Get Adobe Flash player

ท้าทายให้ไปออกกำลังเพื่อความเจริญของร่างกาย โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                อากาศดีมีความกระหายจะออกไปยืดเส้นให้ร่างกายได้ทำงานได้คล่องแคล่วขึ้น เช่น ออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะที่มีสนามวิ่ง หรือตาม Recreation Area ที่มีเทรลให้วิ่งหรือปั่นจักรยานได้ วันละ 2-3 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นจะมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายของทุก ๆ คน ถ้าหากไม่มีเวลามากก็วิ่งรอบบ้านหรือภายในบ้านก็ยังดีกว่าอยู่เฉย ๆ หากอยู่เฉย ๆ ไม่ต้องการทำอะไรเลย นอน-กิน-นั่ง-ดูทีวี เฟซบุ๊ค ไลน์ ทั้งวัน รับรองเลยว่าร่างกายจะไม่สมบูรณ์เหมือนคนที่ออกกำลัง

                ผู้เขียนเริ่มปฏิบัติเรื่องออกกำลังกายโดยได้รับฟังจากหมอประจำตัวของโรงพยาบาลไกเซอร์ เพอร์มิแนนท์ สุขภาพจะแข็งแรงอายุยืนยาวนานอีกหลายปี จงออกกำลังให้สม่ำเสมอทุกวัน อย่างน้อย 15-30 นาที เพราะกลัวว่าอายุจะสั้นเลยปฏิบัติตามคำสั่งของหมอ ก็รู้สึกว่าดีขึ้น โรคภัยที่เคยคุกคามก็ค่อย ๆ หายไป กินได้ ดื่มได้ นอนหลับดี ไม่ไอ ไม่มีเสมหะ และไม่ปวดตามข้อกระดูก เพราะว่าละเว้นเรื่องอาหารที่กินเข้าไปแล้วเป็นพิษ หรือย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ทุกอย่าง อาหารที่มีไขมัน ไม่เผ็ด ไม่เค็ม และไม่หวาน และสำคัญอีกอย่างคือ ห้ามเหล้า-ไวน์ และกาแฟ หากจะกินบ้างบางเวลาก็ไม่ว่า แต่อย่ากินมากนะ แนะนำให้กินผักผลไม้ สลัด และนมไร้ไขมัน ขนมปังและข้าวแดง ถือซะว่าเป็นนักโทษที่ไม่ต้องนอนตะรางก็แล้วกัน “คือ ขังตัวเองเพื่อสุขภาพ” โอเค อยากมีสุขภาพที่ดีเริ่มปฏิบัติได้เลย อายุจะยืนยาวนาน

                ผู้สูงวัยแนะนำให้ไปออกกำลังเดินเล่นกอล์ฟบ้างบางครั้ง หรืออย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ สูงวัยจ่ายไม่ถึง 15 เหรียญต่อรอบ แนะนำให้เดิน อย่านั่งรถกอล์ฟ ให้ใช้รถลากถุงกอล์ฟ เตรียมอาหารว่างไว้ให้พอ เช่น ซีเรียลบาร์, กล้วย, แอ๊ปเปิ้ล, น้ำ หรือแครกเกอร์ ในระหว่างที่เล่นกอล์ฟอย่าไปซื้ออาหารที่สนามกอล์ฟมันแพง ฮ๊อทด๊อก 6-7 เหรียญ แม้กระทั่ง แคนดี้บาร์ 1.5-2 เหรียญ เกินราคา  ถ้ามีไข่ต้มจะดีมาก ต้มไปเยอะ ๆ แจกเพื่อน ๆ ด้วยจะได้คบกันนาน ๆ ผลได้คือความสุขให้ตัวท่านเอง ไม่มีอะไรที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

                ก็พูดถึงกอล์ฟก็พูดต่อกันไปอีกสักหน่อย โปรไทยที่แข่งใน LPGA ก็สร้างชื่อให้กับตนเอง และประเทศอีกแล้วอาทิตย์ที่ผ่านมากแข่งที่สิงค์โปร โปรแหวน พรอนงค์ ได้อันดับ 2 วาสนายังไม่ถึงอันดับ 1 ก็ใกล้เข้ามาแล้ว แต่อยู่ในท๊อป 10 ของ LPGA ขณะนี้ เพราะการเล่นอยู่ในระดับเหนือกว่าโปรของเมืองไทย และทั่วโลกหลายร้อยคน “คือสม่ำเสมอมาตลอด”

                โปรชายไทยไม่แพ้โปรชาติอื่นที่ไปจากเอเชีย ก็อยู่ในระดับต้น และระดับกลาง ๆ หลายคน กีระเดช อภิบาลรัฐ, ธงชัย ใจดี, พรหม มีสวัสดิ์ อยู่ในระดับสูงของเอเชีย และกลาง ๆ ทั่วโลก PGA. Adam Scott ชนะสองครั้งติดต่อกันที่ฟลอริด้า และมีหวังครองแชมป์เดอะมาสเตอร์ปีนี้  ไทเกอร์เริ่มฝึกสวิงแล้ว คงอีกไม่นาน พีจีเอก็จะคึกคักอีกในปี 2016

                อากาศเริ่มเปลี่ยนแล้วจากหนาวเป็นร้อน และจู่ ๆ ก็ร้อนเป็นหนาวอีก สองวันที่ผ่านมามีฝนตกหนักทำให้ฟ้าอากาศดีขึ้นมาก จากแล้งก็จะกลับมาสู่สภาพปกติ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำก็มีเพิ่มขึ้น คงจะเพียงพอในชั่วระยะหนึ่งสำหรับคนในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ถึงอย่างไรก็แล้วแต่จึงโปรดใช้น้ำด้วยความระมัดระวังเหมือนเดิม เดี๋ยวโดนปรับ ถ้าเผื่อใช้น้ำเกินอัตราที่เขากำหนดเอาไว้  เรื่องอากาศเปลี่ยนไปนั้นก็ยังไม่ทำให้คนไทยเปลี่ยนใจจากกิจกรรมที่เคยปฏิบัติกันเป็นประจำคือ กิน เที่ยว ทำบุญ ทำงานการกุศล วกวนไปแบบนี้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด คนก็เป็นคนที่รู้จักมักคุ้นกันมานานนับสิบ ๆ ปี เปรียบเสมือนพี่น้อง ป้า น้า อา กันไปหมดแล้ว เมื่อมีงานก็จะรวมกันให้กำลังใจกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรที่ไหน ถ้าไม่ติดภาระส่วนตัวก็ไปร่วมโดยไม่มีกล่าวหาว่าอะไรกัน เสร็จเรียบร้อยแล้วก็กลับบ้านไปวันใหม่ก็ไปกันอีก งานเปิดตัวอาหารเสริม วิตามิน กาแฟ และสบู่ก็ยังไปให้ความร่วมมือกันอย่างเนืองแน่น คอนเสริตของนักร้องนักแสดงดัง ใหม่ เจริญปุระ ที่โชว์ที่ใช้กลางเมืองฮอลลีวูดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาก็คนไปกันเพียบ ถึงแม้ราคาจะแพงสำหรับ ส.ว. แต่ก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ เพียงแต่บอกว่าจะไปชมคอนเสริตกัน

                ครูแต๋ว และครูเปิ้ล อดีตครูใหญ่โรงเรียนเด็กวัดไทยออกตระเวณจำหน่ายตั๋วงานหาทุนให้กับครูอาสาวัดไทยเป็นค่าใช้จ่าย และสินน้ำใจจากการอาสามาเป็นครูสอนเด็กไทยวัดไทยนอร์ธฮอลลีวูด งานจะมีขึ้นปลายเดือนนี้ที่ร้านแซ่ปเวอร์ ร้านป้าอ๊อก บัตร 10 เหรียญ ไปให้กำลังใจกันนะครับ เป็นจุดประสงค์ที่ดีมาก

                งานเลี้ยงส่งครอบครัวของท่านกงสุลใหญ่นครลอสแอลเจลิส เจษฎา กตเวทิน ในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2016 นี้ คาดว่าจะมีคนไทย 300-400 คนไปร่วมเลี้ยงส่ง และปรารถนาในสิ่งดี ๆ กับท่านกงสุลใหญ่ และครอบครัวที่จะกลับไปรับราชการต่อในตำแหน่งเอกอัครราชทูตแถบประเทศในตะวันออกกลาง เชิญทุก ๆ คนครับ อาหาร เครื่องดื่มฟรี

                สมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้จะจัดงานหาทุนในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคมนี้เช่นเดียวกันที่ร้านเครื่องเทศ เพื่อหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งกีฬาประเพณีครั้งที่ 60 เมืองซานฟรานซิสโก วันที่ 29 พฤษภาคม 2016 Memorial Day Weekend อย่าได้พลาดโอกาสนี้นะครับ สมาคมไทยไม่มีเงินสำรองใช้จ่าย ฉะนั้นจะมีกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ต้องมีการจัดหาทุนทุกครั้ง อย่าพลาดนะครับ เริ่ม 6.00 โมงเย็น ใครกินใครจ่าย บัตร 10 เหรียญ ร้อง รำ กิน ดื่ม เต้นรำ มีจับสลาก รางวัลงาม ๆ มอบให้ผู้โชคดี มูลค่าหลายร้อยเหรียญ

                ผู้อ่านคอลัมน์นี้หลายร้อยคนถามผู้เขียนทั้งทางโทรศัพทฺและเมื่อพบกันตามงานสังสรรค์ทั่วไปเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บ บอกว่าการที่มีบทความเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ นั้น โดยแนะนำให้ปฏิบัติอย่างไร เมื่ออ่านแล้วนำไปปฏิบัติแล้วได้ผลดีเกินที่คาดไว้ โดยค่าใช้จ่ายนั้นน้อยมาก บอกว่าขอขอบคุณอย่างสูง จะสนับสนุนคอลัมน์จากหนังสือพิมพ์ และจากทีวี ทั้งสามสถาบันข่าวก็มี Asian Pacific, Sereechai และ RSPE TV. ซึ่งดูได้จากกล่องโรกุ “Thai TV. Network” และ LAOS Overseas TV ก็มีความสุขครับที่ได้มีส่วนให้คนอื่นมีความสุขด้วย สวัสดี