Get Adobe Flash player

คำคมของขวัญปี 2560 "ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ"

Font Size:

ทำบุญฉลองปีใหม่กันทุกคนแล้ว ความสุขที่จะได้รับก็รออยู่ว่าท่านรับเอาไว้หรือเปล่า ขึ้นอยู่กับตัวท่านเท่านั้น ความสุขนั้นไม่มีอะไรดีไปกว่าสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงไม่มีโรคแทรกแซง ไม่เจ็บไม่ปวด นั้นคือความสุขของทุกๆคนที่ปรารถนาที่สุด เงินทองจะมีมากเท่าไหร่จะเปรียบเทียบไม่ได้เลย "ความที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ" คือสมบัติอันมหาศาลของทุกๆคน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะกับร่างกาย กินเป็นเวลา นอนเป็นเวลา อย่าเครียด ออกกำลังเป็นประจำทุกวัน การงานอย่าได้ทำจนเกินกำลังหรือความสามารถของตนเอง "ทำแต่พอเพียง กินแต่พอเพียง" สนุกสนานแต่พอเพียง เมื่อสามารถปฏิบัติได้แล้ว "น้อยนักท่านจะไม่มีความสุข" ความสุขมันไม่ได้บินมาหาคุณ คุณต้องแสวงหามัน สิ่งที่กล่าวมานั้นคือความสุข

มีบางคนบอกว่า มีความสุขแล้วนะเพราะเมื่อวันขึ้นปีใหม่ไปทำบุญตักบาตรมา ถวายสังฆทาน ปัจจัย รับน้ำมนต์จากพระสงฆ์ กรวดน้ำเพื่ออุทิศกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปและเป็นศิริมงคลให้ตัวท่านเอง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราชื่อถือกันมาหลายร้อยปี เรารักษาประเพณีเอาไว้ บรรพบุรุษของเราสอนเราไว้อย่างนั้น หากทำแล้วมีสุขสบายใจก็ทำกันต่อไป หากไม่ทำก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร "ใจเราเท่านั้นที่คิดกันไปเอง"

ผู้เขียนไปทำบุญที่วัดไทยแห่งหนึ่งในทางตะวันออกของไทยทาวน์ มีชาวพุทธจากหลายประเทศไปร่วมทำบุญประมาณ 2,500-3,000 คน จำนวนที่เข้าคิวตักบาตร ตามที่ได้ยินมาประมาณ 1,500 คน ส่วนที่เหลือถวายสังฆทาน บังสุกุลด้วยผ้าไตรและจตุปัจจัยอื่นๆแทน รับศีล-พรจากพระสงฆ์ จบพิธีแล้วเข้าแถวรอรับอาหารเที่ยงจากโยมใจบุญมากกว่า 40 เจ้า มีอาหารคาว-หวาน-น้ำดื่มจำนวนมากเท่าๆกับจำนวนคน ทั้งกินทั้งนำส่วนที่ได้รับแจกกลับบ้าน "ผู้เขียนได้ข้าวต้มติดกลับบ้าน 2 กลีบ" มากินตอนเย็นก่อนเข้านอน นับว่าเป็นบุญที่ได้รับจากการไปทำบุญ แต่

มีความระอาใจตัวเองอยู่เหมือนกันว่า เราเอากลับบ้านมาทำไม ทำไมไม่เอากลับไปคืนคนที่เขาแจกให้เรา เขาจะได้เอาให้คนอื่นไป ที่คิดว่ายังไม่ได้ แต่ก็คิดว่าเขาให้เราแล้ว จะเอาไปทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับเรา ก็เป็นอันว่าเราคิดถูกแล้วที่ติดมือมาและเป็นอาหารเย็นมื้อหนึ่ง จากผลของการไปทำบุญ คือผลบุญตามสนองเราทันตา ขอขอบคุณผู้ใจดีทั้งหลายที่นำอาหารทั้งคาว-หวาน-น้ำดื่มและอื่นๆมาให้พวกเราร่วม 3 พันคนได้รับบุญ มีความสุขจากอาหารและอื่นๆที่เราได้รับจากท่าน ขอมอบความสุขที่เราได้รับกลับไปสนองตอบให้ท่านทุกๆคน !!

วัดป่าธรรมชาติได้มีการปฏิบัติแบบนี้มานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวันสงกรานต์และเข้าพรรษา งานกฐิน และปีใหม่ ความพร้อมใจจากเจ้าของธุรกิจ ชมรม สมาคม องค์กรต่างๆ แม้กระทั่งครอบครัวบางครอบครัวได้สมัครใจนำสิ่งของไปร่วมทำบุญในโอกาสแบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง แจกอาหารและอื่นๆเป็นไปตามเวลาที่กำหนดไว้ คนเข้าคิวรอร่วมชั่วโมง เพื่อต้องการที่จะรับสิ่งที่ต้องการโดยเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีการแซงคิวหรือ "เส้น" เพื่อจะรับของแจกก่อนคนอื่นที่รอคิวมาก่อน นับว่า เป็นมารยาทที่ดีมาก ขอชมเชยกับทุกๆคน ผู้เขียนได้รู้จักกับผู้นำมาบริจาคหลายสิบคน พยายามจะให้อาหารหรือ Snack ก่อนเวลา ต้องบอกไปว่ารอพร้อมๆกัน แต่ก็ยังมี Snack 2-3 ชิ้นยื่นให้ก็ต้องรับเพื่อมารยาท ต้องขออภัยกับคนที่เห็น แต่เดินทั่วๆไปในบริเวณนั้นก็มีการเสนอให้ลองชิมก่อนแต่ก็ต้องบอกว่ารอพร้อมๆกัน จริงๆแล้วหิวมากทีเดียวเลยล่ะ แต่ต้องรักษามารยาทไว้ จะได้ไม่โดนตำหนิลับหลัง นั่งกินยืนกินเดินกินก็อยู่ในบริเวณนั้น ต้องการอะไรก็รอคิวเอา ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน บางคนก็รู้จักกันตอนที่มายืนกินร่วมกันนั้นแหละ ใครรับอะไรมาก็แชร์กัน ได้เพื่อนใหม่จากการทำบุญนี้เอง !!

"ความที่ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" ผมจำบทนี้ได้อย่างขึ้นใจทีเดียว แต่มันก็ยังมีมากวนๆอยู่อย่างต่อเนื่องไม่ยอมหายไปไหน มันนึกจะมามันก็มาโดยที่ไม่มีรายงานให้ทราบล่วงหน้า มันไม่เกรงใจกันเลย ชอบแอบแฝงอยู่กับฝน-ลมแรงๆ-อากาศหนาวๆ หนาวบ้าง เย็นบ้าง จะเอาโอกาสแบบนี้มารังควานกับราอยู่เรื่อยๆ...เทศกาลที่ผ่านไปก็รู้อยู่ว่าเราจะกินกันแบบไม่ระมัดระวังเท่าไหร่ สร้างปัญหาให้กับท้องรองรับอาหารอีกแล้ว ยัดเยียดเข้าไปในท้องน้อยๆของเราเกินอัตราที่จะรับได้ เพราะความหิวของปาก อยากลองทุกอย่างที่ขวางหน้า ลืมไปว่าท้องของเราที่เคยมีปัญหามาก่อน เพิ่งจะเข้ารูปเข้าร่าง จะไม่มีปัญหาอีกแล้ว ที่ไหนได้ "ปฏิวัติทันที" เพราะปากเรานี่เอง สร้างปัญหาให้ท้องของเราเอง อาการเก่าๆที่เคยเป็นมาก็แสดงให้เห็นฤทธิ์ทันที...โอย มันทำไมถึงเป็นจั๋งซี่อีกแล้ว... เอาละเริ่มปฏิบัติกันใหม่ครับ และขอให้ทุกๆคนมีอาการแบบนี้ปฏิบัติตามด้วยก็แล้วกัน

1)กินเวลาที่กำหนดไว้หลังจากตื่นนอน อาหารเบาๆ มีผลไม้ เช่น กล้วย, ข้าวโอ๊ต หรือขนมปังเนยนอนแฟ็ท 2)กลางวันอาหารอะไรก็ได้ที่ให้แต่พอหายหิว มีปลา สลัด ข้าวสวย ซุปผัก และผลไม้ที่ไม่มีกรด 3)อาหารเย็นเป็นอาหารที่กินแล้วสบายท้อง ย่อยง่ายๆ อย่าให้มีเนื้อสัตว์ยกเว้นปลา อย่ากินจุ อย่านอนหลังจากกินเสร็จ รอครบ 3 ช.ม.แล้วจึงนอน No coffee, เหล้า, เบียร์, ไวน์ มีสมุนไพรเช่นขมิ้นชัน กินวันละ 2-6 เม็ดแล้วแต่ต้องการหลังอาหาร อาการแบบนี้จะหายไปภายใน 30-45 วัน ออกกำลัง 15-20 นาทีต่อวันจะช่วยได้มาก เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับทุกๆคน ขอให้รับไว้ ผมมอบให้ด้วยความจริงใจ จำไว้เลยว่า "ความที่ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ"

PGA Golf ต้อนรับปีใหม่ เกาะมาอี่,ฮาวาย ยูเอสเอ Tournament of Champions 32 PGA Winners of 2016-2017 มาพบกันที่สนาม Plantation ในเกาะมาอี่,ฮาวาย สัปดาห์นี้ Jordan Spieth คืออดีตแชมป์และ 25 Top of the world golf rankings มาเจอกันเพื่อตำแหน่งนี้ Champ of the champions เพื่อเริ่มต้นปี 2017 Jason Day, Dustin Johnson, Roy McIlroy, Patrick Reed, Jason Dofner, Heidek Matsuyama, Jimmy Walker, Bubba Watson, Head line of this tournament เงินรางวัล 6.1 ล้านยูเอส 500 แต้มรวมเพื่อ FedEx Cup ปลายปี 2017 Lady PGA อยู่ทางโซนเอเชีย จะได้ชมการแข่งขัน LPGA ในหลายประเทศ ปลายเดือนภุมภาพันธ์ ต้นเดือนมีนาคม 2560 จะมีการแข่งขัน LPGA Honda Ladies ในประเทศไทย คนไทยมีโอกาสชม "อารียา-โปรโม" แชมป์ 5 ทัวร์นาเม้นต์ และ Player of 2016 ลงแข่งด้วย โอกาสดีที่สุดของคนไทยจะได้ชมและเชียร์ให้เธอเพื่อนำชัยชนะให้ได้ หลังจากที่ผิดหวังเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ถ้านำตลอดทั้ง 3 วัน หลายแต้มคงจะคุมอารมณ์ของเธอได้ คงไม่ Tripple Bogies เหมือนครั้งที่ผ่านมาหลุมสุดท้าย

Recreation Golf for all ages, LA City Golf Courses และ LA County Courses มีราคาพิเศษสำหรับซีเนียร์ที่เป็นสมาชิกของแต่ละ city และ county บางสนามมีอาหาร+เครื่องดื่ม+Green fee+Cart ในราคา $27.- หากซีเนียร์ท่านใดจะใช้ดีลนี้ก็ให้โทรถาม Info กับสนามที่ขึ้นอยู่กับ 2 เขตนี้ ข้อแม้คือต้องเป็นสมาชิกก่อน ค่าสมัครเป็นสมาชิก $28.-ต่อ 1 ปี เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ เท่านั้น เล่นเพื่อพักผ่อนหย่อนสมอง จะเดินหรือจะนั่งรถกอล์ฟขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้เล่น คนไทยรุ่นซีเนียร์หลายสิบคนเล่นกันประจำ 3-4 สนาม มี Whittier Narrow, Santa Anita, Lakewood, Los Amigos อยากเจอนักกอล์ฟรุ่นเก่าๆ เชิญพบได้ตามสนามเหล่านี้ จันทร์-ศุกร์

NFL Playoff เริ่มเสาร์-อาทิตย์นี้ Wild Card ทั้ง NFC และ AFC เสาร์ 1)Detroit Lions vs Seattle Seahawks 2)Raiders vs Texas อาทิตย์ 1)Miami Dolphins vs Pittsburgh 2)N.Y.Giants vs Green Bay Packers

ถึงเวลานี้ไม่ต้องคำนึงถึงสถิติ ต้องคิดเสียว่าทีมใด hot ที่สุด และมีนักกีฬาที่สมบูรณ์ลงเล่นมากที่สุด จึงเป็นอันว่าสัปดาห์นี้จะต้องไปกับ 1)Pittsburgh 2)Green Bay 3)Sea Hawks 4XTexas ชอบ Home Teams ทั้งหมด แต่โปรดระวัง N.Y.Giants มีโอกาสชนะได้ !!

NACCF For National Championship Repeated อีก 1 ครั้ง ระหว่าง Alabama และ Clemson #1 และ No.2จากทุกๆโพลล์ และจากเพลย์อ๊อฟ รอง Semi-Final Alabama ชนะ Washington และ Clemson ชนะ Ohio St. วันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2017 At Tampa Florida เริ่ม 800 PM.ET. หรือ 5 PM. ทาง West Coast Alabama หวังจะได้ครองตำแหน่งอีกหนึ่งสมัยหลังจากชนะแล้วเมื่อปี 2016 ไปกับอลาบาม่าครับ

New Year Eve และ New Year Day รวมถึงวันจันทร์หยุดชดเชยวันปีใหม่ แฟนฟุตบอลได้ชมการแข่งขันจากสนามต่างๆที่เรียกกันว่า Bowl Game ตั้งแต่อันดับที่ 5 จนถึงอันดับท็อป 25 และอีกหลายทีมที่มีสิทธิลงแข่งโบว์ลเกมส์คือชนะอย่างน้อย 6 ครั้ง หรือได้แชมป์จากเพลย์อ๊อฟของแต่ละดิวิชั่น มีทีม 2 ทีมที่แข่งกันมันส์เยี่ยมจริงๆคือ Penn ST. vs USC ณ Rose Bowl Pasadena แข่งวันที่ 2 มกราคม 2017 หลังจาก Rose Parade Tournament ผลัดกันนำผลัดกันตามตลอด 4 ควอเตอร์ ผลสุดท้าย USC ชนะด้วยแต้ม 51-48 จากเตะ Field Goal ก่อนเวลาจะหมดควอเตอร์ที่ 4 เป็นเกมที่ดูสนุกที่สุดและตื่นเต้นที่สุดจนวินาทีสุดท้าย ทั้ง 2 ทีมชนะ 8 และ 9 เกมก่อนหมด Regular Season ด้วย Winning Record อันดับ 5 และอันดับ 7 เกมนี้เกมเดียวคือรางวัลปีใหม่ 2017 ครับ

สวัสดี