Get Adobe Flash player

ดูกีฬาคือบุญที่ได้รับอีกแบบหนึ่ง โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                กีฬาดูกันแทบทุกวันในสองเทศกาลที่ผ่านมานี้ โดยเฉพาะฟุตบอลทั้งสองแบบ อาชีพ และสมัครเล่น แบบอาชีพ (โปร) ก็แข่งเกมส์สุดท้ายของปี 2015  และเริ่มเพลย์ออฟเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ส่วนสมัครเล่นก็เป็นโบวล์เกมส์ซึ่งมากกว่า 40เกมส์ มี 4 ทีมเข้ารอบรองชนะเลิศ และเมื่อแข่งแล้วเหลือสองทีม คือเพื่อเข้าชิงแชมป์ 2015 รายละเอียดหน้าต่อไป

                นอกจากนั้นก็ยังมีบาสเก็ตบอลทั้งสองแบบเหมือนกันกับ อาชีพ และสมัครเล่น อีกหลายเดือนถึงจะได้แชมป์ คือเป็นกำไรชีวิตของแฟนกีฬาที่ได้ดูแทบทุกอย่างจากทีวี มีให้เลือกแล้วแต่ใครจะชอบกีฬาประเภทใด และยังมีฟุตบอลจากต่างประเทศอีกด้วย ฮ๊อกกี้ และเทนนิส แม้กระทั่งมวยทุกแบบก็มีให้ชม

                กอล์ฟเป็นกีฬาที่คนไทยชอบกันมากโดยเฉพาะในอเมริกา ก็จะกลับมาอีกแล้วเริ่มสัปดาห์นี้ Tournament of Champions แข่งที่ฮาวาย และจะแข่งติดต่อไปตลอดปี ปีนี้จะมีกอล์ฟแข่งในโอลิมปิกด้วยที่บราซิล เริ่มเดือนสิงหาคม 2016 หลายประเทศส่งมาแข่งรวมทั้งประเทศไทยด้วย ส่วนการแข่งอื่น ๆ ก็คงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

                กอล์ฟในชมรมคนไทยก็จะเริ่มแข่งกันเหมือนเดิม เริ่มกุมภาพันธ์ 2016 มีสองสามสมาคมได้จองสนามไว้เรียบร้อยแล้ว การแข่งสำคัญของทุกปีคือ คิงส์คัฟ 2016 มีสองสนามให้สมาชิกเลือก คอื West Ridge GC. และ Cayote Hills เมือง La Habra และเมือง Brae นักกอล์ฟชาวไทยรู้จักสองสนามนี้ดี ใครชอบสนามไหนโปรดโทรมาบอกด้วย สนามใดมีคนชอบมากที่สุดจะเอาสนามนั้น (562) 896-3003   ปีนี้กรรมการบอร์ดรับจัดแข่งขันเอง โปรดเตรียมพร้อมนะครับ

                กีฬาฟุตบอลประเพณีระหว่างสมาคมไทยภาคเหนือ และภาคใต้ ปีนี้เลื่อนการจัดแข่งขันเป็นวันที่ 4 กรกฎาคม 2016 ซึ่งปีนี้จะจัดแข่งที่ซานฟรานซิสโก จากการตกลงกันระหว่างประธานสมาคมทั้งสองเมือง และกรรมการของสมาคมก็เห็นพ้องด้วยทุกคน เหตุที่ต้องเลื่อไปเป็นเดือนกรกฎาคมนั้น ก็เพราะมีกีฬาประเพณีคือ กอล์ฟคิงส์คัฟ จัดแข่งในวันเดียวกัน คือ วัน Memorial Day ของทุก ๆ ปี ซึ่งตรงกับวันเดียวกันที่สองสมาคมได้จัดแข่งฟุตบอลประเพณีมา 59 ครั้งแล้ว และครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 60 และไม่ต้องการให้ตรงกันกับกีฬาแข่งคิงส์คัฟ และหวังอย่างยิ่งว่าในปีต่อ ๆ ไปคงจะถือวันหยุดประจำชาติเป็นวันแข่งฟุตลอลประเพณีที่มั่นคง

                กอล์ฟ Thai Interstate ปีนี้แข่งที่มลรัฐฟลอริด้า อเมริกา ในสัปดาห์ของวันแรงงาน ปลายเดือนกันยายน 2016 ปีนี้สมาคม Golf Thai in FL. Lauderdale, FL ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไมอามี่ ฟลอริด้า เป็นประธานจัดแข่งขัน ซึ่งคาดว่าจะมีนักกอล์ฟจากทั่วทุกรัฐไปแข่งในปีนี้

                การแข่งขันกอล์ฟในประเทศไทย? ใกล้เข้ามาแล้วที่จะมีการแข่งขันกอล์ฟประเพณีระหว่างนักกอล์ฟจากลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย และนักกอล์ฟของประเทศไทยที่เคยอยู่ และอาศัยในแอลเอมาก่อน แข่งกันมาหลายปีแล้วตามสนามดังทั่วไปในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งมีนักกอล์ฟร่วมแข่งมากกว่า 150 คนทุกครั้ง ประธานจัดโดยท่าน พล.อ.อ. กัณฑ์ พิมานมาศ เป็นประเพณีที่เติบโตรวดเร็วมาก ประสบความสำเร็จสูง นักกอล์ฟจากแอลเอหลายสิบคนจะเดินทางไปต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2016 และจะแข่งปลายเดือนเดียวกัน สนามจะเรียนให้ทราบเมื่อใกล้วันเดินทาง มีใครสนใจจะไปร่วมแข่งโปรดเตรียมตัวไปตั้งแต่เนิ่น ๆ ขณะนี้ราคาตั๋วเครื่องบินราคาดีมาก จองก่อนจะได้ราคาดีทั้งไปและกลับ ติดต่อเอเย่นต์คนไทยนะครับ

                National Football League และ American Football League ก็จบฤดูการแข่งขันแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และเพลย์ออฟก็จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์และอาทิตย์นี้ สอง Wild Card 32 ทีมเหลืออยู่เพียง 12 ทีมที่เข้าเพลย์ออฟ

                National League มี Carolina, Arizona, Minnesota, Washington, Green bay, และ Seattle สองทีมหลังได้เข้ารอบ Wild Cards

                American League มี Denver, New England, Cincinnati, Pittsburgh, Kansas City, Houston  Kansas City และ Pittsburgh เป็น Wild Cards

                วันเสาร์นี้มีสองคู่  คู่แรกคือ Kansas City  VS. Houston

                                                คู่สองคือ Seattle  VS.  Minnesota

                วันอาทิตย์              คู่แรกคือ Pitts  VS. Cincinnati

                                                คู่สองคือ Green Bay  VS.  Washington

                เมื่อดูตามฟอร์มแล้วจะเห็นว่าทีมสองทีมที่ต้องไปเล่นที่สนามทีมอื่นมีโอกาสชนะมากคือ Seattle และ Pittsburgh สองทีมนี้อดีตแชมป์ซุปเปอร์โบวล์มาก่อน และร้อนแรงสุด ๆ ในสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา

                ขอเลือก Seattle  over  Minnesota  และ Pittsburgh  over Cincinnati ส่วนสองคู่ที่เหลือขอเลือก Kansas City และ Washington

                สี่ทีมได้ผ่านรอบแรกคือ Carolina, Arizona, Denver และ New England เพื่อมั่นใจว่าไม่สับสน  เลือก คือ Seattle, Pittsburgh, Kansas City และ Washington

                National Championship of College Football 2015 แข่งวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2016 ที่ Glendale, Arizona ระหว่าง Alabama กับ Clemson  อันดับหนึ่ง แข่งกับอันดับสอง ของไปกับอันดับสอง Alabama เต็ง 100 หลังจากทั้งสองทีมชนะขาดเมื่อศุกร์ที่ผ่านมา แต้มสูง และขาดลอย !!!!

                ต้อนรับปีใหม่ 2016 นี้ มาพูดกันถึงพี่น้องชาวไทยที่อยู่ในอเมริกากันบ้าง ปีนี้ก็จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปลายปีนี้เพื่อมาแทนประธานาธิบดีคนปัจจุบัน บารัค โอบามา ซึ่งจะหมดเทอมปลายปีนี้ คือครบเทอมที่ 2 แปดปีพอดี ขณะนี้ก็มีการรณรงค์ออกหาเสียงแล้ว โดยมีนักการเมืองสังกัดสองพรรคดัง เดโมแครต และรีพัลบลิกัน หลายคนตระเวณออกหาเสียงจากประชาชนของแต่ละรัฐ ชี้แจงนโยบายต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่า แต่ละคนมีความต้องการจะบริหารประเทศแบบไหนที่จะทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีงานทำ มีบ้านอยู่อาศัย มียา พยาบาลรักษาโรค มี Benefited หรือสวัสดิการเมื่อเกษียณ มีค่าครองชีพที่อยู่ได้โดยไม่ต้องลำบาก มีการคมนาคม และมีภาษีที่ไม่ทำให้ลำบากในการจ่ายภาษี คือจ่าย แต่พอจ่ายได้ หรือพอเพียง ให้มีนโยบายต่างประเทศไม่เอารัดเอาเปรียบซึ่งกันและกัน ข้อสำคัญคือ พยายามยุติสงครามในตะวันออกกลายซึ่งระอุอยู่ในขณะนี้

                ตัวนำของพรรคเดโมแครตคือ ฮิลลารี่ คลินตัน อดีตเลขาประเทศสหรัฐอเมริกาสมัยบารัค โอบามา ครั้งที่ 1 อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งเมื่อ บิล คลินตัน เป็นประธานาธิบดี เธอคะแนนนำคู่แข่งของพรรคอยู่หลายแต้มขณะนี้ และคาดว่าเธอจะชนะอย่างเด็ดขาดในการเลือก Primary Election เดือนมิถุนายน 2016

                โดนัลด์ ทรัมป์ เศรษฐีระดับโลก หรือบิลเลี่ยนแนร์ของอเมริกา ตัวนำของพรรครีพัลบลิกัน นำคู่แข่งหลายแต้มเหมือนกัน ถ้าไม่มีสิ่งใดมาคุกคามเป็นปัญหาก็คงจะเป็นตัวแทนของพรรครีพัลลริกันแข่งกับฮิลลารี่ คลินตัน ในการเลือกตั้งทั่วไปอาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายน 2016 โปรดติดตาม และช่วยตัดสินใจจะเลือกใคร เพื่อประโยชน์ของเราที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา