Get Adobe Flash player

กีฬาการเมืองเพื่อชิงแชมป์ CEO ของประเทศ โดย รังสิต คงจันทร์

Font Size:

 

                กีฬาการเมืองปะทะกันอย่างเข้มข้น แบ่งเป็นสองสาย สายเดโมแครต และสายรีพัลบลิกัน แต่ละสายมีตัวนำซึ่งคะแนนทิ้งกันหลายร้อยแต้ม คาดว่าจะถึงเส้นชัยในปลายเดือนนี้ เปรียบเสมือนการแข่งขันกันทางการเมืองของประเทศนี้ จะมีการแข่งขันกันทุก 4 ปี เหมือนโอลิมปิค และฟุตบอลโลก

                ชัยชนะที่ต้องการคือ ตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ CEO หรือผู้นำของประเทศ มีเงินให้ปีละ 4 แสนเหรียญสหรัฐ มีบ้านให้อยู่ มีเครื่องบินจัมโบ้เจ็ตให้บินไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลาของราชการ มีเฮลิคอปเตอร์บินระยะสั้น ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทุกคนมีโอกาสเป็นได้ถ้าสามารถเอาชัยชนะจากคู่แข่งหลายคน และเอาชัยชนะใจของประชาชนจำนวนมากได้ ซึ่งจะมีการตัดสินในเดือนพฤศจิกายน 2016 นี้ ตัดสินโดยประชาชนทั่วประเทศ

                ทีมสีแดง นำโดย โดนัลด์ ทรัมป์ หรือฝ่ายรีพัลบลิกัน 

ทีมสีน้ำเงิน นำโดย ฮิลาลี่ คลินตัน หรือฝ่ายเดโมแครต

แต่ละทีมก็ยังมีคู่แข่งรองอันดับสองอยู่ขณะนี้ ก่อนจะถึงรอบชิงชนะเลิศ ก็อาจจะพลิกล๊อคได้เหมือนกัน รอจังหวะขณะนี้คือ ทีมแดง คือ เท็ด ครูซ และทีมสีน้ำเงินคือ เบอร์นี่ แซนเดอร์ แต่ถ้าไม่มีคำว่าตกม้าตายก่อนถึงเส้นชัย ก็คงจะเป็นไปตามที่คาดไว้ คือ ฮิลาลี่ (เดโมแครต) และ โดนัลด์ (รีพัลบลิกัน) ก่อนสิ้นปีนี้ทุกคนจะได้ดูกันไม่ต้องเสียเงินเข้าไปดู เพียงนั่งเฝ้าจอทีวี หรือฟังจากวิทยุ ดูจากเฟซบุ๊ค หรือโซเชียลมีเดียทั้งหลาย เย็น ๆ ของวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน 2016 ก็จะรู้ผล และใครคือแชมป์ CEO ของ USA คนต่อไป

ประเทศไทยเมื่อพูดถึงการเลือกตั้งก็คงจะรอไปอีกสักพักใหญ่ ๆ ถึงแม้ว่าจะมีการพูดถึงกันอยู่บ่อย ๆ เพราะขณะนี้การปกครอง และบริหารประเทศก็อยู่ในอำนาจของ คสช. ซึ่งอำนาจได้มาจากคณะรัฐประหารได้ยึดอำนาจจากรัฐบาลของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในขณะที่รั้งตำแหน่งผู้รักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากประกาศยุบสภาไปต้นปี 2557

รัฐบาลของคณะ คสช. ได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาแล้วเสร็จ และจะมีการออกเสียงจากประชาชน หรือแบบประชามติก่อน เมื่อผ่านก็จะให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 หรือ 90 วัน หากไม่ผ่านประชามติก็จะนำมาแก้ไขเพิ่มเติม แล้วให้มีประชามติอีก จนกว่าจะผ่านจึงจะมีการเลือกตั้งอย่างที่ว่านั้นแหละ ให้รอไปอีกสักพักใหญ่ ๆ ก่อน

นอกเหนือไปจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ยังต้องมีการปฏิรูปอีกหลายอย่างให้หมดสิ้นไป หากไม่ทำกันให้เสร็จแล้วไปในสมัยนี้ ก็คงจะต้องรอกันอีกนาน สิ่งที่จะปฏิรูปนั้น คนไทยทั้งในประเทศ และอยู่ต่างประเทศก็คงรู้กันบ้างแล้วไม่มากก็น้อยว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน อะไรบ้าง ได้เห็นได้ฟังได้รู้กันแทบทุกวัน ปัญหานั้นถึงแม้จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวดก็ยังมีคนสร้างขึ้นมาใหม่แทบทุกวันเช่นกัน จากฝ่ายที่ไม่ต้องการให้ประเทสเข้าสู่การปกครองแบบประชาธิปไตยโดยแท้จริง หวังจะเข้ามามีอำนาจอีกครั้งเพื่อกอบโกยผลประโยชน์จากประเทศอีกครั้ง โดยการสร้างกระแสต่าง ๆ นานา ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ โดยใช้ตัวเองในการปล่อยข่าวให้สื่อต่างชาติรู้ว่าตนมีความต้องการอะไร เสนอแต่ส่วนดี ๆ ของตนเองที่เคยทำมาสมัยเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ไม่สำนึกถึงส่วนเสียที่ตน และคณะบริหารของตนทำไว้ที่เสียหายต่อประเทศชาติมหาศาล ฆ่าตัดตอน เหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ฯลฯ แค่นี้ก็หลุดไม่ได้แล้ว

ลอสแองเจลิส คนไทยที่มีสิทธิ์ออกเสียงเพื่อเลือกตั้งครั้งนี้ก็เตรียมไปหยอดบัตรในเดือนมิถุนายน The Primary Election จะอยู่พรรคไหนก็เลือกตัวแทนพรรคนั้น หากเมื่อถึง General Election แล้วจะเลือกใครก็ได้ ผู้เขียนสนับสนุน ฮิลาลี่ คลินตัน (เดโมแครต) เพราะสังกัดพรรคนี้มานานหลายปี ถึงแม้จะชอบโดนัลด์ ทรัมป์ แต่คิดว่า ฮิลาลี่ คงจะมีบทบาทที่ดีกว่าทรัมป์ ในทุก ๆ ส่วน ทั้งภายใน และต่างประเทศ เพียงแต่ว่าหากได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรก ก็อย่าได้ไปยุ่งเกี่ยวกับการปกครองของประเทศไทยเราเลย เราอยู่กันอย่างมีความสุขดีอยู่แล้ว และไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยนะครับ ประเทศอื่น ๆ ด้วยนะครับ

ไปพักผ่อนสมองยามว่างหลังจากงานที่รัดตัว ร้านเครื่องเทศ บนใจกลางเมืองไทยทาวน์ โดยเฉพาะศุกร์ – เสาร์ นอกจากจะได้กินอาหารแซ่บ ๆ แล้ว ยังได้ฟังเพลงเก่ายุค Late 60, 70, 80, 90 และ Early 2000 เพลงสากลจากนักร้องนักดนตรี นักแสดงหนังฮอลลี่วูด และ Teaching Pro “Tennis” คุณเอก พุกพัด สมัยอยู่เมืองไทยเป็นหัวหน้าวง The Closer Thai วงดนตรี 4-5 พี่ๆ น้อง ๆ ในค่ายทหารสัตหีบ ชลบุรี อู่ตะเพา และศิษย์ของ ครูพยงค์ มุกดา   One Man Band ประจำอยู่ที่ร้านเครื่องเทศ มาอยู่อเมริกาเมื่อต้น ๆ ปี 1970 ตระเวณเล่นดนตรีทั่วอเมริกา และมาเล่นให้คนไทยดูเป็นบางครั้ง แม้แต่ในคุกก็แสดงมาแล้ว เล่นให้นักโทษที่มีคนไทยเป็นนักโทษแถวลองค์บีช สู่วงการหนังฮอลลีวูด จากตำแหน่งเอ็กซ์ตร้า จนได้รับบทเด่นจากโฆษณา ETNA Ins. รับบทพระอาจารย์ หนังประวัติไทยเกอร์ วู้ด และ Voice Over อีกหลายสิบเรื่อง ค่าตัวหลายหมื่นเหรียญ แต่ดนตรีนั้นทิ้งไม่ได้ เล่นได้ทุกอย่าง เช่น กีตาร์, ฟรุต, แซกโซโฟน คีย์บอร์ด ฮัมโมนิก้า  วันเสาร์-อาทิตย์ ที่เครื่องเทศครับ

NCAA Tournament 2016 เริ่มแข่งวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากหมด Season Long เหลือ 68 ทีม จากคอลเลจทั่วสหรัฐอเมริกา แบ่งเป็น 4 สาย เริ่มแข่งไปจนเหลือ 4 ทีม จากแต่ละสาย และจะแข่งกันที่เรียกว่า The Final 4 ปลายเดือนนี้ และต้นเดือนหน้า ก็จะรู้ว่าทีมใดจะได้เป็นแชมป์ 2015-2016  แชมป์เมื่อปี 2014-2015 คือ Duke U. ทีวีจะถ่ายทอดสดทุกวันจนถึงวันชิงแชมป์ ซึ่ง CBS จะถ่ายทอดของเกมส์สุดท้าย แต่ขณะนี้ ESPN และ CBS ก็ถ่ายทอดสด เช็คดูได้ตลอดเวลา

ส่วน NBA จะหมดฤดูกาลปกติต้นเดือนเมษายน 2016 ตามด้วยเพลย์ออฟ สถิตินำทีมอื่น ๆ หลายเกมส์คือ Golden State Warriors ตามด้วย San Antonio Spurs, Cleveland!!!

Warriors หวังครองแชมป์ต่ออีกสมัยหนึ่ง แต่ต้องเจอคู่แข่งที่กำลังมาแรงคือ San Antonio แชมป์ 5 สมัย และเสือหิว Cleveland, Oklahoma City รอจังหวะยิงให้ Warriors ร่วงลง จะเป็นไปได้หรือไม่นั้นก็ตามดูกันต่อไป ทีมท้องถิ่งของแอลเอ The LA Lakers และ LA Clippers เดินไปคนละทิศทาง Clippers จะเข้ารอบเพลย์ออฟ ส่วน Lakers รอปีหน้า และ Draft Choices ระดับต้น ๆ กะว่าจะได้นักกีฬาตัวเด่นจากคอลเลจ 2-3 คน มาร่วมอยู่ในทีม ซึ่งขณะนี้มีตัวเด่น 2-3 คน อนาคตไกล และจะเป็นซุปเปอร์สตาร์คนต่อไปหลังจาก โคบี้ ไบรอัน “รีไทน์” โคบี้เล่นให้กับ Lakers 20 ปีเต็ม ได้แชมป์ 5 ครั้ง เฉลี่ย 4 ปี ต่อแชมป์หนึ่งครั้ง Best in Business แล้ว อายุก็มากขึ้นไม่คล่องแคล่วเหมือน 4-5 ปีก่อน ฉะนั้นจึงสมควรที่ต้อง Say Goodbye กับกีฬานี้ Good Luck Kobe!!!

PGA. สัปดาห์นี้แข่งที่มลรัฐฟลอริด้า Arnold Palmer Invitational Bay Hills Golf Club เป็นการวอร์มอัฟ ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สำคัญที่กำลังแข่งในรัฐฟลอริด้าขณะนี้ ก่อนที่จะไปแข่ง The Masters ในกลางเดือนเมษายน 2016 Bubba Watson ป้องกันตำแหน่ง และแชมป์สองสมัย PGA ทั่วโลกได้รับเชิญมาแข่งครั้งนี้ รวมทั้ง 0 เมเจอร์ที่มาจากหลายประเทศ รวมแชมป์สมัครเล่นหลายคน และในจำนวน PGA ที่จะลงแข่ง The Masters ปี 2016 จะมีโปรจากเมืองไทยมาด้วย ซึ่งมีโปรของไทยอยู่ในท๊อป 50 สองสามคน เช่น กีรเดช, ธงชัย เป็นต้น และอีก 5-6 เดือน กีฬากอล์ฟก็จะมีแข่งในโอลิมปิค 2016 นี้ด้วยที่ประเทศบราซิล ทีมประเทศไทยก็จะมีโปรท๊อป 100 มาหลายคน “4 คนในหนึ่งประเทศ”

ถามว่า ไทเกอร์ วู้ด จะลงแข่ง The Masters ไหม?  คำตอบก็คือ ไม่ทราบ  เพียงแต่ได้ข่าวว่าซ้อมอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่จะได้ฟอร์มเก่าหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตัวไทเกอร์ “แต่เดาได้ว่ายากๆๆๆ”

กอล์ฟคิงส์คัฟ 2016 ที่สนาม Westridge G.C. เมือง La Habra, CA แข่งวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2016 Shot Gun ชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 คณะกรรมการบอร์ดทุกคนเตรียมงานอย่างขมักเขม้น ได้ผ่านไปแล้ว 50 เปอร์เซนต์ ใบสมัครแข่งจะส่งให้กับสมาชิกทุก ๆคน ปลายเดือนนี้ ค่าสมัครแข่ง 150 เหรียญ รวมทุกอย่าง มีรางวัลเงินสด โฮล์อินวัน ทุกหลุม 1,000 เหรียญ, ใกล้ธง 200 เหรียญ, และ 500 เหรียญ เป็นรางวัลให้ผู้ชนะ Over All Low Net และถ้วยพระราชทานจำลอง ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (562) 896-3003, (323) 608-5840, (818) 203-0173

Golf Thai Town Tournament วันที่ 11 เมษายน 2016 เลี้ยงที่ Thailand Plaza ครับ  สวัสดี