Get Adobe Flash player

ขอให้มีความสุขตลอดปี 2016 ครับ โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

สวัสดีปีใหม่ 2016 “2559” อวยพรให้อีกครั้งหนึ่งในวาระนี้ ซึ่งหกเจ็ดวันที่ผ่านมาก็ได้อวยพรไปแล้ว เพิ่มความสุขให้อีกหนึ่งเท่าตัว ปีใหม่ใกล้จะถึงนี้ขอให้ ..สุขี..สุขี..กันทั่วทุกคน ให้ปรารถนาสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุก ๆ คน อย่าได้มีโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้โชคไหลมาเทมากันตลอดปี เป็นแฟนคอลัมน์นี้ตลอดไป!!!

ต่อไปนี้ก็อยู่กับท่านทั้งหลายที่จะต้องรักษาดูแลตัวท่านเอง อะไรจะดีที่จะมีมาในอนาคตอันใกล้ ๆ นี้ ก็อยู่ที่ท่านทั้งหลาย รับไว้ เก็บไว้ รักษาไว้ สิ่งต่าง ๆ ก็จะดีขึ้นเอง

มีการฉลองต้อนรับปีใหม่จะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน ที่สถานที่ต่าง ๆ ก็ขอให้ได้รับแต่ความสุข ให้สนุกสำราญกันอย่างเต็มที่ แต่ขอให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยบ้าง อย่าได้ประมาท โดยเฉพาะเรื่องการสัญจรไปตามที่ต่าง ๆ จะระยะใกล้หรือไกล ขับรถให้พ้นจากอุบัติเหตุ อย่าขับช้า อย่าขับเร็ว ขับตามกฎหมายที่บังคับไว้ “เมาอย่าขับ” ถ้าง่วงนอน หรือมีอาการมืดหน้ามัวตา โปรดอย่าได้ขับรถเป็นอันขาด โทษเท่ากัน ค่าปรับเป็นหมื่นเหรียญ อาจโดนจำคุก และยึดใบขับขี่อีกด้วย และสิ่งที่จะตามมานั้นเป็นค่าเสียหายอย่างมหาศาล ตัวเอง และครอบครัวต้องลำบากไปด้วย อย่าลืมนะครับ 3-4 วันจะถึงนี้ ให้ระวังมากที่สุด

ผู้เขียนตั้งใจจะฉลองปีใหม่ที่สถานีทีวีลาวโอเวอร์ซีส์ เมืองซานตาเฟ่สปริง, แคลิฟอร์เนีย ซึ่งในคืนที่ 31 ธันวาคม 2015 ทางสถานีจะมีการฉลองปีใหม่ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่บ่ายสองโมงเป็นต้นไป โดยจะมีการเลี้ยงอาหาร ดนตรี ร้องเพลง ทั้งแบบไทย และแบบลาว และการแสดงดนตรีพื้นบ้านของแต่ละประเทศ ไปจนถึงเค้าน์ดาว์น จึงขอเรียนเชิญท่านมาร่วมสนุกร่วมกันที่ 13950 E. Rosecrans St. #5,  Santa Fe Springs, CA

ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2015 วัดไทยหลายวัดมีพิธีสวด อิติปิโสข้ามปี หากว่าไม่ต้องการอยู่เพื่อเค้าน์ดาว์น ก็เชิญไปร่วมสวดมนต์กันจะเป็นที่วัดไหนก็ได้ แนะนำเลือกวันที่ใกล้เคียงที่อยู่ของท่านที่สุด วันรุ่งขึ้นก็ร่วมตักบาตรทำบุญพร้อม ๆ กัน เป็นบุญกุศลอันล้ำเลิศที่สุด

หากหลังจากกลับถึงบ้านก็เปิดดูทีวีจะมีรายการดี ๆ ให้ดูกันตั้งแต่ “New Year Parade” เช่นจาก Rose Parade, Pasadena จาก Orange Bowl และจาก New York เป็นต้น และหลังจากนั้นจะได้ชมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลระดับ Colleges ซึ่งมีทั้งหมด 6 เกมส์ด้วยกัน จะเลือกดูคู่ไหนก็เลือกดูได้ตามชอบใจ จะดื่มจะกินก็ที่บ้านของท่านเอง ประหยัดเงินได้หลายร้อยเหรียญ ไม่ต้องขับรถไปไหนในระหว่างที่ดื่มของเมาทั้งหลาย

และก่อนวันปีใหม่ก็จะมีฟุตบอลคู่สำคัญสองคู่ที่ Cotton Bowl และ Orange Bowl มี Clemson VS. Oklahoma และ Alabama VS. Michigan St. สี่ทีมนี้แข่งเพื่อตำแหน่งแชมป์เปี้ยน Colleges Football ปี 2015 ซึ่งทีมที่ชนะหลังจากคืนวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม 2015 นี้ ก็จะไปแข่งเพื่อชิงแชมป์ในวันที1 11 มกราคม 2016 ที่ Glendale, Arizona

ฉลองปีใหม่ของชมรมคนไทยก็ได้เริ่มฉลองกันแล้ว เริ่มเมื่อวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2015 ที่ Almonsor Hall เมือง Alhambra, CA มีกินและเต้นรำ ร้องเพลง แจกของขวัญ สนุกกันทุก ๆ คน ปกรณ์ พงษ์ธราธิก หัวหน้าทีมยิ้มแป้นทั้งคืน เพราะมีคนไปร่วมงานมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็ต้องรับได้เต็มที่ไม่มีใครผิดหวัง หวังจะมีคนสนับสนุนมากขึ้นในปี 2016

วัดป่านาบุญ ก็จัดทำบุญเหมือนกัน วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2015 มีไปทำบุญประมาณ 350 คน อาหารการกินเพียง มีผลไม้ ผัก พืชต่าง ๆ มอบให้กับผู้ใจบุญนำกลับบ้านกันแทบทุกคน มีร้องเพลง ฉลองปีใหม่ในศาลาอเนกประสงค์ 3-4 ชั่วโมงเต็ม ยอดเงินทำบุญวัดมากกว่าหนึ่งหมื่นเหรียญ จากชาวไทยหลายเมือง และจากต่างรัฐ มีกลุ่มมอเตอร์ไซด์ “Son of Siam” นำโดยคุณวิลลี่ ถวายเงิน $5,000 และข้าวสารหลายถุงในวันงาน และโยมจากอริโซน่าอีก 3-4 พันเหรียญ ญาติโยมจากแอลเอ, ซานเบอร์นานดิโน, ริเวอร์ไซด์, ซานดิเอโก และแอลเอ ก็ร่วมทำบุญด้วยเช่นเดียวกัน บันเทิงโดย ไชยา สาริโย, สาร์นี, แพร่แก้ว, สมเจตน์, วัลลภา และผู้เขียน ควบคุมดนตรีโดยครูนิวัตร์ รถทัวร์จากวัดไทยโดยซุปเปอร์แทรลเวิล เจ้าอาวาสบอกว่าพบกันอีกครั้งในงานสงกรานต์ 2016

วัดไทยซันวาเล่ย์ จัดงานที่วัดวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2015 มีตักบาตร ทำบุญ ร่วมรับประทานอาหาร ดนตรี ร้องเพลง เป็นงานประจำเดือนของวัด มีญาติโยม ผู้ใจบุญไปร่วมทำบุญอย่างคับคั่ง และที่วัดไทยสัปดาห์นี้ก็เช่นเดียวกัน สนุกกับดนตรี ร้องเพลงกันทั้งสามวัน 1-3 มกราคม 2016  ซุ้มอาหาร ผลไม้ น้ำดื่ม ซุ้มพระ และเครื่องประดับ ชมการแสดงจากเด็กนักเรียนวัดไทย และชมรมคนรักเสียงเพลงร่วมร้องเพลงกัน

ส่วนตามร้านค้าเพื่อธุรกิจก็มีที่ ไทยแลนด์พลาซ่า, เครื่องเทศ, ฮอลลีวูดไทย, นารียา, แบมบู, พัทยา, ไทยวิลล่า, ติดลม, ครัวศิริ, ป้าอ๊อดแซ่บเวอร์ นอร์ธฮอลลีวูด

ขอฝากธรรมะเตือนสติเพื่อปีใหม่ 2016 ลอกมาจากเฟซบุ๊ค

“อย่าทำให้เกิดแผลในใจแก่ใคร โดยกาย, วาจา, ของเรา เพราะถึงแม้จะขอโทษไปแล้ว เขาบอกให้อภัยแล้ว แต่แผลนั้นอาจไม่หายสนิท ดังนั้นจงคิดก่อนพูด หรือกระทำผิดสิ่งใด”

ครับจากผู้เขียนจำจากเขามาเช่นกัน แต่มีความหมายอย่างยิ่ง ขอให้ “บุญพระรักษา เทวดาคุ้มครองทุก ๆ คนครับ”

ติดตาม College Football Playoff 2015, The Semi-Final แข่งในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 มีสองคู่

  1. Clemson VS. Oklahoma
  2. Alabama VS. Michigan St.

ทีมที่ชนะจะพบกันในวันที่ 11 มกราคม 2016 สนามฟุตบอล Phoenix U. เมือง Glendale, Arizona เพื่อชิงแชมป์ NCAAF 2015

                National and American Football (NFL) มีสองสามทีมมีโอกาสเข้ารอบ Playoff  หลังจากเกมส์สุดท้ายนี้ เช่น Seattle, Pittsburgh, NY Jests, Houston Texan และ Colts ถ้าชนะ  หากแพ้ก็หมดสิทธิ์เข้า Playoff (NFC) ที่เข้ารอบ Playoff แล้วก็มี Arizona, Carolina, Green Bay Minnesota, Washington,

                (AFC) มี New England, Cincinnati, Denver, Kansas City

                ฟุตบอลระดับอาชีพซึ่งผู้เล่นมีค่าตัวเป็นเงินหลายล้านต่อคน รวมทั้งโค้ชด้วย เมื่อเล่นไม่สมศักดิ์ศรีหรือ Perform ไม่ดีเท่าที่คาดไว้ก็โดน Cut หรือ Release เช่นเดียวกันกับโค้ช Philadelphia Eagles  นาย Chip Kelly ก็โดนไล่ออกเนื่องจากสถิติตลอดปีไม่ดีตามที่คาดไว้ เรคคอร์ด 6-9 ตกรอบในปีนี้ และยังมีอีกหลายโค้ชที่จะโดนไล่ออกเมื่อจบฤดูกาลปกติในสัปดาห์นี้

                ของขวัญปีใหม่จากโปรอีสาน สัปดาห์ที่ 17

  1. Jests                        over         Bills
  2. Patriots                   over         Dolphins
  3. Colts                       over         Titans
  4. Bengal                    over         Ravens
  5. Chiefs                     over         Raiders
  6. Broncos  over         Chargers
  7. Green Bay              over         Vikings

Good Luck!!!