคจนต้องกลายเป็นผู้สันทัดเรื่องโรคไปโดยไม่รู้ตัว จึงเป็นที่รู้กันแล้วว่า ถ้าติดเชื้อโรคอย่างที่ผู้เขียนเคยรับมาจะต้องแก้ไข รักษาอย่างไร กินยาชนิดไหน หรือต้องเข้าโรงหมอเพื่อรักษาให้หายขาด โดยเฉพาะโรคกรดไหลย้อน ก็อธิบายตามที่เป็นมาให้เพื่อนเขาฟัง และไปปฏิบัติตาม ก็ช่วยได้มากพอใจทุก ๆคน โดยแนะนำให้กินของที่มีคุณภาพ กินเป็นเวลา กินพอให้อิ่ม “อย่าอิ่มจัด” กินน้อย ๆ ตอนกลางคืน ไม่กิน เผ็ด, เค็ม, มัน, หวาน และเปรี้ยวจัด ห้ามกินหมู-เนื้อ-เป็ด หรืออาหารที่มีมันมาก ๆ กินผลไม้ที่ไม่มีกรด เช่น องุ่น กล้วย เป็นต้น กินแล้วอย่านอนทันที ต้องพักอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง แล้วเข้านอน และข้อสำคัญต้องกินให้เป็นเวลา

                หากต้องอาศัยวิตามิน หรือสมุนไพร ที่ดีที่สุดคือ ขมิ้นชัน, ว่านหางจระเข้ปอกเปลือกแล้วแช่ตู้แข็ง กัดกินเหมือนไอศครีมแท่งจะหายเร็วขึ้น ห้ามกาแฟ, เหล้า, ไวน์, เบียร์ แล้วโรคกรดไหลย้อนจะดีขึ้นครับ

                ไปร่วมงานกอล์ฟเพื่อการกุศลเมืองลาสเวกัส เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมา ในรายการ Golf Las Vegas For Children Foundation ครั้งที่ 16 แข่งที่สนาม The Boulder Creek Golf Course ถึงแม้อากาศจะหนาวมาก แต่นักกอล์ฟใจบุญจากแอลเอ และลาสเวกัสมากกว่าหนึ่งร้อยคนก็แข่งกันจนจบ โดยไม่มีอุปสรรคใด ๆ ทั้งสิ้น การแข่งขันได้แข่งแบบทีม คือ เวกัส และลอสแอลเจลิส และมีถ้วยรายบุคคลของแต่ละไฟลท์ด้วย ที่สำคัญคือ ถ้วยทีม ซึ่งมีทีมจากแอลเอได้เป็นแชมป์ปีนี้ ซึ่งสองปีก่อนนี้ ลาสเวกัสได้ครองแชมป์ติดต่อกัน 2 ปี

                มีงานฉลองถ้วย และวันเกิดให้กับประธานจัดแข่งขัน ดร.รบชัย เปรมศรีรัตน์ ในวันเดียวกัน สร้างบรรยากาศได้สนุกสนานกันจนถึงเที่ยงคืน มีแขกวีไอพีจากแอลเอ เช่น กงสุลใหญ่ เจษฎา กตะเวทิน และคุณสุดเศวต เศวตโสภณ ไปร่วมด้วย

                ที่แอลเอจะมีการปั่นจักรยานเพื่อพ่ออาทิตย์หน้า โปรดไปร่วมปั่น และเป็นกำลังใจที่เขากริฟฟิคพาร์ค กรุณาเช็คเวปไซด์ของสถานกงสุลใหญ่ และสมาคมไทย จะได้รายละเอียดเพิ่มเติม

                Enjoy the Weekend