Get Adobe Flash player

โปรหนุ่มวัย 16 ปี ได้ร่วมเข้าแข่งบริติชโอเพ่น 2016 โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                ไทยแลนด์กอล์ฟแชมป์เปี้ยนชิฟ เจมี่ โดนัลด์สัน จากเวลส์ เป็นแชมป์ปี 2015 หลังจากตีมา (-7) ในวันสุดท้ายด้วยแต้ม (-21)  รวม 4 วัน ชนะคู่แข่งไป 3 แต้ม และที่สำคัญคือได้เข้าร่วมบริติชโอเพ่น 2016 และเงินรางวัลจาก 1 ล้านเหรียญ ได้เข้ากระเป๋าไป 18 เปอร์เซนต์ จำนวน 180,000 เหรียญ มีโปรไทยหลายคนติดในอันดับท๊อป 10 รวมทั้งวัยรุ่น 16 ปีของไทย ซึ่งทำแต้มได้ในท๊อป 10 ด้วยคะแนนรวม (-13) และได้เข้าแข่งเดอะโอเพ่นเช่นเดียวกัน วงการกอล์ฟเมืองไทยก็มีโปรวัยรุ่นสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง เมื่อ เด็กชายพชร คงวัดใหม่ โชว์ฝีมือได้ยอดเยี่ยมจากการลงแข่งไทยแลนด์กอล์ฟแชมป์เปี้ยนชิฟ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับเชิญไปแข่งฟิลิปปินส์โอเพ่นด้วยสัปดาห์นี้

                ยังไม่มีโปรคนไทยได้แชมป์ ไทยแลนด์กอล์ฟแชมป์เปี้ยนชิฟ แต่อีกไม่นานนักคงจะเป็นไปได้ ซึ่งมีโปรไทย 2-3 คนอยู่ในท๊อป 50 ของโลก และวัยรุ่นที่กำลังจะสร้างชื่อเสียงให้ตนเองในไม่ช้านี้ กีระเดช อภิบาลรัตน์, พรหม มีสวัสดิ์ และพชร คงวัดใหม่ รวมถึง ธงชัย ใจดี โปรวัย 47 ปี ก็ยังมีความเฉียบขาดถึงตนเองอยู่ถึงวัย 47 แล้วก็ตาม ไม่คนใดก็คนหนึ่งในไม่ช้านี้ มีโปรวัยรุ่นหรือวัย 25-30 ปีหลายคน มีโอกาสมาแข่งในโซนยุโรป และทั่วโลก บางคนมี Tour Card PGA. แต่ยังไม่ตัดสินใจแข่งเต็มเวลาในอเมริกา  จะมาแข่งเป็นบางครั้ง ซึ่งได้รับเชิญ และในท๊อป 120 ของโลก เช่น The Masters, US Open, PGA และ Tour WGC เป็นต้น ธงชัย ใจดี และกีรเดช อภิบาลรัตน์ ได้ร่วมแข่ง The Majors มาหลายครั้งในอดีต

                กอล์ฟในอเมริกาของชมรมคนไทย มีสมาคมกอล์ฟอยู่ทุกรัฐ เช่น อิลินอยส์ เมืองชิคาโก มีสมาคมกอล์ฟที่สำคัญ และกลมเกลียวกันดี มีสมาชิกเป็นร้อย แข่งขันกันแทบทุกเดือนในฤดูร้อน มีประธานชมรมเป็นแกนนำของสมาชิกพาไปแข่งตามเมืองใกล้เคียงอยู่อย่างต่อเนื่อง คุณเข็มปัด ยังเป็นประธานกอล์ฟไทยอินเตอร์สเตทด้วย ซึ่งปี 2016 จะเป็นผู้นำสมาชิกร่วมร้อยคนไปแข่งอินเตอร์สเตทที่ Ft. Lauderdale, FL. ในสัปดาห์ของ Labor Day Weekend ซึ่งคาดว่าจะมีนักกอล์ฟคนไทยมากกว่า 250 คนไปร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ส่วนทางรัฐอื่น ๆ ที่มีชมรมหรือสมาคมที่เหนียวแน่นอยู่คือ เมือง Baltimore, MD., N.Y., Georgia, Texas, Arizona, Massachusetts (Boston), Las Vegas NE., Florida และ California ซึ่งมีสมาคม ชมรม หลายกลุ่ม รวมไปถึงซานฟรานซิสโกด้วย แต่ในแอลเอ มีหลายชมรมซึ่งมีสมาชิกรวมไม่ต่ำกว่า 250 คน ทั้งหญิงและชาย แยกออกเป็น Senior Golf Asso., Thai Golf Asso., Amnualsil และ เซนต์คาเบรียล เป็นต้น

                อีกชมรมหนึ่งคือ Golf King’s Cup ซึ่งมีกรรมการบริหาร 7 คน ของแต่ละปี มีการจัดแข่งขันทุก ๆ ปี โดยมีถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 เป็นรางวัลสำคัญ มอบให้ผู้ชนะของแต่ละปี ซึ่งมีการแข่งขันตั้งแต่ 1991-2015  ปี 2016 ทางกรรมการบอร์ดได้สรรหาสนามไว้แล้ว 2 สนามคือ Westside และ Coyote Hills ทางกรรมการบอร์ดกำลังสรรหาประธานจัดแข่งขันอยู่ หากได้ประธานจัดแข่งขันภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 นี้ จะเรียนให้นักกอล์ฟทุกชมรมทราบ เพื่อจะได้มอบอำนาจในการจัดแข่งขันปี 2015 และสนามตามที่ได้ทาบทามไว้ด้วย

                Bowl Games 2015 เริ่มแข่งกันสัปดาห์นี้ มีมากกว่า 40 Bowls Game รวมถึง Final 4 และ Championship Game ซึ่งจะแข่งในวันที่ 11 มกราคม 2016 สนาม The Fiesta Bowl เมือง Glendale Arizona

                The Final 4 คือ Clemson, Alabama, Michigan St., และ Oklahoma แต่ละเกมส์ที่แข่งใน Bowls ต่าง ๆ มีรางวัลให้ตั้งแต่ 1 ล้านเหรียญ – 20 ล้านเหรียญ เป็นเงินรางวัลก้อนใหญ่มาก ทีมใดชนะก็มีงบประมาณสรรหาเด็กจากไฮสกูคที่มีความสามารถในตำแหน่งต่าง ๆ มาอยู่ในทีม เมื่อมีตัวเด่น ๆ มาอยู่ในทีมหลายคน ก็ทำให้ทีมเล่นได้ดีกว่าทีมอื่น ๆ มีอนาคตไกลระดับโปร รับค่าตัวหลายสิบล้านเหรียญ ที่สำคัญคือชื่อเสียงของโรงเรียน ทีมที่สร้างชื่อเสียงภายใน 10 ปีที่ผ่านมา มี 2-3 ทีม ที่ติดอันดับหนึ่งอยู่หลายครั้ง เช่น Alabama 3 ครั้งที่เป็นแชมป์ภายใน 10 ปี Florida 2 ครั้ง, Florida St. 2 ครั้ง, Ohio St., Miami, Auburn เป็นต้น

                ในอดีตมี Notre Dame, USC ได้แชมป์มากกว่า 3 ครั้ง ภายใน 20 ปีที่ผ่านมา Colorado, Brigham Young (BYU), Washington, Clemson, Nebraska, Michigan, Oklahoma ก็เคยเป็นแชมป์มากกว่า 2 ครั้ง ปีนี้โปรอีสานคาดว่า Oklahoma จะเป็นแชมป์ NCAAF 2015 คอยดูครับ Bowl Game ที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 และวันที่ 1 มกราคม 2016 เช่น Rose Bowl, Cotton Bowl, Sugar Bowl, Orange Bowl, Holiday Bowl, Fiesta Bowl ซึ่งคู่แข่งของ Bowl เหล่านี้อยู่ในท๊อป 20 ทั้งนั้น ฉะนั้นแล้วไม่ควรพลาดแม้แต่ Bowl เดียว ลองเสี่ยงโชคดูก็จะสร้างความมันส์ได้มากขึ้น หากจะลองดูก็ไปกับทีมที่เป้ฯต่อ ซึ่งไม่ควรเกิน 7 แต้ม เอาแต้มรวมสูงไว้ก่อน

                NFL #15 แข่งมาทั้งหมด 13 เกมส์ ทุกทีม Carolina Panthers Stand on Top of Undefeated ทีม 13-0 New England 11-2, Cincinnati 10-3, and Arizona 10-3!!!  Hot Hot Hot คือ Kansas City, Seattle Sea Hawks, Pittsburgh และ Philadelphia!!!  NYG the Giants เจอ Carolina At Home วันอาทิตย์นี้ ถ้าสามารถชนะ Carolina ได้ ก็มีหวังเข้า Play Off ในตำแหน่ง Division Winner หรือ Wild Card แต่ต้องชิงกับ Seattle, Philadelphia และ Minnesota หรือ Green Bay ซึ่งทั้งสองทีมนี้สูสีกันอยู่ใน Division เดียวกัน เหลือ 3 เกมส์คงต้องเล่นให้ได้ดีที่สุดจึงจะได้เข้า Play Off!!! 3 เกมส์ที่เหลือนี้ชี้ชะตาของหลายทีมว่าจะมีโอกาสเข้า Play Off หรือไม่ Seattle มีโอกาสมากกว่าทุกทีมใน NFL จะเป็น Wild Card Team เพราะใน Division เดียวกัน Arizona คงจะครองแชมป์ปี 2015 Kansas City ชนะ 7 เกมส์ ติดต่อกัน Wild Card แน่นอน Pittsburgh และ NY Jets  Indianapolis Colts, Houston Texas มีโอกาสเข้า Play Off โดยเฉพาะ Colts และ Texas ทั้งสองทีมนี้ถ้าชนะในสายก็เข้า Play Off

                Time for make more dough #15 Pick by Pro-Esan

1)              Giants NY

2)              Minnesota

3)              Seattle

4)              Oakland

5)              San Francisco

6)              Pittsburgh

7)              Arizona

8)              New Orleans

9)              New England

Good Luck